Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Đa số phụ huynh muốn kéo dài thời gian nghỉ học

Nhóm PV 14-02-2020 13:54
Kinhtedothi - Dù chưa có quyết định của cơ quan quản lý có cho học sinh nghỉ tiếp hay không, nhiều phụ huynh tự lập nhóm thăm dò, với cam kết “cứ quá bán là cho con nghỉ”.

“Cho con nghỉ thêm” chiếm ưu thế vượt trội

Ghi nhận của Kinh tế & Đô thị, tại nhiều trường học, các phụ huynh tự lập các nhóm trên mạng xã hội để trao đổi các sự vụ liên quan đến việc học tập của con cái mình. Riêng câu chuyện có cho con tiếp tục nghỉ học hay đến lớp đã nhận được sự quan tâm của đông đảo phụ huynh.

Chị Nguyễn Mai Hương ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội (phụ huynh của cháu Trần Quang N., hiện học lớp 4 trường Quốc tế Olympia Hà Nội) cho biết, từ sáng sớm hôm nay (14/2), một phụ huynh của lớp con đã lập poll (thăm dò ý kiến) trên nhóm về việc “có cho con đi học hay nghỉ tiếp” với các lựa chọn “Nghỉ tiếp 1 tuần”, “Tới lớp” và “Ý kiến khác”. “Chỉ một giờ sau, đã có hơn 90% mẹ chọn nghỉ tiếp 1 tuần. Bản thân tôi cũng muốn con nghỉ thêm, bởi thật sự tôi chưa thể biết chắc các con thời điểm này đến lớp đã an toàn hay chưa?”.

Một poll được các phụ huynh lập để tham khảo ý kiến có cho con học ở nhà hay đến lớp
Cũng là những poll tương tự, các phụ huynh lớp 6 trường THCS Nguyễn Tất Thành, Hà Nội với 43 thành viên, đã lập thăm dò: “Kế hoạch học tập 17 - 21/2”, theo đó, có 2 phương án được nêu “Học online tại nhà” và “Học tập trung tại trường”. Cũng chỉ một giờ sau khi lập poll, đã có 41 phụ huynh lựa chọn “Học online tại nhà”, và vỏn vẹn 2 phụ huynh chọn phương án còn lại.

Chia sẻ về nội dung này, chị Lê Thị Mai (phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, có con đang học lớp 6 trường Nguyễn Tất Thành) nói: “Tôi thấy ai cũng muốn con mình đến trường, ấy nhưng, là khi môi trường đó đã an toàn với con. Còn lúc này, khi dịch bệnh đang phức tạp quá, cứ mỗi sáng tôi lại thấy thêm rất nhiều bệnh nhân mới, rồi các khuyến cáo từ cơ quan chuyên môn chưa thật sự rõ ràng, đâm ra, tôi cứ chọn giải pháp cho con học ở nhà. Mọi chuyện tính sau”.

Phương án “thêm 1 tuần” được nhiều lựa chọn

Cũng là cách lập poll, nhưng với anh Nguyễn Thế Truyền - Giám đốc Công ty luật Thiên Thanh, Hà Nội lại có cách triển khai phương pháp phòng dịch rất thú vị. Anh Truyền chia sẻ: “Tôi cùng vợ và con lập biểu quyết tại gia, cứ đa số thắng thiểu số về việc con có đi học hay không. Thật vui, 3/3 đều thống nhất ở nhà thêm 1 tuần dù nhà trường có quyết định cho học sinh trở lại hay không”. 

Với tinh thần “sức khỏe của con là trên hết”, anh Trần Công Minh ở quận Đống Đa, Hà Nội (là phụ huynh của cháu Trần Công Mẫn, học sinh lớp 7) sau hồi bàn với mẹ cháu Mẫn, lập tức “book” vé máy bay đi Quy Nhơn 1 tuần từ hôm nay (14/2). Anh Minh cho biết: “Dịch bệnh khó lường quá, vợ chồng tôi không muốn mạo hiểm sức khỏe của con, do vậy, thống nhất tôi xin nghỉ phép để đưa con đi du lịch 1 tuần. Nói thêm về lý do chọn Quy Nhơn làm điểm đến, anh Minh cho hay, cơ quan chuyên môn về y tế đã khuyến cáo, dịch bệnh Covid-19 phát triển yếu ở môi trường nắng nóng, với nhiệt độ trên 26 độ C, bởi vậy, hai vợ chồng đã “chốt” cho con đến vùng này để phòng dịch.

Chị Nguyễn Thùy Dương, ở quận Hà Đông, có 2 con học trường Tiểu học Yên Sơn và trường Mầm non Yên Sơn mong muốn trong lúc tình hình dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp, các nhà trường nên cho học sinh nghỉ học để đảm bảo sức khỏe cho các con. “Nhà trường có thể cho con nghỉ hè ít hơn để đảm bảo việc học. Đồng thời, đẩy mạnh học trực tuyến để trong thời gian nghỉ tránh dịch Covid-19, các con vẫn đảm bảo được kiến thức và không bị hổng” - chị Thùy Dương nói.

Chị Thùy Dương cũng cho hay, nhiều ý kiến phụ huynh khác trong lớp học của con chị cũng đề nghị lãnh đạo TP Hà Nội cho các cháu được nghỉ học tiếp 1 tuần. Dù rằng, có những phụ huynh gặp trở ngại trong việc trông con khi vẫn phải đi làm bình thường. Thậm chí, không yên tâm khi để các con ở nhà, nhưng sức khỏe của các bé vẫn quan trọng hơn.

“Tôi để 2 cháu trông nhau và chuẩn bị mọi thứ đồ ăn, nước uống. Tôi cũng đề nghị cô giáo chủ nhiệm giao nhiều bài tập để con ở nhà tự học. Và mua nhiều đồ chơi ghép hình, sách truyện, vẽ tranh để các con thư giãn ngoài thời gian làm bài tập” - chị Dương chia sẻ.

Chị Nguyễn Mai Hoa là phụ huynh học sinh lớp 10, trường THPT Hà Nội - Amsterdam cũng đề nghị cho các con được nghỉ học thêm 1 tuần để phòng chống dịch. Bởi chị Hoa cho rằng có nhiều mối lo, trường học là nơi tập trung đông người. Trong khi ý thức phòng dịch của các con không được như người lớn.

“Các con đeo khẩu trang một lúc thấy khó chịu lại bỏ ra. Những cháu bị cận thì đeo kính luôn bị mờ, phải lau liên tục. Hơn nữa, trường học của con tôi có nhiều học sinh đi du lịch cùng gia đình dịp Tết mới về nước được hơn 2 tuần, trong khi thời gian ủ bệnh của dịch lên tới trên 20 ngày” - chị Mai Hoa giải thích.

Khác với những ý kiến trên, cũng có phụ huynh đề nghị cho học sinh đi học trở lại trong tuần tới, từ ngày 17/2. “Khi Bộ Y tế đã có khuyến cáo những địa phương không có dịch, học sinh không nhất thiết phải đeo khẩu trang trên lớp, thì các con có thể quay trở lại trường học. Chỉ có điều, các trường học phải thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch để đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh” - chị Trần Hải Hà ở quận Hà Đông, Hà Nội giải thích.

Có 2 con đang học trường Tiểu học Lĩnh Nam và trường THCS Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai, Hà Nội), chị Nguyễn Thu Hiền nêu rõ quan điểm: “Nếu TP Hà Nội đảm bảo kiểm soát và vệ sinh an toàn cho trẻ không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh thì nên cho đi học. Các con đã nghỉ học 2 tuần cũng dài, trong khi phụ huynh đi làm bình thường”.

TAG: Học sinh nghỉ học dịch Covid - 19 1 tuần Bộ Y tế Phụ huynh
 
Tin khác
Khi nghi nhiễm Covid-19, nếu trốn khỏi nơi cách ly bị xử lý thế nào?
Khi nghi nhiễm Covid-19, nếu trốn khỏi nơi cách ly bị xử lý thế nào?
Kinhtedothi - Trước tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, nhiều người băn khoăn nếu người bị cách ly có hành vi bỏ trốn khỏi nơi cách ly thì sẽ bị xử lý thế nào?
Chia năm học thành 4 kỳ: Khoa học nhưng cần lộ trình dài hơi
Chia năm học thành 4 kỳ: Khoa học nhưng cần lộ trình dài hơi
Kinhtedothi - Với đề xuất chia năm học thành 4 kỳ của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, rất nhiều ý kiến đồng tình cho rằng đó là một tính toán khoa học. Tuy vậy, muốn triển khai cần xây dựng lộ trình dài hơi với nhiều điều chỉnh.
Huyện Đông Anh: Xã Mai Lâm phấn đấu thành phường vào năm 2023
Huyện Đông Anh: Xã Mai Lâm phấn đấu thành phường vào năm 2023
Kinhtedothi - Trong hai ngày (18 - 19/2), Đảng bộ xã Mai Lâm đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ 28, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Huyện Mê Linh đã bố trí trên 3 tỷ đồng phòng chống dịch Covid-19
Huyện Mê Linh đã bố trí trên 3 tỷ đồng phòng chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Là địa phương nằm giáp ranh với tỉnh Vĩnh Phúc – một trong những tâm dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (Covid-19), công tác phòng chống được huyện Mê Linh đặc biệt chú trọng.
Việt Nam kiểm soát tốt các bệnh truyền nhiễm
Việt Nam kiểm soát tốt các bệnh truyền nhiễm
Kinhtedothi - Để tiếp tục chủ động kiểm soát tốt các bệnh truyền nhiễm ngay từ đầu năm, mỗi người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế.
Năm học 2020 - 2021: Hà Nội dự kiến tuyển 62% học sinh vào lớp 10 trường công
Năm học 2020 - 2021: Hà Nội dự kiến tuyển 62% học sinh vào lớp 10 trường công
Kinhtedothi - Các trường THPT công lập dự kiến tuyển 66.492 học sinh vào lớp 10. Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ công bố bài thi môn thứ 4 tuyển sinh lớp 10 vào tháng 3/2020; đề thi chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9 THCS...
Phòng chống dịch Covid-19: Dạy học trực tuyến có là giải pháp hữu hiệu?
Phòng chống dịch Covid-19: Dạy học trực tuyến có là giải pháp hữu hiệu?
Kinhtedothi - Dạy học trực tuyến là giải pháp được nhiều trường phổ thông áp dụng khi cho học sinh (HS) nghỉ ở nhà chống dịch virus Covid-19. Giải pháp này bước đầu mang lại hiệu quả trong tình thế bị động, tuy nhiên không phải trường nào cũng có điều kiện để triển khai.
14/16 bệnh nhân Covid-19 được ra viện
14/16 bệnh nhân Covid-19 được ra viện
Kinhtedothi - Ngày mai (20/2), 2 bệnh nhân ở Vĩnh Phúc sẽ được xuất viện. Còn bệnh nhân tại TP Hồ Chí Minh đã 5 lần âm tính với Covid-19, dự kiến sẽ được xuất viện vào ngày 21/2.
Khả năng bệnh nhân Hồng Kông mắc hoặc lây truyền Covid-19 tại Đà Nẵng hầu như không có
Khả năng bệnh nhân Hồng Kông mắc hoặc lây truyền Covid-19 tại Đà Nẵng hầu như không có
Kinhtedothi - Sở Y tế Đà Nẵng nhận định, bệnh nhân người Hồng Kông (được cho đã đến Đà Nẵng từ ngày 30/1 đến 1/2/2020) hầu như không có khả năng mắc tại Đà Nẵng hoặc lây truyền Covid-19 cho người dân trên địa bàn.
TP Hồ Chí Minh: Bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo cho Bệnh viện dã chiến
TP Hồ Chí Minh: Bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo cho Bệnh viện dã chiến
Kinhtedothi - Ngày 19/2, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm các chức danh Giám đốc, Phó Giám đốc và Trưởng các khoa phòng của Bệnh viện dã chiến.
Việt Nam đã thực hiện tốt công tác phòng chống dịch COVID-19
Việt Nam đã thực hiện tốt công tác phòng chống dịch COVID-19
Kinhtedothi - Ngày 19/2, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (COVID-19) đã họp triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh.