Trang chủ / Đô thị / Quy hoạch - Xây dựng

Đà Nẵng dùng hơn 8,4 nghìn tỷ đồng xây mới và nâng cấp cảng biển

Doãn Thành 03-03-2018 20:34
Kinhtedothi - Dự án xây mới cảng Liên Chiểu giai đoạn 1 và Dự án nâng cấp, mở rộng cảng Tiên Sa giai đoạn 2, TP Đà Nẵng sẽ dùng tổng số tiền 8.447 tỷ đồng để triển khai.

 Cảng Tiên Sa sẽ phục vụ khai thác dịch vụ, du lịch sau khi cảng Liên Chiểu đi vào hoạt động

Theo đó, Dự án xây dựng cảng Liên Chiểu (quận Liên Chiểu) giai đoạn 1 sẽ được chia thành 2 hợp phần với tổng số vốn đầu tư là 7.378 tỷ đồng. Trong đó, hợp phần A là phần kết cấu hàng hải công cộng như đê chắn sóng, luồng tàu, giao thông kết nối cảng… tổng số vốn đầu tư 3.426,3 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách Trung ương bao gồm các khoản vốn vay, vốn ngân sách, trái phiếu… Hợp phần B, là tổ hợp các hạng mục công trình phục vụ khai thác bên như: Bến cập tàu, kè gầm bến, đường bãi trong cảng, kho, nhà xưởng và mạng kỹ thuật, thiết bị khai thác trên bến… được đầu tư theo hình thức thu hút doanh nghiệp cùng tham gia.

Cùng với việc chuẩn bị triển khai dự án cảng Liên Chiểu, TP đã hoàn thành dự án nâng cấp và mở rộng cảng Tiên Sa (quận Sơn Trà) giai đoạn 2 vào tháng 12/2017 và đưa vào sử dụng, nâng năng lực tiếp nhập tàu cỡ lớn ra vào cảng có tải trọng lên đến 70.000 DWT. Tổng số vốn đầu tư cho dự án này là 1.069 tỷ đồng, dựa trên nguồn vốn tự có (36% tổng mức đầu tư), vốn vay (31%) và vốn huy động (33%).
Theo Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn, năm 2016 khối lượng hàng hóa qua cảng Tiên Sa đạt 7,25 triệu tấn, dự báo năm 2020 sẽ tăng lên 12 triệu tấn và năm 2030 vào khoảng 30 triệu tấn. Lượng hàng hóa này vượt xa năng lực của cảng Tiên Sa từ sau năm 2020. Đặc biệt là vượt qua khả năng đáp ứng của tuyến đường bộ giao thông kết nối cảng đi qua nội đô TP Đà Nẵng. Như vậy, việc đầu tư xây dựng cảng Liên Chiểu để mở rộng hệ thống cảng Đà Nẵng là cấp thiết đối với TP, đáp ứng với quá trình quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của Đà Nẵng và cho vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung.
TP Đà Nẵng cũng đã xây dựng xong báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Bến cảng Liên Chiểu giai đoạn 1 kèm theo hồ sơ và các tài liệu liên quan gửi Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) và đang chờ thẩm định. Đà Nẵng cũng đã kiến nghị với Bộ GTVT giao cho UBND TP là Cơ quan chủ quản dự án để chủ động triển khai.
Ngày 25/01/2018, Văn phòng Chính phủ có Công văn số 913 thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các Bộ liên quan thẩm định báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng bến cảng Liên Chiều.
Theo dự kiến dự án sẽ chính thức được khởi động giai đoạn 1 vào năm 2022. Vốn thực hiện dự án bao gồm, vốn ODA là 3.584 tỉ đồng, vốn đối ứng của thành phố là 300 tỉ đồng, còn lại sẽ huy động vốn từ nguồn DN thông qua hình thức PPP (đối tác công tư).

TAG: Cảng Tiên Sa cảng Liên Chiểu cải tạo cảng biển Đà Nẵng
 
Tin khác
Một chiến sĩ CSGT bị tai nạn khi làm nhiệm vụ trên QL5
Một chiến sĩ CSGT bị tai nạn khi làm nhiệm vụ trên QL5
Kinhtedothi - Sự việc xảy ra vào sáng 19/6 trên QL5 khiến một chiến sĩ CSGT bị thương phải nhập viện cấp cứu.
Đề nghị Bộ Giao thông cải tạo “điểm đen” TNGT trên đèo Lò Xo
Đề nghị Bộ Giao thông cải tạo “điểm đen” TNGT trên đèo Lò Xo
Kinhtedothi - Đề nghị trên được UBND tỉnh Kon Tum gửi đến Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) trong ngày 19/6.
Triệu tập tài xế xe tải chạy ngược chiều gần 10km trên cao tốc
Triệu tập tài xế xe tải chạy ngược chiều gần 10km trên cao tốc
Kinhtedothi - Trong suốt gần 10km chạy ngược chiều, chiếc xe tải liên tục nháy đèn yêu cầu các xe đúng chiều nhường đường cho mình.
Va chạm với xe tải, 1 chiến sĩ CSGT bị thương nặng
Va chạm với xe tải, 1 chiến sĩ CSGT bị thương nặng
Kinhtedothi - Đang trên đường đi làm nhiệm vụ tổ chức phân luồng, điều tiết giao thông trên tuyến Quốc lộ 5, một chiến sĩ CSGT đã va chạm với xe tải và bị thương nặng.
Đô thị thông minh: Từ xu hướng đến hiện thực
Đô thị thông minh: Từ xu hướng đến hiện thực
Kinhtedothi - Thế giới đang chứng kiến xu hướng đô thị hóa mạnh mẽ. Đến năm 2050, hơn 60% dân số thế giới dự kiến sẽ sống ở các TP. Làm cho những TP này trở nên đáng sống hơn bằng cách sắp xếp các dịch vụ hợp lý, hiệu quả và bền vững chính là cốt lõi của khái niệm đô thị thông minh. Báo Kinh tế & Đô thị xin giới thiệu loạt bài về nền tảng của đô thị thông minh, một số hình mẫu và những kinh nghiệm Hà Nội có thể áp dụng để bạn đọc có thể hình dung rõ hơn về xu hướng này.
Không để phát sinh công trình vi phạm mới về PCCC
Không để phát sinh công trình vi phạm mới về PCCC
Kinhtedothi - Năm 2018, duy tu, bảo trì, bảo dưỡng 100% các trụ nước, bến lấy nước, hố ga thu nước phục vụ chữa cháy hiện có, đó là một trong những mục tiêu TP đặt ra trong Đề án nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) đối với các khu chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2018 - 2020 vừa được UBND TP phê duyệt trong Quyết định số 2880.
Hành trình phát triển bền vững
Hành trình phát triển bền vững
Kinhtedothi - Để triển khai Đề án đô thị thông minh, nâng chất lượng sống cho người dân, Hà Nội đã có nhiều động thái chuẩn bị tích cực nhằm thu hút những dự án có hàm lượng khoa học cao, thân thiện với môi trường trong giai đoạn từ nay đến năm 2020.
Nắng nóng diện rộng ở Bắc Bộ và Trung Bộ đến hết tuần, có nơi trên 39 độ C
Nắng nóng diện rộng ở Bắc Bộ và Trung Bộ đến hết tuần, có nơi trên 39 độ C
Kinhtedothi - Theo dự báo, trong đợt nắng nóng này, nhiệt độ cao nhất ở khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ phổ biến khoảng 35 - 38 độ C, có nơi trên 38 độ C; ở Trung Bộ nhiệt độ cao nhất phổ biến 36 - 39 độ C, có nơi trên 39 độ C.
Xe khách đâm giải phân cách, hành khách hoảng loạn
Xe khách đâm giải phân cách, hành khách hoảng loạn
Kinhtedothi - Chiếc xe khách lật nhào sau khi đâm vào dải phân cách khiến 2 hàng khách trên xe bị thương, gần chục người khác hoảng loạn.
Hà Nội đón đợt nắng nóng mới, chất lượng không khí sẽ bị ảnh hưởng xấu
Hà Nội đón đợt nắng nóng mới, chất lượng không khí sẽ bị ảnh hưởng xấu
Kinhtedothi - Chỉ số AQI đo được tại 10 trạm quan trắc trên địa bàn TP Hà Nội cho thấy, chất lượng không khí tại các khu dân cư tiếp tục được cải thiện. Tuy nhiên, đợt nắng nóng bắt đầu từ ngày mai sẽ ảnh hưởng xấu đến chất lượng không khí tại Thủ đô.
BOT Bến Lức - Đức Hòa ùn tắc ngay trong ngày đầu hoạt động
BOT Bến Lức - Đức Hòa ùn tắc ngay trong ngày đầu hoạt động
Kinhtedothi - Ngày 18/6, Trạm thu phí BOT Bến Lức - Đức Hòa (tỉnh Long An) chính thức bắt đầu thu phí nhưng đã xuất hiện ùn tắc cục bộ.