Trang chủ / Đô thị / Đô thị 24h

Đà Nẵng: Người dân phản đối gay gắt cao ốc ốp kính vàng phản quang

Quang Hải - Hiền Trang 16-03-2020 11:57
Kinhtedothi - Những người dân sống xung quanh tòa cao ốc ốp kính vàng đều cho rằng ánh sáng phản chiếu từ tòa nhà đã ảnh hưởng nhiều đến đời sống của họ. Chủ đầu tư cần có giải pháp xử lý hài hòa lợi ích của doanh nghiệp (DN) và người dân.


Ánh mặt trời phản quang từ kính dát vàng ốp bên ngoài tòa nhà Risemount Apartment Đà Nẵng. Video: Quang Hải

Họp dân lấy ý kiến

Như Kinh tế & Đô thị đã phản ánh, trên địa bàn TP Đà Nẵng xuất hiện nhiều tòa cao ốc ốp kính vàng chóe, phản quang. Một trong số đó có tòa nhà Risemount Apartment Đà Nẵng ở đường Như Nguyệt (Bạch Đằng nối dài, phường Thuận Phước, quận Hải Châu) đang trong quá trình hoàn thiện ốp mặt ngoài kính màu vàng phản quang (dát vàng 24k) gây lóa mắt, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt người người dân. Liên quan vấn đề, Sở Xây dựng Đà Nẵng vừa qua đã ra công văn chấn chỉnh tình trạng nói trên.  

 Cận cảnh tòa nhà ốp kính vàng.

Ngày 4/3 vừa qua, phường Thuận Phước đã có buổi họp dân để lấy ý kiến về vấn đề này. Cuộc họp có đại diện chủ đầu tư của tòa nhà. Tại cuộc họp, nhiều ý kiến người dân cho rằng họ phấn khởi khi tòa nhà được xây lên góp phần thay đổi cảnh quan cho khu phố, đóng góp cho sự phát triển của TP Đà Nẵng. Tuy nhiên, việc tòa nhà ốp kính vàng gây phản quang là chưa hợp lý, đã làm ảnh hưởng đến đời sống người dân lân cận.

Đại diện trường trường Mầm non Nhật Minh (đường Đỗ Xuân Cát, đối diện tòa nhà) cho biết: Lúc 8 - 9 giờ sáng, mặt trời phản quang chiếu rọi vào trường chói không chịu được. Từ 15h30 đến 17h, ánh sáng phản chiếu ngay vị trí phụ huynh đứng chờ đón con về. Đề nghị chủ đầu tư xem lại, tránh làm ảnh hưởng đến cuộc sống, công việc của nhân viên, giáo viên trường và rất nhiều người khác.

Một quán nước trên đường Đỗ Xuân Cát bị ánh sáng vàng dội xuống.

Ông Thành ở đường Xuân Diệu phản ánh, vừa rồi nắng lên, ánh sáng phản chiếu thẳng vào nhà ông và những nhà khác. Có nhà bị ánh sáng phản chiếu thẳng vào giữa. “Sống chung với nó thì rất khổ”, ông Thành nói.

Ông Hoàng.T.M. - đại diện tổ 50, phường Thuận Phước tỏ ra bức xúc: “Vào khoảng 9 giờ sáng, tôi đang đi trên đường, ánh sáng tòa nhà chói vào mắt gây mất tay lái, tôi suýt đâm vào xe ô tô. Nhà tôi ở gần đó, hằng ngày phải gánh chịu ánh sáng phản xạ từ tòa nhà chiếu vào rất khó chịu”.

Cũng theo ông M. tòa nhà nằm ngay trung tâm TP, cạnh sông Hàn. Vì thế, ông mong chủ đầu tư dự án xem xét lại, có hướng thay đổi sao cho phù hợp với quy hoạch kiến trúc của TP Đà Nẵng.

Chưa tìm được tiếng nói chung

Đại diện chủ đầu tư dự án tòa nhà Risemount Apartment Đà Nẵng khẳng định, việc xây dựng ốp kính tòa nhà không sai về mặt pháp lý, nhưng thừa nhận có ảnh hưởng không tốt đến khu dân cư.

Cũng theo vị đại diện này, thế giới rất ít nước nói về phản quang, vì họ không quan tâm. Hiện tượng phản xạ ánh sáng do kính ốp nhà không làm tăng nhiệt độ, mà chỉ khó chịu vì cái màu.

Nhiều người dân sống xung quanh cho biết, họ lo ngại ánh sáng vàng phản chiếu về lâu dài làm hư mắt.

Về giải pháp, đại diện chủ đầu tư cho hay, sẽ đề xuất TP cho trồng cây xanh xung quanh khu vực như một công viên để che chắn…

Không đồng tình với chủ đầu tư, ông Nguyễn Quang Hiển (ở đường Đỗ Xuân Cát) nói: “Ngay cả khi thả rèm cũng không ổn, vì ánh sáng phản quang chiếu vào nhà có sử dụng kính tạo khúc xạ ánh sáng, ảnh hưởng về mắt”.

Ông Hiển ý kiến thêm: “Khúc xạ ánh sáng rất nguy hiểm, về lâu dài liệu có hư võng mạc, tinh thể con mắt của người dân sống xung quanh hay không? Nếu đi ngang qua thì sẽ không sao nhưng làm việc trong thời gian dài, ngày này qua ngày khác dưới ánh sáng phản chiếu từ tòa nhà thì không ai chịu nổi”.

Trường mẫu giáo và nhiều hộ dân trên đường Đỗ Xuân Cát hứng chịu ánh sáng vàng phản quang. 

Một số ý kiến khác đồng tình cho rằng, những thông số xây dựng theo tiêu chuẩn Singapore hay thế nào chưa biết, nhưng thực tế người dân thấy rất khó chịu với ánh sáng từ tòa nhà. Cuộc họp để trao đổi giữa DN, chính quyền và người dân nhằm tìm ra những phương án nào tốt nhất cho DN và cả người dân. Mong DN tiếp thu ý kiến bà còn, tính như thế nào để khắc phục được tình trạng này, chứ  lý luận với người dân thì không được.

Nhìn từ Trung tâm Hành chính Đà Nẵng, mặt trời phản chiếu vào tòa nhà ốp kính vàng, rất ''nhức'' mắt.

Ông Nguyễn Phương Tâm - Phó Chủ tịch HĐND phường Thuận Phước cho biết, phường sẽ tiếp nhận ý kiến của người dân tại buổi họp để đưa lên cơ quan thẩm quyền. Riêng đối với đề xuất trồng cây xanh của đại diện phía chủ đầu tư dự án thì tính khả thi khó, bởi cây xanh muốn trồng và đạt độ che chắn việc chói sáng từ kính phải mất nhiều năm. Trong thời gian đó, cuộc sống người dân tất yếu sẽ có nhiều xáo trộn.

Sở Xây dựng nói gì?

Sau khi báo chí phản ánh, Sở Xây dựng Đà Nẵng đã ban hành công văn số 1661/SXD-CPXD ngày 24/2/2020, chấn chỉnh tình trạng sử dụng vật liệu cho mặt tiền công trình.

Buổi chiều, mặt trời phản quang từ kính dát vàng tòa nhà, rọi thẳng xuống nhiều nhà dân. 

Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết: Đối với các công trình đã được thẩm định, cấp phép xây dựng trước thời điểm ban hành công văn số 1661/SXD-CPXD, nhưng trong hồ sơ thiết kế được thẩm định không quy định rõ về màu sắc và thông số kỹ thuật của vật liệu xây dựng cho mặt tiền công trình, đề nghị chủ đầu tư khi triển khai xây dựng chú ý các nội dung nêu trên.

Trường hợp sử dụng vật liệu chưa phù hợp với các yêu cầu nêu trên, đề nghị chủ đầu tư có văn bản lấy ý kiến của Sở Xây dựng trước khi triển khai thi công xây dựng.

Báo Kinh tế & Đô thị đã liên hệ với lãnh đạo Sở Xây dựng Đà Nẵng và đang chờ câu trả lời về hướng xử lý cụ thể đối với các công trình trên địa bàn sử dụng kính màu vàng phản quang ốp bên ngoài, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, đời sống người dân xung quanh.

TAG: Đà Nẵng ốp kính vàng phản quang Risemount Apartment Đà Nẵng
 
Tin khác
Quy hoạch tỉnh Phú Thọ hướng đến mục tiêu phát triển bền vững
Quy hoạch tỉnh Phú Thọ hướng đến mục tiêu phát triển bền vững
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký Quyết định số 490/QĐ-TTg phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch tỉnh Phú Thọ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Phạm vi quy hoạch là phần lãnh thổ tỉnh Phú Thọ với tổng diện tích tự nhiên là 3.534,6km2.
Sớm hoàn thiện pháp lý căn hộ condotel, officetel
Sớm hoàn thiện pháp lý căn hộ condotel, officetel
Kinhtedothi - Câu chuyện về tính pháp lý cho một số sản phẩm như căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạn... đã được đưa ra bàn luận từ nhiều năm nay. Đến hiện tại, tính pháp lý của những sản phẩm này chưa được rõ ràng. Do vậy, Hiệp hội Bất động sản (BĐS) Việt Nam (VNREA) lại vừa tiếp tục có văn bản gửi Quốc hội đề nghị sớm hoàn thiện pháp lý cho những sản phẩm nêu trên.
Trông giữ xe dưới gầm cầu: Chỉ là giải pháp tình thế
Trông giữ xe dưới gầm cầu: Chỉ là giải pháp tình thế
Kinhtedothi - Liên quan đến việc cho phép tổ chức trông giữ xe dưới gầm cầu, gầm đường trên cao tại các đô thị lớn, trong đó có Hà Nội, nhiều chuyên gia cho rằng, đây là giải pháp hữu hiệu nhưng chỉ mang tính chất tạm thời khi quỹ đất dành cho giao thông tĩnh quá ít.
Để giảm tiêu cực trong đấu thầu xây dựng: Cần phân cấp mạnh hơn
Để giảm tiêu cực trong đấu thầu xây dựng: Cần phân cấp mạnh hơn
Kinhtedothi - Đấu thầu là một trong những công đoạn quan trọng quyết định chất lượng, hiệu quả của các công trình xây dựng, đã được pháp luật quy định khá chặt chẽ. Tuy vậy, theo đánh giá, hoạt động đấu thầu xây dựng đang phát sinh nhiều vấn đề liên quan đến tiêu cực hay thủ tục rườm rà, gây khó khăn, tốn kém cho DN.
Cao tốc Bắc - Nam và “điểm nghẽn” trong công tác giải phóng mặt bằng
Cao tốc Bắc - Nam và “điểm nghẽn” trong công tác giải phóng mặt bằng
Kinhtedothi - Đây là thực trạng đang diễn ra tại nhiều dự án thành phần thuộc “siêu dự án” cao tốc Bắc - Nam phía Đông.
Bộ Xây dựng lên phương án xây dựng bệnh viện dã chiến
Bộ Xây dựng lên phương án xây dựng bệnh viện dã chiến
Kinhtedothi - Ngày 9/4, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng đã tổ chức cuộc họp triển khai chỉ đạo của Chính phủ về phương án xây dựng bệnh viện dã chiến cho tình huống khẩn cấp dịch Covid-19.
Thót tim với đàn trâu ngược chiều trên đường Võ Nguyên Giáp
Thót tim với đàn trâu ngược chiều trên đường Võ Nguyên Giáp
Kinhtedothi - Khoảng 18 giờ chiều nay (9/4), nhiều phương tiện lưu thông qua cầu Nhật Tân theo hướng về sân bay Nội Bài không khỏi giật mình khi bắt gặp một đàn trâu ung dung đi ngược chiều rất nguy hiểm.
Đồng bằng Sông Cửu Long: Xâm nhập mặn đang tăng trở lại
Đồng bằng Sông Cửu Long: Xâm nhập mặn đang tăng trở lại
Kinhtedothi- Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, xâm nhập mặn khu vực ĐBSCL đang tăng trở lại. Đợt xâm nhập mặn này kéo dài từ nay đến khoảng ngày 15/4, đỉnh điểm sẽ vào các ngày 9-13/4.
TP Hồ Chí Minh kiến nghị hướng xử lý đất của doanh nghiệp đã cổ phần hóa
TP Hồ Chí Minh kiến nghị hướng xử lý đất của doanh nghiệp đã cổ phần hóa
Kinhtedothi - UBND TP Hồ Chí Minh mới đây đã có Văn bản số 1225/UBND-ĐT gửi Thủ tướng Chính phủ để xuất việc giải quyết khó khăn và vướng mắc về thủ tục đầu tư xây dựng các dự án nhà ở trên địa bàn TP. Trong đó có kiến nghị giải pháp xử lý đối với đất của các DN sau khi cổ phần hóa và dự án có sử dụng đất có nguồn gốc do Nhà nước thuê ngắn hạn.
[Chỉ số chất lượng không khí Hà Nội ngày 9/4] Vẫn ở mức xấu và kém
[Chỉ số chất lượng không khí Hà Nội ngày 9/4] Vẫn ở mức xấu và kém
Kinhtedothi - Chất lượng không khí trong ngày (24h gần nhất) tại nhiều trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đều ở mức xấu và kém.
Từ ngày 9/4, Bắc Giang siết chặt tối đa người về từ Hà Nội
Từ ngày 9/4, Bắc Giang siết chặt tối đa người về từ Hà Nội
Kinhtedothi - Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang vừa có văn bản chỉ đạo tăng cường các biện pháp quản lý nguồn lây nhiễm dịch Covid-19 trên địa bàn. Theo đó, những người từ vùng dịch (Hà Nội, TP Hồ Chí Minh) về tỉnh sẽ bị siết chặt ở mức tối đa.