Trang chủ / Đô thị / Đô thị 24h

"Đầu tư có trách nhiệm và phát triển đô thị thông minh"

Hà Hải 25-05-2018 22:32
Kinhtedothi - Đây là chủ đề của hội thảo do Tổng Lãnh sự quán Hà Lan tại TP Hồ Chí Minh và UBND TP. Đà Nẵng phối hợp tổ chức chiều 25/5.

Hội thảo thu hút hơn 20 DN đến từ Hà Lan quan tâm đến phát triển bền vững và trách nhiệm xã hội. Tại đây, nhiều tham luận đã chia sẻ những nghiên cứu mới xung quanh quy hoạch đô thị ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển đô thị thông minh như chiếu sáng đô thị thông minh; năng lượng tái tao; giảm khí thải nhà kính; quản lý bờ biển và xử lý chất thải.

Doanh nghiệp Hà Lan chia sẻ tại hội thảo.

Đà Nẵng được chọn là điểm đến đầu tiên của Ngày Hà Lan với chủ đề “Đầu tư có trách nhiệm và Phát triển đô thị thông minh” và là một trong những thành phố năng động nhất Việt Nam với những chỉ số tăng trưởng ấn tượng và là điểm nóng thu hút đầu tư nước ngoài.
Phát biểu tại hội thảo, Tổng Lãnh sự Hà Lan tại TP Hồ Chí Minh Carel Richter cho biết, người dân, DN, chính phủ, các nhà khoa học, các nhà đầu tư trên thế giới đều đang tìm giải pháp cho hai xu hướng chính toàn cầu là đô thị hóa và biến đổi khí hậu. Ở quy mô toàn cầu, Hà Lan luôn đóng vai trò đi đầu trong ngành thực phẩm, quản lý nước và năng lượng. Thông qua việc mở rộng kinh doanh quốc tế và mở cửa nền kinh tế, thúc đẩy đầu tư có trách nhiệm cộng thêm vị trí tự nhiên là cửa ngõ vào châu Âu, Hà Lan vẫn luôn giữ vững vị trí đi đầu này.
Các DN Hà Lan rất chú trọng đến phát triển bền vững và trách nhiệm xã hội. Một số DN còn tiến khá xa trong việc thực hiện trách nhiệm xã hội bằng cách phát triển các mô hình kinh tế tuần hoàn giúp giảm thiểu tác động đến môi trường. Minh chứng rõ nhất là trong số 15 DN dẫn đầu về chỉ số CSI 100 trong 2 năm 2016 và 2017 thì có 3 DN của Hà Lan.

Hội thảo đã tập trung thảo luận các thực tiễn thu hút đầu tư nước ngoài, đặc biệt là tính bền vững của các dự án đầu tư, quản lý bờ biển, quản lý nước toàn diện, công nghệ thông minh, thành phố thông minh và đổi mới sáng tạo.
Ông Elmar Bouma - Cơ quan xúc tiến đầu tư Hà Lan cho rằng, Hà Lan đang kêu gọi kêu gọi, xúc tiến, tạo môi trường tốt nhất để các DN đầu tư có trách nhiệm tức là cùng tạo ra giá trị tích cực chứ không cạnh tranh nhau.

Tổng Lãnh sự Hà Lan tại TP Hồ Chí Minh Carel Richter phát biểu tại hội thảo.

Các yếu tố để tạo nên môi trường đầu tư chất lượng đó là tính ổn định của hệ thống luật, cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực và sự kết nối với các cơ sở đào tạo. Trong đó, hệ thống luật đóng vai trò quan trọng nhất. “Chính quyền phải đảm bảo tính bền vững, dễ đoán của hệ thống luật để tạo sự tin cậy cho doanh nghiệp, từ đó mới thu hút được doanh nghiệp. Chúng tôi đặt ra các mục tiêu trung hạn và dài hạn để đưa ra các quy tắc, luật lệ nhằm đạt được các mục tiêu”, ông Elmar nhấn mạnh.
Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Kỳ Minh khẳng định, Đà Nẵng hoàn toàn sẵn sàng về cơ sở hạ tầng và nhân lực cũng như chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho việc xúc tiến hợp tác với các đối tác Hà Lan. Năm 2017, TP đạt được những tăng trưởng đáng kể. Tổng sản phẩm xã hội trên địa bàn TP tăng 9%; thu ngân sách tăng 17,96% so với cùng kỳ; thu hút đầu tư đạt mức cao, đặc biệt là thu hút vốn đầu tư nước ngoài tặng 6,5 lần so với năm 2016; du lịch phát triển sôi động với tổng thu từ hoạt động du lịch tang 20,6% so với năm 2016.
Đà Nẵng cũng đặc biệt chú ý đến việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin hiệu quả và vận hành chính quyền điện tử. Tháng 7/2014, TP chính thức khai trương và đưa vào sử dụng Hệ thống thông tin Chính quyền điện tử. Bên cạnh đó, UBND TP đã phê duyệt đề án xây dựng thành phố thông minh hơn trên 5 lĩnh vực: Giao thông, cấp nước, thoát nước, an toàn vệ sinh thực phẩm và kết nối. Đặc biệt, mô hình chính quyền điện tử của Đà Nẵng đã nâng cao tính hiệu quả của công tác quản lý, tăng cường thông tin cho người dân, DN.
Ngày mai (26/5), tại thư viện Đà Nẵng sẽ diễn ra Ngày hội Hà Lan với cuộc diễu hành xe đạp mang theo logo và thông điệp kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao hai nước, triển lãm tranh di động trưng bày các tác phẩm của các danh hoạ Hà Lan, giao lưu ẩm thực Hà Lan...

TAG: hội thảo Đà Nẵng Hà Lan biến đổi khí hậu đô thị thông minh
 
Tin khác
Quan tâm huy động xã hội hóa nâng cấp các điểm dừng, nhà chờ xe buýt
Quan tâm huy động xã hội hóa nâng cấp các điểm dừng, nhà chờ xe buýt
Kinhtedothi - Chiều 20/6, đoàn khảo sát của Ban Đô thị, HĐND TP đã làm việc với lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội và các đơn vị liên quan về tình hình thực hiện Đề án phát triển, nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải hành khách công cộng (VTHKCC) bằng xe buýt trên địa bàn TP.
Giải tỏa, tháo dỡ GPMB cho Dự án đường vành đai 2,5
Giải tỏa, tháo dỡ GPMB cho Dự án đường vành đai 2,5
Kinhtedothi - Theo kế hoạch, ngày 21/6, UBND quận Thanh Xuân sẽ tổ chức thực hiện cưỡng chế, giải tỏa, thu hồi đất đối với trường hợp không đồng thuận bàn giao mặt bằng, để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường 2,5 (đoạn từ Đầm Hồng đến quốc lộ 1).
Hà Nội: Khu vực nào có chất lượng không khí tốt nhất trong nội thành?
Hà Nội: Khu vực nào có chất lượng không khí tốt nhất trong nội thành?
Kinhtedothi - Chiều 20/6, Sở Tài nguyên & Môi trường TP Hà Nội công bố chỉ số chất lượng không khí (AQI) đo được từ 15h ngày 19/6 đến 14h ngày 20/6/2018 tại 10 điểm quan trắc trên địa bàn Thủ đô.
Đồng bằng sông Cửu Long còn 55 điểm sạt lở đặc biệt nguy hiểm
Đồng bằng sông Cửu Long còn 55 điểm sạt lở đặc biệt nguy hiểm
Kinhtedothi - Đây là thông tin được đề cập tới trong thông cáo báo chí giới thiệu bản đồ sạt lở bờ sông, xói lở bờ biển vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) vừa được Bộ NN&PTNT phát đi.
Phơi thóc lúa, rơm rạ trên đường giao thông: Ẩn họa nhiều nguy cơ tai nạn
Phơi thóc lúa, rơm rạ trên đường giao thông: Ẩn họa nhiều nguy cơ tai nạn
Kinhtedothi - Việc người dân tận dụng đường giao thông làm nơi tập kết phơi thóc lúa, rơm rạ sau thu hoạch tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.
Đợt nắng nóng cuối tháng 6/2018 ở Bắc Bộ kéo dài đến bao giờ?
Đợt nắng nóng cuối tháng 6/2018 ở Bắc Bộ kéo dài đến bao giờ?
Kinhtedothi - Trong đợt nắng nóng này, nhiệt độ cao nhất ở khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ phổ biến khoảng 35 - 38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11 - 16 giờ.
Phường Quảng An, quận Tây Hồ: Cần xử lý nghiêm công trình xây dựng không phép
Phường Quảng An, quận Tây Hồ: Cần xử lý nghiêm công trình xây dựng không phép
Kinhtedothi - Vừa qua, báo Kinh tế & Đô thị nhận được đơn phản ánh về việc chủ số nhà 50, phố Quảng An tổ chức xây dựng không phép. Từ khi công trình tổ chức thi công, các lực lượng chức năng đã 5 lần nhận được đơn phản ánh nhưng không xử lý kịp thời.
Thải loại xe máy cũ, nát: Vẫn vướng hành lang pháp lý
Thải loại xe máy cũ, nát: Vẫn vướng hành lang pháp lý
Kinhtedothi - Tháng 6/2017, Hà Nội đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương sớm xây dựng và thực hiện lộ trình để rà soát, thu hồi, thải loại xe máy cũ nát, nhằm đảm bảo ATGT và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
Đô thị thông minh: Từ xu hướng đến hiện thực
Đô thị thông minh: Từ xu hướng đến hiện thực
Kinhtedothi - Ý tưởng TP thông minh của Singapore bắt nguồn từ chính sách Tầm nhìn Quốc gia thông minh khởi động từ năm 2014 nhằm mục đích phát triển hệ thống công nghệ thông tin và truyền thông, mạng lưới và dữ liệu để tìm kiếm giải pháp cho các thách thức đặt ra trước tình trạng già hóa dân số, mật độ dân số thành thị và bảo toàn năng lượng của quốc gia này.
Luật pháp công bằng
Luật pháp công bằng
Kinhtedothi - Hà Nội hiện có hơn 4.300 xe 3 - 4 bánh tự chế nhưng trong số đó chỉ có khoảng 30 chiếc được đăng ký lưu thông và kiểm định kỹ thuật.
Hà Nội: Chấp hành quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng nhà chung cư thương mại và chung cư tái định cư
Hà Nội: Chấp hành quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng nhà chung cư thương mại và chung cư tái định cư
Kinhtedothi - Ngày 18/6, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã ký ban hành Công văn số 2744/UBND-ĐT về việc chấp hành quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng nhà chung cư thương mại và chung cư tái định cư trên địa bàn.