Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

Đại biểu HĐND TP Hà Nội hiến kế xử lý doanh nghiệp “chây ỳ” nộp tiền sử dụng đất

Hồng Thái. Ảnh: Thanh Hải 06-07-2020 16:38
Kinhtedothi - “Đối với các doanh nghiệp nợ tiền sử dụng đất kéo dài, chúng tôi kiến nghị UBND TP có biện pháp mạnh hơn, có thể thu hồi dự án, hoặc đơn vị phải thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước”.

Tại phiên thảo luận tình hình thực hiện kinh tế xã hội tại Kỳ họp thứ 15 HĐND TP Hà Nội khóa XV, đại biểu Nguyễn Xuân Lưu - Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân đánh giá cao TP Hà Nội thực hiện tốt “nhiệm vụ kép”, vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế, tạo điều kiện cho các quận, huyện tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp. Đồng thời, nêu thực trạng về cơ chế xử lý vấn đề thuê đất kéo dài.

Đại biểu Nguyễn Xuân Lưu - Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân nêu ý kiến tại phiên thảo luận tình hình thực hiện kinh tế xã hội 

Hiện nay, có một số dự án, chủ sử dụng đất ký hợp đồng thuê đất, đồng thời ký hợp đồng liên danh với nhà đầu tư để phát triển nhà. Họ cho rằng, đã ký được hợp đồng liên danh thì liên danh thực hiện dự án phải thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, và họ từ chối việc nộp tiền nợ sử dụng đất. Trong khi đó, liên danh đầu tư thực hiện dự án chưa hoàn thiện thủ tục nên cũng chưa nộp tiền thuê đất và nợ. Tổ đại biểu Thanh Xuân kiến nghị UBND TP có biện pháp mạnh hơn, có thể thu hồi dự án, hoặc 1 trong 2 đơn vị phải thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất.

Về cơ chế GPMB, tất cả các công trình đầu tư giao thông khi thực hiện thì các hạng mục điện, viễn thông đều phải hạ ngầm; kinh phí hạ ngầm do đơn vị điện lực, viễn thông chi trả. Còn ngân sách nhà nước khi đầu tư công chỉ đền bù theo hạng mục công trình theo giá trị hiện tại. Như vậy, một công trình sẽ có 2 phương án; trong đó, phương án bồi thường hỗ trợ theo quy định chỉ bồi thường hỗ trợ giá trị công trình nổi hiện tại (thông thường ít hơn).

“Ví dụ, dự án đường Vũ Trọng Phụng (quận Thanh Xuân), phương án bồi thường hơn 1 tỷ đồng, nhưng muốn hạ ngầm thì phải 5 tỷ đồng. Như vậy, số tiền chênh lệch này theo nguyên lý là các doanh nghiệp về điện lực, viễn thông chi trả. Tuy nhiên, khi chúng tôi làm việc thì các đơn vị điện lực, viễn thông chưa có kế hoạch vốn để thực hiện nội dung này. Do vậy, chúng tôi kiến nghị với Thành phố cho phép khi đầu tư công thì có thể ứng luôn nguồn kinh phí chênh lệch ra; các đơn vị điện lực, viễn thông có thể hoàn trả sau mới kịp tiến độ thực hiện dự án” - Đại biểu Nguyễn Xuân Lưu kiến nghị.

Về việc thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, có một đối tượng các quận, huyện đang trăn trở là đội ngũ cán bộ, giáo viên các trường ngoài công lập. Trong thời gian các học sinh nghỉ học, các thầy cô giáo cũng nghỉ. Tuy nhiên, các trường này không giống như các trường công lập, đội ngũ giáo viên trường ngoài công lập không được hưởng lương; do vậy, đội ngũ này nên được bổ sung vào đối tượng để xét trợ cấp theo chủ trương Nghị quyết 42 của Chính phủ.

Doanh nghiệp “chây ỳ” nộp thuế không được triển khai dự án mới

Trong phần giải trình, làm rõ vấn đề đại biểu, cử tri quan tâm, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, trên địa bàn Hà Nội, tỷ lệ các doanh nghiệp nợ đọng thuế khoảng trên 30.000 tỷ đồng; trong đó, các doanh nghiệp có khả năng trả nợ 15.000 tỷ đồng; trên 15.000 tỷ đồng còn lại chủ yếu các doanh nghiệp có tỷ lệ nợ kéo dài nhiều năm, qua các thời kỳ.

   Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu giải trình, làm rõ các vấn đề đại biểu, cử tri quan tâm

TP Hà Nội đã báo cáo Bộ Tài chính, và Bộ Tài chính đã có tờ trình Chính phủ, trình Quốc hội, đề xuất có thể giảm, hoãn, cắt nợ cho các doanh nghiệp không thể trả nợ bởi họ đã bị phá sản, quá trình kinh doanh gặp khó khăn của thập kỷ trước đây.

Đối với 15.000 tỷ đồng có thể thu hồi, UBND TP đã báo cáo Thường trực và Ban Thường vụ, trực tiếp Chủ tịch UBND TP chỉ đạo Ban thu hồi nợ đọng của TP, đồng thời đề ra kế hoạch với Cục Thuế Hà Nội, báo cáo Bộ Tài chính.

Cụ thể: Bước 1, Cục Thuế Hà Nội đã chủ trì gặp gỡ doanh nghiệp, thông báo tiền nợ trong tháng 3 – 4/2020. Bước 2, Cục Thuế Hà Nội đã có thông báo cụ thể số nợ này tới các doanh nghiệp. Bước 3, UBND TP tới đây sẽ ký văn bản thông báo này. Bước 4, UBND TP sẽ gặp gỡ, đối thoại với các doanh nghiệp. Bước 5, sau khi gặp gỡ, đối thoại, sẽ có thời hạn cho doanh nghiệp tự đóng thuế trên tinh thần TP giải thích rõ những doanh nghiệp nào có điều kiện nộp thuế là phải thực hiện nghĩa vụ tài chính, nộp thuế nợ đọng.

“Nếu doanh nghiệp không nộp thuế, TP có thể giao Cục Thuế áp dụng các biện pháp cưỡng chế. Đối với các doanh nghiệp không hoàn thành nghĩa vụ liên quan nợ đọng thuế, UBND TP sẽ không cho các doanh nghiệp này triển khai các dự án mới” - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung thông tin.

TAG: HĐND TP Hà Nội thảo luận kinh tế - xã hội
 
Tin khác
BRGLand và Savills ký kết hợp đồng cung cấp dịch vụ quản lý vận hành tòa tháp BRG Legend
BRGLand và Savills ký kết hợp đồng cung cấp dịch vụ quản lý vận hành tòa tháp BRG Legend
Kinhtedothi - BRGLand - Thương hiệu cho lĩnh vực Bất động sản của Tập đoàn BRG đã chính thức bổ nhiệm Savills Việt Nam trở thành đơn vị cung cấp dịch vụ quản lý vận hành cho dự án căn hộ siêu sang BRG Legend - mô hình căn hộ sánh đôi với khách sạn Hilton danh giá đầu tiên và độc nhất tại Việt Nam - tọa lạc tại số 14 đường Trần Quang Khải, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hồng Bàng, Hải Phòng.
Tập đoàn CEO: Kết quả quý II/2020 bị ảnh hưởng bởi Covid-19 nhưng vẫn có điểm sáng
Tập đoàn CEO: Kết quả quý II/2020 bị ảnh hưởng bởi Covid-19 nhưng vẫn có điểm sáng
Kinhtedothi - Các lĩnh vực kinh doanh chủ lực bị ảnh hưởng vì dịch bệnh tác động tới kết quả SXKD nửa đầu năm của Tập đoàn CEO.
IDJ báo tin vui mùa báo cáo tài chính quý 2: Doanh thu và lợi nhuận tăng kỷ lục
IDJ báo tin vui mùa báo cáo tài chính quý 2: Doanh thu và lợi nhuận tăng kỷ lục
Kinhtedothi - IDJ ghi nhận doanh thu 6 tháng đầu năm là 262,7 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 43,1 tỷ đồng, lần lượt tăng trưởng gấp 3,3 lần và gấp 57 lần so với cùng kỳ năm 2019.
Trợ lực giúp nông dân làm giàu
Trợ lực giúp nông dân làm giàu
Kinhtedothi - Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi trên địa bàn thị xã Sơn Tây đã và đang phát triển ngày càng sâu rộng. Qua đó, hình thành nhiều mô hình cho hiệu quả kinh tế cao, giúp hội viên nông dân tăng thu nhập, vươn lên làm giàu.
Lan Phi điệp đột biến: Đại gia nói 'trái đắng' 500 tỷ đồng
Lan Phi điệp đột biến: Đại gia nói "trái đắng" 500 tỷ đồng
Chỉ tính riêng Phú Thọ có khoảng 500 tỷ đồng đầu tư vào lan Phi điệp đột biến, giờ họ đang ngậm quả đắng mà không dám kêu than.
Giữa “bão” Covid-19, nhiều ngân hàng nỗ lực vượt khó
Giữa “bão” Covid-19, nhiều ngân hàng nỗ lực vượt khó
Kinhtedothi - Trái với kỳ vọng tươi sáng đặt ra đầu năm, dịch Covid-19 đã khiến năm 2020 trở thành năm thách thức với ngành tài chính ngân hàng. Trong bối cảnh đó, nhiều ngân hàng từ ngân hàng tầm trung như VietABank, ABBank… đến các “ông lớn” TMCP như Techcombank, VPBank… đang nỗ lực để không những duy trì hoạt động kinh doanh ổn định mà còn phát triển đáp ứng kỳ vọng của cổ đông và khách hàng.
SHB và giải pháp nâng cao khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp
SHB và giải pháp nâng cao khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp
Kinhtedothi - Ký thỏa thuận hợp tác với Kho bạc Nhà nước (KBNN), Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan để phối hợp thu ngân sách Nhà nước (NSNN) và thanh toán song phương điện tử; hợp tác với Hiệp hội DN nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) để hỗ trợ các DN hội viên nâng cao năng lực cạnh tranh, tiếp cận và sử dụng nguồn vốn vay có hiệu quả..., đó là những khối lượng công việc khổng lồ mà Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đang đẩy mạnh triển khai.
Vinamilk đồng hành cùng 'khúc ruột miền Trung' chống dịch Covid-19
Vinamilk đồng hành cùng "khúc ruột miền Trung" chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Cùng với Bộ Y tế đang tập trung toàn lực hỗ trợ "chia lửa" với Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi dập dịch Covid-19, với trách nhiệm của công ty dinh dưỡng hàng đầu của cả nước, luôn đồng hành cùng chính phủ và cộng đồng trong "cuộc chiến" với đại dịch, Vinamilk đã nhanh chóng hỗ trợ gần 170.000 các sản phẩm dinh dưỡng cần thiết đến các khu vực cách ly của 3 địa phương TP Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi.
AkzoNobel đầu tư mở rộng nhà máy tại Đồng Nai, hướng tới phát triển bền vững
AkzoNobel đầu tư mở rộng nhà máy tại Đồng Nai, hướng tới phát triển bền vững
Kinhtedothi - AkzoNobel - công ty sơn và chất phủ hàng đầu thế giới - vừa công bố sẽ mở rộng nhà máy tại khu công nghiệp Amata (tỉnh Đồng Nai), theo chiến lược đầu tư nâng cao công nghệ và năng lực sản xuất.
Công ty chứng khoán SSI có Tổng Giám đốc mới
Công ty chứng khoán SSI có Tổng Giám đốc mới
Kinhtedothi - Ngày 31/7, Hội đồng Quản trị (HĐQT) Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI (Hose: SSI) chính thức thông qua quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Hồng Nam giữ chức Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI.
Doanh thu quý II/2020 của Apax Holdings (IBC) tăng gấp đôi so với quý I/2020
Doanh thu quý II/2020 của Apax Holdings (IBC) tăng gấp đôi so với quý I/2020
Kinhtedothi - Quý 2 năm 2020 đánh dấu sự phục hồi mạnh mẽ của Apax Holdings (IBC) khi mảng giáo dục, lĩnh vực kinh doanh chính của công ty đã cho thấy sự khởi sắc với nhiều tín hiệu tích cực.