Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Đa số phụ huynh muốn kéo dài thời gian nghỉ học

Nhóm PV 14-02-2020 13:54
Kinhtedothi - Dù chưa có quyết định của cơ quan quản lý có cho học sinh nghỉ tiếp hay không, nhiều phụ huynh tự lập nhóm thăm dò, với cam kết “cứ quá bán là cho con nghỉ”.

“Cho con nghỉ thêm” chiếm ưu thế vượt trội

Ghi nhận của Kinh tế & Đô thị, tại nhiều trường học, các phụ huynh tự lập các nhóm trên mạng xã hội để trao đổi các sự vụ liên quan đến việc học tập của con cái mình. Riêng câu chuyện có cho con tiếp tục nghỉ học hay đến lớp đã nhận được sự quan tâm của đông đảo phụ huynh.

Chị Nguyễn Mai Hương ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội (phụ huynh của cháu Trần Quang N., hiện học lớp 4 trường Quốc tế Olympia Hà Nội) cho biết, từ sáng sớm hôm nay (14/2), một phụ huynh của lớp con đã lập poll (thăm dò ý kiến) trên nhóm về việc “có cho con đi học hay nghỉ tiếp” với các lựa chọn “Nghỉ tiếp 1 tuần”, “Tới lớp” và “Ý kiến khác”. “Chỉ một giờ sau, đã có hơn 90% mẹ chọn nghỉ tiếp 1 tuần. Bản thân tôi cũng muốn con nghỉ thêm, bởi thật sự tôi chưa thể biết chắc các con thời điểm này đến lớp đã an toàn hay chưa?”.

Một poll được các phụ huynh lập để tham khảo ý kiến có cho con học ở nhà hay đến lớp
Cũng là những poll tương tự, các phụ huynh lớp 6 trường THCS Nguyễn Tất Thành, Hà Nội với 43 thành viên, đã lập thăm dò: “Kế hoạch học tập 17 - 21/2”, theo đó, có 2 phương án được nêu “Học online tại nhà” và “Học tập trung tại trường”. Cũng chỉ một giờ sau khi lập poll, đã có 41 phụ huynh lựa chọn “Học online tại nhà”, và vỏn vẹn 2 phụ huynh chọn phương án còn lại.

Chia sẻ về nội dung này, chị Lê Thị Mai (phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, có con đang học lớp 6 trường Nguyễn Tất Thành) nói: “Tôi thấy ai cũng muốn con mình đến trường, ấy nhưng, là khi môi trường đó đã an toàn với con. Còn lúc này, khi dịch bệnh đang phức tạp quá, cứ mỗi sáng tôi lại thấy thêm rất nhiều bệnh nhân mới, rồi các khuyến cáo từ cơ quan chuyên môn chưa thật sự rõ ràng, đâm ra, tôi cứ chọn giải pháp cho con học ở nhà. Mọi chuyện tính sau”.

Phương án “thêm 1 tuần” được nhiều lựa chọn

Cũng là cách lập poll, nhưng với anh Nguyễn Thế Truyền - Giám đốc Công ty luật Thiên Thanh, Hà Nội lại có cách triển khai phương pháp phòng dịch rất thú vị. Anh Truyền chia sẻ: “Tôi cùng vợ và con lập biểu quyết tại gia, cứ đa số thắng thiểu số về việc con có đi học hay không. Thật vui, 3/3 đều thống nhất ở nhà thêm 1 tuần dù nhà trường có quyết định cho học sinh trở lại hay không”. 

Với tinh thần “sức khỏe của con là trên hết”, anh Trần Công Minh ở quận Đống Đa, Hà Nội (là phụ huynh của cháu Trần Công Mẫn, học sinh lớp 7) sau hồi bàn với mẹ cháu Mẫn, lập tức “book” vé máy bay đi Quy Nhơn 1 tuần từ hôm nay (14/2). Anh Minh cho biết: “Dịch bệnh khó lường quá, vợ chồng tôi không muốn mạo hiểm sức khỏe của con, do vậy, thống nhất tôi xin nghỉ phép để đưa con đi du lịch 1 tuần. Nói thêm về lý do chọn Quy Nhơn làm điểm đến, anh Minh cho hay, cơ quan chuyên môn về y tế đã khuyến cáo, dịch bệnh Covid-19 phát triển yếu ở môi trường nắng nóng, với nhiệt độ trên 26 độ C, bởi vậy, hai vợ chồng đã “chốt” cho con đến vùng này để phòng dịch.

Chị Nguyễn Thùy Dương, ở quận Hà Đông, có 2 con học trường Tiểu học Yên Sơn và trường Mầm non Yên Sơn mong muốn trong lúc tình hình dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp, các nhà trường nên cho học sinh nghỉ học để đảm bảo sức khỏe cho các con. “Nhà trường có thể cho con nghỉ hè ít hơn để đảm bảo việc học. Đồng thời, đẩy mạnh học trực tuyến để trong thời gian nghỉ tránh dịch Covid-19, các con vẫn đảm bảo được kiến thức và không bị hổng” - chị Thùy Dương nói.

Chị Thùy Dương cũng cho hay, nhiều ý kiến phụ huynh khác trong lớp học của con chị cũng đề nghị lãnh đạo TP Hà Nội cho các cháu được nghỉ học tiếp 1 tuần. Dù rằng, có những phụ huynh gặp trở ngại trong việc trông con khi vẫn phải đi làm bình thường. Thậm chí, không yên tâm khi để các con ở nhà, nhưng sức khỏe của các bé vẫn quan trọng hơn.

“Tôi để 2 cháu trông nhau và chuẩn bị mọi thứ đồ ăn, nước uống. Tôi cũng đề nghị cô giáo chủ nhiệm giao nhiều bài tập để con ở nhà tự học. Và mua nhiều đồ chơi ghép hình, sách truyện, vẽ tranh để các con thư giãn ngoài thời gian làm bài tập” - chị Dương chia sẻ.

Chị Nguyễn Mai Hoa là phụ huynh học sinh lớp 10, trường THPT Hà Nội - Amsterdam cũng đề nghị cho các con được nghỉ học thêm 1 tuần để phòng chống dịch. Bởi chị Hoa cho rằng có nhiều mối lo, trường học là nơi tập trung đông người. Trong khi ý thức phòng dịch của các con không được như người lớn.

“Các con đeo khẩu trang một lúc thấy khó chịu lại bỏ ra. Những cháu bị cận thì đeo kính luôn bị mờ, phải lau liên tục. Hơn nữa, trường học của con tôi có nhiều học sinh đi du lịch cùng gia đình dịp Tết mới về nước được hơn 2 tuần, trong khi thời gian ủ bệnh của dịch lên tới trên 20 ngày” - chị Mai Hoa giải thích.

Khác với những ý kiến trên, cũng có phụ huynh đề nghị cho học sinh đi học trở lại trong tuần tới, từ ngày 17/2. “Khi Bộ Y tế đã có khuyến cáo những địa phương không có dịch, học sinh không nhất thiết phải đeo khẩu trang trên lớp, thì các con có thể quay trở lại trường học. Chỉ có điều, các trường học phải thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch để đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh” - chị Trần Hải Hà ở quận Hà Đông, Hà Nội giải thích.

Có 2 con đang học trường Tiểu học Lĩnh Nam và trường THCS Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai, Hà Nội), chị Nguyễn Thu Hiền nêu rõ quan điểm: “Nếu TP Hà Nội đảm bảo kiểm soát và vệ sinh an toàn cho trẻ không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh thì nên cho đi học. Các con đã nghỉ học 2 tuần cũng dài, trong khi phụ huynh đi làm bình thường”.

TAG: Học sinh nghỉ học dịch Covid - 19 1 tuần Bộ Y tế Phụ huynh
 
Tin khác
Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại
Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại
Kinhtedothi - Nhằm hưởng ứng phong trào “Hiến máu cứu người - Một nghĩa cử cao đẹp”, sáng 9/8, Ban chỉ đạo hiến máu tình nguyện phường Mai Động, quận Hoàng Mai phối hợp với Viện Huyết học truyền máu Trung ương tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2020.
Toàn cảnh ngày đầu thi tốt nghiệp THPT 2020 tại thị xã Sơn Tây
Toàn cảnh ngày đầu thi tốt nghiệp THPT 2020 tại thị xã Sơn Tây
Kinhtedothi - Ngày 9/8, hơn 2.000 thí sinh thị xã Sơn Tây đã bước vào kì thi tốt nghiệp THPT năm 2020, với 2 môn thi đầu tiên là Ngữ văn và Toán học.
Ngày thứ nhất kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 có 14 thí sinh vi phạm quy chế thi
Ngày thứ nhất kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 có 14 thí sinh vi phạm quy chế thi
Kinhtedothi - Mặc dù cán bộ coi thi đã phổ biến rất kỹ quy chế, nhưng trong ngày đầu tiên Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã có 14 thí sinh vi phạm bị xử lý do mang tài liệu và điện thoại vào phòng thi.
Nữ thanh tra TP Đà Nẵng mắc Covid-19 có lịch trình tiếp xúc phức tạp
Nữ thanh tra TP Đà Nẵng mắc Covid-19 có lịch trình tiếp xúc phức tạp
Kinhtedothi - Theo kết quả điều tra dịch tễ của Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng cung cấp ngày 9/8, bệnh nhân (BN) số 769 là nữ cán bộ thanh tra TP Đà Nẵng. Từ 22/7 đến ngày 6/8, BN có nhiều ngày đến làm việc tại Trung tâm Hành chính TP Đà Nẵng.
Nhiều ca Covid-19 mắc mới tại Đà Nẵng sống ở chung cư
Nhiều ca Covid-19 mắc mới tại Đà Nẵng sống ở chung cư
Kinhtedothi - Ngày 9/8, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng cung cấp kết quả điều tra, giám sát 16 bệnh nhân (BN) mắc Covid-19 mới được công bố. Đáng chú ý trong đó có 4 trường hợp sống ở chung cư.
Thêm 29 ca mới, Việt Nam có 841 người mắc Covid-19
Thêm 29 ca mới, Việt Nam có 841 người mắc Covid-19
Kinhtedothi - Ngày 9/8, Ban chỉ đạo quốc gia Phòng, chống dịch Covid-19 thông tin về 29 ca mắc mới (BN813-841). Trong đó, 19 ca ở Đà Nẵng, 8 ca ở Quảng Nam, 2 ca ở Quảng Trị, đều liên quan đến Đà Nẵng.
Đề thi môn Toán tốt nghiệp THPT 2020: Nhiều thí sinh tự tin được 7 - 8 điểm
Đề thi môn Toán tốt nghiệp THPT 2020: Nhiều thí sinh tự tin được 7 - 8 điểm
Kinhtedothi - Theo đánh giá, đề thi môn Toán năm nay bám sát cấu trúc của đề thi tham khảo lần 2 do Bộ GD&ĐT công bố. Đề có độ khó tăng dần, những câu cuối khó nhất và cũng để phân loại thí sinh.
Ca tử vong thứ 11 do Covid-19
Ca tử vong thứ 11 do Covid-19
Kinhtedothi - Chiều 9/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân Covid-19. Đây là ca tử vong do Covid-19 thứ 11 tính từ khi dịch xảy ra ở Việt Nam.
Hình ảnh đẹp trong tuần: Hàng trăm y bác sĩ xông pha vào tâm dịch Covid-19
Hình ảnh đẹp trong tuần: Hàng trăm y bác sĩ xông pha vào tâm dịch Covid-19
Kinhtedothi - Với tinh thần tương thân, tương ái, trong tuần này hàng trăm y bác sĩ, điều dưỡng có trình độ chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm trên khắp cả nước đã lên đường chi viện cho tâm dịch Quảng Nam - Đà Nẵng.
Quảng Trị thay hơn 230 giám thị và cán bộ phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020
Quảng Trị thay hơn 230 giám thị và cán bộ phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020
Kinhtedothi - Ngày 9/8, đoàn kiểm tra của Bộ GD&ĐT và Ban chỉ đạo cấp tỉnh đã đi kiểm tra công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.
[Gia đình] Trách nhiệm người con, người chồng
[Gia đình] Trách nhiệm người con, người chồng
Kinhtedothi - Các cụ vẫn bảo, lấy chồng lấy vợ thì phải “môn đăng hộ đối", trước giờ tôi vẫn phản đối vì thời nào rồi mà còn giữ quan điểm cổ hủ như vậy. Cho đến khi, chính tôi ở trong hoàn cảnh ấy tôi mới hiểu, đừng cãi lời cha ông.