Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Đà Nẵng: Nếu nhà máy nước vận hành sai phải xử lý nghiêm

Khánh Quang 10-11-2018 05:34
Kinhtedothi - Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng – ông Huỳnh Đức Thơ đối với các cơ quan chức năng trước tình hình thiếu nước sinh hoạt khiến người dân khổ sở nhiều ngày qua.

Chỉ là yêu sách?
Ngay giữa mùa mưa nhưng Đà Nẵng lại thiếu nước sinh hoạt thì đúng là nghịch lý. Giải thích về “nghịch lý” này, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng thiếu nước sạch như hiện nay là do nguồn nước thô tại sông Cầu Đỏ bị nhiễm mặn. Đây là nguồn nước chính cho Nhà máy nước Cầu Đỏ và Nhà máy nước Sân Bay.

 Ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.
Theo số liệu của Công ty Cổ phần Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco), từ ngày 31/10/2018 đến ngày 7/11/2018, độ mặn dao động từ 372mg/l đến 4.374mg/l và là mức cao nhất tính từ đầu năm 2018, do vậy trạm bơm phòng mặn An Trạch phải vận hành 24/24 giờ.
Trả lời báo chí, ông Hồ Hương - Tổng giám đốc Dawaco, cho rằng do lượng nước bơm về từ An Trạch chỉ đủ sản xuất ra lượng nước khoảng 220.000m3/ngày, trong khi nhu cầu thực dùng của toàn thành phố là khoảng 270.000m3/ngày nên áp lực nước trong đường ống không đủ. Điều này dẫn đến nhiều khu vực trên đại bàn Đà Nẵng bị hụt nước.
Có điều, hồ sơ mà Dawaco trình lên Bộ Tài nguyên và môi trường để đề nghị cấp giấy phép khai thác sử dụng nước mặt (và đã được cấp phép ngày 5-7-2018) thì hoàn toàn khác. Theo đó, tại đập An Trạch có 6 máy bơm với tổng công suất hơn 300.000m3/ngày (trong đó 3 máy bơm có công suất 2.700m3/máy/giờ và 3 máy có công suất 1.650m3/máy/giờ). Tức là, tổng công suất nước mà các máy bơm về đã vượt xa khả năng tiêu thụ của dân toàn TP Đà Nẵng đến 30.000 m3/ngày. Đó là chưa cộng thêm công suất của một số nhà máy nước nhỏ khác trong thành phố.
Qua tìm hiểu, từ ngày xảy ra tình trạng nước nhiễm mặn tại Cầu Đỏ (cửa thu nước chính để vận hành các nhà máy nước ở Đà Nẵng), mực nước tại đập ngăn mặn An Trạch chưa bao giờ thấp hơn 1,4m, mức tối thiểu để vận hành máy bơm.
Vì thế, có ý kiến cho rằng Dawaco dùng người dân để đòi yêu sách với chính quyền thành phố, thậm chí cố tình vận hành sai qui trình, dẫn đến bơm thiếu nước gây bức xúc trong dư luận.
Dân thiếu nước, dự án thì “treo”
Điều đáng nói, trong khi nguồn nước sinh hoạt khan hiếm, gây đảo lộn cuộc sống người dân thì Nhà máy nước Hòa Liên với công suất 120.000m3/ngày đêm vẫn “treo” hết năm này qua năm khác.

 Nhà máy nước Cầu Đỏ được cho là thiếu nước thô vì nước sông Cầu Đỏ bị nhiễm mặn.
Trước đây, TP Đà Nẵng giao Dawaco làm chủ đầu tư Dự án Nhà máy nước Hòa Liên. Sau nhiều năm chuẩn bị, Dawaco đã hoàn thành công tác đánh giá tác động môi trường dự án và đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt ngày 8/6/2018. UBND TP Đà Nẵng cũng đã phê duyệt điều chỉnh quy hoạch tỷ lệ 1/500 Nhà máy nước Hòa Liên. Dawaco đã hoàn thành hồ sơ báo cáo nghiên cứu khả thi và thiết kế cơ sở; hoàn thành thẩm tra các công trình phụ trợ thuộc dự án, bao gồm đập dâng, trạm bơm nước thô, tuyến ống nước thô; đang triển khai công tác lập quy hoạch chi tiết các công trình phụ trợ.
Tuy nhiên đến nay, qua nhiều cuộc họp, lãnh đạo TP Đà Nẵng vẫn chưa quyết định chính thức về hình thức đầu tư Nhà máy nước Hòa Liên là sử dụng vốn tự có và vốn vay của Dawaco hay triển khai hình thức BOT (theo phương án nhà đầu tư là liên danh Công ty Cổ phần Đầu tư hạ tầng Thăng Long TJC - Tổng công ty Cổ phần Vinaconex - Công ty Cổ phần nước sạch Hà Nam đề xuất).
Theo lãnh đạo Dawaco, nếu tiếp tục triển khai theo hướng sử dụng vốn tự có và vốn vay của công ty thì dự kiến dự án bắt đầu triển khai thi công từ tháng 5/2019, bàn giao vận hành trong tháng 10/2020. Dự án có tổng thời gian thực hiện là 23 tháng, tổng mức đầu tư khoảng 1.200 tỷ đồng. Trong khi đó, nếu triển khai hình thức BOT thì thời gian tối thiểu cần thiết để triển khai dự án là hơn 30 tháng, tức là phải đến quý II - 2022 mới có thể hoàn thành. Phương án này chưa xác định sơ bộ tổng mức đầu tư.
Phải xử lý nghiêm, nếu sai!
Tại cuộc họp ngày 9/11, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - ông Huỳnh Đức Thơ yêu cầu các cơ quan chức năng kiểm tra quy trình vận hành của nhà máy cấp nước và báo cáo đầy đủ việc thiếu nước sinh hoạt, nhiễm mặn khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng nhiều ngày qua. Nếu nhà máy cấp nước vận hành không đúng dẫn đến lệch lạc, bơm không đủ nước phải xử lý nghiêm.
“Yêu cầu Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường và Sở Xây dựng báo cáo vấn đề này, xuống kiểm tra thực tế tình hình, kiểm tra quy trình vận hành, kiểm tra đầy đủ các thông số kỹ thuật và các biện pháp. Nếu nhà máy vận hành không đúng theo quy định, lệch lạc dẫn đến bơm không đủ nước là phải xử lý. Vì đây là vấn đề an ninh nguồn nước, cần hết sức nghiêm ngặt”, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ chỉ đạo.
Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu Sở Xây dựng khẩn trương triển khai đầu tư xây dựng nhà máy nước mới. Trong khi chưa xây dựng được nhà máy nước mới, cơ quan chuyên môn phải nghiên cứu những giải pháp phù hợp để bảo đảm sự vận hành, đầu tư mở rộng công suất nhà máy hiện tại nhằm cung cấp đủ nước sinh hoạt cho thành phố.

TAG: nhà máy nước Đà Nẵng Chủ tịch UBND nước sạch
 
Tin khác
Không khí Hà Nội ở mức xấu: Làm gì để tránh mắc những bệnh nguy hiểm?
Không khí Hà Nội ở mức xấu: Làm gì để tránh mắc những bệnh nguy hiểm?
Kinhtedothi - Nhiều chuyên gia khuyến cáo, người dân nên hạn chế ra ngoài, đồng thời cần có các biện pháp bảo vệ sức khỏe để tránh nguy cơ mắc những bệnh nguy hiểm.
Quận Đống Đa tăng cường, đổi mới trong công tác dân vận
Quận Đống Đa tăng cường, đổi mới trong công tác dân vận
Kinhtedothi - Sáng 13/12, Quận ủy Đống Đa tổ chức Tổng kết công tác dân vận, việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở năm 2019 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2020.
Huyện Thanh Oai dự kiến chi 1,2 tỷ đồng mua trang phục thanh tra an toàn thực phẩm
Huyện Thanh Oai dự kiến chi 1,2 tỷ đồng mua trang phục thanh tra an toàn thực phẩm
Kinhtedothi - Đây là thông tin được Trưởng phòng Y tế huyện Thanh Oai Lê Văn Bắc cho biết, khi đề cập tới kết quả công tác triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2019.
PV GAS tài trợ xây dựng 2 trường mầm non Nghệ An và Hà Tĩnh
PV GAS tài trợ xây dựng 2 trường mầm non Nghệ An và Hà Tĩnh
Kinhtedothi - Sau thời gian đầu tư xây dựng, ngày 6/12, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) cùng chính quyền xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An đã tổ chức buổi lễ khánh thành công trình trường Mầm non xã Quỳnh Long.
4.000 trẻ em bị xâm hại đã được can thiệp
4.000 trẻ em bị xâm hại đã được can thiệp
Kinhtedothi - Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em đã tiếp nhận 3 triệu cuộc gọi cần tư vấn bảo vệ trẻ em khỏi bị xâm hại trong 14 năm qua.
Cử tri quận Cầu Giấy kiến nghị nhiều vấn đề về đô thị, giao thông
Cử tri quận Cầu Giấy kiến nghị nhiều vấn đề về đô thị, giao thông
Kinhtedothi - Ngày 13/12, Tổ đại biểu HĐND TP Hà Nội đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Cầu Giấy sau kỳ họp thứ 11, HĐND TP khóa XV.
 Hoài Đức: Mở thêm tuyến xe buýt, kết nối các vùng trong huyện
Hoài Đức: Mở thêm tuyến xe buýt, kết nối các vùng trong huyện
Kinhtedothi-Sáng 13/12, Tổ đại biểu HĐND TP đã tiếp xúc cử tri huyện Hoài Đức, báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 11, HĐND TP khóa XV.
Có thể “ăn cơm tù” nếu bỏ học, đi làm thêm tại Hàn Quốc
Có thể “ăn cơm tù” nếu bỏ học, đi làm thêm tại Hàn Quốc
Kinhtedothi - Các lưu học sinh khi du học tại Hàn Quốc có thể phải đối mặt với những chế tài nghiêm khắc từ việc bỏ học, đi làm thêm.
Dự án cải tạo Tỉnh lộ 417 đoạn qua huyện Đan Phượng: Đơn vị thi công nhận trách nhiệm khắc phục hậu quả
Dự án cải tạo Tỉnh lộ 417 đoạn qua huyện Đan Phượng: Đơn vị thi công nhận trách nhiệm khắc phục hậu quả
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị số 275, ngày 26/11 có bài “Dự án cải tạo, nâng cấp Tỉnh lộ 417 đi qua huyện Đan Phượng: Đơn vị thi công tắc trách”, phản ánh việc nhà thầu thi công Tỉnh lộ 417 và chủ đầu tư dự án (DA) tắc trách bỏ qua một số cam kết trong hợp đồng.
Bảo hiểm y tế bệnh hiểm nghèo: Cơ hội cho người nghèo
Bảo hiểm y tế bệnh hiểm nghèo: Cơ hội cho người nghèo
Kinhtedothi - Tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) cho người bệnh hiểm nghèo để có chỗ dựa và giảm bớt về tài chính khi đứng trước những căn bệnh nan y.
Rốt ráo kiểm tra an toàn thực phẩm
Rốt ráo kiểm tra an toàn thực phẩm
Kinhtedothi - Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP của TP Hà Nội do Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung làm Trưởng đoàn đã và đang tiếp tục thanh tra, kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại các quận, huyện trên địa bàn. Qua kiểm tra, Đoàn đã chấn chỉnh vi phạm của cơ sở cũng như hướng dẫn cấp cơ sở quy trình thực hiện cuộc kiểm tra và xử lý triệt để vi phạm.