Trang chủ / Pháp luật / Pháp đình

“Đại án” siêu lừa Huyền Như giai đoạn 2: HĐXX bác yêu cầu triệu tập điều tra viên

Tân Tiến 12-03-2018 14:47
Kinhtedothi - Sáng nay (12/3), phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Ngân hàng TMCP Nam Việt (Navibank) tiếp tục diễn ra.

Như đã đưa tin, trước đó trong phần xét hỏi ngày 7/3, HĐXX đã hội ý và cho tạm ngừng phiên tòa 5 ngày để VKSND tối cao bổ sung thêm một số tài liệu, chứng cứ.

 Các bị cáo tại phiên tòa ngày 12/3

Sáng 12/3, HĐXX cho rằng Viện KSND tối cao đã bổ sung đầy đủ các tài liệu theo yêu cầu là, 2 bản án hình sự sơ thẩm số 46 ngày 27/1/2014 của TAND TP Hồ Chí Minh; bản sao bản án phúc thẩm hình sự số 02 ngày 7/1/2015 của TAND Tối cao tại TP Hồ Chí Minh; bản sao kê tài khoản (TK) của 4 chủ TK là nhân viên của Navibank (Huỳnh Linh Chi, Lương Thị Thủy Tiên, Nguyễn Cao Thùy Anh và Lê Thị Thu Hương) tại Vietinbank chi nhánh TP Hồ Chí Minh.
Bên cạnh đó, trong quá trình phiên tòa tạm dừng, HĐXX có nhận được đơn của 12 luật sư yêu cầu triệu tập thêm người tham gia tố tụng là các điều tra viên (ĐTV), kiểm sát viên (KSV) cũng như triệu tập ông Quảng Đức Tuyên (với tư cách tham gia tố tụng là người chủ tọa phiên tòa của bản án hình sư phúc thẩm số 02 ngày 7/1/2015).
"Đối với yêu cầu triệu tập ĐTV cũng như KSV ra tòa, HĐXX xét thấy qua phần xét hỏi của vụ án này cũng như phần thủ tục, đại diện VKSND TP Hồ Chí Minh được phân công thực hành quyền công tố đã khẳng định những vấn đề mà các luật sư cho rằng có sự mâu thuẫn giữa kết luận điều tra và cáo trạng sẽ được đại diện VKSND làm rõ trong phần tranh luận với các luật sư. Do vậy việc triệu tập ĐTV và KSV trực tiếp kiểm sát, điều tra đối với vụ án này HĐXX xét thấy không cần thiết”, chủ tọa Vũ Thanh Lâm nói.
Riêng yêu cầu triệu tập ông Quảng Đức Tuyên, HĐXX xét thấy bản án số 02 nêu trên là của HĐXX phúc thẩm chứ không phải của cá nhân một thẩm phán chủ tọa phiên tòa. Bản án phúc thẩm đã được HĐXX phúc thẩm tuyên và hiệu lực của bản án được ghi nhận trong quy định của tố tụng, thẩm quyền xem xét lại bản án đã có hiệu lực pháp luật không thuộc thẩm quyền của HĐXX phiên tòa này. Do vậy đề nghị triệu tập ông Quảng Đức Tuyên không được chấp nhận.
"Việc các luật sư yêu cầu thêm người tham gia tố tụng, thì trong phần thủ tục của phiên tòa đã diễn biến xong, do vậy HĐXX không chấp nhận các kiến nghị của các luật sư. Đối với các tài liệu đã được bổ sung vào vụ án, các luật sư có thể liên hệ thư ký dự khuyết của phiên tòa để sao chụp”, chủ tọa Vũ Thanh Lâm khẳng định.
Cũng trong sáng nay, tại phần xét hỏi bổ sung, luật sư Phạm Công Út hỏi đại diện Navibank từ trước đến nay có đề nghị xử lý hình sự 10 bị cáo không? Đại diện ngân hàng này khẳng định không đề nghị và cho rằng lời khai của 10 bị cáo tại phiên tòa này là đúng. HĐXX cũng hỏi đại diện Navibank về số tiền bị chiếm đoạt là bao nhiêu, thiệt hại này còn không? Đại diện Navibank cho biết số tiền gốc bị thiệt hại là 200 tỷ đồng, đến nay vẫn còn thiệt hại. Sau câu hỏi nêu trên của HĐXX, luật sư Nguyễn Đình Thái Hùng hỏi đại diện Navibank số tiền 200 tỷ của Navibank có còn nằm trong Vietinbank hay đã mất? Đại diện Navibank, đáp: “Navibank khẳng định số tiền 200 tỷ đồng vẫn còn nằm trong TK của Vietinbank. Vì vậy chúng tôi phải đòi Vietinbank”.
Để làm rõ mâu thuẫn trong bản án phúc thẩm số 02, đó là bản án thể hiện Như chiếm đoạt tiền của 4 nhân viên Navibank, nhưng bản án tuyên Như phải trả tiền cho Navibank. Vì vậy luật sư Trần Thị Ánh gọi hỏi bị án Huỳnh Thị Huyền Như về nội dung bản án thể hiện Như tự trích chuyển tiền từ TK gửi của 4 nhân viên Navibank gửi tại Vietinbank chi nhánh TP Hồ Chí Minh để trả nợ cá nhân? Phía Vietinbank cũng xác định 200 tỷ đồng trong TK tiết kiệm của 4 người nêu trên mở tại Vietinbank đã bị Như chiếm đoạt? Bị án Như thừa nhận đúng.
Chiều 12/3, phiên tòa sẽ tiếp tục với phần luận tội của đại diện VKSND TP Hồ Chí Minh.

TAG: đại án ngân hàng Siêu lừa Huyền Như giai đoạn 2 Navibankrn
 
Tin khác
Phúc thẩm vụ án tại PVN: Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn xin rút đơn kháng cáo
Phúc thẩm vụ án tại PVN: Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn xin rút đơn kháng cáo
Kinhtedothi - Ngày 19/6, Tòa án Nhân dân (TAND) Cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Đinh La Thăng cùng đồng phạm trong vụ án Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) bị thiệt hại 800 tỷ đồng khi góp vốn vào Ngân hàng thương mại CP Đại Dương (Oceanbank).
Vũ “nhôm” gây thiệt hại  200 tỷ đồng của DAB
Vũ “nhôm” gây thiệt hại 200 tỷ đồng của DAB
Kinhtedothi - Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã hoàn tất Kết luận điều tra bổ sung vụ án "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" làm thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng, xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á (DongABank - DAB).
Vụ sai phạm tại HTXNN Phù Lưu Hạ, huyện Ứng Hòa: Công an huyện quyết định khởi tố vụ án
Vụ sai phạm tại HTXNN Phù Lưu Hạ, huyện Ứng Hòa: Công an huyện quyết định khởi tố vụ án
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị đã có nhiều bài viết phản ánh việc Hợp tác xã nông nghiệp (HTXNN) Phù Lưu Hạ, xã Phù Lưu, huyện Ứng Hòa sử dụng tài chính trái quy định.
Hội Luật gia TP Hà Nội: Nâng cao hiệu quả giám sát và phản biện xã hội
Hội Luật gia TP Hà Nội: Nâng cao hiệu quả giám sát và phản biện xã hội
Kinhtedothi - Tham gia giám sát và phản biện xã hội là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội Luật gia TP Hà Nội, góp phần tích cực vào thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh và giữ gìn trật tự an toàn xã hội ở Thủ đô.
Phối hợp đảm bảo an toàn, tạo hài lòng cho dân cư khu đô thị Gamuda
Phối hợp đảm bảo an toàn, tạo hài lòng cho dân cư khu đô thị Gamuda
Kinhtedothi - Ngày 19/6, Công an quận Hoàng Mai tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) tại khu đô thị Gamuda và Công viên Yên Sở.
Hà Nội: Phát hiện hơn 100 viên ma túy chuyển qua đường bưu chính quốc tế
Hà Nội: Phát hiện hơn 100 viên ma túy chuyển qua đường bưu chính quốc tế
Kinhtedothi - Lực lượng Hải quan Hà Nội chủ trì phối hợp kiểm tra lô hàng được gửi từ Anh về Việt Nam qua đường bưu chính quốc tế phát hiện có chứa 102 viên ma túy tổng hợp bọc bên ngoài bằng túi tráng bạc trong hộp carton.
Hà Nội: Tạm giữ lái xe điều khiển Mazda 3 gây náo loạn hồ Gươm trong đêm
Hà Nội: Tạm giữ lái xe điều khiển Mazda 3 gây náo loạn hồ Gươm trong đêm
Kinhtedothi – Trong đêm tối, tài xế điều khiển ô tô phóng với tốc độ rất cao quanh hồ Gươm nhiều vòng khiến nhiều người kinh hãi. Sau khi chạy nhiều vòng trên nhiều tuyến đường đến trước cửa số nhà 91 Đinh Tiên Hoàng thì xe Mazda đâm va vào vỉa hè, tự gây tai nạn.
Luật An ninh mạng tạo môi trường kinh doanh lành mạnh
Luật An ninh mạng tạo môi trường kinh doanh lành mạnh
Kinhtedothi - Luật An ninh mạng ra đời, nhiều ý kiến cho rằng đây là cơ sở pháp lý để tạo sân chơi bình đẳng. Không những vậy, DN cũng như khách hàng tại Việt Nam sẽ được hưởng lợi khi Luật An ninh mạng được ban hành.
Cách xử lý mua nhà biệt thự bị “om” sổ đỏ
Cách xử lý mua nhà biệt thự bị “om” sổ đỏ
Kinhtedothi - Tôi có mua một biệt thự liền kề, đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ về thuế và các khoản chi phí khác (hồ sơ đầy đủ). Tuy nhiên, hơn một năm qua, đơn vị chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) cho gia đình tôi.
Điều tra làm rõ vụ người phụ nữ mang thai 4 tháng bị sát hại
Điều tra làm rõ vụ người phụ nữ mang thai 4 tháng bị sát hại
Kinhtedothi - Ngày 18/6, Đại tá Nguyễn Hồng Thái - Trưởng Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết, cơ quan điều tra đang khẩn trương làm rõ vụ án mạng người phụ nữ mang thai bị sát hại ở phố Hoàng Mai.
Bình Thuận: Khởi tố, tạm giam 8 nghi can để điều tra hành vi gây rối
Bình Thuận: Khởi tố, tạm giam 8 nghi can để điều tra hành vi gây rối
Liên quan đến vụ gây rối tại thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, ngày 18/6, Đại tá Nguyễn Văn Nhiều - Trưởng phòng Tham mưu, Người phát ngôn Công an tỉnh Bình Thuận cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Bình Thuận đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 8 nghi can để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng, hủy hoại tài sản và chống người thi hành công vụ.