Trang chủ / Văn hóa / Hà Nội thanh lịch văn minh

Đặc sắc ẩm thực Thu Hà Nội

Lại Tấn 30-10-2019 09:12
Kinhtedothi - Nói đến ẩm thực mùa Thu ở Hà Nội, ai cũng nhớ đến cốm xào, chè cốm, sấu chín, chả rươi... Nhưng, loanh quanh phố phường Hà Nội trong những ngày cuối Thu, không phải người dân Thủ đô hay du học sinh nước ngoài nào cũng dễ tìm được những món ăn đặc trưng này.

 Món Chả rươi tại một quán hàng ở phố Ô Quan Chưởng. Ảnh: Lại Tấn

Truy tìm từng ngõ ngách

Cynthia (người Anh gốc Việt) trở về Hà Nội cùng người bạn Leo (quốc tịch Anh) sau 20 năm sinh sống và học tập ở nước ngoài. Trở về nước và sau chuyến bay dài từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội, Cynthia tìm gặp những người bạn Việt Nam để cùng thưởng thức những món ngon, đặc trưng của mùa Thu Hà Nội. Cynthia chia sẻ: “Món đầu tiên tôi nhớ đến là sấu chín, thứ hai là cốm xào. Và tôi cũng muốn cho người bạn trai ăn thử chả rươi và bia hơi Hà Nội”.

Cynthia cùng Leo rong ruổi đường phố Hà Nội theo sự hướng dẫn của Daisy (một giáo viên tiếng Anh – người Việt) tìm đến những địa chỉ quán ăn ngon của Thủ đô. Sau khi đợi một giờ để được thưởng thức phở Khôi Hói (Hàng Vải) vào buổi sáng sớm, Cynthia bày tỏ: “Tôi muốn ăn sấu dầm”. Chớm Đông, sấu chín cũng không còn nhiều nơi bán, Daisy sau hồi lâu suy nghĩ quyết định dẫn hai người bạn ngoại quốc đi dọc phố Phan Đình Phùng rồi lộn ngược, dừng chân ở phố Thái Phiên. Con phố nhỏ nằm ngay dưới chân toà nhà Vincom (Bà Triệu) là nơi được nhiều giới trẻ tìm đến để thưởng thức cà phê vỉa hè, trà sữa, khoai lang luộc và không thể thiếu là món hoa quả muối – trong đó có sấu chín.

Con phố trải đầy những sạp đồ ăn vặt và những gánh hàng rong nhưng duy nhất có một sạp sấu vàng ươm khiến người đi đường thèm thuồng. 10.000 đồng một túi sấu dầm nhỏ, Cynthia vui mừng mua được hơn chục quả sấu chín đựng trong túi nilon. Vừa ngồi trên xe, giữa tiết trời se lạnh và những vệt nắng vàng, Cynthia lấy cái xiên bằng tre vót nhọn bỏ tọt quả sấu vào miệng nhăn mặt thưởng thức và thốt lên “Ngon”. Cô Vũ Thị Mai – người bán hàng ở Thái Phiên tiết lộ: “Ngoài sấu chín gọt vỏ cắt xoáy ốc, đường, muối tinh, ớt bột thì trước khi gọt phải ngâm với chút nước muối loãng cho hết nhựa. Để món ngon, người làm không được bỏ hạt vì hạt sấu giữ nước, tạo hương vị cho món sấu dầm, người ăn thường thích ngậm, ăn như vậy mới có cảm giác thú vị”.

Chờ được khám phá

Sau món sấu chín dầm, Cynthia bày tỏ mong muốn thử cốm xào, chè cốm... Mò mẫm, len lỏi theo một vài địa chỉ tìm thấy được trên mạng, Cynthia và Daisy tìm đến một vài địa chỉ ở Mễ Trì, Cầu Giấy. Tuy nhiên, Cynthia chỉ được thấy những cửa hàng đã đóng gói cốm sẵn vào gói, in bao bì. Khi ngỏ lời muốn vào chụp hình hay quan sát chế biến, họ đều nhận được những cái lắc đầu với lý do: “Bếp của gia đình chỉ những người trong gia đình mới được vào”. Vậy là, cốm xào, chè cốm hay thạch cốm đều lỡ hẹn với người bạn ngoại quốc xa quê hương.

Chưa thoả mãn với những món ăn Thu Hà Nội được thưởng thức, Cynthia lục tìm lại trong trí nhớ của mình và nói muốn thử món chả rươi. Với món ăn này, chẳng phải nghĩ đâu xa, Daisy đưa hai người bạn ngoại quốc đến thẳng Ô Quan Chưởng. Vậy nhưng, để tìm được quán bán món chả rươi thơm, ngon, béo ngậy ở con phố - cửa ngõ Thủ đô này chẳng dễ. Ô Quan Chưởng bây giờ có đến gần 10 hàng bán chả rươi, quán nào cũng đầy ắp khách. Chui tọt vào một quán “nhậu” nhỏ có treo biển “bia Khoái”, Daisy vỗ tay chắc nịch “chả rươi ngon miễn chê”. Nhâm nhi đến 1/3 cốc bia Hà Nội, Daisy dẫn Cynthia vào bếp. Ở đây máy ảnh không được chụp vì bí quyết gia truyền (thực chất là chả rươi người làm đã chuẩn bị từ sáng sớm do quá đông khách) người ta chỉ thấy vài thứ gia vị quen thuộc như rươi, trứng, hành, gừng, rau mùi... và không thể thiếu “vài miếng vỏ quýt thái chỉ đủ liều lượng” – người đầu bếp già ở quán cho hay. Đặc biệt, món chả rươi này khi ăn không thể thiếu thứ đồ chấm ngọt ngọt, cay cay, thơm mùi quất. Pha cũng khó, chọn quất cũng khó, người pha khéo tay làm sao cho quất thái mỏng khi chấm rươi người ăn thấy vị thơm ngọt nhưng không bị đắng.

Ẩm thực Hà Nội phong phú, đa dạng, nhưng món ăn đặc trưng cho mùa Thu quanh đi quẩn lại chỉ có vài món. Khi mạng xã hội, bán hàng online phát triển, ngày càng nhiều quán chè cốm, sấu dầm, chả rươi mở ra để thu hút khách. Thế nhưng, người sành ăn Thủ đô đều tìm đến những nơi nào mà họ có thể thưởng thức chọn vị. Vị món ăn không chỉ là đắng, cay, mặn, ngọt mà ở đó, người Thủ đô còn giới thiệu về nét đẹp ẩm thực, nét đẹp văn hóa của Hà Thành.

TAG: ẩm thực mùa thu Hà Nội\r\n
 
Tin khác
Bảng xếp hạng ATP tennis: Cơ hội Federer rút ngắn khoảng cách với Djokovic, Nadal
Bảng xếp hạng ATP tennis: Cơ hội Federer rút ngắn khoảng cách với Djokovic, Nadal
Kinhtedothi - Giải Australian Open, Grand Slam đầu tiên trong năm chính thức diễn ra từ ngày hôm nay 20/1, đây là cơ hội tốt để các tay vợt kiếm nhiều điểm.
Rộn ràng các chương trình  mừng Đảng, mừng Xuân
Rộn ràng các chương trình mừng Đảng, mừng Xuân
Kinhtedothi - Đến nay, hầu hết các chương trình nghệ thuật, điểm vui chơi chào đón Xuân Canh Tý đã được chuẩn bị, chỉ chờ giờ kéo màn sân khấu. Rộn ràng, truyền cảm hứng nhiều thông điệp ý nghĩa, là điểm chung của các chương trình mừng Đảng, mừng Xuân năm nay.
Sắc Xuân ở chợ Tết
Sắc Xuân ở chợ Tết
Kinhtedothi - Trong bức tranh ngày Tết ở Thủ đô, ngoài những hình ảnh về bánh chưng, thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ thì những ký ức về chợ Tết là miền hoài niệm khó quên với nhiều người.
Không khí đón tết của đồng bào Mông tại xã Co Mạ, Sơn La
Không khí đón tết của đồng bào Mông tại xã Co Mạ, Sơn La
Khi cánh đào rừng khoe sắc trên khắp các triền núi cũng là lúc đồng bào dân tộc Mông ở tỉnh Sơn La bắt đầu vui xuân, đón Tết cổ truyền.
Độc đáo “Tết tạ ơn” của người Dao
Độc đáo “Tết tạ ơn” của người Dao
Kinhtedothi - Những ngày cuối tháng 12 âm lịch, khi đồng bào miền xuôi rộn ràng chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, chúng tôi có dịp ghé thăm và hòa mình vào không khí Tết Tạ ơn của đồng bào dân tộc Dao ở xã Ba Vì (huyện Ba Vì).
Thức dậy một tình yêu
Thức dậy một tình yêu
Kinhtedothi - Chiều. Chạy xe dọc con phố quen thuộc, ngán ngẩm bởi mưa bụi ướt nhèm, sương giăng mờ mờ. Chừng hơn 4 giờ mà như xâm xẩm tối.
Vòng chung kết U23 châu Á 2020: Những câu chuyện ngoài sân cỏ
Vòng chung kết U23 châu Á 2020: Những câu chuyện ngoài sân cỏ
Kinhtedothi - Vòng chung kết (VCK) U23 châu Á 2020 chính thức khép lại với U23 Việt Nam ngay từ vòng bảng, một mùa giải có thể nói là thất bại với thầy trò HLV Park Hang-seo.
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố trao quà Tết cho các VĐV Hà Nội
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố trao quà Tết cho các VĐV Hà Nội
Kinhtedothi - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã trao quà cho một số vận động viên Hà Nội vượt khó, giành huy chương tại SEA Games 30 và một số giải quốc tế khác trong năm 2019 khi tới thăm, chúc Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 tại Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao Hà Nội.
Sao Mai 2017 Mai Thương đón Xuân Canh Tý bằng MV đậm chất Kinh Bắc
Sao Mai 2017 Mai Thương đón Xuân Canh Tý bằng MV đậm chất Kinh Bắc
Kinhtedothi - Vào những ngày cận Tết Nguyên đán, nữ ca sĩ đoạt giải 3 cuộc thi Sao Mai dòng nhạc dân gian 2017 - Mai Thương giới thiệu đến khán giả sản phẩm đầu tay mang tên "Nợ duyên yếm đào". Đây là sản phẩm đậm chất Kinh Bắc - mảnh đất cô sinh ra và lớn lên.
Đến mai đi chợ Đồng Xuân...
Đến mai đi chợ Đồng Xuân...
Kinhtedothi - Chợ Đồng Xuân có lịch sử hàng trăm năm, đại diện cho chợ Hà Nội và là một trong những chợ lớn nhất ở Thủ đô.
Khám phá “đảo hoa đào” giữa lòng “thành phố biển hồ” Vinhomes Ocean Park
Khám phá “đảo hoa đào” giữa lòng “thành phố biển hồ” Vinhomes Ocean Park
Trước thềm xuân mới 2020, Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm, Hà Nội) một lần nữa ghi dấu ấn, chứng tỏ tầm vóc của một đại đô thị đẳng cấp với lễ hội hoa đào truyền thống lớn nhất Việt Nam. Mở cửa xuyên Tết với vô số hoạt động hấp dẫn, “đảo hoa đào” giữa lòng “thành phố biển hồ” sẽ là điểm du Xuân không thể bỏ qua của người dân Thủ đô.