Trang chủ / Pháp luật / Bạn đọc

Đà Nẵng: Nguy cơ sạt lở trụ điện 110KV tại Khu tái định cư Tân Ninh

Thanh Hải 09-09-2018 23:34
Kinhtedothi - VPĐD tại Miền Trung và Tây Nguyên - Báo Kinh tế & Đô thị nhận được thư của bạn đọc phản ánh về việc, trong quá trình thi công tuyến đường số 6 vào Khu tái định cư (TĐC) phục vụ giải tỏa xây dựng Khu Công nghệ cao (CNC) Đà Nẵng (tọa lạc tại xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang), đơn vị thi công công trình đã đào đất gần phạm vi hành lang an toàn điện tại đây.

Nguy cơ sạt lở trụ điện số 12 thuộc đường dây nhánh rẽ trạm biến áp 110 KV Hòa Liên là rất lớn.

Ghi nhận thực tế tại hiện trường, trong quá trình thi công tuyến đường số 6 vào Khu TĐC, đơn vị thi công đã đào nền đường gần móng trụ điện 110KV, có độ sâu gần 2m, cách móng trụ điện số 12 thuộc đường dây nhánh rẽ trạm biến áp (TBA) 110KV Hòa Liên khoảng 4m. Hiện tại, đơn vị thi công vẫn chưa có biện pháp bao kè, chống sạt lở taluy thành hào, khiến trụ điện trên nằm chơi vơi và có thể ngã đổ bất cứ lúc nào, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hành lang an toàn lưới điện, nhất là khi mùa mưa bão đang đến.

Ông Hồ Thuyên - Giám đốc BQL dự án đầu tư xây dựng Khu CNC Đà Nẵng (đơn vị trực tiếp quản lý và là Chủ đầu tư kiêm điều hành) cho biết, khu TĐC Tân Ninh rộng khoảng 12ha, được quy hoạch hơn 500 lô đất TĐC và có tổng vốn đầu tư hơn 107 tỷ đồng. Việc thi công khu TĐC này có ảnh hưởng đến móng trụ điện số 12 đường dây nhánh rẽ TBA 110kV Hòa Liên và nhóm cột trụ đường dây 500kV. Tuy nhiên, đến nay công tác kè gia cố nhóm cột trụ đường dây 500kV đã cơ bản thi công xong, riêng việc kè gia cố móng trụ điện số 12 (mái ta-luy đường số 6 trong khu TĐC) đang điều chỉnh thiết kế nên tạm dừng thi công chờ phê duyệt.

Đối với phương án kè chắn chống sạt lở, ngã đổ đối với móng trụ điện số 12 đường dây nhánh rẽ TBA 110kV Hòa Liên, ban đầu đã có sự thỏa thuận với đơn vị chủ quản đường dây là Công ty lưới điện cao thế miền Trung, Chi nhánh điện cao thế Quảng Nam - Đà Nẵng và đã có sự phê duyệt đồng ý của UBND TP Đà Nẵng là kè bê tông cốt thép dài 18m, cao 5m.

Biện pháp thi công trước khi đào đất hố móng ép cừ larsen để đảm bảo ổn định móng trụ. Thế nhưng, khi tiến hành đóng cọc bê tông cốt thép (ép cừ larsen) ở từng cánh của trụ điện do địa chất tại đây quá cứng nên cọc không đóng xuống được. Vì thế, BQL dự án và đơn vị thi công đã tạm ngưng thi công công trình để thống nhất điều chỉnh, nâng cao độ đáy móng kè đường số 6, điều chỉnh chiều cao kè và điều chỉnh biện pháp thi công từ đào móng sau khi ép cừ lersen sang biên pháp thi công đào trần.

Ông Thuyên cho biết thêm, phương án thiết kế mới đang được BQL dự án Đầu tư xây dựng Khu CNC Đà Nẵng phối hợp với các đơn vị có liên quan xây dựng, thẩm định; hiện đã gửi Sở Xây dựng xem xét trước khi trình UBND TP Đà Nẵng phê duyệt. Hiện BQL dự án cũng đang nỗ lực đôn đốc, tham mưu để sớm nhận được ý kiến phê duyệt của UBND TP. Bởi nếu để chậm khi mùa mưa bão đến sẽ ảnh hưởng nhất định đến sự an toàn của trụ điện và đường dây 110KV này. Trong phương án này, BQL và đơn vị thi công cũng cam kết trong quá trình thi công phải có hiện pháp thi công phù hợp nhằm đảm bảo kết cấu vị trí trụ điện số 12 và đảm bảo an toàn điện cao áp.

Trao đổi với PV báo Kinh tế & Đô thị, ông Nguyễn Đức Nam - Trưởng phòng Kế hoạch BQL dự án Khu CNC Đà Nẵng cho biết: Tại biên bản cam kết ngày 15/8 giữa BQL dự án Khu CNC Đà Nẵng, Sở Xây dựng, Công ty lưới điện cao thế miền Trung, Viện Quy hoạch xây dựng Đà Nẵng và Công ty TNHH đầu tư xây dựng Kcon (đơn vị thi công dự án), các bên đã thống nhất điều chỉnh, bổ sung giải giáp xây dựng liên quan đến cột móng trụ điện số 12 thuộc đường dây nhánh rẽ TBA 110KV Hòa Liên và sẽ trình UBND TP Đà Nẵng phê duyệt. Trên cơ sở đó, BQL dự án Đầu tư xây dựng Khu CNC Đà Nẵng dự kiến sẽ hoàn thành, dứt điểm thi công khu vực này, đảm bảo trả lại hành lang điện, đặc biệt là ổn định nền và móng trụ điện số 12 chậm nhất là 25/9 tới đây


Trao đổi với ông Trần Công Nhựt - Giám đốc Chi nhánh điện cao thế Quảng Nam Đà Nẵng - đơn vị quản lý đường dây 110KV, qua tính toán và trên cơ sở phương án thiết kế thi công công trình, chúng tôi khẳng định mặc dù hiện công trình đang tạm dừng thi công để chờ phê duyệt theo phương án thiết kế mới của UBND TP Đà Nẵng thì khu vực lưới điện và trụ điện số 12 thuộc đường dây nhánh rẽ TBA 110KV Hòa Liên vẫn đảm bảo an toàn.

“Qua kinh nghiệm và thực tế địa chất bởi kết cấu đất của khu vực này nên chúng tôi khẳng định rất khó xói lở tại đây. Mặt khác, nếu trong trường hợp xấu nhất là có mưa bão, đơn vị thi công và BQL dự án đầu tư xây dựng Khu CNC Đà Nẵng cũng như đơn vị quản lý đường dây chúng tôi đã có phương án dùng rọ đá để thả, chống sạt lở, ngã đỗ đường dây và trụ điện số 12”, ông Trần Công Nhựt khẳng định.
Tuy đại diện các đơn vị có trách nhiệm đều khẳng định có thể đảm bảo an toàn đường dây và trụ điện số 12 thuộc đường dây nhánh rẽ TBA 110KV Hòa Liên trong quá trình chờ UBND TP Đà Nẵng phê duyệt phương án mới, nhưng để tránh tình trạng sạt lở, ngã đổ đường dây, trụ điện xảy ra trong thời gian mưa bão sắp tới, BQL dự án Khu CNC Đà Nẵng và các đơn vị liên quan cần sớm tiến hành thi công, bàn giao sớm công trình, trả lại hành lang an toàn điện cũng như đảm bảo ổn định nền móng trụ điện này.

TAG: Đà Nẵng nguy cơ sạt lở trụ điện 110KV Khu TĐC Tân Ninhrn
 
Tin khác
Cần điều tra làm rõ vụ cháy khiến một phụ nữ tử vong ngày mùng 1 Tết ở Long Biên
Cần điều tra làm rõ vụ cháy khiến một phụ nữ tử vong ngày mùng 1 Tết ở Long Biên
Kinhtedothi - Cơ quan Công an quận Long Biên (Hà Nội) đang khẩn trương điều tra, làm rõ nghi án hàng xóm phóng hỏa khiến một phụ nữ tử vong vào đúng mùng 1 Tết Nguyên đán. Nạn nhân tử vong trong vụ cháy là chị Dương Thị B. (SN 1981, ở ngõ 201 phường Phúc Lợi).
Hà Tĩnh: Công an đang bao vây nhóm đối tượng buôn ma túy ôm súng cố thủ
Hà Tĩnh: Công an đang bao vây nhóm đối tượng buôn ma túy ôm súng cố thủ
Kinhtedothi - Hàng trăm chiến sĩ cảnh sát đã được điều động, phong tỏa tất cả tuyến đường liên thôn, liên xã để tổ chức vây bắt nhóm đối tượng buôn ma túy ôm hàng "nóng" cố thủ.
Cảng vụ Hàng không miền Nam vi phạm nghiêm trọng về quản lý tài sản công
Cảng vụ Hàng không miền Nam vi phạm nghiêm trọng về quản lý tài sản công
Kinhtedothi - Cảng vụ Hàng không miền Nam vừa bị Thanh tra Bộ Giao thông Vận tải chỉ ra hàng loạt sai phạm về quản lý đất công, chi khen thưởng và công tác cán bộ.
Hà Nội: Rúng động nghi án chồng giết vợ phân xác phi tang xuống sông Hồng
Hà Nội: Rúng động nghi án chồng giết vợ phân xác phi tang xuống sông Hồng
Kinhtedothi - Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đang điều tra nghi án chồng giết vợ rồi phi tang xảy ra tại thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.
Thanh niên bị tạt axit tại Quảng Ngãi đã sang Canada điều trị
Thanh niên bị tạt axit tại Quảng Ngãi đã sang Canada điều trị
Kinhtedothi - Để có điều kiện chữa trị và chăm sóc tốt hơn, anh Nghiêm - nạn nhân bị tạt axit và cắt gân chân ở Quảng Ngãi đã được chuyển sang Canada điều trị bằng chuyên cơ riêng từ phía bảo hiểm.
Năm 2018, cả nước phát hiện 6 vụ cướp ngân hàng
Năm 2018, cả nước phát hiện 6 vụ cướp ngân hàng
Kinhtedothi - Khi gây án đối tượng thường đội mũ, đeo khẩu trang, bịt mặt, đi găng tay, thực hiện hành vi phạm tội rồi tẩu thoát khỏi hiện trường rất nhanh. Trong khi đó, các phòng giao dịch, chi nhánh ngân hàng bị cướp thường không lắp đặt hệ thống báo động, hoặc có nhưng không kết nối với cơ quan chức năng hoặc hệ thống báo động không có tác dụng.
Vụ nữ sinh giao gà bị sát hại tại Điện Biên: Nghi can chính khai nhận đồng phạm
Vụ nữ sinh giao gà bị sát hại tại Điện Biên: Nghi can chính khai nhận đồng phạm
Kinhtedothi - Những vết máu trên thùng xe tải đã không qua mắt được cơ quan công an, đây chính là chứng cứ quan trọng chứng minh sự liên quan của Bùi Văn Công đối với vụ án.
Cựu Trung tướng Bùi Văn Thành kháng cáo, xin hưởng án treo
Cựu Trung tướng Bùi Văn Thành kháng cáo, xin hưởng án treo
Kinhtedothi - Cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo… và cân nhắc cho bị cáo được hưởng án treo.
Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Việt Trì cùng 4 cán bộ bị đề nghị truy tố
Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Việt Trì cùng 4 cán bộ bị đề nghị truy tố
Kinhtedothi - Cơ quan điều tra (CQĐT) Công an tỉnh Phú Thọ đã hoàn tất điều tra vụ án “Lợi dụng chức vụ quyền hạn…” xảy ra tại phòng TN&MT TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ; chuyển hồ sơ đến Viện KSND TP Việt Trì đề nghị truy tố đối với ông Lê Sỹ Hồng, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Việt Trì cùng 4 bị can…
Nghệ An: Phát hiện 5 em nhỏ bị đưa đi lao động bất hợp pháp
Nghệ An: Phát hiện 5 em nhỏ bị đưa đi lao động bất hợp pháp
Kinhtedothi - Một đối tượng đưa 5 em nhỏ người Khơ Mú chưa đầy 16 tuổi đi lao động bất hợp pháp vừa bị Công an huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) phát hiện, ngăn chặn kịp thời.
Phần mềm “Kiềng ba chân”: Công cụ xác minh hành vi phạm tội mới
Phần mềm “Kiềng ba chân”: Công cụ xác minh hành vi phạm tội mới
Kinhtedothi - Để xác minh một người có hành vi phạm tội mới hay không, nếu Sở Tư pháp chỉ tiến hành xác minh thông tin đương sự có bị khởi tố hay không tại UBND cấp xã/công an cấp xã để cấp Phiếu Lý lịch tư pháp (LLTP) là chưa đủ thông tin. Do đó, cần các biện pháp khác để đảm bảo chính xác thông tin trên Phiếu LLTP cấp cho công dân.