Trang chủ / Đô thị / Đô thị 24h

"Đầu tư có trách nhiệm và phát triển đô thị thông minh"

Hà Hải 25-05-2018 22:32
Kinhtedothi - Đây là chủ đề của hội thảo do Tổng Lãnh sự quán Hà Lan tại TP Hồ Chí Minh và UBND TP. Đà Nẵng phối hợp tổ chức chiều 25/5.

Hội thảo thu hút hơn 20 DN đến từ Hà Lan quan tâm đến phát triển bền vững và trách nhiệm xã hội. Tại đây, nhiều tham luận đã chia sẻ những nghiên cứu mới xung quanh quy hoạch đô thị ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển đô thị thông minh như chiếu sáng đô thị thông minh; năng lượng tái tao; giảm khí thải nhà kính; quản lý bờ biển và xử lý chất thải.

Doanh nghiệp Hà Lan chia sẻ tại hội thảo.

Đà Nẵng được chọn là điểm đến đầu tiên của Ngày Hà Lan với chủ đề “Đầu tư có trách nhiệm và Phát triển đô thị thông minh” và là một trong những thành phố năng động nhất Việt Nam với những chỉ số tăng trưởng ấn tượng và là điểm nóng thu hút đầu tư nước ngoài.
Phát biểu tại hội thảo, Tổng Lãnh sự Hà Lan tại TP Hồ Chí Minh Carel Richter cho biết, người dân, DN, chính phủ, các nhà khoa học, các nhà đầu tư trên thế giới đều đang tìm giải pháp cho hai xu hướng chính toàn cầu là đô thị hóa và biến đổi khí hậu. Ở quy mô toàn cầu, Hà Lan luôn đóng vai trò đi đầu trong ngành thực phẩm, quản lý nước và năng lượng. Thông qua việc mở rộng kinh doanh quốc tế và mở cửa nền kinh tế, thúc đẩy đầu tư có trách nhiệm cộng thêm vị trí tự nhiên là cửa ngõ vào châu Âu, Hà Lan vẫn luôn giữ vững vị trí đi đầu này.
Các DN Hà Lan rất chú trọng đến phát triển bền vững và trách nhiệm xã hội. Một số DN còn tiến khá xa trong việc thực hiện trách nhiệm xã hội bằng cách phát triển các mô hình kinh tế tuần hoàn giúp giảm thiểu tác động đến môi trường. Minh chứng rõ nhất là trong số 15 DN dẫn đầu về chỉ số CSI 100 trong 2 năm 2016 và 2017 thì có 3 DN của Hà Lan.

Hội thảo đã tập trung thảo luận các thực tiễn thu hút đầu tư nước ngoài, đặc biệt là tính bền vững của các dự án đầu tư, quản lý bờ biển, quản lý nước toàn diện, công nghệ thông minh, thành phố thông minh và đổi mới sáng tạo.
Ông Elmar Bouma - Cơ quan xúc tiến đầu tư Hà Lan cho rằng, Hà Lan đang kêu gọi kêu gọi, xúc tiến, tạo môi trường tốt nhất để các DN đầu tư có trách nhiệm tức là cùng tạo ra giá trị tích cực chứ không cạnh tranh nhau.

Tổng Lãnh sự Hà Lan tại TP Hồ Chí Minh Carel Richter phát biểu tại hội thảo.

Các yếu tố để tạo nên môi trường đầu tư chất lượng đó là tính ổn định của hệ thống luật, cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực và sự kết nối với các cơ sở đào tạo. Trong đó, hệ thống luật đóng vai trò quan trọng nhất. “Chính quyền phải đảm bảo tính bền vững, dễ đoán của hệ thống luật để tạo sự tin cậy cho doanh nghiệp, từ đó mới thu hút được doanh nghiệp. Chúng tôi đặt ra các mục tiêu trung hạn và dài hạn để đưa ra các quy tắc, luật lệ nhằm đạt được các mục tiêu”, ông Elmar nhấn mạnh.
Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Kỳ Minh khẳng định, Đà Nẵng hoàn toàn sẵn sàng về cơ sở hạ tầng và nhân lực cũng như chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho việc xúc tiến hợp tác với các đối tác Hà Lan. Năm 2017, TP đạt được những tăng trưởng đáng kể. Tổng sản phẩm xã hội trên địa bàn TP tăng 9%; thu ngân sách tăng 17,96% so với cùng kỳ; thu hút đầu tư đạt mức cao, đặc biệt là thu hút vốn đầu tư nước ngoài tặng 6,5 lần so với năm 2016; du lịch phát triển sôi động với tổng thu từ hoạt động du lịch tang 20,6% so với năm 2016.
Đà Nẵng cũng đặc biệt chú ý đến việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin hiệu quả và vận hành chính quyền điện tử. Tháng 7/2014, TP chính thức khai trương và đưa vào sử dụng Hệ thống thông tin Chính quyền điện tử. Bên cạnh đó, UBND TP đã phê duyệt đề án xây dựng thành phố thông minh hơn trên 5 lĩnh vực: Giao thông, cấp nước, thoát nước, an toàn vệ sinh thực phẩm và kết nối. Đặc biệt, mô hình chính quyền điện tử của Đà Nẵng đã nâng cao tính hiệu quả của công tác quản lý, tăng cường thông tin cho người dân, DN.
Ngày mai (26/5), tại thư viện Đà Nẵng sẽ diễn ra Ngày hội Hà Lan với cuộc diễu hành xe đạp mang theo logo và thông điệp kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao hai nước, triển lãm tranh di động trưng bày các tác phẩm của các danh hoạ Hà Lan, giao lưu ẩm thực Hà Lan...

TAG: hội thảo Đà Nẵng Hà Lan biến đổi khí hậu đô thị thông minh
 
Tin khác
Xe tải tông đoàn người đi bộ trên quốc lộ 5, ít nhất 8 người tử vong
Xe tải tông đoàn người đi bộ trên quốc lộ 5, ít nhất 8 người tử vong
Kinhtedothi - Vụ tai nạn xảy ra khoảng 14h chiều nay (21/1), trên quốc lộ 5 (km76, xã Kim Lương, huyện Kim Thành, Hải Dương).
Quận Cầu Giấy đóng cửa chợ nông sản Dịch Vọng Hậu chậm nhất ngày 4/2/2019
Quận Cầu Giấy đóng cửa chợ nông sản Dịch Vọng Hậu chậm nhất ngày 4/2/2019
Kinhtedothi - Đó là một trong những nội dung thông báo ngày 15/1/2019 kết luận của ông Trần Việt Hà - Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy tại cuộc họp giao ban công tác GPMB dự án xây dựng tòa nhà hỗn hợp Contrexim Complex tại ô đất A1-2, phường Dịch Vọng Hậu.
Tam giác phát triển của Quảng Ngãi
Tam giác phát triển của Quảng Ngãi
Kinhtedothi - Khu kinh tế (KKT) Dung Quất - huyện đảo Lý Sơn - TP Quảng Ngãi đang hình thành tam giác phát triển. 3 vùng kinh tế trọng điểm này chính là đòn bẩy, tạo ra sợi dây liên kết để thúc đẩy kinh tế Quảng Ngãi phát triển.
Giải phóng mặt bằng tại phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng: Hiệu quả từ sự đồng thuận
Giải phóng mặt bằng tại phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng: Hiệu quả từ sự đồng thuận
Kinhtedothi - Với số lượng hộ dân phải di dời phục vụ xây dựng tuyến đường Vành đai 2 lên đến 1/5 số hộ dân trên địa bàn (1.223/6.015 hộ), công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) tại phường Minh Khai được dự báo sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nhờ sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị, sự quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành… những khó khăn trên đã cơ bản được giải quyết theo đúng tiến độ.
Ứng dụng công nghệ giúp giải bài toán giao thông
Ứng dụng công nghệ giúp giải bài toán giao thông
Kinhtedothi - Bằng việc ứng dụng công nghệ thông tin, chúng ta có thể nâng cao hơn trong việc giải quyết các vấn đề giao thông đang đặt ra, đó là những chia sẻ của Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị.
Dừng đón khách gây nguy hiểm tại đường trên cao
Dừng đón khách gây nguy hiểm tại đường trên cao
Kinhtedothi - Thời gian qua, tình trạng xe khách liên tỉnh dừng đón khách ngay tại đường Vành đai 3 trên cao, đoạn qua khu vực quận Thanh Xuân ngày càng diễn biến phức tạp.
Đẩy mạnh phân cấp, tăng tự chủ cho cơ sở
Đẩy mạnh phân cấp, tăng tự chủ cho cơ sở
Kinhtedothi - Sau 2 năm thực hiện Nghị quyết 08/2016/NQ-HĐND của HĐND TP Hà Nội về phân cấp quản lý nhà nước một số lĩnh vực hạ tầng, kinh tế - xã hội trên địa bàn TP, chất lượng phục vụ công ích đô thị đã có những bước đột phá mới. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn những bất cập cần tháo gỡ để việc phân cấp hiệu quả hơn.
Cần thêm hành động cụ thể
Cần thêm hành động cụ thể
Kinhtedothi - Nhà “siêu mỏng, siêu méo” vẫn mọc lên và nguy cơ còn xuất hiện. Vậy là bài toán xử lý dứt điểm dạng nhà này trong quý I/2018 như lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội đặt ra trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp HĐND TP hồi cuối năm 2017, đến nay chưa giải được. Báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội cho thấy, trong năm 2018, các quận huyện đã tiến hành kiểm tra 20.367 công trình, qua đó đã ban hành 1.518 quyết định xử phạt vi phạm hành chính, với tổng số tiền 23,62 tỷ đồng.
Không khí lạnh kèm mưa ảnh hưởng đến chất lượng không khí tuần qua như thế nào?
Không khí lạnh kèm mưa ảnh hưởng đến chất lượng không khí tuần qua như thế nào?
Kinhtedothi - Tổng hợp báo cáo chỉ số AQI từ ngày 13/1 - 19/1 tại TP Hà Nội cho thấy, chất lượng không khí có sự chênh lệch rõ rệt giữa các ngày trong tuần, cũng như giữa các loại hình trạm.
Tại huyện Thường Tín: Chợ cóc “quây” nghĩa trang liệt sĩ xã Văn Phú
Tại huyện Thường Tín: Chợ cóc “quây” nghĩa trang liệt sĩ xã Văn Phú
Kinhtedothi - Nhiều tháng nay, hàng chục trường hợp ngang nhiên chiếm dụng hành lang Tỉnh lộ 427 đoạn qua xã Văn Phú, huyện Thường Tín để bày bán các loại hàng hóa.
Xác định danh tính tài xế 'xe điên' đâm liên hoàn trên phố Ngọc Khánh
Xác định danh tính tài xế "xe điên" đâm liên hoàn trên phố Ngọc Khánh
Liên quan đến vụ tai nạn liên hoàn trên phố Ngọc Khánh (Ba Đình, Hà Nội) vào chiều 19/1, bước đầu danh tính của tài xế xe điên và các nạn nhân đã được làm rõ.