Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Đại biểu HĐND Hà Nội đọc thơ, hiến kế cứu sông Tô Lịch

Theo Zing.vn 08-07-2019 16:28
Đại biểu Nguyễn Minh Đức nói TP cần có giải pháp cấp nước, tạo dòng chảy cho Tô Lịch trong khi ý kiến khác đề nghị cống hóa thay vì cố gắng cứu sống con sông.

Sáng 8/7, trong phiên thảo luận của kỳ họp thứ 9 HĐND Hà Nội, các đại biểu đã bày tỏ quan tâm cũng như đưa ra một số giải pháp xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch.

Ông Nguyễn Minh Đức, đại biểu quận Thanh Xuân, cho rằng giải pháp cốt lõi giải quyết ô nhiễm sông Tô Lịch là cấp dòng chảy cho sông.

Có nên cống hóa sông Tô Lịch?

Theo ông Đức, việc Hà Nội bê tông hóa con sông là không nên bởi sẽ ảnh hưởng đến các đặc điểm địa lý, địa chất và phong thủy. Nói về giá trị lịch sử của sông Tô Lịch, ông Đức dẫn ra một ý thơ từ thời xưa:

"Nước sông Tô vừa trong vừa mát

Em ghé thuyền đỗ sát thuyền anh

Dừng chèo muốn tỏ tâm tình

Sông bao nhiêu nước thương mình bấy nhiêu".

Theo đại biểu quận Thanh Xuân, việc cấp lại dòng chảy cho sông không chỉ giải quyết được ô nhiễm con sông này, mà còn có thể tạo một hệ thống giao thông đường thủy.

 Sông Tô Lịch giờ đây ô nhiễm nặng nề, hôi thối quanh năm. Ảnh: Việt Linh.

"Năm 2006, nguyên Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường Mai Ái Trực đã đề xuất giải pháp trước mắt là cấp nước để sông Tô Lịch được chảy, sau này xử lý được ô nhiễm thì Tô Lịch cũng phải được chảy. Tôi đề nghị thành phố trước mắt cung cấp nước để dòng sông chảy", ông nói.

Trong khi đó, đại biểu Dương Đức Tuấn (quận Hoàn Kiếm) lại cho rằng Tô Lịch giờ đây đã ô nhiễm quá nặng nề, Hà Nội nên bắt đầu tính tới các giải pháp khác thay vì cố gắng cứu sống con sông này.

Vừa qua UBND TP đã có chủ trương tìm những giải pháp mới trong xử lý ô nhiễm sông, hồ, trong đó có sông Tô Lịch. Tuy nhiên, dựa theo thực trạng đô thị hóa và sông hồ của Hà Nội hiện nay thì việc xử lý rất phức tạp.

"Đề nghị UBND TP nghiên cứu đến các giải pháp khác mang tính bền vững hơn. Cụ thể, TP có thể xem xét cống hóa một số sông có tính chất là kênh mương thoát nước, ngay cả như Tô Lịch, Kim Ngưu", vị đại biểu nêu quan điểm.

Ông Tuấn cho rằng việc này có thể ngăn chặn việc xả thải bừa bãi, tăng thêm không gian công cộng, cây xanh cho thành phố.

Cần chấp nhận sự thật sông không thể hồi sinh

Trước đó, trả lời Zing.vn, GS Vũ Trọng Hồng, nguyên Thứ trưởng Bộ Thủy lợi, cho rằng TP cần chấp nhận sự thật sông Tô Lịch đã trở thành một kênh thoát nước thải và là một con sông chết. Việc con người tác động, làm sống lại con sông là không thể.

"Sông Tô Lịch chết đơn thuần bởi các điều kiện tự nhiên, địa chất thay đổi, làm mất dòng chảy con sông, mất luôn đường dẫn nước từ sông Hồng. Dù muốn hay không, chúng ta cũng cần chấp nhận sự thật Tô Lịch không bao giờ có thể quay trở lại là dòng sông trong xanh, nước chảy như trước nữa", ông Hồng nêu quan điểm.

Ông cho rằng việc đường dẫn nước từ sông Hồng vào Tô Lịch đã bị ngắt và lấp từ nhiều năm trước khiến cho việc đào lại dòng chảy cho con sông là điều không tưởng. Việc này sẽ ngốn nguồn kinh phí khổng lồ, kéo theo nhiều hệ lụy về môi trường, xã hội.

GS.TSKH Phạm Hoàng Hải, Phó chủ tịch, Tổng thư ký Hội Địa lý Việt Nam, cho rằng sông Hồng bản thân cũng không đủ nước để cấp cho chính nó, nên việc cấp nước cho Tô Lịch là điều không khả thi.

"Từ nhiều năm nay, nước sông Hồng luôn ở mức thấp, thậm chí còn không đủ để phục vụ nông nghiệp. Thời gian trước, một số chuyên gia đề xuất dùng máy bơm để bơm nước từ sông Hồng vào nhưng làm thế vừa tốn kém, vừa không bền vững. Bơm đến bao giờ mới đầy được Tô Lịch?", GS Hoàng Hải nói.

TAG: HĐND sông Tô Lịch đại biểu
 
Tin khác
Quảng Ngãi dự kiến tuyển 400 viên chức
Quảng Ngãi dự kiến tuyển 400 viên chức
Kinhtedothi - Dự kiến sẽ có hơn 20 bộ đề thi để phục vụ kỳ thi tuyển 400 viên chức vào bổ sung cho các cơ quan, đơn vị.
Hà Nội – Nam Định: Lựa chọn những lĩnh vực thế mạnh để xúc tiến hợp tác
Hà Nội – Nam Định: Lựa chọn những lĩnh vực thế mạnh để xúc tiến hợp tác
Kinhtedothi - Sáng 17/8, đoàn công tác TP Hà Nội đã làm việc với Tỉnh ủy Nam Định về kết quả hợp tác giữa 2 địa phương trong thời gian qua và kế hoạch hợp tác trong thời gian tới.
Tiếp tục thúc đẩy Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN
Tiếp tục thúc đẩy Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN
Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Chủ tịch Ủy ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN, Cơ chế một cửa quốc gia và tạo thuận lợi thương mại (Ủy ban chỉ đạo 1899) tại Phiên họp lần thứ năm của Ủy ban này.
Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh: 12 sáng kiến kỹ thuật được Quân khu 7 công nhận
Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh: 12 sáng kiến kỹ thuật được Quân khu 7 công nhận
Kinhtedothi – Ngày 16/8, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị sơ kết cuộc vận động “Quản lý, khai thác vũ khí, trang bị, kỹ thuật (VKTBKT) tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông” (CVĐ 50 - PV) giai đoạn 2015 - 2019.
Hà Nội tăng cường hợp tác với Uruguay trong phát triển CNTT, giao lưu văn hóa
Hà Nội tăng cường hợp tác với Uruguay trong phát triển CNTT, giao lưu văn hóa
Kinhtedothi - Ngày 16/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tiếp Đại sứ Uruguay tại Việt Nam, bà Rosario Portell.
Bế mạc Phiên họp thứ 36 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Bế mạc Phiên họp thứ 36 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Kinhtedothi - Diễn ra từ ngày 12/8 đến 16/8, Phiên họp thứ 36 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận, xem xét, cho ý kiến về nhiều nội dung quan trọng trong công tác xây dựng pháp luật, công tác giám sát cùng các vấn đề kinh tế xã hội quan trọng của đất nước.
Lãnh đạo thành phố thăm, chúc mừng Bộ Công an nhân kỷ niệm ngày truyền thống
Lãnh đạo thành phố thăm, chúc mừng Bộ Công an nhân kỷ niệm ngày truyền thống
Kinhtedothi - Sáng 16/8, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã đến thăm, chúc mừng tại Bộ Công an nhân kỷ niệm 74 năm ngày truyền thống lực lượng Công an Nhân dân (19/8/1945 – 19/8/2019) và 14 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 – 19/8/2019).
Chưa thể yên tâm
Chưa thể yên tâm
Kinhtedothi - Hôm qua, lần đầu tiên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành chất vấn, đánh giá lại việc thực hiện các nghị quyết về giám sát chuyên đề, kết luận về chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội từ đầu nhiệm kỳ đến hết năm 2018. Qua đó, đã thể hiện rõ tinh thần chất vấn, giám sát đến cùng của các đại biểu Quốc hội.
Báo Kinh tế & Đô thị đạt Giải B Giải báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí
Báo Kinh tế & Đô thị đạt Giải B Giải báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí
Kinhtedothi - Tối 15/8, 35 tác phẩm tiêu biểu đã được vinh danh tại Lễ trao giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ hai, năm 2018-2019 do Ban Thường trực Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: “Tham nhũng vặt” nhưng tác hại không “vặt”
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: “Tham nhũng vặt” nhưng tác hại không “vặt”
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, "tham nhũng vặt” gây ra tình trạng băng hoại đạo đức, xói mòn lòng tin của nhân dân và làm tăng chi phí của doanh nghiệp, người dân.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Thủ tướng Lào
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Thủ tướng Lào
Kinhtedothi - Chiều 15/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đồng chí Bounthong Chithmany, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Kiểm tra Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Tổng Thanh tra Chính phủ Lào.