Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Đà Nẵng: Nếu nhà máy nước vận hành sai phải xử lý nghiêm

Khánh Quang 10-11-2018 05:34
Kinhtedothi - Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng – ông Huỳnh Đức Thơ đối với các cơ quan chức năng trước tình hình thiếu nước sinh hoạt khiến người dân khổ sở nhiều ngày qua.

Chỉ là yêu sách?
Ngay giữa mùa mưa nhưng Đà Nẵng lại thiếu nước sinh hoạt thì đúng là nghịch lý. Giải thích về “nghịch lý” này, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng thiếu nước sạch như hiện nay là do nguồn nước thô tại sông Cầu Đỏ bị nhiễm mặn. Đây là nguồn nước chính cho Nhà máy nước Cầu Đỏ và Nhà máy nước Sân Bay.

 Ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.
Theo số liệu của Công ty Cổ phần Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco), từ ngày 31/10/2018 đến ngày 7/11/2018, độ mặn dao động từ 372mg/l đến 4.374mg/l và là mức cao nhất tính từ đầu năm 2018, do vậy trạm bơm phòng mặn An Trạch phải vận hành 24/24 giờ.
Trả lời báo chí, ông Hồ Hương - Tổng giám đốc Dawaco, cho rằng do lượng nước bơm về từ An Trạch chỉ đủ sản xuất ra lượng nước khoảng 220.000m3/ngày, trong khi nhu cầu thực dùng của toàn thành phố là khoảng 270.000m3/ngày nên áp lực nước trong đường ống không đủ. Điều này dẫn đến nhiều khu vực trên đại bàn Đà Nẵng bị hụt nước.
Có điều, hồ sơ mà Dawaco trình lên Bộ Tài nguyên và môi trường để đề nghị cấp giấy phép khai thác sử dụng nước mặt (và đã được cấp phép ngày 5-7-2018) thì hoàn toàn khác. Theo đó, tại đập An Trạch có 6 máy bơm với tổng công suất hơn 300.000m3/ngày (trong đó 3 máy bơm có công suất 2.700m3/máy/giờ và 3 máy có công suất 1.650m3/máy/giờ). Tức là, tổng công suất nước mà các máy bơm về đã vượt xa khả năng tiêu thụ của dân toàn TP Đà Nẵng đến 30.000 m3/ngày. Đó là chưa cộng thêm công suất của một số nhà máy nước nhỏ khác trong thành phố.
Qua tìm hiểu, từ ngày xảy ra tình trạng nước nhiễm mặn tại Cầu Đỏ (cửa thu nước chính để vận hành các nhà máy nước ở Đà Nẵng), mực nước tại đập ngăn mặn An Trạch chưa bao giờ thấp hơn 1,4m, mức tối thiểu để vận hành máy bơm.
Vì thế, có ý kiến cho rằng Dawaco dùng người dân để đòi yêu sách với chính quyền thành phố, thậm chí cố tình vận hành sai qui trình, dẫn đến bơm thiếu nước gây bức xúc trong dư luận.
Dân thiếu nước, dự án thì “treo”
Điều đáng nói, trong khi nguồn nước sinh hoạt khan hiếm, gây đảo lộn cuộc sống người dân thì Nhà máy nước Hòa Liên với công suất 120.000m3/ngày đêm vẫn “treo” hết năm này qua năm khác.

 Nhà máy nước Cầu Đỏ được cho là thiếu nước thô vì nước sông Cầu Đỏ bị nhiễm mặn.
Trước đây, TP Đà Nẵng giao Dawaco làm chủ đầu tư Dự án Nhà máy nước Hòa Liên. Sau nhiều năm chuẩn bị, Dawaco đã hoàn thành công tác đánh giá tác động môi trường dự án và đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt ngày 8/6/2018. UBND TP Đà Nẵng cũng đã phê duyệt điều chỉnh quy hoạch tỷ lệ 1/500 Nhà máy nước Hòa Liên. Dawaco đã hoàn thành hồ sơ báo cáo nghiên cứu khả thi và thiết kế cơ sở; hoàn thành thẩm tra các công trình phụ trợ thuộc dự án, bao gồm đập dâng, trạm bơm nước thô, tuyến ống nước thô; đang triển khai công tác lập quy hoạch chi tiết các công trình phụ trợ.
Tuy nhiên đến nay, qua nhiều cuộc họp, lãnh đạo TP Đà Nẵng vẫn chưa quyết định chính thức về hình thức đầu tư Nhà máy nước Hòa Liên là sử dụng vốn tự có và vốn vay của Dawaco hay triển khai hình thức BOT (theo phương án nhà đầu tư là liên danh Công ty Cổ phần Đầu tư hạ tầng Thăng Long TJC - Tổng công ty Cổ phần Vinaconex - Công ty Cổ phần nước sạch Hà Nam đề xuất).
Theo lãnh đạo Dawaco, nếu tiếp tục triển khai theo hướng sử dụng vốn tự có và vốn vay của công ty thì dự kiến dự án bắt đầu triển khai thi công từ tháng 5/2019, bàn giao vận hành trong tháng 10/2020. Dự án có tổng thời gian thực hiện là 23 tháng, tổng mức đầu tư khoảng 1.200 tỷ đồng. Trong khi đó, nếu triển khai hình thức BOT thì thời gian tối thiểu cần thiết để triển khai dự án là hơn 30 tháng, tức là phải đến quý II - 2022 mới có thể hoàn thành. Phương án này chưa xác định sơ bộ tổng mức đầu tư.
Phải xử lý nghiêm, nếu sai!
Tại cuộc họp ngày 9/11, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - ông Huỳnh Đức Thơ yêu cầu các cơ quan chức năng kiểm tra quy trình vận hành của nhà máy cấp nước và báo cáo đầy đủ việc thiếu nước sinh hoạt, nhiễm mặn khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng nhiều ngày qua. Nếu nhà máy cấp nước vận hành không đúng dẫn đến lệch lạc, bơm không đủ nước phải xử lý nghiêm.
“Yêu cầu Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường và Sở Xây dựng báo cáo vấn đề này, xuống kiểm tra thực tế tình hình, kiểm tra quy trình vận hành, kiểm tra đầy đủ các thông số kỹ thuật và các biện pháp. Nếu nhà máy vận hành không đúng theo quy định, lệch lạc dẫn đến bơm không đủ nước là phải xử lý. Vì đây là vấn đề an ninh nguồn nước, cần hết sức nghiêm ngặt”, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ chỉ đạo.
Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu Sở Xây dựng khẩn trương triển khai đầu tư xây dựng nhà máy nước mới. Trong khi chưa xây dựng được nhà máy nước mới, cơ quan chuyên môn phải nghiên cứu những giải pháp phù hợp để bảo đảm sự vận hành, đầu tư mở rộng công suất nhà máy hiện tại nhằm cung cấp đủ nước sinh hoạt cho thành phố.

TAG: nhà máy nước Đà Nẵng Chủ tịch UBND nước sạch
 
Tin khác
Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước
Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước
Kinhtedothi - Ngày 11/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có trẻ em dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai, người cao tuổi, người ốm đau, người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động, người đi du lịch và quá cảnh từ các nước khác bị kẹt lại.
Phi công người Anh ra viện, cám ơn bác sĩ Việt Nam từ tận đáy lòng
Phi công người Anh ra viện, cám ơn bác sĩ Việt Nam từ tận đáy lòng
Kinhtedothi - Ngày 11/7, bệnh nhân 91 (BN90)-phi công Anh được tổ chức tiễn ra viện để trở về Anh trên chuyến bay thương mại.
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ngày 11/7
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ngày 11/7
Kinhtedothi - Tính đến 15 giờ 15 ngày 11/7, đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 hiện đã khiến hơn 12,6 triệu người trên thế giới mắc bệnh.
Chủ tịch nước ký quyết định tặng quà cho người có công dịp 27/7
Chủ tịch nước ký quyết định tặng quà cho người có công dịp 27/7
Kinhtedothi - Hai mức quà 400.000 đồng và 200.000 đồng sẽ được tặng cho các đối tượng người có công với cách mạng nhân dịp kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ
Thông tin chi tiết về ca nhiễm Covid-19 đầu tiên điều trị ở Quảng Ngãi
Thông tin chi tiết về ca nhiễm Covid-19 đầu tiên điều trị ở Quảng Ngãi
Kinhtedothi - Ca nhiễm Covid-19 thứ 370 của Việt Nam đã được cách ly ngay khi xuống sân bay Đà Nẵng và đưa thẳng vào Khu cách ly Khách sạn Harmonia Dung Quất.
Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt gần 90% dân số
Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt gần 90% dân số
Kinhtedothi - Hiện tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) ở nước ta đã đạt gần 90% dân số. Số người tham gia BHYT tăng nhanh qua các năm, bình quân mỗi năm tăng 48%.
Hệ thống y tế của Việt Nam được kỳ vọng đạt đẳng cấp thế giới
Hệ thống y tế của Việt Nam được kỳ vọng đạt đẳng cấp thế giới
Kinhtedothi - Nhân dịp kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ, cộng đồng doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam chia sẻ về những kỳ vọng của doanh nghiệp đẩy mạnh quan hệ thương mại - đầu tư trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là chăm sóc y tế.
[Infographic] Số liệu mới nhất về dịch Covid-19 tại Việt Nam
[Infographic] Số liệu mới nhất về dịch Covid-19 tại Việt Nam
Kinhtedothi - Theo thông tin mới nhất từ Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, ngày 11/7, tính từ 6 giờ ngày 16/4 đến 6 giờ ngày 11/7, đã 87 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.
Giới trẻ nghiện tô mình trên mạng xã hội
Giới trẻ nghiện tô mình trên mạng xã hội
Kinhtedothi - Với mong muốn luôn được hoàn hảo trong mắt đám đông, thế hệ Z (sinh ra khoảng giữa những năm 90 trở đi) đang tô mình trên mạng xã hội bằng những điều bóng bẩy, khác với thực tế. Việc dành nhiều thời gian trong thế giới ảo, đề cao thái quá hình ảnh bản thân khiến nhiều người bị ám ảnh đến mức “sống ảo”.
Phòng bệnh bạch hầu bằng tiêm vaccine
Phòng bệnh bạch hầu bằng tiêm vaccine
Kinhtedothi - Tất cả những người chưa từng được tiêm chủng đầy đủ vaccine bạch hầu đều có thể bị bệnh. Tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu là biện pháp phòng bệnh hiệu quả vì có thể làm giảm đáng kể tỷ lệ mắc và tỷ lệ tử vong.
Thêm 1 ca mới, Việt Nam có 370 người mắc Covid-19
Thêm 1 ca mới, Việt Nam có 370 người mắc Covid-19
Kinhtedothi - Ngày 11/7, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, Việt Nam phát hiện thêm 1 trường hợp mắc mới Covid-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.