Trang chủ / Công nghệ / Tin tức

Đã tới lúc Facebook cần học sự tôn trọng

Hà Thanh 02-07-2020 08:20
Kinhtedothi - Từ nửa cuối tháng 6/2020 đến nay đang là quãng thời gian thực sự khó khăn với Facebook khi mạng xã hội lớn nhất thế giới đang phải đối mặt với một làn sóng tẩy chay chưa từng có trong lịch sử của mình.
Với chiến dịch #StopHateForProfit, hàng loạt đối tác kinh doanh, những đơn vị đang tạo nên doanh thu cho Facebook đã đồng loạt ngừng hoạt động quảng cáo trên mạng xã hội này.
Nguyên nhân được cho là bắt nguồn từ việc chậm chạp, thiếu trách nhiệm của Facebook trong việc xử lý ngôn từ kích động và thông tin sai lệch đang được người dùng đăng tải tràn lan. Có thể liệt kê ra hàng loạt các nhãn hàng đình đám đã tham gia vào chiến dịch tẩy chay như: Coca-Cola, Unilever, Starbucks, Ford, Adidas hay HP.
Tính đến hiện tại đã có khoảng 100 DN ngừng các hoạt động quảng cáo trên Facebook và khoảng 200 đơn vị khác đang dự kiến sẽ thực hiện hành động tương tự trong thời gian tới. Đây được xem là một đòn mạnh đánh vào mảng đang mang lại doanh thu lớn nhất về cho Facebook, ước tính khoảng xấp xỉ 70 tỷ USD/năm.
Không chỉ thiệt hại về tài chính, sau mỗi đợt "scandal", Facebook lại mất đi một lượng người dùng đáng kể. Theo nhiều chuyên gia về mạng xã hội khẳng định, với lần tẩy chay Facebook có quy mô lớn này sẽ mở ra cơ hội để các đối thủ cạnh tranh khác được hưởng lợi. Nhanh chóng đưa ra cam kết cùng hành động mạnh tay với ngôn từ kích động và thông tin sai lệch sẽ giúp các mạng xã hội khác thu hút không ít người dùng vốn đã chán nản với những gì đang diễn ra trên Facebook.
Đứng trước cuộc khủng hoảng có nguy cơ ngày càng lan rộng, Facebook đã bắt buộc phải đưa ra những thay đổi đầu tiên trong chính sách của mình, điều rất khó có được nếu như mạng xã hội này không phải đối mặt với vấn đề thực sự nghiêm trọng.
Cụ thể, CEO Mark Zuckerberg đã cam kết sẽ thay đổi chính sách, tiến hành các bước nhằm loại bỏ nội dung gây thù địch trong quảng cáo cũng như thúc đẩy vấn đề bình đẳng sắc tộc. Từ đó có thể thấy, nếu như tạo được một áp lực đủ lớn, một DN xuyên biên giới nổi tiếng "cứng đầu" như Facebook cũng sẽ bắt buộc phải có sự thay đổi theo hướng tích cực hơn. Một chiến dịch tương tự như #StopHateForProfit là điều rất cần thiết ở Việt Nam.
Những năm trở lại đây, các nội dung độc hại như tin giả, tin sai sự thật, phạm pháp, kích động bạo lực... luôn xuất hiện dày đặc với tần suất cao trên Facebook, điều này đã gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đối với người dùng. Mặc dù liên tục nhận được sự phản ánh của người dùng cũng như yêu cầu hợp tác ngăn chặn của các cơ quan chức năng nhưng tình trạng cũng không được cải thiện là mấy.
Thậm chí quá trình xử lý từ Facebook cũng mất rất nhiều thời gian từ 1 - 2 ngày, từ đó tạo điều kiện cho kẻ gian có thể thoải mái phát tán những thông tin độc hại dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.
Có lẽ, đã đến lúc, song hành cùng với các chế tài mà pháp luật, người dùng cũng như DN trong nước cần thể hiện một cách rõ ràng hơn, mạnh mẽ hơn và trực diện hơn tương tự như #StopHateForProfit nhằm yêu cầu mạng xã hội này phải học cách tôn trọng Việt Nam nếu như đã hoạt động và kinh doanh tại đất nước này. Từ đó cũng sẽ tạo nên một môi trường mạng xã hội sạch sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn cho người dùng chứ không phải đầy vẩn đục như hiện tại.
TAG: Facebook mạng xã hội quảng cáo doanh nghiệp
 
Tin khác
Amazon ra mắt Sidewalk, hợp tác Tile và CareBand để cạnh tranh trực tiếp với AirTag của Apple
Amazon ra mắt Sidewalk, hợp tác Tile và CareBand để cạnh tranh trực tiếp với AirTag của Apple
Kinhtedothi - Amazon ra mắt một mạng không dây Sidewalk với sự hợp tác cùng Tile và CareBand để giải quyết các vấn đề kết nối cho các thiết bị ở phạm vi bên ngoài của wifi gia đình.
WhatsApp sẽ chặn người dùng nếu không chấp nhận điều khoản mới sau ngày 15/5
WhatsApp sẽ chặn người dùng nếu không chấp nhận điều khoản mới sau ngày 15/5
Kinhtedothi - Sau ngày 15/5, những tài khoản WhatsApp nào không chấp nhận điều khoản và chính sách cập nhật mới sẽ hạn chế trong việc gửi tin nhắn, gọi điện hay một số dịch vụ khác.
Microsoft thiết kế lại biểu tượng dịch vụ đám mây Azure
Microsoft thiết kế lại biểu tượng dịch vụ đám mây Azure
Kinhtedothi - Microsoft mới đây đã cập nhật lại biểu tượng dịch vụ đám mây Azure và nó sẽ được triển khai trong trải nghiệm sản phẩm, trên các trang web liên quan đến dịch vụ này trong những tuần tới.
Hà Nội: Loa phường phát huy hiệu quả phòng chống dịch
Hà Nội: Loa phường phát huy hiệu quả phòng chống dịch
Kinhtedothi - Thời gian qua, hệ thống thông tin cơ sở, trong đó có các đài truyền thanh xã, phường, thị trấn đã phát huy tác dụng tích cực trong công tác tuyên truyền về phòng chống dịch Covid-19, khi kịp thời cung cấp thông tin dịch bệnh, góp phần nâng cao ý thức tự giác phòng dịch cho người dân.
Mạng xã hội VNBrands.vn bị tước giấy phép 8 tháng
Mạng xã hội VNBrands.vn bị tước giấy phép 8 tháng
Kinhtedothi - Ngoài bị tước giấy phép, mạng xã hội này cũng bị phạt hành chính số tiền 105 triệu đồng do những vi phạm của mình.
Phát hiện tin giả về nạn vận chuyển hàng lậu qua cửa khẩu Móng Cái
Phát hiện tin giả về nạn vận chuyển hàng lậu qua cửa khẩu Móng Cái
Kinhtedothi - Trung tâm Xử lý Tin giả Việt Nam (VAFC) vừa đưa ra cảnh báo về tài khoản Facebook Phạm Đăng Quỳnh đăng hình ảnh đoàn người vận chuyển hàng lậu qua cửa khẩu Móng Cái, Quảng Ninh.
Sẽ lắp camera giám sát tại các cơ sở cách ly tập trung
Sẽ lắp camera giám sát tại các cơ sở cách ly tập trung
Kinhtedothi - Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu các khu cách ly tập trung phải có camera đủ để giám sát người được cách ly thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo quy định.
40 website phát sóng 'lậu' giải bóng đá ngoại hoạng Anh
40 website phát sóng "lậu" giải bóng đá ngoại hoạng Anh
Kinhtedothi - Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam (thuộc Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã phát hiện 40 website đăng tải lậu giải bóng đá ngoại hạng Anh.
Chromebook tăng trưởng kỷ lục đạt 12 triệu chiếc, tăng 274,6% trong quý 1/2021
Chromebook tăng trưởng kỷ lục đạt 12 triệu chiếc, tăng 274,6% trong quý 1/2021
Kinhtedothi – Thị trường Chromebook trong quý 1/2021 đánh dấu sự tăng trưởng vượt bậc, đóng một vai trò lớn trong sự tăng trưởng liên tục của thị trường PC toàn cầu.
Quét mã QR để phòng, chống dịch Covid-19
Quét mã QR để phòng, chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Khi đến các nơi công cộng, người dân cần quét mã QR CODE để khai báo lịch trình các điểm đi, đến nhằm lưu lại các “mốc dịch tễ” giúp phòng chống dịch Covid-19.
Samsung là đối tác cung cấp linh kiện cho iPhone 13
Samsung là đối tác cung cấp linh kiện cho iPhone 13
Kinhtedothi - Theo Apple Insider, Samsung dự kiến cung cấp màn mình PCB mềm dẻo với tốc độ làm mới 120Hz cho dòng iPhone 13.