Trang chủ / Đô thị / Quy hoạch - Xây dựng

Đà Nẵng dùng hơn 8,4 nghìn tỷ đồng xây mới và nâng cấp cảng biển

Doãn Thành 03-03-2018 20:34
Kinhtedothi - Dự án xây mới cảng Liên Chiểu giai đoạn 1 và Dự án nâng cấp, mở rộng cảng Tiên Sa giai đoạn 2, TP Đà Nẵng sẽ dùng tổng số tiền 8.447 tỷ đồng để triển khai.

 Cảng Tiên Sa sẽ phục vụ khai thác dịch vụ, du lịch sau khi cảng Liên Chiểu đi vào hoạt động

Theo đó, Dự án xây dựng cảng Liên Chiểu (quận Liên Chiểu) giai đoạn 1 sẽ được chia thành 2 hợp phần với tổng số vốn đầu tư là 7.378 tỷ đồng. Trong đó, hợp phần A là phần kết cấu hàng hải công cộng như đê chắn sóng, luồng tàu, giao thông kết nối cảng… tổng số vốn đầu tư 3.426,3 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách Trung ương bao gồm các khoản vốn vay, vốn ngân sách, trái phiếu… Hợp phần B, là tổ hợp các hạng mục công trình phục vụ khai thác bên như: Bến cập tàu, kè gầm bến, đường bãi trong cảng, kho, nhà xưởng và mạng kỹ thuật, thiết bị khai thác trên bến… được đầu tư theo hình thức thu hút doanh nghiệp cùng tham gia.

Cùng với việc chuẩn bị triển khai dự án cảng Liên Chiểu, TP đã hoàn thành dự án nâng cấp và mở rộng cảng Tiên Sa (quận Sơn Trà) giai đoạn 2 vào tháng 12/2017 và đưa vào sử dụng, nâng năng lực tiếp nhập tàu cỡ lớn ra vào cảng có tải trọng lên đến 70.000 DWT. Tổng số vốn đầu tư cho dự án này là 1.069 tỷ đồng, dựa trên nguồn vốn tự có (36% tổng mức đầu tư), vốn vay (31%) và vốn huy động (33%).
Theo Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn, năm 2016 khối lượng hàng hóa qua cảng Tiên Sa đạt 7,25 triệu tấn, dự báo năm 2020 sẽ tăng lên 12 triệu tấn và năm 2030 vào khoảng 30 triệu tấn. Lượng hàng hóa này vượt xa năng lực của cảng Tiên Sa từ sau năm 2020. Đặc biệt là vượt qua khả năng đáp ứng của tuyến đường bộ giao thông kết nối cảng đi qua nội đô TP Đà Nẵng. Như vậy, việc đầu tư xây dựng cảng Liên Chiểu để mở rộng hệ thống cảng Đà Nẵng là cấp thiết đối với TP, đáp ứng với quá trình quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của Đà Nẵng và cho vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung.
TP Đà Nẵng cũng đã xây dựng xong báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Bến cảng Liên Chiểu giai đoạn 1 kèm theo hồ sơ và các tài liệu liên quan gửi Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) và đang chờ thẩm định. Đà Nẵng cũng đã kiến nghị với Bộ GTVT giao cho UBND TP là Cơ quan chủ quản dự án để chủ động triển khai.
Ngày 25/01/2018, Văn phòng Chính phủ có Công văn số 913 thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các Bộ liên quan thẩm định báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng bến cảng Liên Chiều.
Theo dự kiến dự án sẽ chính thức được khởi động giai đoạn 1 vào năm 2022. Vốn thực hiện dự án bao gồm, vốn ODA là 3.584 tỉ đồng, vốn đối ứng của thành phố là 300 tỉ đồng, còn lại sẽ huy động vốn từ nguồn DN thông qua hình thức PPP (đối tác công tư).

TAG: Cảng Tiên Sa cảng Liên Chiểu cải tạo cảng biển Đà Nẵng
 
Tin khác
Bãi xe “chui” trên phố Nguyễn Khang
Bãi xe “chui” trên phố Nguyễn Khang
Kinhtedothi - Dù không được phép hoạt động, nhưng một số đối tượng vẫn đứng ra tổ chức thu phí trông giữ phương tiện. Thậm chí, nếu không chịu trả phí, chủ phương tiện sẽ bị các đối tượng đâm thủng lốp xe. Đó là thực trạng đã và đang diễn ra trên phố Nguyễn Khang, đoạn từ cầu Cót đến cầu Yên Hòa (phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy).
Đề xuất miễn giấy phép xây dựng 8 loại công trình: Bớt đoạn trường… lòng vòng
Đề xuất miễn giấy phép xây dựng 8 loại công trình: Bớt đoạn trường… lòng vòng
Kinhtedothi - “Chúng ta đang chủ trương đơn giản hóa tối đa thủ tục hành chính. Việc Bộ Xây dựng đề xuất miễn giấy phép xây dựng (GPXD) đối với một số công trình là hợp lý. Ít nhất chi phí về thời gian, tiền bạc của mỗi cơ quan, DN giảm một nửa. Con số này, nếu tính theo cấp số nhân, có thể tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng” – GS.TSKH Đặng Hùng Võ đánh giá. Đó cũng là ý kiến chung của đại đa số chuyên gia quy hoạch, xây dựng.
Hà Nội nhiều mây, trưa chiều vẫn có lúc hửng nắng
Hà Nội nhiều mây, trưa chiều vẫn có lúc hửng nắng
Kinhtedothi - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, Khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ ngày nắng, sáng sớm vẫn xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ.
Đà Nẵng sẽ xây dựng khu dịch vụ về đêm bên sông Hàn
Đà Nẵng sẽ xây dựng khu dịch vụ về đêm bên sông Hàn
Kinhtedothi - Một số địa điểm tại trung tâm TP Đà Nẵng gần với sông Hàn sẽ được cân nhắc lựa chọn để xây dựng thành khu chợ đêm và chuỗi các dịch vụ vui chơi, giải trí về đêm cho người dân và du khách.
Điều chỉnh quy hoạch Quốc lộ 1
Điều chỉnh quy hoạch Quốc lộ 1
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến về việc điều chỉnh quy hoạch Quốc lộ 1 đoạn từ thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang đến huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng.
Ô nhiễm tài nguyên nước ngày càng nghiêm trọng
Ô nhiễm tài nguyên nước ngày càng nghiêm trọng
Kinhtedothi - Ngày Nước thế giới 22/3 hàng năm tập trung quan tâm vào những vấn đề quan trọng của tài nguyên nước và nước sạch.
Dừng đầu tư dự án cầu Cửa Hội theo hình thức BOT
Dừng đầu tư dự án cầu Cửa Hội theo hình thức BOT
Kinhtedothi - Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng dừng triển khai dự án cầu Cửa Hội (bắc qua sông Lam) theo hình thức BOT.
Tài xế lái xe trong tình trạng say rượu, đâm gãy cả cột điện
Tài xế lái xe trong tình trạng say rượu, đâm gãy cả cột điện
Kinhtedothi - Cơ quan CSĐT, Công an TP Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn đang khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân một vụ ô tô mất lái đâm gãy cột điện vừa xảy ra tại địa phương này.
Hôm nay (15/3), hạn cuối cho bãi xe không phép tại phường Kim Mã?
Hôm nay (15/3), hạn cuối cho bãi xe không phép tại phường Kim Mã?
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị ngày 19/1, 28/2 có chùm bài phản ánh về một bãi xe không phép có quy mô hàng nghìn mét vuông ngang nhiên tồn tại tại ngõ 31 phố Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình gây bức xúc trong dư luận.
Điểm nóng giao thông: Đường gom Đại lộ Thăng Long mất an toàn vì gia súc thả rông
Điểm nóng giao thông: Đường gom Đại lộ Thăng Long mất an toàn vì gia súc thả rông
Kinhtedothi - Đại lộ Thăng Long là một trong những đường cửa ngõ phía Tây Bắc của Thủ đô. Đây là một trong những tuyến đường được đầu tư khá đồng bộ, hiện đại, nhưng công tác quản lý trật tự ATGT trên tuyến đường này, đặc biệt là tình trạng gia súc chăn thả gia súc đang bộc lộ nhiều bất cập.
Dự án Khai Sơn Hill, Long Biên: 26 biệt thự không phép vẫn chờ... giấy phép
Dự án Khai Sơn Hill, Long Biên: 26 biệt thự không phép vẫn chờ... giấy phép
Kinhtedothi - Những ngày gần đây, dư luận tại Hà Nội đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng trái phép của dự án biệt thự Khai Sơn Hill.