Trang chủ / Đô thị / Đô thị 24h

Đà Nẵng mời gọi hợp tác xây dựng thành phố thông minh

QUANG HẢI 16-11-2018 20:07
Kinhtedothi - Đà Nẵng đặt mục tiêu xây dựng thành phố thông minh thông qua việc ứng dụng các thành tựu công nghệ thông tin (CNTT), công nghiệp 4.0 vào tất cả lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, tạo động lực và góp phần thúc đẩy phát triển theo định hướng bền vững. Để làm được điều đó, Đà Nẵng cần sự chung tay của cộng đồng DN trong và ngoài nước.

Cấp thiết xây dựng thành phố thông minh

Chia sẻ tại Hội nghị Thượng đỉnh về Thương mại và Đầu tư ASEAN (ABIS) 2018 khai mạc tại Singapore vào ngày 12/11, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung cho biết, với dân số hơn 95 triệu người (lớn thứ 14 trên thế giới), nền kinh tế tăng trưởng trung bình khoảng 6 - 7%/năm và sự nổi lên rõ rệt của tầng lớp trung lưu trong những năm gần đây, Việt Nam đang được coi là thị trường đầy tiềm năng và cơ hội cho các DN của ASEAN và thế giới.

 

Đối với Đà Nẵng, ông Nguyễn Nho Trung khẳng định TP đóng vai trò là động lực tăng trưởng của Vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung. Vì thế, Đà Nẵng đã đi đầu trong việc phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng, tạo kết nối thông suốt cho khu vực miền Trung – Tây Nguyên với khu vực và quốc tế. TP còn có nhiều lợi thế trong thu hút đầu tư như vị trí địa lý chiến lược, cơ sở hạ tầng hiện đại, nguồn nhân lực dồi dào, được đào tạo tốt, môi trường đầu tư thân thiện.

“Đà Nẵng đặt mục tiêu xây dựng thành phố thông minh thông qua việc ứng dụng các thành tựu CNTT, công nghiệp 4.0 vào tất cả lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, tạo động lực và góp phần thúc đẩy phát triển theo định hướng bền vững. Đà Nẵng cũng đã phối hợp với các đoàn chuyên gia tư vấn xây dựng “Đề án xây dựng Thành phố thông minh”, đưa vào hoạt động Hệ thống thông tin Chính quyền điện tử TP từ năm 2014”- ông Nguyễn Nho Trung cho biết.

Giám đốc điều hành Trung tâm TP đáng sống của Bộ phát triển quốc gia Singapore Ông Khoo Teng Chye chủ trì phiên thảo luận nhận định: “Đà Nẵng là một trong những TP phát triển nhanh nhất ở Việt Nam và một trong 26 TP trực thuộc Mạng lưới các TP thông minh ASEAN (ASCN). Việc xây dựng tầm nhìn phát triển TP Đà Nẵng trở thành TP đáng sống và bền vững, đối mặt các thách thức cũng như lộ trình chiến lược xây dựng Thành phố thông minh là những yêu cầu đặt ra cấp thiết trong giai đoạn hiện nay”.

Mời gọi đầu tư

Năm 2012, Đà Nẵng đã phối hợp với các đoàn chuyên gia tư vấn cao cấp hình thành “Đề án xây dựng Thành phố thông minh” với những bước đi đầu tiên trong lộ trình xây dựng Đề án và đạt được một số thành tựu ban đầu về quy hoạch, nền tảng ICT, trong đó có xây dựng hạ tầng kết nối, cơ sở dữ liệu, nguồn nhân lực...

Đà Nẵng triển khai xây dựng thành phố thông minh trong 17 lĩnh vực ưu tiên thuộc 6 trụ cột chính gồm: Quản trị, kinh tế, môi trường, đời sống, công dân và giao thông trong 3 giai đoạn. Các mô hình ứng dụng của Thành phố thông minh phục vụ việc quản trị, vận hành và tiếp cận thông tin của 3 đối tượng chính là người dân, chính quyền, DN.

Hiện Đà Nẵng đang hợp tác với Liên đoàn sản xuất Singapore (SMF), Công ty Sakae Holdings, Tập đoàn Surbana Jurong để triển khai gói tư vấn về quy hoạch chung của TP, trong đó có tích hợp tư vấn xây dựng “Thành phố thông minh” nhằm góp phần vào công cuộc phát triển Đà Nẵng thành TP đáng sống và bền vững.

Theo ông Nguyễn Nho Trung, dự án “Thành phố thông minh” tại Đà Nẵng đã có nhiều bước đột phá. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại nhiều thách thức trong bối cảnh quy mô nền kinh tế của Việt Nam còn thấp, tiềm lực công nghiệp trong nước chưa tương xứng với việc phát triển các giải pháp công nghệ tiên tiến so với các quốc gia trên thế giới. Đà Nẵng hiện đã thực hiện tốt chức năng kết nối và lưu trữ dữ liệu. Tuy nhiên, chức năng xử lý phân tích, hỗ trợ ra quyết định và điều khiển vẫn chưa đồng bộ và hiệu quả; chưa đảm bảo tính liên thông, liên vùng của việc chia sẻ và kết nối dữ liệu.

Vì thế, thông qua Hội nghị ABIS 2018, Đà Nẵng mong muốn tìm kiếm cơ hội hợp tác mới, học tập các kinh nghiệm chuyển đổi từ TP quản lý theo kiểu truyền thống sang mô hình mới nhằm tạo ra những giải pháp có giá trị mới, tạo tiền đề cần thiết để TP tiếp tục phát triển tốt hơn xuyên suốt các giai đoạn sau.

“TP Đà Nẵng kêu gọi cộng đồng DN trong và ngoài nước nghiên cứu đầu tư dự án phát triển cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin như nâng cấp Mạng đô thị (MAN), mạng không dây, hệ thống cảm biến và các giải pháp phần mềm để xử lý các gói dữ liệu lớn trong các lĩnh vực quản lý y tế, giáo dục, giao thông, môi trường, thực phẩm...”- ông Nguyễn Nho Trung chia sẻ.

TAG: đô thị thông minh Đà Nẵng quy hoạch
 
Tin khác
Quảng Ngãi: Xả rác sẽ bị phạt hành chính
Quảng Ngãi: Xả rác sẽ bị phạt hành chính
Kinhtedothi- Thông qua hệ thống camera giám sát, phát hiện người xả rác lần đầu thì nhắc nhở, lần sau xả rác sẽ họp dân lại và yêu cầu những người xả rác phải tham gia dọn rác công ích ở bãi biển, trong trường hợp tái phạm xử phạt vi phạm hành chính.
Hà Nội: Người đi đường thót tim vì những đợt sấm nổ trong trận mưa lớn
Hà Nội: Người đi đường thót tim vì những đợt sấm nổ trong trận mưa lớn
Kinhtedothi – Trưa 22/8, những đợt sấm liên tục nổ ra khiến nhiều người đi đường giật mình thon thót.
Cầu Giấy tăng cường xử lý vi phạm trật tự đô thị
Cầu Giấy tăng cường xử lý vi phạm trật tự đô thị
Kinhtedothi – Thông tin từ Đội Thanh tra GTVT quận Cầu Giấy, bắt đầu từ ngày 19 – 26/8, đơn vị này sẽ phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh gây cản trở giao thông, mất mỹ quan đô thị.
[Lãng phí lớn từ hàng trăm dự án bất động sản bỏ hoang] Bài cuối: Nâng cao trách nhiệm của chính quyền cơ sở
[Lãng phí lớn từ hàng trăm dự án bất động sản bỏ hoang] Bài cuối: Nâng cao trách nhiệm của chính quyền cơ sở
Kinhtedothi - Thời gian qua, nhiều dự án trên địa bàn TP Hà Nội gặp khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện nên có nhiều chủ đầu tư đã phải xin điều chỉnh quy hoạch chi tiết để phù hợp với tình hình thực tế. Nhiều ý kiến cho rằng, quản lý dự án ngoài việc nâng cao chất lượng đồ án quy hoạch thì cũng cần phải nâng cao trách nhiệm của chính quyền địa phương. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với KTS Phạm Thanh Tùng - Chánh văn phòng Hội KTS Việt Nam.
Thị trấn Đại Nghĩa, huyện Mỹ Đức: Nhiều tuyến phố nhếch nhác
Thị trấn Đại Nghĩa, huyện Mỹ Đức: Nhiều tuyến phố nhếch nhác
Kinhtedothi - Ngay từ đầu năm 2019, UBND huyện Mỹ Đức đã xây dựng kế hoạch, giao nhiệm vụ cho các địa phương đăng ký thi đua đảm bảo trật tự đô thị.
Cá chết ở các hồ điều hòa: Nguyên nhân chủ yếu do thời tiết
Cá chết ở các hồ điều hòa: Nguyên nhân chủ yếu do thời tiết
Kinhtedothi - Thời gian vừa qua, liên tiếp xuất hiện tình trạng cá chết tại các hồ điều hòa trên địa bàn TP. Thậm chí, nhiều người đặt câu hỏi, phải chăng tình trạng ô nhiễm môi trường đang quay trở lại với các hồ ở Hà Nội?
Hồi sinh sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano – Bioreactor: Khó triển khai đại trà
Hồi sinh sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano – Bioreactor: Khó triển khai đại trà
Kinhtedothi - Những ngày qua, dư luận ngỡ ngàng khi chứng kiến chuyên gia Nhật Bản tắm trong khu vực quây tôn thí điểm xử lý ô nhiễm môi trường nước tại khu vực đầu nguồn sông Tô Lịch. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, biện pháp này chỉ là tạm thời và khó áp dụng đại trà để hồi sinh sông Tô Lịch.
[Điểm nóng giao thông] Bất an chợ “cóc” bên đường tàu
[Điểm nóng giao thông] Bất an chợ “cóc” bên đường tàu
Kinhtedothi - Chợ đường tàu phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm họp một cách tự phát từ nhiều năm nay, với đủ các quầy hàng lớn nhỏ như thịt, cá, rau, củ quả... được bày bán một cách bừa bãi, dọc theo đường tàu. Mặc dù đã được thông báo nhưng mỗi ngày vẫn có hàng trăm người tới đây họp chợ, gây mất trật tự, mỹ quan đô thị.
Dự thảo Nghị định 86/2014 sửa đổi lần 10: Loay hoay chuyện định danh Grab
Dự thảo Nghị định 86/2014 sửa đổi lần 10: Loay hoay chuyện định danh Grab
Kinhtedothi - Trước khi bản Dự thảo Nghị định 86/2014 sửa đổi lần thứ 10 ra đời, dư luận chờ đợi đây sẽ là “đáp số” cho bài toán định danh taxi công nghệ mà đại diện tiêu biểu là Grab. Tuy nhiên, Bộ GTVT lại bất ngờ bỏ quy định gắn “mào” cho xe hợp đồng điện tử.
[Quản lý hành chính tại các khu đô thị mới: Những khoảng trống cần lấp] Bài 4: Cái khó ló cái khôn
[Quản lý hành chính tại các khu đô thị mới: Những khoảng trống cần lấp] Bài 4: Cái khó ló cái khôn
Kinhtedothi - Trong khi vấn đề quản lý hành chính ở các khu đô thị (KĐT) vẫn gặp nhiều khó khăn và luôn trở thành vấn đề “nóng” trong các cuộc tiếp xúc cử tri, đối thoại giữa cấp ủy, chính quyền, DN và người dân, việc tìm ra “mô hình mẫu” hay ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý được coi là những giải pháp tức thời rất quan trọng.
Đừng để lặp lại sự tùy tiện
Đừng để lặp lại sự tùy tiện
Kinhtedothi - Bộ GTVT vừa công bố dự thảo Thông tư 49 sửa đổi Quy định về xây dựng tổ chức và hoạt động của trạm thu phí dịch vụ đường bộ.