Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Đại biểu khao khát Quốc hội lưu tâm: Không nên đặt gánh nặng tăng trưởng lên đôi vai người lao động

Như Hương 23-10-2019 17:42
Kinhtedothi - Nói về vấn đề mở rộng khung thỏa thuận thời giờ làm thêm tối đa trong buổi thảo luận tại hội trường ngày 23/10, đại biểu Ma Thị Thúy (đoàn Tuyên Quang) đề nghị giữ khung giờ làm thêm tối đa như Bộ luật hiện hành và có bổ sung cụ thể các trường hợp được tổ chức làm thêm giờ từ trên 200 giờ đến 300 giờ/năm.

Bà Ma Thị Thúy khẳng định: "Không có người lao động nào muốn làm thêm giờ nếu tiền lương từ giờ lao động bình thường đảm bảo được nhu cầu cơ bản của cuộc sống. Người nào tự nguyện làm thêm là do thu nhập thực tế của họ quá thấp, không đảm bảo được nhu cầu cơ bản của cuộc sống, thậm chí có nhiều trường hợp không đảm bảo mức sống tối thiểu của bản thân và gia đình."

Việc quy định nâng khung giờ làm thêm để bù đắp sự thiếu hụt lao động đột xuất cho người sử dụng lao động, nhằm tạo sự linh hoạt tăng tính cạnh tranh của thị trường lao động Việt Nam so với các nước trong khu vực, tăng thêm thu nhập cho người lao động là cần thiết.

Tuy nhiên, đại biểu Ma Thị Thúy cũng nhận định, việc xem xét tăng giờ làm thêm phải đặt trong mối quan hệ với các yếu tố khác như thất nghiệp, sức khỏe của người lao động, an toàn lao động, các vấn đề xã hội và xu hướng của thế giới là giảm giờ làm, tăng thời gian nghỉ ngơi.

Việc tăng giờ làm thêm phải tính toán trong mối tương quan với thời giờ làm việc chính thức, nhằm đảm bảo tái tạo kịp thời sức lao động cho người lao động. Mặt khác, để đảm bảo quyền lợi của người lao động, tránh việc doanh nghiệp lợi dụng tăng giờ làm thêm mà trả lương thấp, buộc người lao động không có sự lựa chọn nào ngoài việc phải tự nguyện làm thêm giờ mới có thu nhập.

Chính vì thế, đại biểu Ma Thị Thúy đề nghị "Quốc hội xem xét, bổ sung quy định cụ thể về việc người sử dụng lao động không được cắt giảm các khoản hỗ trợ khác đối với người lao động, khi người lao động không nhất trí làm thêm giờ."

Trong khi đó, đại biểu Bùi Văn Phương (đoàn Ninh Bình) cho biết, ông cảm thấy khó lý giải khi Quốc hội dự kiến thông qua dự luật này trên tinh thần đưa xã hội đến sự tiến bộ trong khi năm nay lại đẩy giờ làm thêm cao hơn Luật năm 2012. 

Đại biểu Bùi Văn Phương không đồng tình với ý kiến cho rằng, nếu không cho tăng giờ làm thêm thì sẽ ảnh hưởng đến sức cạnh tranh. Theo đại biểu đoàn Ninh Bình, cơ chế thị trường đào thải những yếu tố kém hiệu quả. Doanh nghiệp đầu tư mà chỉ tranh thủ công nhân giá rẻ, không đảm bảo hài hoà lợi ích giữa Nhà nước, chủ doanh nghiệp và người lao động thì cơ chế thị trường sẽ đào thải mà chọn doanh nghiệp khác làm hiệu quả hơn, sử dụng khoa học công nghệ, không tăng trưởng bằng việc sử dụng kiệt sức người lao động.

Đại biểu Bùi Văn Phương nhấn mạnh: “Lao động cơ bản đang giữ nguyên 48 giờ, nhưng giờ đẩy thêm 100 giờ làm thêm tối đa thì không phù hợp với tinh thần. Đừng tiếp cận theo cách người lao động muốn làm thêm, chủ cũng muốn thế, họ tự nguyện và nói đó là nhân văn thì không phải."

"Cần phải tiếp cận theo cách vì sao người lao động muốn làm thêm. Vì họ quá khổ, điều kiện thiết yếu nhất của cuộc sống không đảm bảo được mà phải bán kiệt sức lao động của mình để lo cho con cái học hành. Nhiều vợ chồng đi làm, sinh con rồi gửi về quê và nhiều năm không về thăm con được.

Chúng ta phải tiếp cận hướng đến sự tiến bộ của xã hội. Tăng trưởng kinh tế đi cùng tiến bộ xã hội, phải thay đổi khoa học công nghệ, quản trị. Không thể chiều theo doanh nghiệp. Đất nước phát triển bền vững thì không thể duy trì mãi việc thu hút doanh nghiệp chỉ tận dụng nhân công giá rẻ” – đại biểu Văn Phương nhấn mạnh.

 

Cũng tại buổi thảo luận, đại biểu Phùng Thị Thường (đoàn Vĩnh Phúc) đã có ý kiến về vấn đề tăng giờ làm thêm. Theo nữ đại biểu, dù nhu cầu hai phía là có thật và quy định pháp luật là "tự nguyện, tự thỏa thuận", nhưng nếu người lao động không chấp hành yêu cầu của doanh nghiệp làm thêm sẽ bị gây khó dễ, cắt thi đua, phụ cấp, thậm chí bị sa thải.

Bà Phùng Thị Thường cho rằng: "Xu hướng giảm giờ làm là xu hướng tiến bộ của xã hội. Do đó đề nghị giảm giờ làm việc bình thường từ 48 giờ/tuần hiện nay xuống 44 giờ/tuần; không tăng giờ làm thêm tối đa."

Với kinh nghiệm 10 năm làm việc ở doanh nghiệp có gần 5.000 lao động, đại biểu Phùng Thị Thường kể, bà đã chứng kiến đời sống của công nhân lao động vất vả, khó nhọc với những bữa ăn sáng tồi tàn, phải làm việc mỗi ngày từ 10 - 12 giờ trong nhà máy, không biết gì đến đời sống bên ngoài. Khi họ trở về nhà cũng là lúc con cái đã ngủ. Vì vậy, bà Phùng Thị Thường kiến nghị: “Chúng ta không nên đặt gánh nặng tăng trưởng lên đôi vai người lao động. Họ đã là những người yếu thế trong xã hội, do đó tôi khao khát Quốc hội lưu tâm."

TAG: Quốc hội đại biểu Tăng trưởng người lao động giờ làm thêm
 
Tin khác
“Đổi vai” là bước lùi trong lịch sử của hoạt động lập pháp
“Đổi vai” là bước lùi trong lịch sử của hoạt động lập pháp
Kinhtedothi - Sáng 21/11, theo chương trình Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Quốc hội tiến hành thảo luận tại hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.
Đại biểu Quốc hội nhất trí thông qua Luật Thư viện
Đại biểu Quốc hội nhất trí thông qua Luật Thư viện
Kinhtedothi - Tại Phiên họp chiều nay (21/11), với 442 đại biểu tán thành, chiếm 91,51%, Quốc hội đã thông qua Luật Thư viện.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng: Phát triển sản phẩm du lịch chất lượng cao gắn với thương hiệu Thủ đô
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng: Phát triển sản phẩm du lịch chất lượng cao gắn với thương hiệu Thủ đô
Kinhtedothi - Chiều 21/11, Đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy do Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng làm trưởng đoàn đã làm việc với Sở Du lịch để kiểm tra kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Nghị quyết 06-NQ/TU ngày 26/6/2016 của Ban Thường vụ Thành ủy về “Phát triển du lịch Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2016-2020 và những năm tiếp theo”.
Công bố kết luận thanh tra việc thực hiện quy định pháp luật về tuyển dụng, sử dụng công chức của UBND TP Hồ Chí Minh
Công bố kết luận thanh tra việc thực hiện quy định pháp luật về tuyển dụng, sử dụng công chức của UBND TP Hồ Chí Minh
Kinhtedothi-Thanh tra Bộ Nội vụ kiến nghị Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh thực hiện đúng, đủ quy định pháp luật về tuyển dụng công chức, xét chuyển CBCC cấp xã thành công chức cấp huyện trở lên, bổ nhiệm, số lượng cấp phó; báo cáo Thành ủy TP để rà soát các văn bản quy định, hướng dẫn, thực hiện về công tác tuyển dụng, sử dụng, quản lý công chức do địa phương ban hành theo thẩm quyền.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố: 'Quy hoạch phải ổn định lâu dài và đi trước một bước'
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố: "Quy hoạch phải ổn định lâu dài và đi trước một bước"
Kinhtedothi- "Đề nghị UBND TP và các sở, ngành liên quan quan tâm rà soát việc chấp hành các quy định pháp luật, nhất là những quy định mới, với quan điểm quy hoạch phải đi vào cuộc sống, ổn định và mang tính lâu dài, đi trước một bước, không thể cứ sau một thời gian lại điều chỉnh" - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh tại buổi làm việc của hai đoàn giám sát của Thường trực HĐND TP vói UBND TP và các sở, ngành hôm nay (21/11).
Sân chơi gắn kết các cấp hội Chữ thập đỏ
Sân chơi gắn kết các cấp hội Chữ thập đỏ
Kinhtedothi-Sáng 21/11/2019, tại Cung Thanh niên Hà Nội, Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội đã tổ chức Chung khảo Hội thi “Tiếng hát Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội” năm 2019.
Khoa học công nghệ góp phần xây dựng và phát triển Thủ đô
Khoa học công nghệ góp phần xây dựng và phát triển Thủ đô
Kinhtedothi-Sáng 21/11, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KHKT) Hà Nội đã tổ chức Hội thảo “Sáng tạo Khoa học Công nghệ với sự nghiệp phát triển Thủ đô” nhằm nâng cao hiệu quả trong việc tuyên truyền, tổ chức và triển khai áp dụng Giải thưởng sáng tao Khoa học Công nghệ (KHCN) Việt Nam tổ chức hàng năm.
Tăng cường hợp tác đầu tư giữa Seoul và Hà Nội
Tăng cường hợp tác đầu tư giữa Seoul và Hà Nội
Kinhtedothi - Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Hàn Quốc, sáng ngày 20/11/2019, đồng chí Nguyễn Đức Chung - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã đến thăm và khảo sát Trung tâm Thông tin và Điều hành Giao thông TP Seoul-TOPIS đặt tại Tòa Thị chính Seoul.
Hà Nội - tỉnh Ibaraki (Nhật Bản) thắt chặt quan hệ hợp tác
Hà Nội - tỉnh Ibaraki (Nhật Bản) thắt chặt quan hệ hợp tác
Kinhtedothi - Sáng 21/11, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đã tiếp Đoàn đại biểu Hội Hữu nghị Nhật Bản – Việt Nam tỉnh Ibaraki (Nhật Bản) do bà Yachie Yamaguchi, Chủ tịch Hội dẫn đầu, nhân dịp tới thăm và làm việc tại Hà Nội.
Cải cách thủ tục vì một chính quyền thân thiện
Cải cách thủ tục vì một chính quyền thân thiện
Kinhtedothi - Tại Tọa đàm trực tuyến “Tạo thuận lợi tối đa cho người dân khi giải quyết thủ tục hành chính (TTHC)” do báo Kinh tế & Đô thị vừa tổ chức.
Có nên đưa 5 triệu hộ kinh doanh vào Luật?
Có nên đưa 5 triệu hộ kinh doanh vào Luật?
Kinhtedothi - Ngày 20/11, Quốc hội thảo luận Dự án Luật Doanh nghiệp (sửa đổi). Nên hay không nên đưa đối tượng hộ kinh doanh vào Dự án Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) là vấn đề nhận được nhiều ý kiến tranh luận của ĐB Quốc hội.