Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Đà Nẵng khó khăn trong thi hành án liên quan Vũ “nhôm”

Quang Hải 30-06-2020 15:38
Kinhtedothi - Theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa, Đà Nẵng đang rất vướng trong thi hành án vụ án 20 cán bộ, lãnh đạo bị xét xử liên quan đến sai phạm của Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”).

Khó thu hồi khu đất 29ha dự án Đa Phước

Sáng 30/6, Đoàn đại biểu Quốc TP Đà Nẵng có buổi tiếp xúc với cử tri 5 quận của TP. Tại buổi tiếp xúc, bên cạnh gói hỗ trợ Covid-19, cử tri Đà Nẵng đặc biệt quan tâm đặt câu hỏi về những vấn đề của TP như: Vụ án 20 cán bộ, lãnh đạo TP bị xét xử liên quan đến sai phạm của Vũ “nhôm”; việc lấy lại sân Chi Lăng...

Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa trả lời cử tri.

Cử tri Nguyễn Trí Tổng (quận Hải Châu) nêu câu hỏi: Tại sao vụ án xảy ra tại Đà Nẵng nhưng lại giao cho TAND TP Hà Nội xét xử, liệu có hợp lý không? TAND TP Hà Nội và sau đó TAND Cấp cao tuyên án, giao cho UBND TP Đà Nẵng thi hành bản án này liệu có đúng không?

Ngoài ra, cử tri Tổng còn thắc mắc: UBND TP Đà Nẵng lấy tiền ở đâu để thi hành án khi thu hồi khu đất 29ha thuộc khu Dự án Khu đô thị quốc tế mới Đa Phước? Những người mua nhà, đất tại 3 dự án liên quan đến Vũ “Nhôm” là Khu Phú Gia Compound, 29ha Khu Đô thị quốc tế mới Đa Phước và Dự án Khu dân cư An Cư 2 mở rộng, An Cư 3 mở rộng (thuộc phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà có tổng diện tích hơn 13.000m2) sẽ được bảo vệ quyền lợi như thế nào khi UBND TP Đà Nẵng thu hồi đất để thi hành án theo bản án đã tuyên?

Trả lời ý kiến cử tri, ông Trương Quang Nghĩa - Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị Đà Nẵng cho biết, hiện TP đang rất vướng trong việc thi hành bản án này.

“Vụ án Đa Phước, Đà Nẵng đang vướng rất nhiều kết luận của thanh tra, kết luận của tòa án và nếu cứ như thế này thì chưa biết đến bao giờ mới dừng. Càng để dài, càng để lâu thì càng khó làm, khó giải quyết. Tuy nhiên, dù sai lầm của nhiệm kỳ nào đi nữa thì đây vẫn là nhiệm vụ của nhiệm kỳ này phải giải quyết, phải làm”, ông Nghĩa nói.

Dự án Khu đô thị mới quốc tế Đa Phước.

Ông Nghĩa chia sẻ thêm, dự án Đa Phước bán rồi mà bảo thu hồi là rất khó thực thi. Hiện nay, Đà Nẵng suốt ngày phải tiếp công dân đã mua đất tại dự án này và đến giờ đang rất lúng túng trong việc xử lý.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa khẳng định: “Dù sai lầm của nhiệm kỳ nào đi chăng nữa thì nhiệm kỳ này luôn xác định là nhiệm vụ của mình. Một quyết định sai, nóng vội giải quyết nhiều khi đến 15-20 năm chưa xong, loay hoay mãi trong đó”.

Trước đó, ngày 12/5/2020, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã đưa ra phán quyết với 20 bị cáo, tổ chức trong vụ án thâu tóm nhà, đất công sản xảy ra ở Đà Nẵng. HĐXX cấp phúc thẩm nhận định trong thời kỳ làm Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, bị cáo Văn Hữu Chiến giúp sức bị cáo Trần Văn Minh trong việc ký, ban hành các văn bản trái pháp luật. Sau này ở giai đoạn là chủ tịch TP Đà Nẵng, bị cáo tiếp tục ra chủ trương, chỉ đạo cấp dưới thực hiện việc bán nhà đất công sản trái quy định.

Cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến bị tuyên 10 năm tù (giảm 2 năm tù so với bản án sơ thẩm). Trong khi đó, bị cáo Trần Văn Minh - cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, bị tuyên phạt 17 năm tù.

Sân Chi Lăng hiện nay.

Vẫn còn cơ hội lấy lại sân Chi Lăng

Một số cử tri đặt câu hỏi về tiến độ lấy lại sân Chi Lăng như thế nào? Trả lời câu hỏi này, ông Trương Quang Nghĩa cho biết Đà Nẵng vẫn còn cơ hội lấy lại sân Chi Lăng.

Đà Nẵng với nguyện vọng của người dân là lấy lại cho được sân Chi Lăng, vì nó là chứng tích lịch sử. Tuy nhiên theo ông Nghĩa, cần phân định rõ tư cách của Đà Nẵng đối với sân Chi Lăng hiện nay là gì?

“Đà Nẵng còn cơ hội lấy lại được sân Chi Lăng. Bởi, sân Chi Lăng giao cho doanh nghiệp tổng thể diện tích, đến giờ họ giải phóng mặt bằng chưa xong, quy hoạch chưa có, cơ sở đâu có 14 sổ đỏ đi cầm cố ngân hàng sổ?”, ông Nghĩa nói.

Ông Nghĩa cho biết thêm, phương án hoàn tiền trả lãi suất để lấy lại sân Chi Lăng thì phải được người dân đồng ý. Sân Chi Lăng có ý nghĩa vô cùng lớn với người dân TP Đà Nẵng.

TAG: Vũ nhôm dự án đa phước sân Chi Lăng Đà Nẵng
 
Tin khác
Tận dụng tối đa nguồn nhân lực chất lượng cao
Tận dụng tối đa nguồn nhân lực chất lượng cao
Kinhtedothi - Tại các cuộc góp ý vào Dự thảo Văn kiện Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ TP, nhiều ý kiến, đặc biệt là lãnh đạo các trường đại học trên địa bàn đặc biệt quan tâm đến việc tăng cường giải pháp để phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao của TP, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế, thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong toàn xã hội.
Hà Nội thành lập mới 122 thôn, tổ dân phố
Hà Nội thành lập mới 122 thôn, tổ dân phố
Kinhtedothi - Tại Hà Nội, có thêm 122 thôn, tổ dân phố được thành lập từ các khu vực dân cư mới hình thành và chia tách các thôn, tổ dân phố.
Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc: Lắng nghe tâm tư từ cơ sở, đưa nghị quyết vào cuộc sống
Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc: Lắng nghe tâm tư từ cơ sở, đưa nghị quyết vào cuộc sống
Kinhtedothi-Phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 15, HĐND TP Hà Nội khóa XV chiều nay (7/7), Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị UBND TP, các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ của mình, chủ động triển khai tổ chức thực hiện, đảm bảo các nghị quyết đi vào cuộc sống một cách sớm nhất và đạt hiệu quả thiết thực; trong quá trình triển khai thực hiện các nghị quyết các đại biểu lắng nghe tâm tư nguyện vọng, khó khăn của cơ sở khi triển khai nghị quyết để kịp thời phản ánh với HĐND, tham gia với UBND TP có những giải pháp để đưa nghị quyết vào cuộc sống tốt nhất.
Hà Nội: HĐND Thành phố sẽ giám sát chuyên đề việc chấp hành pháp luật về bầu cử Quốc hội, HĐND các cấp
Hà Nội: HĐND Thành phố sẽ giám sát chuyên đề việc chấp hành pháp luật về bầu cử Quốc hội, HĐND các cấp
Kinhtedothi-Theo Nghị quyết được HĐND TP Hà Nội thông qua chiều nay (7/7) tại Kỳ họp thứ 15 HĐND Thành phố, thực hiện chuơng trình giám sát năm 2021, HĐND Thành phố sẽ thực hiện một giám sát chuyên đề về việc chấp hành các quy định pháp luật về bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp trên địa bàn Thành phố nhiệm kỳ 2021-2026.
Sở Công Thương Đà Nẵng phản bác thông tin 100% dân không hài lòng thái độ phục vụ
Sở Công Thương Đà Nẵng phản bác thông tin 100% dân không hài lòng thái độ phục vụ
Kinhtedothi - Sở Công Thương Đà Nẵng cho biết, tỷ lệ 100% ý kiến không hài lòng về thái độ phục vụ, hướng dẫn của công chức tại bộ phận tiếp nhận là chưa chính xác.
Hà Nội thông qua Nghị quyết về hỗ trợ cán bộ công chức cấp xã, người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố
Hà Nội thông qua Nghị quyết về hỗ trợ cán bộ công chức cấp xã, người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố
Kinhtedothi-Tại Kỳ họp thứ 15 HĐND TP Hà Nội chiều 7/7, với 93/93 đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP đã thông qua Nghị quyết về hỗ trợ đối với cán bộ, công chức cấp xã, viên chức, người hoạt động không chuyên trách cấp xã phải nghỉ công tác do thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã; người hoạt động không chuyên trách cấp xã, ở thôn, tổ dân phố phải nghỉ công tác do thực hiện Đề án 21-ĐA/TU ngày 16/9/2019 của Ban Thường vụ Thành ủy và một số chức danh ở thôn, tổ dân phố nghỉ công tác do sáp nhập thôn, tổ dân phố theo Đề án tiếp tục kiện toàn thôn, tổ dân phố trên địa bàn Thành phố.
Ông Nguyễn Thanh Long làm quyền Bộ trưởng Bộ Y tế
Ông Nguyễn Thanh Long làm quyền Bộ trưởng Bộ Y tế
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long giữ chức vụ quyền Bộ trưởng Bộ Y tế.
Hà Nội: Một loạt phí và lệ phí được giữ nguyên
Hà Nội: Một loạt phí và lệ phí được giữ nguyên
Kinhtedothi - Sáng 7/7, với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP Hà Nội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc ban hành một số quy định thu phí, lệ phí trên địa bàn Hà Nội thuộc thẩm quyền quyết định của HĐND TP Hà Nội.
Hà Nội đưa ra mức chi cụ thể để hỗ trợ các nạn nhân của hoạt động mua bán người
Hà Nội đưa ra mức chi cụ thể để hỗ trợ các nạn nhân của hoạt động mua bán người
Kinhtedothi – Ngày 7/7, tại Kỳ họp thứ 15 các đại biểu HĐND TP khóa XV đã thông qua mức chi cho công tác hỗ trợ nạn nhân, mức chi chế độ hỗ trợ nạn nhân của hoạt động mua bán người trên địa bàn TP.
Hà Nội giữ nguyên mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập
Hà Nội giữ nguyên mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập
Kinhtedothi - Sáng 7/7, với tỷ lệ 100% đại biểu tán thành, HĐND TP đã thông qua Nghị quyết về việc Quy định mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập của thành phố Hà Nội và mức thu học phí đối với Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Bắc Thăng Long, Trường Trung cấp Kỹ thuật Tin học Hà Nội năm học 2020-2021.
Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội thông qua 5 nội dung chi, mức chi thuộc thẩm quyền
Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội thông qua 5 nội dung chi, mức chi thuộc thẩm quyền
Kinhtedothi - Sáng 7/7, tại kỳ họp thứ 15 HĐND TP Hà Nội khóa XV, với 90/92 đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP đã thông qua Nghị quyết quy định về nội dung chi, mức chi thuộc thẩm quyền của HĐND TP bao gồm 5 mức chi cụ thể.