Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Đại biểu HĐND Hà Nội đọc thơ, hiến kế cứu sông Tô Lịch

Theo Zing.vn 08-07-2019 16:28
Đại biểu Nguyễn Minh Đức nói TP cần có giải pháp cấp nước, tạo dòng chảy cho Tô Lịch trong khi ý kiến khác đề nghị cống hóa thay vì cố gắng cứu sống con sông.

Sáng 8/7, trong phiên thảo luận của kỳ họp thứ 9 HĐND Hà Nội, các đại biểu đã bày tỏ quan tâm cũng như đưa ra một số giải pháp xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch.

Ông Nguyễn Minh Đức, đại biểu quận Thanh Xuân, cho rằng giải pháp cốt lõi giải quyết ô nhiễm sông Tô Lịch là cấp dòng chảy cho sông.

Có nên cống hóa sông Tô Lịch?

Theo ông Đức, việc Hà Nội bê tông hóa con sông là không nên bởi sẽ ảnh hưởng đến các đặc điểm địa lý, địa chất và phong thủy. Nói về giá trị lịch sử của sông Tô Lịch, ông Đức dẫn ra một ý thơ từ thời xưa:

"Nước sông Tô vừa trong vừa mát

Em ghé thuyền đỗ sát thuyền anh

Dừng chèo muốn tỏ tâm tình

Sông bao nhiêu nước thương mình bấy nhiêu".

Theo đại biểu quận Thanh Xuân, việc cấp lại dòng chảy cho sông không chỉ giải quyết được ô nhiễm con sông này, mà còn có thể tạo một hệ thống giao thông đường thủy.

 Sông Tô Lịch giờ đây ô nhiễm nặng nề, hôi thối quanh năm. Ảnh: Việt Linh.

"Năm 2006, nguyên Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường Mai Ái Trực đã đề xuất giải pháp trước mắt là cấp nước để sông Tô Lịch được chảy, sau này xử lý được ô nhiễm thì Tô Lịch cũng phải được chảy. Tôi đề nghị thành phố trước mắt cung cấp nước để dòng sông chảy", ông nói.

Trong khi đó, đại biểu Dương Đức Tuấn (quận Hoàn Kiếm) lại cho rằng Tô Lịch giờ đây đã ô nhiễm quá nặng nề, Hà Nội nên bắt đầu tính tới các giải pháp khác thay vì cố gắng cứu sống con sông này.

Vừa qua UBND TP đã có chủ trương tìm những giải pháp mới trong xử lý ô nhiễm sông, hồ, trong đó có sông Tô Lịch. Tuy nhiên, dựa theo thực trạng đô thị hóa và sông hồ của Hà Nội hiện nay thì việc xử lý rất phức tạp.

"Đề nghị UBND TP nghiên cứu đến các giải pháp khác mang tính bền vững hơn. Cụ thể, TP có thể xem xét cống hóa một số sông có tính chất là kênh mương thoát nước, ngay cả như Tô Lịch, Kim Ngưu", vị đại biểu nêu quan điểm.

Ông Tuấn cho rằng việc này có thể ngăn chặn việc xả thải bừa bãi, tăng thêm không gian công cộng, cây xanh cho thành phố.

Cần chấp nhận sự thật sông không thể hồi sinh

Trước đó, trả lời Zing.vn, GS Vũ Trọng Hồng, nguyên Thứ trưởng Bộ Thủy lợi, cho rằng TP cần chấp nhận sự thật sông Tô Lịch đã trở thành một kênh thoát nước thải và là một con sông chết. Việc con người tác động, làm sống lại con sông là không thể.

"Sông Tô Lịch chết đơn thuần bởi các điều kiện tự nhiên, địa chất thay đổi, làm mất dòng chảy con sông, mất luôn đường dẫn nước từ sông Hồng. Dù muốn hay không, chúng ta cũng cần chấp nhận sự thật Tô Lịch không bao giờ có thể quay trở lại là dòng sông trong xanh, nước chảy như trước nữa", ông Hồng nêu quan điểm.

Ông cho rằng việc đường dẫn nước từ sông Hồng vào Tô Lịch đã bị ngắt và lấp từ nhiều năm trước khiến cho việc đào lại dòng chảy cho con sông là điều không tưởng. Việc này sẽ ngốn nguồn kinh phí khổng lồ, kéo theo nhiều hệ lụy về môi trường, xã hội.

GS.TSKH Phạm Hoàng Hải, Phó chủ tịch, Tổng thư ký Hội Địa lý Việt Nam, cho rằng sông Hồng bản thân cũng không đủ nước để cấp cho chính nó, nên việc cấp nước cho Tô Lịch là điều không khả thi.

"Từ nhiều năm nay, nước sông Hồng luôn ở mức thấp, thậm chí còn không đủ để phục vụ nông nghiệp. Thời gian trước, một số chuyên gia đề xuất dùng máy bơm để bơm nước từ sông Hồng vào nhưng làm thế vừa tốn kém, vừa không bền vững. Bơm đến bao giờ mới đầy được Tô Lịch?", GS Hoàng Hải nói.

TAG: HĐND sông Tô Lịch đại biểu
 
Tin khác
Tăng cường xử lý tình trạng gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp
Tăng cường xử lý tình trạng gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương, nghiêm túc triển khai các nội dung của Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 22/4/2019 về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.
Hà Tĩnh:  Tổng thu ngân sách năm 2019 ước đạt 13.250 tỷ đồng
Hà Tĩnh: Tổng thu ngân sách năm 2019 ước đạt 13.250 tỷ đồng
Kinhtedothi - Sáng 13/12, báo cáo tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVII, ông Trần Tiến Hưng - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh năm 2019, đạt 13.250 tỷ đồng.
Ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào tác nghiệp báo chí
Ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào tác nghiệp báo chí
Kinhtedothi - Chiều 13/12, báo Kinh tế & Đô thị tổ chức Hội nghị kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng năm 2019 đối với Ban Chấp hành Đảng bộ và Ban Biên tập báo. Tới dự có đại diện Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội.
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chỉ đạo khắc phục ô nhiễm môi trường tại thôn Lai Sơn, huyện Sóc Sơn
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chỉ đạo khắc phục ô nhiễm môi trường tại thôn Lai Sơn, huyện Sóc Sơn
Kinhtedothi – Chiều 13/12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu Công an TP, Sở Tài nguyên & Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, UBND huyện Sóc Sơn kiểm tra, xác minh việc chôn lấp chất thải nguy hại tại thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn.
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Chủ động nắm tình hình để giải quyết sớm vụ việc phức tạp phát sinh
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Chủ động nắm tình hình để giải quyết sớm vụ việc phức tạp phát sinh
Kinhtedothi - Sáng 13/12, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2019 của Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 15-NQ/TU ngày 4/7/2017 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về “Xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh, củng cố cơ sở Đảng yếu kém; giải quyết các vấn đề phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã, phường, thị trấn thuộc TP Hà Nội” và Chỉ thị 15-CT/TU ngày 16/12/2016 của Thành ủy về “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn TP Hà Nội”; triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2020.
TP Hồ Chí Minh: Xây dựng không phép, Phó Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức bị miễn nhiệm
TP Hồ Chí Minh: Xây dựng không phép, Phó Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức bị miễn nhiệm
Kinhtedothi - Đó là quyết định của HĐND quận Thủ Đức khóa IV tại kỳ họp thứ 9 diễn ra ngày 11 và 12/12, sau khi các đại biểu HĐND quận này biểu quyết với tỷ lệ 100% đồng ý miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch HĐND đối với ông Lê Hữu Thành vì đã có hành vi xây nhà không phép, tồn tại trong thời gian dài.
 Cử tri quận Tây Hồ đề nghị xây dựng thêm các nhà sinh hoạt cộng đồng
Cử tri quận Tây Hồ đề nghị xây dựng thêm các nhà sinh hoạt cộng đồng
Kinhtedothi–Sáng 13/12, tổ đại biểu HĐND Thành phố ứng cử tại quận Tây Hồ đã có buổi tiếp xúc với cử tri, sau Kỳ họp thứ 11 HĐND Thành phố khóa XV.
Vinh danh 3 nhà khoa học trẻ xuất sắc trong lĩnh vực Khoa học Vật liệu và Khoa học Đời sống
Vinh danh 3 nhà khoa học trẻ xuất sắc trong lĩnh vực Khoa học Vật liệu và Khoa học Đời sống
Kinhtedothi-Sáng 12/12, tại Viện Hàn Lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam, chương trình Giải thưởng L’Oréal – UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học đã trao học bổng cho 3 Nhà khoa học nữ xuất sắc năm 2019 cho các nghiên cứu tiềm năng tại Việt Nam năm 2019, và vinh danh 32 nhà khoa học nữ xuất sắc đã góp phần thay đổi ngành khoa học Việt Nam trong 10 năm qua.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng thống Belarus
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng thống Belarus
Chủ tịch Quốc hội cảm ơn sự ủng hộ to lớn của nhân dân Belarus dành cho Việt Nam trong công cuộc giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây và công cuộc xây dựng, phát triển đất nước hiện nay.
Ý chí thanh niên
Ý chí thanh niên
Kinhtedothi - Cùng với giải đáp chính sách, người đứng đầu Chính phủ, lãnh đạo T.Ư đã có đối thoại cởi mở về những vấn đề thanh niên quan tâm, thanh niên cần; cổ vũ, khích lệ ý chí, khát vọng của thế hệ trẻ, thúc đẩy tinh thần “dám nghĩ, dám làm” trong thanh niên.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn Uỷ ban Kinh tế Nhật - Việt
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn Uỷ ban Kinh tế Nhật - Việt
Kinhtedothi - Chiều 12/12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc Tiếp Đoàn Uỷ ban Kinh tế Nhật - Việt của Liên đoàn các Tổ chức kinh tế Nhật Bản (Keidanren).