Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

Đại biểu HĐND TP Hà Nội hiến kế xử lý doanh nghiệp “chây ỳ” nộp tiền sử dụng đất

Hồng Thái. Ảnh: Thanh Hải 06-07-2020 16:38
Kinhtedothi - “Đối với các doanh nghiệp nợ tiền sử dụng đất kéo dài, chúng tôi kiến nghị UBND TP có biện pháp mạnh hơn, có thể thu hồi dự án, hoặc đơn vị phải thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước”.

Tại phiên thảo luận tình hình thực hiện kinh tế xã hội tại Kỳ họp thứ 15 HĐND TP Hà Nội khóa XV, đại biểu Nguyễn Xuân Lưu - Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân đánh giá cao TP Hà Nội thực hiện tốt “nhiệm vụ kép”, vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế, tạo điều kiện cho các quận, huyện tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp. Đồng thời, nêu thực trạng về cơ chế xử lý vấn đề thuê đất kéo dài.

Đại biểu Nguyễn Xuân Lưu - Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân nêu ý kiến tại phiên thảo luận tình hình thực hiện kinh tế xã hội 

Hiện nay, có một số dự án, chủ sử dụng đất ký hợp đồng thuê đất, đồng thời ký hợp đồng liên danh với nhà đầu tư để phát triển nhà. Họ cho rằng, đã ký được hợp đồng liên danh thì liên danh thực hiện dự án phải thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, và họ từ chối việc nộp tiền nợ sử dụng đất. Trong khi đó, liên danh đầu tư thực hiện dự án chưa hoàn thiện thủ tục nên cũng chưa nộp tiền thuê đất và nợ. Tổ đại biểu Thanh Xuân kiến nghị UBND TP có biện pháp mạnh hơn, có thể thu hồi dự án, hoặc 1 trong 2 đơn vị phải thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất.

Về cơ chế GPMB, tất cả các công trình đầu tư giao thông khi thực hiện thì các hạng mục điện, viễn thông đều phải hạ ngầm; kinh phí hạ ngầm do đơn vị điện lực, viễn thông chi trả. Còn ngân sách nhà nước khi đầu tư công chỉ đền bù theo hạng mục công trình theo giá trị hiện tại. Như vậy, một công trình sẽ có 2 phương án; trong đó, phương án bồi thường hỗ trợ theo quy định chỉ bồi thường hỗ trợ giá trị công trình nổi hiện tại (thông thường ít hơn).

“Ví dụ, dự án đường Vũ Trọng Phụng (quận Thanh Xuân), phương án bồi thường hơn 1 tỷ đồng, nhưng muốn hạ ngầm thì phải 5 tỷ đồng. Như vậy, số tiền chênh lệch này theo nguyên lý là các doanh nghiệp về điện lực, viễn thông chi trả. Tuy nhiên, khi chúng tôi làm việc thì các đơn vị điện lực, viễn thông chưa có kế hoạch vốn để thực hiện nội dung này. Do vậy, chúng tôi kiến nghị với Thành phố cho phép khi đầu tư công thì có thể ứng luôn nguồn kinh phí chênh lệch ra; các đơn vị điện lực, viễn thông có thể hoàn trả sau mới kịp tiến độ thực hiện dự án” - Đại biểu Nguyễn Xuân Lưu kiến nghị.

Về việc thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, có một đối tượng các quận, huyện đang trăn trở là đội ngũ cán bộ, giáo viên các trường ngoài công lập. Trong thời gian các học sinh nghỉ học, các thầy cô giáo cũng nghỉ. Tuy nhiên, các trường này không giống như các trường công lập, đội ngũ giáo viên trường ngoài công lập không được hưởng lương; do vậy, đội ngũ này nên được bổ sung vào đối tượng để xét trợ cấp theo chủ trương Nghị quyết 42 của Chính phủ.

Doanh nghiệp “chây ỳ” nộp thuế không được triển khai dự án mới

Trong phần giải trình, làm rõ vấn đề đại biểu, cử tri quan tâm, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, trên địa bàn Hà Nội, tỷ lệ các doanh nghiệp nợ đọng thuế khoảng trên 30.000 tỷ đồng; trong đó, các doanh nghiệp có khả năng trả nợ 15.000 tỷ đồng; trên 15.000 tỷ đồng còn lại chủ yếu các doanh nghiệp có tỷ lệ nợ kéo dài nhiều năm, qua các thời kỳ.

   Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu giải trình, làm rõ các vấn đề đại biểu, cử tri quan tâm

TP Hà Nội đã báo cáo Bộ Tài chính, và Bộ Tài chính đã có tờ trình Chính phủ, trình Quốc hội, đề xuất có thể giảm, hoãn, cắt nợ cho các doanh nghiệp không thể trả nợ bởi họ đã bị phá sản, quá trình kinh doanh gặp khó khăn của thập kỷ trước đây.

Đối với 15.000 tỷ đồng có thể thu hồi, UBND TP đã báo cáo Thường trực và Ban Thường vụ, trực tiếp Chủ tịch UBND TP chỉ đạo Ban thu hồi nợ đọng của TP, đồng thời đề ra kế hoạch với Cục Thuế Hà Nội, báo cáo Bộ Tài chính.

Cụ thể: Bước 1, Cục Thuế Hà Nội đã chủ trì gặp gỡ doanh nghiệp, thông báo tiền nợ trong tháng 3 – 4/2020. Bước 2, Cục Thuế Hà Nội đã có thông báo cụ thể số nợ này tới các doanh nghiệp. Bước 3, UBND TP tới đây sẽ ký văn bản thông báo này. Bước 4, UBND TP sẽ gặp gỡ, đối thoại với các doanh nghiệp. Bước 5, sau khi gặp gỡ, đối thoại, sẽ có thời hạn cho doanh nghiệp tự đóng thuế trên tinh thần TP giải thích rõ những doanh nghiệp nào có điều kiện nộp thuế là phải thực hiện nghĩa vụ tài chính, nộp thuế nợ đọng.

“Nếu doanh nghiệp không nộp thuế, TP có thể giao Cục Thuế áp dụng các biện pháp cưỡng chế. Đối với các doanh nghiệp không hoàn thành nghĩa vụ liên quan nợ đọng thuế, UBND TP sẽ không cho các doanh nghiệp này triển khai các dự án mới” - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung thông tin.

TAG: HĐND TP Hà Nội thảo luận kinh tế - xã hội
 
Tin khác
Petrovietnam doanh thu hợp nhất ước đạt 124,42 nghìn tỷ đồng
Petrovietnam doanh thu hợp nhất ước đạt 124,42 nghìn tỷ đồng
Kinhtedothi - Quyết liệt, kiên trì khắc phục những điểm nghẽn để khơi thông sản xuất, hiệu quả công tác quản trị được phát huy, cùng sự hỗ trợ từ giá dầu tích cực, trong 4 tháng năm 2021, Petrovietnam đã hoàn thành vượt mức cao so với kế hoạch ở hầu hết các chỉ tiêu được giao, có sự tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ...
Giảm nỗi lo tiền điện mùa nắng nóng
Giảm nỗi lo tiền điện mùa nắng nóng
Kinhtedothi - Theo quy luật thời tiết hằng năm, tháng 5 và 6 là thời điểm khu vực miền Bắc bước vào cao điểm mùa hè, bắt đầu có nhiều đợt nắng nóng kéo dài khiến lượng điện tiêu thụ tăng cao đột biến. Để người dân giảm bớt nỗi lo “tiền điện” mỗi khi hè sang, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) khuyến nghị cách sử dụng thiết bị điện đúng cách nhằm tăng tuổi thọ thiết bị cũng như tiết kiệm điện ở mức tối ưu.
Giải mã hiện tượng VNI
Giải mã hiện tượng VNI
Kinhtedothi - Tổng Công ty CP Bảo hiểm Hàng không (VNI) là một trong những DN bảo hiểm có tốc độ tăng trưởng doanh thu cao nhất trên thị trường bảo hiểm Việt Nam hiện nay...
“Bầu Thụy” giữ chức Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị LienVietPostBank
“Bầu Thụy” giữ chức Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị LienVietPostBank
Kinhtedothi - Ngày 6/5/2021, trong phiên họp đầu tiên của Hội đồng Quản trị (HĐQT) LienVietPostBank tổ chức ngay sau Đại hội đồng Cổ đông năm 2021, ông Nguyễn Đức Thụy (“bầu Thụy”) đã được HĐQT thống nhất bầu làm Phó Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank.
Tập đoàn nào gắn với 3 trung tâm tài chính theo trục Bắc - Trung - Nam?
Tập đoàn nào gắn với 3 trung tâm tài chính theo trục Bắc - Trung - Nam?
Kinhtedothi - Thông tin sắp xuất hiện hệ thống trung tâm tài chính (Financial Hub) Hà Nội - Đà Nẵng - Sài Gòn gây xôn xao thị trường thời gian gần đây. Các nhà đầu tư, tài chính và giới kinh doanh địa ốc tò mò, đặt câu hỏi, tập đoàn nào đứng sau chuỗi dự án tầm cỡ này, kỳ vọng sẽ tạo ra những tác động lớn cho công cuộc số hóa ngành tài chính tại Việt Nam?
Hết quý I/2021, ABBANK đạt 465 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế
Hết quý I/2021, ABBANK đạt 465 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế
Kinhtedothi - Theo báo cáo kết quả kinh doanh quý I/2021, tính đến hết ngày 31/03/2021, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) đạt 465 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, vượt 4% so với kế hoạch Quý I; Tổng tài sản đạt 97.899 tỷ đồng.
Soya Garden quyết định đóng cửa nhiều mặt bằng đắt đỏ, bắt tay cùng các nền tảng số, bán hàng kiểu 4.0 thời đại dịch
Soya Garden quyết định đóng cửa nhiều mặt bằng đắt đỏ, bắt tay cùng các nền tảng số, bán hàng kiểu 4.0 thời đại dịch
Kinhtedothi - Đại dịch Covid-19 là cú đánh mạnh khiến hàng loạt cửa hàng phải đóng cửa do chi phí mặt bằng và vận hành tăng cao. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội và động lực lớn thúc đẩy sự chuyển đổi đối với việc vận hành các nhà hàng kinh doanh, trong đó đặc biệt là các doanh nghiệp F&B.
PV GAS tiếp tục chấn chỉnh và tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới
PV GAS tiếp tục chấn chỉnh và tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới
Kinhtedothi - Thực hiện các chỉ thị của Chính Phủ, Bộ Y tế, của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và các cấp chuyên môn về việc chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã rà soát và tăng cường thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, bảo đảm an ninh – an toàn cơ sở công trình khí, nhịp độ lao động SXKD cũng như tham gia bảo vệ cộng đồng dân cư.
EFY Việt Nam “bắt tay” OOS Software bứt tốc cho doanh nghiệp
EFY Việt Nam “bắt tay” OOS Software bứt tốc cho doanh nghiệp
Kinhtedothi - Nhằm cung cấp các sản phẩm chuyển đổi số tiện ích, EFY Việt Nam “bắt tay” OOS Software giúp cộng đồng DN, khách hàng bứt tốc trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.
CEO báo lỗ ròng gần 19 tỷ đồng trong quý 1/2021
CEO báo lỗ ròng gần 19 tỷ đồng trong quý 1/2021
Kinhtedothi - Công ty Cổ phần Tập đoàn C.E.O (HNX: CEO) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 1/2021.
Người phụ nữ đánh thức “vùng đất chết”
Người phụ nữ đánh thức “vùng đất chết”
Kinhtedothi - Với cách làm không quá phức tạp, mô hình về nông nghiệp hữu cơ của Nguyễn Thị Thu – Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Tâm An (xã Khánh Hà, huyện Thường Tín) đã đánh thức một "vùng đất chết”, tạo hệ sinh thái về nông nghiệp sạch. Chị đã xuất sắc đạt danh hiệu TOP 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2020.