Trang chủ / Đô thị / Đô thị 24h

Đà Nẵng mời gọi hợp tác xây dựng thành phố thông minh

QUANG HẢI 16-11-2018 20:07
Kinhtedothi - Đà Nẵng đặt mục tiêu xây dựng thành phố thông minh thông qua việc ứng dụng các thành tựu công nghệ thông tin (CNTT), công nghiệp 4.0 vào tất cả lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, tạo động lực và góp phần thúc đẩy phát triển theo định hướng bền vững. Để làm được điều đó, Đà Nẵng cần sự chung tay của cộng đồng DN trong và ngoài nước.

Cấp thiết xây dựng thành phố thông minh

Chia sẻ tại Hội nghị Thượng đỉnh về Thương mại và Đầu tư ASEAN (ABIS) 2018 khai mạc tại Singapore vào ngày 12/11, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung cho biết, với dân số hơn 95 triệu người (lớn thứ 14 trên thế giới), nền kinh tế tăng trưởng trung bình khoảng 6 - 7%/năm và sự nổi lên rõ rệt của tầng lớp trung lưu trong những năm gần đây, Việt Nam đang được coi là thị trường đầy tiềm năng và cơ hội cho các DN của ASEAN và thế giới.

 

Đối với Đà Nẵng, ông Nguyễn Nho Trung khẳng định TP đóng vai trò là động lực tăng trưởng của Vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung. Vì thế, Đà Nẵng đã đi đầu trong việc phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng, tạo kết nối thông suốt cho khu vực miền Trung – Tây Nguyên với khu vực và quốc tế. TP còn có nhiều lợi thế trong thu hút đầu tư như vị trí địa lý chiến lược, cơ sở hạ tầng hiện đại, nguồn nhân lực dồi dào, được đào tạo tốt, môi trường đầu tư thân thiện.

“Đà Nẵng đặt mục tiêu xây dựng thành phố thông minh thông qua việc ứng dụng các thành tựu CNTT, công nghiệp 4.0 vào tất cả lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, tạo động lực và góp phần thúc đẩy phát triển theo định hướng bền vững. Đà Nẵng cũng đã phối hợp với các đoàn chuyên gia tư vấn xây dựng “Đề án xây dựng Thành phố thông minh”, đưa vào hoạt động Hệ thống thông tin Chính quyền điện tử TP từ năm 2014”- ông Nguyễn Nho Trung cho biết.

Giám đốc điều hành Trung tâm TP đáng sống của Bộ phát triển quốc gia Singapore Ông Khoo Teng Chye chủ trì phiên thảo luận nhận định: “Đà Nẵng là một trong những TP phát triển nhanh nhất ở Việt Nam và một trong 26 TP trực thuộc Mạng lưới các TP thông minh ASEAN (ASCN). Việc xây dựng tầm nhìn phát triển TP Đà Nẵng trở thành TP đáng sống và bền vững, đối mặt các thách thức cũng như lộ trình chiến lược xây dựng Thành phố thông minh là những yêu cầu đặt ra cấp thiết trong giai đoạn hiện nay”.

Mời gọi đầu tư

Năm 2012, Đà Nẵng đã phối hợp với các đoàn chuyên gia tư vấn cao cấp hình thành “Đề án xây dựng Thành phố thông minh” với những bước đi đầu tiên trong lộ trình xây dựng Đề án và đạt được một số thành tựu ban đầu về quy hoạch, nền tảng ICT, trong đó có xây dựng hạ tầng kết nối, cơ sở dữ liệu, nguồn nhân lực...

Đà Nẵng triển khai xây dựng thành phố thông minh trong 17 lĩnh vực ưu tiên thuộc 6 trụ cột chính gồm: Quản trị, kinh tế, môi trường, đời sống, công dân và giao thông trong 3 giai đoạn. Các mô hình ứng dụng của Thành phố thông minh phục vụ việc quản trị, vận hành và tiếp cận thông tin của 3 đối tượng chính là người dân, chính quyền, DN.

Hiện Đà Nẵng đang hợp tác với Liên đoàn sản xuất Singapore (SMF), Công ty Sakae Holdings, Tập đoàn Surbana Jurong để triển khai gói tư vấn về quy hoạch chung của TP, trong đó có tích hợp tư vấn xây dựng “Thành phố thông minh” nhằm góp phần vào công cuộc phát triển Đà Nẵng thành TP đáng sống và bền vững.

Theo ông Nguyễn Nho Trung, dự án “Thành phố thông minh” tại Đà Nẵng đã có nhiều bước đột phá. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại nhiều thách thức trong bối cảnh quy mô nền kinh tế của Việt Nam còn thấp, tiềm lực công nghiệp trong nước chưa tương xứng với việc phát triển các giải pháp công nghệ tiên tiến so với các quốc gia trên thế giới. Đà Nẵng hiện đã thực hiện tốt chức năng kết nối và lưu trữ dữ liệu. Tuy nhiên, chức năng xử lý phân tích, hỗ trợ ra quyết định và điều khiển vẫn chưa đồng bộ và hiệu quả; chưa đảm bảo tính liên thông, liên vùng của việc chia sẻ và kết nối dữ liệu.

Vì thế, thông qua Hội nghị ABIS 2018, Đà Nẵng mong muốn tìm kiếm cơ hội hợp tác mới, học tập các kinh nghiệm chuyển đổi từ TP quản lý theo kiểu truyền thống sang mô hình mới nhằm tạo ra những giải pháp có giá trị mới, tạo tiền đề cần thiết để TP tiếp tục phát triển tốt hơn xuyên suốt các giai đoạn sau.

“TP Đà Nẵng kêu gọi cộng đồng DN trong và ngoài nước nghiên cứu đầu tư dự án phát triển cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin như nâng cấp Mạng đô thị (MAN), mạng không dây, hệ thống cảm biến và các giải pháp phần mềm để xử lý các gói dữ liệu lớn trong các lĩnh vực quản lý y tế, giáo dục, giao thông, môi trường, thực phẩm...”- ông Nguyễn Nho Trung chia sẻ.

TAG: đô thị thông minh Đà Nẵng quy hoạch
 
Tin khác
Nghiên cứu phương án giảm giá vé qua Trạm thu phí T2 Quốc lộ 91
Nghiên cứu phương án giảm giá vé qua Trạm thu phí T2 Quốc lộ 91
Kinhtedothi - Tổng cục Đường bộ Việt Nam (TCĐB) vừa phát đi văn bản về việc giảm giá dịch vụ sử dụng đường bộ cho các phương tiện qua Trạm thu phí T2 Quốc lộ 91 (QL91).
Quảng Ngãi: Sẽ dừng nhà máy xử lý rác nếu để xảy ra ô nhiễm môi trường
Quảng Ngãi: Sẽ dừng nhà máy xử lý rác nếu để xảy ra ô nhiễm môi trường
Kinhtedothi- Liên quan đến việc đưa vào sử dụng nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Nghĩa Kỳ, Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa (tỉnh Quảng Ngãi) khẳng định: "Khi chính thức đưa vào hoạt động mà nhà máy để xảy ra ô nhiễm môi trường, huyện sẽ cương quyết cho dừng hoạt động”.
Hà Nội: Hiệu quả từ phạt nguội hành vi xả rác tùy tiện
Hà Nội: Hiệu quả từ phạt nguội hành vi xả rác tùy tiện
Kinhtedothi - Nhiều bạn trẻ Hà Nội đang rất nhiệt tình hưởng ứng trào lưu phát hiện để nhắc nhở người dân không xả rác bừa bãi.
2 học sinh đi xe máy tử nạn trong đêm sau khi va chạm xe khách
2 học sinh đi xe máy tử nạn trong đêm sau khi va chạm xe khách
Kinhtedothi – Đang lưu thông trên đường tỉnh lộ, chiếc xe khách chạy tuyến Lục Yên- Mỹ Đình đã xảy ra va chạm với xe máy chở hai học sinh lớp 8 chạy ngược chiều.
Hà Nội phê duyệt lộ trình đấu thầu qua mạng năm 2019
Hà Nội phê duyệt lộ trình đấu thầu qua mạng năm 2019
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội vừa ban hành Văn bản số 2037/UBND-KH&ĐT về việc thực hiện lộ trình đấu thầu qua mạng năm 2019.
Mất mạng oan vì xe ba bánh
Mất mạng oan vì xe ba bánh
Kinhtedothi - Khoảng 10 giờ 30 sáng 22/5, tại dốc Đoàn Kết, đường Vĩnh Hưng, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, một xe ba bánh chở khoảng 1 tấn giấy, đến trước số nhà 493 Vĩnh Hưng thì bị lật, đè lên một người đàn ông đi xe máy ngược chiều, khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.
Vi phạm xây dựng tại phường Thịnh Quang, quận Đống Đa: Chủ đầu tư đã tự khắc phục?
Vi phạm xây dựng tại phường Thịnh Quang, quận Đống Đa: Chủ đầu tư đã tự khắc phục?
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Hạnh (trú tại số 27, ngách 269 ngõ Thịnh Quang, phường Thịnh Quang) về việc, gia đình bà Trang Thị Yến cải tạo, sửa chữa nhà số 15, 17 (ngõ 67 phố Thái Thịnh) không có phép làm ảnh hưởng đến kết cấu nhà ở tầng 1 nhưng đến nay chưa được xem xét giải quyết dứt điểm.
[Bạn đọc viết] Lộn xộn ở cổng Bệnh viện Đại học Y Hà Nội
[Bạn đọc viết] Lộn xộn ở cổng Bệnh viện Đại học Y Hà Nội
Kinhtedothi - Từ lâu nay, cổng Bệnh viện Đại học Y Hà Nội (phố Tôn Thất Tùng, phường Trung Tự, quận Đống Đa) diễn ra tình trạng quán nước, hàng quà vặt, xe ôm truyền thống, xe ôm công nghệ, taxi... "họp chợ" quây kín lối ra vào tại bệnh viện này.
Vì sao BOT Đèo Ngang thu vượt thời hạn hợp đồng?
Vì sao BOT Đèo Ngang thu vượt thời hạn hợp đồng?
Kinhtedothi - Là dự án BOT giao thông đầu tiên của cả nước, BOT Đèo Ngang được triển khai trong bối cảnh hành lang pháp lý cho loại hình đầu tư này còn nhiều thiếu thốn. Đó là một trong những nguyên nhân khiến dự án thu quá thời hạn và gặp vướng mắc trong quá trình xử lý.
Dẫn nước sông Hồng làm sạch sông Tô Lịch: Giải pháp cần thiết
Dẫn nước sông Hồng làm sạch sông Tô Lịch: Giải pháp cần thiết
Kinhtedothi - Việc đưa nước sông Hồng vào sông Tô Lịch ngoài việc tạo ra một dòng sông đúng nghĩa – có dòng chảy, sẽ góp phần bổ cập, pha loãng mức độ ô nhiễm sông Tô Lịch, nơi mỗi ngày đang gánh chịu khoảng 150.000m3 nước thải chưa qua xử lý.
Hà Nội: Phát triển và nâng cao chất lượng vận tải hành khách công cộng
Hà Nội: Phát triển và nâng cao chất lượng vận tải hành khách công cộng
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 113/KH-UBND, triển khai thực hiện Nghị quyết số 12/NQ-CP ngày 19/2/2019 của Chính phủ về “Tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông và chống ùn tắc giao thông giai đoạn 2019-2021” trên địa bàn thành phố.