Trang chủ / Đô thị / Đô thị 24h

Đà Nẵng quyết “chuộc lại” Sân vận động Chi Lăng

Mai Hồ 12-07-2018 19:33
Kinhtedothi - Sáng 12/7, trong phần tiếp thu ý kiến đại biểu HĐND, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã có giải trình về công tác quản lý đất đai, nhất là dự án Sân vận động Chi Lăng.

 Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ

Trong phần phát biểu, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chia sẻ những vướng mắc liên quan đến công tác quản lý đất đai của TP đối với doanh nghiệp và người dân sau kết luận của Thanh tra Chính phủ.

“Đây là vấn đề nổi bật trong thời gian vừa rồi đã có nhiều ý kiến nghị của HĐND, cử tri, doanh nghiệp, người dân, đoàn ĐBQH. Thành ủy, HĐND, UBND TP rất quan tâm đến tập trung khắc phục các tồn tại sau thanh tra và đã đạt được một số kết quả bước đầu nhưng gặp phải rất nhiều khó khăn, vướng mắc giữa kết luận thanh tra và các quy định khác của pháp luật dẫn đến việc chậm trễ trong tiếp tục giải quyết quyền lợi của các nhà đầu tư thứ cấp.
UBND TP đã kịp thời báo cáo đến HĐND TP, Thành ủy và các bộ ngành Chính phủ và đang chờ giải quyết. Tuy nhiên, cần nhận thấy các cơ quan tham mưu, người đứng đầu, các bộ phận chuyên môn chưa thể hiện hết tinh thần trách nhiệm, thiếu hẳn tính năng động, không đưa ra được các vấn đề đề xuất tháo gỡ”, ông Huỳnh Đức Thơ nói.
Chia sẻ với doanh nghiệp và định hướng điều hành trong thời gian tới, ông Huỳnh Đức Thơ nói: “Nhiều vấn đề có thể đề xuất tháo gỡ không cần chờ đợi cấp trên nhưng không ai đề xuất. Tôi cho rằng trong bối cảnh như hiện nay, chúng ta cần có những cán bộ lãnh đạo năng động, nắm kỹ pháp luật, chuyên môn, tự tin, mạnh mẽ để giải quyết công việc hiệu quả.
Chúng tôi cũng đã báo cáo cho Chủ tịch HĐND về những công việc đang diễn ra, việc xử lý và những khó khăn, vướng mắc của người dân và doanh nghiệp. Những vướng mắc mà chúng ta không thể giải quyết thì báo cáo lên cấp trên. Hiện nay Thủ tướng Chính phủ cũng đã sắp một lịch họp có các bộ, ban, nganh và Thanh tra Chính phủ để giải quyết các kiến nghị của TP Đà Nẵng”.
Về những khó khăn trong việc thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho rằng hướng xử lý sẽ thu lại của các nhà đầu tư sơ cấp các khoản giảm, đồng thời tạo điều kiện cho các nhà đầu tư thứ cấp hoạt động. “Các nhà đầu tư thứ cấp nhận chuyển nhượng lại các dự án mà trước đó đã được giảm 10%, giờ phải thu lại thì phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Sẽ thu lại những thất thoát đó là thu từ những nhà đầu tư thời cấp, sơ cấp. Những anh nào được hưởng thì dù ảnh trốn đi đâu rồi cũng thu. Những người mua lại qua mấy đời thì không thẻ buộc họ hợp tác với chúng ta để thu lại khoản đó mà dẫn đến hàng trăm cái giấy chứng nhận QSDĐ không được giao dịch, chuyển nhượng.
Bên cạnh những vấn đề khác, chúng ta sẽ nổ lực giải quyết được rất nhiều vấn đề mà không vi phạm pháp luật, công việc có thể trôi chảy. Các Sở, ban, ngành phải tập trung xử lý, tháo gỡ cho doanh nghiệp. Không phải chọn lựa con đường quá an toàn mà dẫn đến cái gì cùng báo cáo, trình lên cấp trên”- ông Huỳnh Đức Thơ nói.
Đối với dự án Sân vận động Chi Lăng, ông Huỳnh Đức Thơ cho biết, Đà Nẵng không ủng hộ việc 14 lô đất được chia ra thành 14 dự án, 14 khu vực chia cắt trong tổng thể sân Chi Lăng. Đây cũng là quyết tâm và Đà Nẵng cũng sẽ chuẩn bị nguồn lực để thương lượng với các cơ quan liên quan để ấy lại Sân vận động trong quá trình thi hành án.
“Sân vận động Chi Lăng đã bị chia thành 14 mảnh và liên quan đến vụ án, cũng như đang trong thời gian thi hành án. Hiện UBND TP đã báo cáo Thường trực Thành ủy để xin chủ trương và báo cáo với Thủ tướng Chính phủ nhằm thương thảo các đơn vị có liên quan nhằm lấy lại.
Trước đây, khi TP chuyển nhượng sân vận động Chi Lăng cho doanh nghiệp để xây dựng công trình phục vụ sự phát triển kinh tế của địa phương. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã chia thành 14 lô đất, thành phố không chấp nhận việc chia cắt này. Chúng ta sẽ chuẩn bị kinh phí, nguồn lực để thương thảo lấy lại Sân vận động Chi Lăng phục vụ cho nhu cầu văn hóa thể thao của người dân”- ông Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh.

Năm 2010, Đà Nẵng đã bán Sân vận động Chi Lăng cho Tập đoàn Thiên Thanh với mức giá gần 1.500 tỷ đồng. Ngay khi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Tập đoàn Thiên Thanh thế chấp ở ngân hàng với số tiền lớn hơn nhiều lần so với số tiền trả cho TP Đà Nẵng.
Đến năm 2014, ông Phạm Công Danh - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Thiên Thanh bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an bắt tạm giam vì sai phạm trong quản lý kinh tế. Theo hồ sơ điều tra, Dự án Sân vận động Chi Lăng nằm trong những nội dung sai phạm nên bị phong tỏa và được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nắm quyền quản lý. Sau khi xảy ra vụ việc, UBND TP Đà Nẵng đã từng thương thảo với Ngân hàng Nhà nước để lấy lại quyền sử dụng đất sân Chi Lăng nhưng chưa thành công.

TAG: Đà Nẵng Sân vận động Chi Lăng rn
 
Tin khác
Thanh tra TP Hà Nội nêu hàng loạt sai phạm tại dự án “đất vàng” 17 Phạm Hùng
Thanh tra TP Hà Nội nêu hàng loạt sai phạm tại dự án “đất vàng” 17 Phạm Hùng
Kinhtedothi - Ngày 19/10/2018, Thanh tra TP Hà Nội đã ban hành Kết luận số 5126/KL-TTTP(P1) về những sai phạm trong việc góp vốn đầu tư dự án bất động sản (BĐS) tại khu đất số 17 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm.
Đà Nẵng mời gọi hợp tác xây dựng thành phố thông minh
Đà Nẵng mời gọi hợp tác xây dựng thành phố thông minh
Kinhtedothi - Đà Nẵng đặt mục tiêu xây dựng TP thông minh thông qua việc ứng dụng các thành tựu công nghệ thông tin (CNTT), công nghiệp 4.0 vào tất cả lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, tạo động lực và góp phần thúc đẩy phát triển theo định hướng bền vững. Để làm được điều đó, Đà Nẵng cần sự chung tay của cộng đồng DN trong và ngoài nước.
TP Hồ Chí Minh: Đằng sau những đề xuất?
TP Hồ Chí Minh: Đằng sau những đề xuất?
Kinhtedothi - TP Hồ Chí Minh được tiếng là địa phương năng động, sáng tạo. Nhờ lợi thế đặc thù nên chính quyền TP luôn muốn có tư duy đột phá, hình thành những đề xuất mới nhằm thúc đẩy TP phát triển tốt hơn. Tuy vậy, không ít đề xuất của TP đang bị dư luận nghi ngờ về sự chưa hợp lý cũng như mục đích và động cơ.
Thí sinh THCS áp đảo tại vòng 2 cuộc thi “Vì An toàn giao thông Thủ đô năm 2018” trên Internet
Thí sinh THCS áp đảo tại vòng 2 cuộc thi “Vì An toàn giao thông Thủ đô năm 2018” trên Internet
Kinhtedothi - Vòng 2 cuộc thi “Vì An toàn giao thông Thủ đô năm 2018” trên Internet ghi nhận sự tham gia đông đảo của khối THCS, với gần 13.000 lượt thí sinh vượt qua phần thi.
Cuối tuần miền Bắc đón gió mùa
Cuối tuần miền Bắc đón gió mùa
Kinhtedothi - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia miền Bắc, tập trung ở Đông Bắc Bộ sẽ trở rét từ đêm Chủ nhật.
TP Hồ Chí Minh thuê máy bơm chống ngập gần 10 tỷ đồng/năm
TP Hồ Chí Minh thuê máy bơm chống ngập gần 10 tỷ đồng/năm
Kinhtedothi - Sau một thời gian cân nhắc xem xét, ngày 15/11, UBND TP Hồ Chí Minh đã thống nhất giá tạm tính, thuê dịch vụ máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh hơn 9,874 tỷ đồng/năm theo đề xuất của các sở, ban ngành TP.
Vỉa hè phố Nguyễn Văn Huyên đang bị chiếm dụng nghiêm trọng
Vỉa hè phố Nguyễn Văn Huyên đang bị chiếm dụng nghiêm trọng
Kinhtedothi - Vỉa hè là của người đi bộ - đó là điều ai cũng biết, thế nhưng không hiểu vì lý do gì, hàng loạt gara ô tô vẫn thản nhiên chiếm dụng vỉa hè phố Nguyễn Văn Huyên làm nơi kinh doanh.
Cienco4 lại đề nghị tăng phí 2 trạm BOT Bến Thủy
Cienco4 lại đề nghị tăng phí 2 trạm BOT Bến Thủy
Kinhtedothi - Với lý do chi phí bảo trì, vận hành... quá lớn, nhà đầu tư Cienco4 đã đề nghị tăng mức thu phí tại 2 trạm BOT Bến Thủy.
Cục Quản lý tài nguyên nước: Nguồn nước đảm bảo cung cấp cho Đà Nẵng
Cục Quản lý tài nguyên nước: Nguồn nước đảm bảo cung cấp cho Đà Nẵng
Kinhtedothi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Châu Trần Vĩnh khẳng định, nguồn nước thô đảm bảo cung cấp cho Đà Nẵng không thiếu. Vấn đề thiếu nước sạch của Đà Nẵng nằm ở giải pháp khai thác chưa được hợp lý.
Ngăn chặn kịp thời một đối tượng đột nhập trái phép Sân bay Liên Khương
Ngăn chặn kịp thời một đối tượng đột nhập trái phép Sân bay Liên Khương
Kinhtedothi - Một đối tượng lạ mặt có ý định đột nhập trái phép vào Sân bay Liên Khương đã bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ kịp thời.
Tái khởi động dự án tuyến đường Miếu Môn - Hương Sơn
Tái khởi động dự án tuyến đường Miếu Môn - Hương Sơn
Kinhtedothi - Ngày 15/11, UBND huyện Mỹ Đức tổ chức hội nghị công bố Quyết định số 4772/QĐ-UBND ngày 10/9/2018 của UBND TP Hà Nội về việc phê duyệt chỉ giới đường đỏ, và bàn giao hồ sơ dự án tuyến đường trục phát triển Miếu Môn - Hương Sơn, tỷ lệ 1/500.