Trang chủ / Pháp luật / Bạn đọc

Đà Nẵng: Nguy cơ sạt lở trụ điện 110KV tại Khu tái định cư Tân Ninh

Thanh Hải 09-09-2018 23:34
Kinhtedothi - VPĐD tại Miền Trung và Tây Nguyên - Báo Kinh tế & Đô thị nhận được thư của bạn đọc phản ánh về việc, trong quá trình thi công tuyến đường số 6 vào Khu tái định cư (TĐC) phục vụ giải tỏa xây dựng Khu Công nghệ cao (CNC) Đà Nẵng (tọa lạc tại xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang), đơn vị thi công công trình đã đào đất gần phạm vi hành lang an toàn điện tại đây.

Nguy cơ sạt lở trụ điện số 12 thuộc đường dây nhánh rẽ trạm biến áp 110 KV Hòa Liên là rất lớn.

Ghi nhận thực tế tại hiện trường, trong quá trình thi công tuyến đường số 6 vào Khu TĐC, đơn vị thi công đã đào nền đường gần móng trụ điện 110KV, có độ sâu gần 2m, cách móng trụ điện số 12 thuộc đường dây nhánh rẽ trạm biến áp (TBA) 110KV Hòa Liên khoảng 4m. Hiện tại, đơn vị thi công vẫn chưa có biện pháp bao kè, chống sạt lở taluy thành hào, khiến trụ điện trên nằm chơi vơi và có thể ngã đổ bất cứ lúc nào, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hành lang an toàn lưới điện, nhất là khi mùa mưa bão đang đến.

Ông Hồ Thuyên - Giám đốc BQL dự án đầu tư xây dựng Khu CNC Đà Nẵng (đơn vị trực tiếp quản lý và là Chủ đầu tư kiêm điều hành) cho biết, khu TĐC Tân Ninh rộng khoảng 12ha, được quy hoạch hơn 500 lô đất TĐC và có tổng vốn đầu tư hơn 107 tỷ đồng. Việc thi công khu TĐC này có ảnh hưởng đến móng trụ điện số 12 đường dây nhánh rẽ TBA 110kV Hòa Liên và nhóm cột trụ đường dây 500kV. Tuy nhiên, đến nay công tác kè gia cố nhóm cột trụ đường dây 500kV đã cơ bản thi công xong, riêng việc kè gia cố móng trụ điện số 12 (mái ta-luy đường số 6 trong khu TĐC) đang điều chỉnh thiết kế nên tạm dừng thi công chờ phê duyệt.

Đối với phương án kè chắn chống sạt lở, ngã đổ đối với móng trụ điện số 12 đường dây nhánh rẽ TBA 110kV Hòa Liên, ban đầu đã có sự thỏa thuận với đơn vị chủ quản đường dây là Công ty lưới điện cao thế miền Trung, Chi nhánh điện cao thế Quảng Nam - Đà Nẵng và đã có sự phê duyệt đồng ý của UBND TP Đà Nẵng là kè bê tông cốt thép dài 18m, cao 5m.

Biện pháp thi công trước khi đào đất hố móng ép cừ larsen để đảm bảo ổn định móng trụ. Thế nhưng, khi tiến hành đóng cọc bê tông cốt thép (ép cừ larsen) ở từng cánh của trụ điện do địa chất tại đây quá cứng nên cọc không đóng xuống được. Vì thế, BQL dự án và đơn vị thi công đã tạm ngưng thi công công trình để thống nhất điều chỉnh, nâng cao độ đáy móng kè đường số 6, điều chỉnh chiều cao kè và điều chỉnh biện pháp thi công từ đào móng sau khi ép cừ lersen sang biên pháp thi công đào trần.

Ông Thuyên cho biết thêm, phương án thiết kế mới đang được BQL dự án Đầu tư xây dựng Khu CNC Đà Nẵng phối hợp với các đơn vị có liên quan xây dựng, thẩm định; hiện đã gửi Sở Xây dựng xem xét trước khi trình UBND TP Đà Nẵng phê duyệt. Hiện BQL dự án cũng đang nỗ lực đôn đốc, tham mưu để sớm nhận được ý kiến phê duyệt của UBND TP. Bởi nếu để chậm khi mùa mưa bão đến sẽ ảnh hưởng nhất định đến sự an toàn của trụ điện và đường dây 110KV này. Trong phương án này, BQL và đơn vị thi công cũng cam kết trong quá trình thi công phải có hiện pháp thi công phù hợp nhằm đảm bảo kết cấu vị trí trụ điện số 12 và đảm bảo an toàn điện cao áp.

Trao đổi với PV báo Kinh tế & Đô thị, ông Nguyễn Đức Nam - Trưởng phòng Kế hoạch BQL dự án Khu CNC Đà Nẵng cho biết: Tại biên bản cam kết ngày 15/8 giữa BQL dự án Khu CNC Đà Nẵng, Sở Xây dựng, Công ty lưới điện cao thế miền Trung, Viện Quy hoạch xây dựng Đà Nẵng và Công ty TNHH đầu tư xây dựng Kcon (đơn vị thi công dự án), các bên đã thống nhất điều chỉnh, bổ sung giải giáp xây dựng liên quan đến cột móng trụ điện số 12 thuộc đường dây nhánh rẽ TBA 110KV Hòa Liên và sẽ trình UBND TP Đà Nẵng phê duyệt. Trên cơ sở đó, BQL dự án Đầu tư xây dựng Khu CNC Đà Nẵng dự kiến sẽ hoàn thành, dứt điểm thi công khu vực này, đảm bảo trả lại hành lang điện, đặc biệt là ổn định nền và móng trụ điện số 12 chậm nhất là 25/9 tới đây


Trao đổi với ông Trần Công Nhựt - Giám đốc Chi nhánh điện cao thế Quảng Nam Đà Nẵng - đơn vị quản lý đường dây 110KV, qua tính toán và trên cơ sở phương án thiết kế thi công công trình, chúng tôi khẳng định mặc dù hiện công trình đang tạm dừng thi công để chờ phê duyệt theo phương án thiết kế mới của UBND TP Đà Nẵng thì khu vực lưới điện và trụ điện số 12 thuộc đường dây nhánh rẽ TBA 110KV Hòa Liên vẫn đảm bảo an toàn.

“Qua kinh nghiệm và thực tế địa chất bởi kết cấu đất của khu vực này nên chúng tôi khẳng định rất khó xói lở tại đây. Mặt khác, nếu trong trường hợp xấu nhất là có mưa bão, đơn vị thi công và BQL dự án đầu tư xây dựng Khu CNC Đà Nẵng cũng như đơn vị quản lý đường dây chúng tôi đã có phương án dùng rọ đá để thả, chống sạt lở, ngã đỗ đường dây và trụ điện số 12”, ông Trần Công Nhựt khẳng định.
Tuy đại diện các đơn vị có trách nhiệm đều khẳng định có thể đảm bảo an toàn đường dây và trụ điện số 12 thuộc đường dây nhánh rẽ TBA 110KV Hòa Liên trong quá trình chờ UBND TP Đà Nẵng phê duyệt phương án mới, nhưng để tránh tình trạng sạt lở, ngã đổ đường dây, trụ điện xảy ra trong thời gian mưa bão sắp tới, BQL dự án Khu CNC Đà Nẵng và các đơn vị liên quan cần sớm tiến hành thi công, bàn giao sớm công trình, trả lại hành lang an toàn điện cũng như đảm bảo ổn định nền móng trụ điện này.

TAG: Đà Nẵng nguy cơ sạt lở trụ điện 110KV Khu TĐC Tân Ninhrn
 
Tin khác
Triệt phá đường dây ma túy, thu giữ 20 bánh heroin và 15 kg ma túy đá
Triệt phá đường dây ma túy, thu giữ 20 bánh heroin và 15 kg ma túy đá
Kinhtedothi - Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh (BĐBP) phối hợp với Công an Tỉnh Bôlykhămxay vừa tiến hành triệt phá đường dây ma túy xuyên quấc gia, thu giữ 20 bánh heroin và 15 kg ma túy đá, cùng nhiều tang vật liên quan.
Xử phúc thẩm nguyên Phó Thống đốc NHNN Đặng Thanh Bình
Xử phúc thẩm nguyên Phó Thống đốc NHNN Đặng Thanh Bình
Kinhtedothi – Đây là phiên xử theo đơn của bị cáo Đăng Thanh Bình (SN 1954, nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước - NHNN) kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm hình sự ngày 2/7/2018 của TAND TP Hồ Chí Minh.
Trước thông tin về hành vi “bảo kê” tại chợ Long Biên: Công an quận Ba Đình đang vào cuộc điều tra làm rõ
Trước thông tin về hành vi “bảo kê” tại chợ Long Biên: Công an quận Ba Đình đang vào cuộc điều tra làm rõ
Kinhtedothi - Cam chịu trong thời gian dài đóng góp những khoản phí lớn vô căn cứ, và gần một tháng gửi tố cáo, kiến nghị nhưng cơ quan chức năng chưa giải quyết, các tiểu thương bán hoa quả tại chợ Long Biên đã thông tin tới truyền thông báo chí.
Xử vụ hãng Taxi Vinasun kiện đòi GrabTaxi bồi thường trên 41 tỷ đồng!
Xử vụ hãng Taxi Vinasun kiện đòi GrabTaxi bồi thường trên 41 tỷ đồng!
Kinhtedothi – Với lý do Công ty TNHH GrabTaxi Việt Nam (GrabTaxi) đã thực hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực kinh doanh vận tải taxi, gây náo loạn thị trường vận tải hành khách, gây thiệt hại cho mình nên Công ty Cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) khởi kiện GrabTaxi để “Đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng” với số tiền trên 41 tỷ đồng.
Khởi tố 2 kẻ giết tài xế, vứt xác ở đèo Thung Khe, Hòa Bình
Khởi tố 2 kẻ giết tài xế, vứt xác ở đèo Thung Khe, Hòa Bình
Cơ quan CSĐT tỉnh Hòa Bình vừa khởi tố Bùi Văn Hiền và Bùi Văn An cùng trú xã Thượng Cốc, huyện Lạc Sơn để điều tra về hành vi Giết người và Cướp tài sản.
Vụ 7 người chết ở lễ hội âm nhạc: Trả tự do cho giám đốc tổ chức sự kiện
Vụ 7 người chết ở lễ hội âm nhạc: Trả tự do cho giám đốc tổ chức sự kiện
Kinhtedothi - Giám đốc công ty tổ chức đêm nhạc hội ở Công viên nước Hồ Tây đã được trả tự do sau một ngày làm việc với cơ quan công an.
Chung cư SHP Plaza Hải Phòng: Cần có câu trả lời thỏa đáng cho cư dân
Chung cư SHP Plaza Hải Phòng: Cần có câu trả lời thỏa đáng cho cư dân
Kinhtedothi - Sau nhiều lần cư dân tại khu chung cư SHP Plaza, thuộc Công ty CP BĐS Sơn và Hóa chất Á Châu (số 12 đường Lạch Tray, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng), không đi được đến thỏa thuận với chủ đầu tư (CĐT) về các quyền lợi mà người dân yêu cầu. Cực chẳng đã, sáng nay (22/9) những cư dân này đã căng băng rôn ngay trước cửa chung cư, với các đề nghị mà trước đó chủ đầu tư chưa thực hiện.
Cắt giảm một số thủ tục khi đăng ký hoạt động Trung tâm trọng tài
Cắt giảm một số thủ tục khi đăng ký hoạt động Trung tâm trọng tài
Kinhtedothi - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 124/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 63/2011/NĐ-CP ngày 28/7/2011 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật trọng tài thương mại.
Phát hiện vật nghi thi thể người trong vụ cháy trên phố Đê La Thành
Phát hiện vật nghi thi thể người trong vụ cháy trên phố Đê La Thành
Kinhtedothi - Tối 21/9, cơ quan công an tiến hành phong tỏa hiện trường khu vực cháy trên phố Đê La Thành (gần Bệnh viện Nhi Trung ương) vì phát hiện vật nghi là xác người.
Vụ “Cục nợ từ trên trời rơi xuống”: Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp là giả mạo
Vụ “Cục nợ từ trên trời rơi xuống”: Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp là giả mạo
Kinhtedothi - Ngày 21/9, Phòng Đăng ký Kinh doanh, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) TP Hồ Chí Minh cho biết, đã ra thông báo về việc vi phạm của DN thuộc trường hợp thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký DN đối với Công ty TNHH Chau Kee Holdings Việt Nam, địa chỉ đăng ký tại huyện Bình Chánh.
Tạm giữ Giám đốc tổ chức đêm nhạc ở Công viên nước Hồ Tây
Tạm giữ Giám đốc tổ chức đêm nhạc ở Công viên nước Hồ Tây
Kinhtedothi - Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra lệnh Giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Lê Thái Sơn (26 tuổi, ĐKHK tại phố Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).