Trang chủ / Đô thị / Quy hoạch - Xây dựng

Đà Nẵng tháo “nút thắt” cho dự án Làng Đại học "treo" 23 năm

Quang Hải 18-05-2020 20:50
Kinhtedothi - Để gỡ “nút thắt” cho dự án Làng Đại học (ĐH) bị “treo” suốt 23 năm qua, Đà Nẵng dự kiến xây khu tái định cư rộng khoảng 10-12ha để bố trí cho người dân vùng giải tỏa.

 Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ kiểm tra tại dự án Làng ĐH Đà Nẵng. 

Phải gỡ được "nút thắt" tái định cư để di dời dân

Chiều 18/5, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ làm việc với UBND TP Đà Nẵng về tình hình triển khai dự án Làng ĐH Đà Nẵng. Sáng cùng ngày, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã kiểm tra thực tế tại dự án Làng ĐH Đà Nẵng và làm việc với ĐH Đà Nẵng về những nội dung liên quan.

Dự án Làng ĐH Đà Nẵng được Thủ tướng phê duyệt từ năm 1997. Tính đến năm 2017, tổng vốn đầu tư của Bộ cho dự án khoảng 300 tỷ đồng, đạt 0,5% so với tổng mức đầu tư dự kiến 7.000 tỷ đồng (năm 1997) và được triển khai trong 3 giai đoạn.

Giám đốc ĐH Đà Nẵng - ông Nguyễn Ngọc Vũ cho biết: Với khoản vốn trên, ĐH Đà Nẵng đã giải phóng mặt bằng được 25,4ha, nếu tính cả 13,55ha đất của Trường Cao đẳng CNTT Hữu nghị Việt - Hàn được sáp nhập về ĐH Đà Nẵng thì tổng diện tích giải phóng mặt bằng của dự án cho đến nay là 38,95ha.

Tuy nhiên khi triển khai, dự án gặp nhiều vướng mắc vì nằm trên địa bàn 2 địa phương là TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam nên bị “treo” hơn 20 năm.

Advertisement

Khu nhà Khoa công nghệ thông tin và truyền thông của Đại học Công nghệ thông tin. 

Ông Nguyễn Ngọc Vũ cho rằng, để triển khai dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng của khu vực phường Hòa Quý (quận Ngũ Hành Sơn) khoảng 40ha với tổng mức đầu tư 750 tỷ đồng đã được Bộ GD-ĐT phê duyệt chủ trương đầu tư, điều tiên quyết là cần phải có khu tái định cư để di dời những hộ dân trong phạm vi sẽ giải phóng mặt bằng.

ĐH Đà Nẵng đã đề xuất 2 phương án, thứ nhất là TP xây dựng khu tái định cư mới để bố trí cho các hộ dân thuộc đối tượng di dời trong phạm vi giải phóng mặt bằng của dự án. Nguồn kinh phí triển khai là của địa phương và TP sẽ thu lại kinh phí đã đầu tư khu tái định cư này từ việc bán đất cho các đối tượng tái định cư thuộc khu vực giải phóng mặt bằng của dự án.

Phương án 2 là sử dụng các khu tái định cư đã xây dựng (thực hiện tái định cư cho dự án khác) để bố trí cho các hộ dân thuộc diện di dời của dự án Làng ĐH Đà Nẵng.

Đà Nẵng đã lên phương án xây khu tái định cư 

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết, TP đã chủ động tính phương án nhanh nhất về mặt giải phóng mặt bằng, tái định cư. Đà Nẵng đã tách dự án Làng ĐH ra làm 2 dự án là dự án giải phóng mặt bằng và dự án đầu tư xây dựng cơ bản. Hiện TP chỉ chờ Bộ GD-ĐT khẩn trương phê duyệt dự án đầu tư cho riêng phần giải phóng mặt bằng.  

 Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ.

Về phương án tái định cư cho dân vùng dự án, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cho hay, TP đã họp bàn chuẩn bị khu tái định mới hoàn toàn, rộng khoảng 10 - 12ha.

“Trước đây cũng có khu tái định cư nhưng để lâu, người dân đã làm nhà cửa trên khu đất này nên rất khó giải tỏa, bây giờ phải xây dựng khu tái định cư mới. TP Đà Nẵng sẽ có trách nhiệm chung với Bộ GD-ĐT khẩn trương thông qua quy hoạch khu tái định cư để sớm phê duyệt, làm thủ tục đầu tư xây dựng”, ông Thơ nói.

Cũng tại cuộc họp, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ đã giao UBND quận Ngũ Hành Sơn sớm xây dựng phương án giải tỏa, tái định cư; các sở, ngành tập trung chủ động chuẩn bị sớm các thủ tục triển khai dự án.

TAG: Đà Nẵng LÀNG ĐẠI HỌC ĐÀ NẴNG dự án treo bộ trưởng phùng xuân nhạ Bộ GD-ĐT
 
Tin khác
Ô nhiễm môi trường tại đường hồ Mễ Trì: Vì đâu nên nỗi?
Ô nhiễm môi trường tại đường hồ Mễ Trì: Vì đâu nên nỗi?
Kinhtedothi - Thời gian qua, tại khu vực đường hồ Mễ Trì, giáp ranh giữa phường Trung Văn, Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm) và Nhân Chính (quận Thanh Xuân) bỗng nhiên xuất hiện mùi xú uế, gây ảnh hưởng đến cuộc sống, tạo ra bức xúc trong dư luận.
Thời tiết hôm nay 2/6: Hà Nội nắng nóng gay gắt, nền nhiệt độ phổ biến 35 - 38 độ C
Thời tiết hôm nay 2/6: Hà Nội nắng nóng gay gắt, nền nhiệt độ phổ biến 35 - 38 độ C
Kinhtedothi - Hôm nay (2/6), thời tiết tại Hà Nội ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, chiều tối và tối có lúc có mưa rào và dông, với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 38 độ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Hà Nội: Chấp thuận về nguyên tắc thực hiện rửa đường đảm bảo vệ sinh môi trường
Hà Nội: Chấp thuận về nguyên tắc thực hiện rửa đường đảm bảo vệ sinh môi trường
Kinhtedothi - UBND thành phố chấp thuận về nguyên tắc vỉệc thực hiện tưới nước rửa đường đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố theo đề xuất của Sở Xây dựng.
[Chỉ số chất lượng không khí Hà Nội ngày 1/6] Vẫn ở mức trung bình
[Chỉ số chất lượng không khí Hà Nội ngày 1/6] Vẫn ở mức trung bình
Kinhtedothi - Chiều 1/6, Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội cho biết, chỉ số chất lượng không khí (AQI) trong ngày (24h gần nhất) đo được tại 10 trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đa phần ở mức trung bình, trên dưới 100.
Ngành GTVT Quảng Ninh hạn chế tối đa những rủi ro do thiên tai gây ra
Ngành GTVT Quảng Ninh hạn chế tối đa những rủi ro do thiên tai gây ra
Kinhtedothi - Ngày 1/6, Sở GTVT Quảng Ninh tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2019 cũng như nhiệm vụ của năm 2020.
Thời tiết Hà Nội trong 10 ngày tới sẽ ra sao?
Thời tiết Hà Nội trong 10 ngày tới sẽ ra sao?
Kinhtedothi - Chiều 1/6, Đài Khí tượng thủy văn khu vực Đồng bằng Bắc Bộ phát đi bản tin nhận định tình hình thời tiết từ ngày 1 - 10/6/2020 tại TP Hà Nội.
80% cây xanh đánh chuyển từ đường Kim Mã vẫn xanh tốt
80% cây xanh đánh chuyển từ đường Kim Mã vẫn xanh tốt
Kinhtedothi - Sau 4 năm đánh chuyển từ khu vực thi công dốc hạ ngầm và ga S8 (đường Kim Mã), dự án đường sắt đô thị (ĐSĐT) Nhổn - Ga Hà Nội, 80% số cây xà cừ được đưa về vườn ươm tại xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm vẫn sống tốt.
Thanh tra Giao thông ra quân kiểm tra xe khách khu vực quận Hoàng Mai
Thanh tra Giao thông ra quân kiểm tra xe khách khu vực quận Hoàng Mai
Kinhtedothi - 8 trường hợp xe khách bị lập biên bản vì vi phạm Luật Giao thông đường bộ trong buổi sáng ngày 1/6 tại khu vực quận Hoàng mai.
Thanh Trì từng bước đẩy lùi nạn đổ trộm phế thải
Thanh Trì từng bước đẩy lùi nạn đổ trộm phế thải
Kinhtedothi - Thanh Trì (Hà Nội) là một trong những huyện có tốc độ đô thị hóa nhanh, hoạt động xây dựng phát triển mạnh. Vì vậy, để giải quyết bài toán phế thải xây dựng, huyện đã và đang từng bước triển khai các giải pháp quyết liệt.
[Điểm nóng giao thông] Tắc đường vì bến “cóc”
[Điểm nóng giao thông] Tắc đường vì bến “cóc”
Kinhtedothi - Thời gian qua, tại khu vực nút giao Nguyễn Trãi - Khuất Duy Tiến, đoạn trước cửa Bách hóa Thanh Xuân (quận Thanh Xuân), xuất hiện một bến “cóc” đón trả khách của xe liên tỉnh, tuyến Hà Đông - Hải Phòng, thường xuyên gây mất trật tự, ATGT.
Phê duyệt Quy hoạch chung đô thị Hòa Lạc: Hình thành đô thị mới hiện đại phía Tây Hà Nội
Phê duyệt Quy hoạch chung đô thị Hòa Lạc: Hình thành đô thị mới hiện đại phía Tây Hà Nội
Kinhtedothi - Cuối tuần qua, bản Quy hoạch chung đô thị Hòa Lạc đến năm 2030, tỷ lệ 1/10.000, đã được Thủ tướng Chính phủ chính thức phê duyệt. Đây là bản quy hoạch với quy mô lớn và có ý nghĩa đặc biệt quan trọng không chỉ đối với Hà Nội mà còn của cả nước.