Trang chủ / Xã hội / Y tế

Đà Nẵng điều trị thành công 3 ca mắc Covid-19

Quang Hải 27-03-2020 14:06
Kinhtedothi - 3 bệnh nhân mắc Covid-19 đã được Bệnh viện Đà Nẵng điều trị thành công và cho xuất viện sáng 27/3. Các bệnh nhân tiếp tục cách ly theo dõi thêm 14 ngày.


Video: Bệnh viện Đà Nẵng cho xuất viện 3 bệnh nhân Covid-19 vào sáng 27/3. 

Niềm vui của nhân dân và ngành Y tế Đà Nẵng

Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng - bà Ngô Thị Kim Yến chia sẻ: “Sáng hôm nay, 3 bệnh nhân Covid-19 đã ra viện là niềm vui của nhân dân TP Đà Nẵng, niềm vui của ngành Y tế”.

Thay mặt Sở Y tế, bà Yến cảm ơn và trân trọng sự đóng góp của anh em ngành y tế, Bệnh viện Đà Nẵng, và đặc biệt là Khoa Y học Nhiệt đới – Bệnh viện Đà Nẵng.

Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng tặng hoa và quà cho đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng. Ảnh: Q.HẢI

“Biết rằng rất nguy hiểm nhưng chúng ta đã tiếp nhận bệnh nhân và điều trị thành công. Thay mặt Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP, xin trân trọng cảm ơn toàn bộ đội ngũ y bác sĩ của Khoa Y học nhiệt đới, các khoa có liên quan trong công tác hỗ trợ để điều trị bệnh nhân Covid-19”,  bà Ngô Thị Kim Yến nói.

3 bệnh nhân ra viện sáng nay gồm 2 du khách người Anh (ca thứ 23, 24 ở Việt Nam) và nữ nhân viên điện máy Xanh (ca thứ 35, tiếp xúc trực tiếp với 2 du khách Anh).   

Các bệnh nhân xuất viện. Ảnh: Q.HẢI

2 du khách Anh đi từ Hà Nội đến Đà Nẵng vào ngày 2/3. Ngày 8/3, ngành y tế Đà Nẵng xác định họ dương tính với SARS-CoV-2, sau đó đưa vào điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng. Đến ngày 11/3, Đà Nẵng ghi nhận thêm bệnh nhân thứ 3  là N.T.T.N. (29 tuổi, trú quận Hải Châu). Bệnh nhân này mắc bệnh do tiếp xúc với 2 du khách trên khi họ vào cửa hàng mua sim điện thoại.

Đối với bệnh nhân thứ 23, 24, ngày 13/3, Đà Nẵng công bố kết quả xét nghiệm âm tính lần thứ nhất. Nhưng do việc xét nghiệm diễn ra quá gần với thời điểm bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 nên ngành y tế Đà Nẵng không công nhận kết quả này theo đúng khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng, chống Covid-19.

 Trao quyết định xuất viện cho bệnh nhân thứ 35. Ảnh: Q.HẢI

Sau đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng đã lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 thêm 3 lần liên tiếp vào các ngày 19, 23 và 25/3. Kết quả 3 lần này đều âm tính với SARS-CoV-2. Hiện các bệnh nhân ổn định, không ho, không sốt, không khó thở, dấu hiệu sinh tồn ổn định.

Đối với bệnh nhân thứ 35, trong các ngày 20, 23 và 25/3, CDC Đà Nẵng đã lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 liên tiếp 3 lần và kết quả đều âm tính với chủng virus này. Hiện tại bệnh nhân không sốt, không ho, không khó thở, các dấu hiệu sinh tồn ổn định.

Sau khi xuất viện sáng nay, cả 3 bệnh nhân tiếp tục được cách ly theo dõi 14 ngày theo quy định. Trong đó, 2 du khách Anh đưa đến cách ly tại khách sạn trên địa bàn dành cho người nước ngoài.

“Cuộc chiến còn dài, chúng tôi sẵn sàng tiếp tục chiến đấu!”

Bác sĩ Phạm Ngọc Hàm – Trưởng khoa Khoa Y học Nhiệt đới (Bệnh viện Đà Nẵng), người trực tiếp điều trị cho các bệnh nhân chia sẻ: “Chúng tôi hứa sẽ tiếp tục chiến với cuộc chiến này. Cuộc chiến này còn dài chưa biết đâu là điểm dừng nhưng chúng tôi tin tưởng rằng đằng sau chúng tôi có lãnh đạo bệnh viện, lãnh đạo sở và lãnh đạo TP cũng như sự ủng hộ của các ban, ngành, của nhân dân. Chúng tôi hứa sẽ hoàn thành nhiệm vụ của mình”.

 Bác sĩ Phạm Ngọc Hàm – Trưởng khoa Khoa Y học Nhiệt đới (Bệnh viện Đà Nẵng), người trực tiếp điều trị cho các bệnh nhân. Ảnh: Q.HẢI

Bác sĩ Hàm chia sẻ thêm, lúc đầu tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ rất lo lắng. Nhưng được sự động viên kịp thời của lãnh đạo thành phố, lãnh đạo sở Y tế, bệnh viện và sự hỗ trợ hết sức tận tình của các khoa phòng, đội ngũ y bác sĩ Khoa Y học Nhiệt đới đã cố gắng động viên nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ.

“Gần 3 tuần điều trị, các bệnh nhân đã trở về bình thường sau 3 đợt liên tiếp âm tính SARS-CoV-2. Đây là niềm tự hào của chúng tôi”, bác sĩ Hàm nói. 

Về phác đồ điều trị, bác sĩ Phạm Ngọc Hàm cho biết, Bệnh viện Đà Nẵng áp dụng theo hướng dẫn của Bộ Y tế ngay từ phác đồ điều trị đầu tiên là 125 ngày 16/1/2020, sau đó là pháp đồ ngày 6/2 với tên gọi 322. Đến bây giờ có phác đồ mới vào ngày 26/3 là phác đồ 1344 của Bộ Y tế. “Chúng tôi luôn luôn bám sát hướng dẫn của Bộ để từng bước điều trị cho bệnh nhân”, bác sĩ Hàm thông tin.  

TAG: Đà Nẵng điều trị thành công 3 bệnh nhân COVID-19 SARS-CoV-2 Bệnh viện Đà Nẵng
 
Tin khác
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ngày 10/7
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ngày 10/7
Kinhtedothi - Tính đến 10 giờ 20 ngày 10/7, đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 hiện đã khiến hơn 12,3 triệu người trên thế giới mắc bệnh.
Bà Trần Thị Phương Hoa tái cử chức Bí thư Quận ủy Cầu Giấy
Bà Trần Thị Phương Hoa tái cử chức Bí thư Quận ủy Cầu Giấy
Kinhtedothi - Chiều 9/7, Đại hội đại biểu khóa VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 Đảng bộ quận Cầu Giấy đã bầu Ban Chấp hành gồm 37 đồng chí. Đại hội cũng đã bầu trực tiếp chức danh Bí thư Quận ủy khóa VI.
Huyện Thạch Thất: Tốc độ thu ngân sách thường xuyên tăng 23,6%/năm
Huyện Thạch Thất: Tốc độ thu ngân sách thường xuyên tăng 23,6%/năm
Kinhtedothi - Theo báo cáo của UBND huyện Thạch Thất, giai đoạn 5 năm từ 2015 - 2020, tổng ngân sách thu thường xuyên trên địa bàn huyện Thạch Thất ước đạt 1.515.470 triệu đồng, tăng bình quân 23,6%/năm và chiếm tỷ lệ 51% trong tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn.
Đề xuất nới điều kiện thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng
Đề xuất nới điều kiện thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng
Kinhtedothi - Trước thực tế, số lượng người lao động, DN được tiếp cận và thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng theo Nghị quyết 42/NĐ-CP và Quyết định 15/200/QĐ-TTg còn ít so với dự kiến nên đã có những đề nghị nới điều kiện và mở rộng đối tượng tiếp cận.
Sôi động thị trường trại hè cho trẻ em
Sôi động thị trường trại hè cho trẻ em
Kinhtedothi - Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên thời gian nghỉ hè của học sinh muộn và ngắn hơn so với những năm trước. Tuy nhiên, với mong muốn cho con em mình có được kỳ nghỉ hè bổ ích, ý nghĩa, nhiều phụ huynh vẫn đăng ký cho con tham gia các trại hè khiến dịch vụ này trở nên sôi động.
Thường Tín cương quyết xử lý vi phạm phòng cháy, chữa cháy
Thường Tín cương quyết xử lý vi phạm phòng cháy, chữa cháy
Kinhtedothi - Thường Tín là một trong những huyện có tới hàng trăm DN, cơ sở sản xuất hoạt động ở các cụm công nghiệp (CCN) và khu dân cư tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ. Nhằm hạn chế cháy, nổ, lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy (PCCC) thường xuyên kiểm tra, rà soát, chỉ ra tồn tại, thiếu sót để kịp thời khắc phục.
Tìm giải pháp giảm sinh con thứ ba
Tìm giải pháp giảm sinh con thứ ba
Kinhtedothi - Dù đã có nhiều nỗ lực trong công tác dân số nhưng Đan Phượng vẫn là một trong những địa phương có tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên và tỷ số mất cân bằng giới tính khi sinh ở mức cao.
Phấn đấu nâng tỷ lệ dân số tham gia BHYT lên 90,7%
Phấn đấu nâng tỷ lệ dân số tham gia BHYT lên 90,7%
Kinhtedothi - Theo báo cáo của BHXH Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm 2020, toàn ngành đã kịp thời tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh,bảo đảm an sinh xã hội, ứng phó với đại dịch Covid-19. BHXH Việt Nam cũng đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.
Ứng Hòa quan tâm đến đời sống người dân, giảm tỷ lệ hộ nghèo
Ứng Hòa quan tâm đến đời sống người dân, giảm tỷ lệ hộ nghèo
Kinhtedothi - Nhiều năm qua người dân huyện Ứng Hòa sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, do điều kiện kinh tế bấp bênh nên cuộc sống người dân còn nhiều khó khăn. Chính vì vậy, thời gian qua huyện đã xác định rõ nhiệm vụ làm thế nào để đưa số hộ nghèo trên địa bàn giảm xuống mức thấp nhất.
TP Hà Nội trao tặng 2 tấn khẩu trang cho New York (Mỹ)
TP Hà Nội trao tặng 2 tấn khẩu trang cho New York (Mỹ)
Đại sứ Đặng Đình Quý mong muốn món quà của người dân Hà Nội sẽ góp một phần nhỏ giúp người dân New York vượt qua giai đoạn dịch bệnh khó khăn này.
346 công dân Việt Nam từ Washington D.C về nước an toàn
346 công dân Việt Nam từ Washington D.C về nước an toàn
Kinhtedothi - Trong các ngày 8 và 9/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Hoa Kỳ đưa 346 công dân Việt Nam từ Washington D.C về nước an toàn.