Trang chủ / Đô thị / Quy hoạch - Xây dựng

Đại biểu HĐND TP Hà Nội đề xuất ưu tiên cho quy hoạch hai bên sông Hồng

Công Thọ - Thanh Hải 06-07-2020 16:52
Kinhtedothi - Đại biểu Nguyễn Minh Đức (tổ Thanh Xuân) đề nghị: “Cần phải có một quyết tâm chính trị lớn và ưu tiên cho quy hoạch hai bên sông Hồng, giải quyết các vướng mắc, nhất là các vướng mắc về các văn bản pháp luật của bộ, ngành, Trung ương để đáp ứng mong mỏi của cử tri và nhân dân Thủ đô cũng như nhân dân cả nước.
Phát biểu tại phiên thảo luận tình hình thực hiện kinh tế xã hội tại Kỳ họp thứ 15 HĐND TP Hà Nội khóa XV ngày 6/7, đại biểu Nguyễn Minh Đức (tổ Thanh Xuân) nhấn mạnh, đại dịch Covid-19 bùng phát đầu năm 2020 tại Vũ Hán, quét qua châu Á, châu Âu và nay tâm dịch đang ở nước Mỹ và các nước Mỹ la tinh.
Việt Nam là một trong những nước chiến thắng đại dịch Covid bằng ý chí, trí tuệ, bản lĩnh tình đoàn kết của con người Việt Nam. Qua đại dịch chúng ta càng thấy của ý Đảng lòng dân trên dưới một lòng, tính hiệu lực hiệu quả của chính quyền, sự nhân văn của một chế độ luôn vì dân, vì cuộc sống của người dân.
Đại dịch cũng đặt ra nhiều vấn đề liên quan đến quản điều hành quốc gia, vấn đề môi trường, giao thông, giáo dục, vai trò của CNTT…
Trong đó, cần tạo môi trường thông thoáng, thực hiện các chính sách cụ thể để hỗ trợ khuyến khích sản xuất kinh doanh và xuất khẩu. Quan tâm hơn nữa đến phát trển các ngành sản xuất và dịch vụ có giá trị gia tăng, lợi nhuận cao như: CNTT, dược phẩm,…

Hai là, cùng với tích cực thu hút đầu tư là phải quyết tâm, quyết liệt cải cách thủ tục hành chính, đặc biệt là thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai, thủ tục đầu tư…

Cần thiết có quy định, quy trình cụ thể trong mối quan hệ làm việc giữa cấp quận huyện với sở ngành; giữa các sở ngành với nhau; giữa sở ngành với VP UBND TP bằng việc quy định cụ thể về quy trình, thời gian để chấm dút tình trạng kéo dài gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Đại biểu đề nghị Thành phố quan tâm đầu tư nguồn lực cho công tác quy hoạch của TP nhất là các quy hoạch lớn, quan trọng như quy hoạch phân khu sông Hồng. “Cần phải có một quyết tâm chính trị lớn và ưu tiên cho quy hoạch này để giải quyết các vướng mắc, nhất là vướng mắc về văn bản pháp luật của bộ, ngành, Trung ương để đáp ứng mong mỏi của cử tri và nhân dân Thủ đô cũng như nhân dân cả nước”, đại biểu đề nghị.
Quan tâm đến chính trang xây dựng các tuyến phố nội thành, bao gồm chính trang công trình, kiến trúc, chỉnh trang cây xanh, hè đường, cống thoát nước, hạ ngầm… cùng với việc triển khai thực hiện thiết kế chỉnh trang chi tiết các tuyến phố để nâng tính thẩm mỹ, mỹ quan đô thị cho Hà Nội.
Cùng với thực hiện tốt thu gom rác, xử lý rác là vấn đề kiểm soát khói bụi từ đốt rơm rạ, than tổ ong và đặc biệt là khí thải từ ô tô, xe máy. TP cần có kế hoạch sớm để thực hiện nội dung này. Về mặt pháp lý, nếu Luật Giao thông đường bộ chưa có quy định thì TP cần ban hành một nghị quyết riêng quy định về kiểm soát khí thải ô tô, xe máy. “Qua dịch Covid-19, trong những ngày cách ly cũng là thời điểm Hà Nội có không khí trong lành nhất, từ đó, có thể thấy rất rõ khí thải từ xe máy, than tổ ong, đốt rơm rạ ảnh hưởng rất lớn đến môi trường”, đại biểu bày tỏ.

Đại biểu cũng đề nghị, tiếp tục tuyên truyền về ý thức an toàn giao thông cho người dân cùng với việc hoàn thiện hạ tầng lòng đường, vỉa hè; đầu tư đủ để làn đường, biển bảng chỉ dẫn rõ ràng, thuận tiện cho người dân khi tham gia giao thông. Tập trung giải quyết, khơi thông các điểm nghẽn giao thông…

Thành phố cũng cần quan tâm hơn nữa đến các doanh nghiệp công ích, lực lượng những người lao động vì thành phố sáng- xanh- sạch- đẹp của TP. Cùng với việc ban hành các cơ chế chính sách đầy đủ, kịp thời như ban hành định mức, giao kế hoạch tài chính kịp thời để đảm bảo kinh phí cho sản xuất.
Tháo gỡ vướng mắc, sớm thực hiện quy hoạch hai bên bờ sông Hồng

Trong phần giải trình các vấn đề cử tri, đại biểu HĐND quan tâm, trả lời đại biểu Nguyễn Minh Đức về vấn đề quy hoạch hai bên sông Hồng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết: “Chúng ta đã bỏ lỡ một cơ hội, đáng lẽ tại phiên họp HĐND TP vào đầu tháng 12/2017 Ban cán sự Đảng UBND TP giao Sở NN & PTNT, và Viện Quy hoạch của Bộ NN & PTNT thực hiện quy hoạch phân lũ theo Quyết định 217 của Thủ tướng. Nhưng sau đó hoãn nội dung này”.

Chủ tịch cho biết, tiếp đó, vấn đề quy hoạch hai bên sông Hồng vướng vào Luật Quy hoạch, trong đó, phải làm được quy hoạch phân lũ mới làm được quy hoạch 2 bên bờ sông Hồng. Do đó, thẩm quyền hiện nay không thuộc UBND và HĐND TP Hà Nội.
Sắp tới, Hà Nội có buổi làm việc với Bộ NN&PTNT, Hà Nội sẽ đề xuất giải pháp, trong đó, Bộ có thể ủy quyền cho Thành phố Hà Nội tiếp tục thực hiện quy hoạch. Thành phố cũng dự kiến quy hoạch đô thị sinh thái hai bên bờ sông Hồng, tạo 2 bờ đê tích hợp thành 2 con đường...
“Ngoài ra, phải làm được quy hoạch phân lũ thì gần 900 nghìn người dân dọc khu vực nội đô từ các huyện Phúc Thọ, Đan Phượng, Bắc Từ Liêm, Ba Đình, Tây Hồ, Hoàn Kiếm, Long Biên, Đông Anh, Hoàng Mai, Thường Tín, Phú Xuyên... có điều kiện xây dựng cơ sở hạ tầng”, Chủ tịch nói.
TAG: đại biểu HĐND TP Hà Nội đề xuất ưu tiên cho quy hoạch hai bên sông Hồng
 
Tin khác
Hàng chục chuyến bay từ nước ngoài về phải hủy vì vụ tiếp viên Vietnam Airlines nhiễm Covid-19
Hàng chục chuyến bay từ nước ngoài về phải hủy vì vụ tiếp viên Vietnam Airlines nhiễm Covid-19
Kinhtedothi - Theo Cục Hàng không Việt Nam, kế hoạch tổ chức 33 chuyến bay mỗi tuần đưa công dân về nước tạm dừng sau khi lãnh đạo Chính phủ ra chỉ đạo mới liên quan đến phòng, chống Covid-19.
Hà Nội: Nâng cao chất lượng dịch vụ, khuyến khích người dân sử dụng xe buýt
Hà Nội: Nâng cao chất lượng dịch vụ, khuyến khích người dân sử dụng xe buýt
Kinhtedothi - Để nâng cao chất lượng dịch vụ và khuyến khích người dân sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt, Tổng Công ty vận tải Hà Nội (Transerco) đã đặt ra nhiều mục tiêu, trong đó, tăng cường công tác kiểm tra giám sát, nghiên cứu đề xuất hợp lý hoá lộ trình, dịch vụ các tuyến buýt trợ giá làm trọng tâm.
Tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 2/12: Xe tải đâm xe đầu kéo trên cao tốc, 2 người tử vong
Tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 2/12: Xe tải đâm xe đầu kéo trên cao tốc, 2 người tử vong
Kinhtedothi - Tai nạn giao thông mới nhất hôm nay (2/12): Xe tải đâm xe đầu kéo trên cao tốc, 2 người tử vong; Tài xế xe đầu kéo bị cột điện đè tử vong;...
Tai nạn trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai khiến 2 người tử vong trong cabin xe tải
Tai nạn trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai khiến 2 người tử vong trong cabin xe tải
Kinhtedothi - Theo nhận định ban đầu, lái xe tải có khả năng không giữ được khoảng cách an toàn nên đã đâm vào xe đầu kéo, gây hậu quả nghiêm trọng.
3 ngày thực hiện kiểm soát tải trọng xử phạt 15 trường hợp vi phạm
3 ngày thực hiện kiểm soát tải trọng xử phạt 15 trường hợp vi phạm
Kinhtedothi - Thông tin từ Sở GTVT tỉnh Hải Dương cho biết, tính từ ngày 27/11 đến 1/12/2020 đơn vị này đã phối hợp với lực lượng chức năng xử phạt 15 trường hợp vi phạm chở hàng quá tải, phạt tiền 162,5 triệu đồng nộp kho bạc Nhà nước.
Vị trí dự kiến xây 2 hầm chui gần 2 nghìn tỷ đồng xuyên qua Vành đai 3 tại Hà Nội
Vị trí dự kiến xây 2 hầm chui gần 2 nghìn tỷ đồng xuyên qua Vành đai 3 tại Hà Nội
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội vừa giao Sở GTVT xem xét phương án đề xuất xây dựng nút giao thông Hoàng Quốc Việt và nút giao thông Cổ Nhuế qua đường Vành đai 3 nhằm giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông trên những tuyến đường này.
6 người chết và mất tích do mưa lũ, mực nước nhiều hồ chứa vẫn trên mức báo động
6 người chết và mất tích do mưa lũ, mực nước nhiều hồ chứa vẫn trên mức báo động
Kinhtedothi - Sáng 2/12, Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai đã có báo cáo cập nhật tình hình thiệt hại và diễn biến mưa lũ tại các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên.
[Tháo gỡ bất cập trong đấu thầu thu gom rác] Bài 2: Chi phí phát sinh gây khó cho doanh nghiệp
[Tháo gỡ bất cập trong đấu thầu thu gom rác] Bài 2: Chi phí phát sinh gây khó cho doanh nghiệp
Kinhtedothi - Đại diện nhiều đơn vị tham gia thực hiện dịch vụ vệ sinh môi trường (VSMT) theo phương thức đấu thầu tập trung cho biết, khối lượng khi đấu thầu thấp hơn nhiều so với thực tế, khoảng cách này càng trở lên rõ nét theo thời gian. Điều đáng nói, mặc dù cơ quan chức năng đã rõ những bất cập này nhưng lại chậm xử lý, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của nhiều DN.
Đừng vì nhanh một phút mà chậm cả đời
Đừng vì nhanh một phút mà chậm cả đời
Kinhtedothi - Tạt đầu phương tiện khác khi lưu thông trên đường là hành vi vô cùng nguy hiểm đã được các phương tiện truyền thông cảnh báo nhiều lần nhưng hình như điều này vẫn chưa “thấm” vào ý thức của một bộ phận không nhỏ người tham gia giao thông.
Gỡ vướng quy hoạch tại 5 huyện sắp lên quận
Gỡ vướng quy hoạch tại 5 huyện sắp lên quận
Kinhtedothi - 5 huyện của Hà Nội gồm Gia Lâm, Thanh Trì, Đông Anh, Hoài Đức, Đan Phượng đã có đề án và đang tập trung triển khai đầu tư, xây dựng lên quận đến năm 2025. Dáng dấp đô thị tại các địa phương này đang dần hiện rõ. Tuy nhiên, để đẩy nhanh quá trình đưa các huyện này thành quận, đồng thời đảm bảo đô thị đạt chất lượng, phát triển bài bản và bền vững, nhiều ý kiến cho rằng công tác quy hoạch cần được quan tâm gỡ vướng.
Thời tiết hôm nay 2/12: Hà Nội ấm lên, trưa chiều giảm mây hửng nắng
Thời tiết hôm nay 2/12: Hà Nội ấm lên, trưa chiều giảm mây hửng nắng
Kinhtedothi - Hôm nay (2/12), khu vực Hà Nội nhiều mây, không mưa, trưa chiều giảm mây hửng nắng. Sáng và đêm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 18 - 20 độ C; cao nhất 20 - 22 độ C.