Trang chủ / Pháp luật / Pháp đình

“Đại án” siêu lừa Huyền Như giai đoạn 2: HĐXX bác yêu cầu triệu tập điều tra viên

Tân Tiến 12-03-2018 14:47
Kinhtedothi - Sáng nay (12/3), phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Ngân hàng TMCP Nam Việt (Navibank) tiếp tục diễn ra.

Như đã đưa tin, trước đó trong phần xét hỏi ngày 7/3, HĐXX đã hội ý và cho tạm ngừng phiên tòa 5 ngày để VKSND tối cao bổ sung thêm một số tài liệu, chứng cứ.

 Các bị cáo tại phiên tòa ngày 12/3

Sáng 12/3, HĐXX cho rằng Viện KSND tối cao đã bổ sung đầy đủ các tài liệu theo yêu cầu là, 2 bản án hình sự sơ thẩm số 46 ngày 27/1/2014 của TAND TP Hồ Chí Minh; bản sao bản án phúc thẩm hình sự số 02 ngày 7/1/2015 của TAND Tối cao tại TP Hồ Chí Minh; bản sao kê tài khoản (TK) của 4 chủ TK là nhân viên của Navibank (Huỳnh Linh Chi, Lương Thị Thủy Tiên, Nguyễn Cao Thùy Anh và Lê Thị Thu Hương) tại Vietinbank chi nhánh TP Hồ Chí Minh.
Bên cạnh đó, trong quá trình phiên tòa tạm dừng, HĐXX có nhận được đơn của 12 luật sư yêu cầu triệu tập thêm người tham gia tố tụng là các điều tra viên (ĐTV), kiểm sát viên (KSV) cũng như triệu tập ông Quảng Đức Tuyên (với tư cách tham gia tố tụng là người chủ tọa phiên tòa của bản án hình sư phúc thẩm số 02 ngày 7/1/2015).
"Đối với yêu cầu triệu tập ĐTV cũng như KSV ra tòa, HĐXX xét thấy qua phần xét hỏi của vụ án này cũng như phần thủ tục, đại diện VKSND TP Hồ Chí Minh được phân công thực hành quyền công tố đã khẳng định những vấn đề mà các luật sư cho rằng có sự mâu thuẫn giữa kết luận điều tra và cáo trạng sẽ được đại diện VKSND làm rõ trong phần tranh luận với các luật sư. Do vậy việc triệu tập ĐTV và KSV trực tiếp kiểm sát, điều tra đối với vụ án này HĐXX xét thấy không cần thiết”, chủ tọa Vũ Thanh Lâm nói.
Riêng yêu cầu triệu tập ông Quảng Đức Tuyên, HĐXX xét thấy bản án số 02 nêu trên là của HĐXX phúc thẩm chứ không phải của cá nhân một thẩm phán chủ tọa phiên tòa. Bản án phúc thẩm đã được HĐXX phúc thẩm tuyên và hiệu lực của bản án được ghi nhận trong quy định của tố tụng, thẩm quyền xem xét lại bản án đã có hiệu lực pháp luật không thuộc thẩm quyền của HĐXX phiên tòa này. Do vậy đề nghị triệu tập ông Quảng Đức Tuyên không được chấp nhận.
"Việc các luật sư yêu cầu thêm người tham gia tố tụng, thì trong phần thủ tục của phiên tòa đã diễn biến xong, do vậy HĐXX không chấp nhận các kiến nghị của các luật sư. Đối với các tài liệu đã được bổ sung vào vụ án, các luật sư có thể liên hệ thư ký dự khuyết của phiên tòa để sao chụp”, chủ tọa Vũ Thanh Lâm khẳng định.
Cũng trong sáng nay, tại phần xét hỏi bổ sung, luật sư Phạm Công Út hỏi đại diện Navibank từ trước đến nay có đề nghị xử lý hình sự 10 bị cáo không? Đại diện ngân hàng này khẳng định không đề nghị và cho rằng lời khai của 10 bị cáo tại phiên tòa này là đúng. HĐXX cũng hỏi đại diện Navibank về số tiền bị chiếm đoạt là bao nhiêu, thiệt hại này còn không? Đại diện Navibank cho biết số tiền gốc bị thiệt hại là 200 tỷ đồng, đến nay vẫn còn thiệt hại. Sau câu hỏi nêu trên của HĐXX, luật sư Nguyễn Đình Thái Hùng hỏi đại diện Navibank số tiền 200 tỷ của Navibank có còn nằm trong Vietinbank hay đã mất? Đại diện Navibank, đáp: “Navibank khẳng định số tiền 200 tỷ đồng vẫn còn nằm trong TK của Vietinbank. Vì vậy chúng tôi phải đòi Vietinbank”.
Để làm rõ mâu thuẫn trong bản án phúc thẩm số 02, đó là bản án thể hiện Như chiếm đoạt tiền của 4 nhân viên Navibank, nhưng bản án tuyên Như phải trả tiền cho Navibank. Vì vậy luật sư Trần Thị Ánh gọi hỏi bị án Huỳnh Thị Huyền Như về nội dung bản án thể hiện Như tự trích chuyển tiền từ TK gửi của 4 nhân viên Navibank gửi tại Vietinbank chi nhánh TP Hồ Chí Minh để trả nợ cá nhân? Phía Vietinbank cũng xác định 200 tỷ đồng trong TK tiết kiệm của 4 người nêu trên mở tại Vietinbank đã bị Như chiếm đoạt? Bị án Như thừa nhận đúng.
Chiều 12/3, phiên tòa sẽ tiếp tục với phần luận tội của đại diện VKSND TP Hồ Chí Minh.

TAG: đại án ngân hàng Siêu lừa Huyền Như giai đoạn 2 Navibankrn
 
Tin khác
Tuyên án 10 bị cáo trong vụ án cố ý làm trái quy định tại Navibank
Tuyên án 10 bị cáo trong vụ án cố ý làm trái quy định tại Navibank
Kinhtedothi - Chiều 19/3, phiên tòa sơ thẩm xét xử 10 bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ Ngân hàng Navibank phạm tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” đã tuyên án.
Nguyên Giám đốc Công ty cho thuê tài chính BIDV lĩnh 5 năm tù
Nguyên Giám đốc Công ty cho thuê tài chính BIDV lĩnh 5 năm tù
Kinhtedothi - Chiều 19/3, sau 4 ngày xét xử và nghị án, HĐXX TAND TP Hà Nội đã đưa ra phán quyết về vụ án “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Cho thuê tài chính thuộc Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).
Phá chuyên án, bắt đối tượng vác bao tải ma túy vào Việt Nam tiêu thụ
Phá chuyên án, bắt đối tượng vác bao tải ma túy vào Việt Nam tiêu thụ
Kinhtedothi - Phát hiện một đối tượng nghi vấn vận chuyển ma túy, lực lượng chức năng đã triển khai kế hoạch vây bắt. Khi khống chế đối tượng, lực lượng chức năng thu giữ tại hiện trường số lượng lớn ma túy dạng đá…
PVN đã thực hiện đúng quy định góp vốn vào OceanBank?
PVN đã thực hiện đúng quy định góp vốn vào OceanBank?
Kinhtedothi - Chiều 19/3, phiên tòa xét xử bị cáo Đinh La Thăng cùng 6 đồng phạm trong vụ án gây thiệt hại 800 tỷ đồng tại Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) tiếp tục diễn ra với phần xét hỏi.
Xét xử vụ thiệt hại 800 tỷ đồng tại PVN: Các bị cáo cho rằng không cố ý làm trái quy định của Nhà nước
Xét xử vụ thiệt hại 800 tỷ đồng tại PVN: Các bị cáo cho rằng không cố ý làm trái quy định của Nhà nước
Kinhtedothi - Trong sáng 19/3, HĐXX đã xét hỏi các bị cáo Ninh Văn Quỳnh - nguyên Kế toán trưởng kiêm Trưởng ban Tài chính kế toán và Kiểm toán PVN cùng các bị cáo khác nguyên là thành viên Hội đồng thành viên PVN.
Hải Phòng: Đột kích quán karaoke phát hiện hàng chục thanh niên đang “bay lắc”
Hải Phòng: Đột kích quán karaoke phát hiện hàng chục thanh niên đang “bay lắc”
Kinhtedothi - Rạng sáng hôm nay (19/3), các trinh sát Công an quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng đã đột kích quán karaoke Hồng Ngọc Ruby tại đường vòng Hồ Sen, phường Hàng Kênh, phát hiện khoảng 40 đối tượng đang “bay lắc” theo tiếng nhạc chát chúa trong 4 phòng hát của cơ sở này.
Hà Nội chuẩn bị tổng kết 5 năm thi hành Luật Thủ đô
Hà Nội chuẩn bị tổng kết 5 năm thi hành Luật Thủ đô
Kinhtedothi - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký ban hành Quyết định số 1298/QĐ-UBND về việc ban hành Kế hoạch tổng kết 5 năm thi hành Luật Thủ đô trên địa bàn.
Đánh bạc online: Lỗ hổng trong quản lý, giám sát
Đánh bạc online: Lỗ hổng trong quản lý, giám sát
Kinhtedothi - Vụ án "Tổ chức đánh bạc" có sự bảo kê của nguyên Cục trưởng Cục Phòng chống tội phạm công nghệ cao (Bộ Công an) Nguyễn Thanh Hóa là vụ án sử dụng công nghệ cao quy mô lớn, tính chất đặc biệt nghiêm trọng, dư luận xã hội rất quan tâm. Đây cũng là bài học để ngành Công an xem lại hoạt động giám sát cán bộ; đồng thời cũng cho thấy, công tác quản lý thẻ cào viễn thông, thẻ game, hoạt động trung gian thanh toán còn nhiều lỗ hổng.
Nhà mạng tiếp tay cho đánh bạc?
Nhà mạng tiếp tay cho đánh bạc?
Kinhtedothi - Vụ việc nguyên Cục trưởng Cục phòng chống tội phạm công nghệ cao (Bộ Công an) Nguyễn Thanh Hóa bị bắt giữ, điều tra về tội “Tổ chức đánh bạc” đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Đáng chú ý, vụ việc này cho thấy, công tác quản lý thẻ cào viễn thông, thẻ game, hoạt động trung gian thanh toán còn nhiều lỗ hổng, tạo điều kiện cho tội phạm hoạt động trên quy mô lớn.
7 bị cáo hầu toà trong vụ thiệt hại 800 tỷ đồng tại PVN
7 bị cáo hầu toà trong vụ thiệt hại 800 tỷ đồng tại PVN
Kinhtedothi - Sáng nay (19/3), TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử đối với ông Đinh La Thăng cùng 6 đồng phạm trong vụ án gây thiệt hại 800 tỷ đồng tại Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN).
Hà Nội: Gặp 141, thanh niên mang theo ma túy bỏ chạy vào nhà nghỉ
Hà Nội: Gặp 141, thanh niên mang theo ma túy bỏ chạy vào nhà nghỉ
Kinhtedothi - Khi lực lượng 141 Công an TP Hà Nội làm nhiệm vụ đã phát hiện thanh niên điều khiển xe máy không có biển kiểm soát, cất giấu ma túy trong bao thuốc lá...