Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Đại biểu Quốc hội Bùi Sỹ Lợi: 42% người hưởng lương hưu...vẫn đang làm việc!

Thủy Trúc 15-05-2019 22:47
Kinhtedothi- Những người về hưu vẫn đang làm việc là nguồn nhân lực có chuyên môn, trình độ quản lý và tay nghề cao, rất quan trọng cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

 TS. Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội.
Bên lề Hội thảo Lấy ý kiến tham gia dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) về điều chỉnh tuổi nghỉ hưu và quy định về quấy rối tình dục tại nơi làm việc, ngày 15/5, TS. Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội đã trao đổi với báo chí về đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu đang được Bộ LĐTB&XH lấy ý kiến góp ý.

Tăng tuổi nghỉ hưu để huy động nguồn lực

Xin ông cho biết vấn đề toàn dụng lao động sẽ được thực hiện như thế nào để phát triển kinh tế ra sao?

- Bộ luật Lao động và Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) quy định tuổi nghỉ hưu 60 với nam 60 và 55 với nữ;  những ngành nghề lao động nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm giảm tiếp 5 – 10 năm. Rõ ràng nguồn nhân lực của chúng ta đang giảm đi. Và theo xu hướng chung về già hóa dân số, đã đến lúc chúng ta thiếu nguồn lực cho phát triển kinh tế xã hội.

Đánh giá thực trạng hiện nay, mặc dù quy định tuổi nghỉ hưu nam 60 và nữ 55 nhưng bình quân tuổi làm việc của cả hai giới đạt 54. Rõ ràng chúng ta đang về hưu không đúng với quy định hiện tại.

 Người lao động đang xem thông tin tuyển dụng tại Phiên giao dịch việc làm huyện Gia Lâm. Ảnh :Thủy Trúc

Thứ hai, theo khảo sát đánh giá của một cơ quan nghiên cứu khoa học, trong  tổng toàn bộ lực lượng lao động đã nghỉ hưu, hưởng lương hưu vẫn có 42%  đang làm việc trong nền kinh tế quốc dân. 42% này mà tiếp tục làm việc, đóng vào quỹ BHXH, chắc chắn khi về hưu họ sẽ có mức lương hưu cao hơn. Cho nên, đánh giá thực trạng và tuổi nghỉ hưu hiện nay theo quy định của pháp luật, chúng ta đang lãng phí một lực lượng nguồn nhân lực rất quan trọng. Có thể nói, nguồn nhân lực này có chuyên môn, trình độ quản lý và tay nghề cao, rất quan trọng cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Cần có những chính sách để động viên lực lượng này phát triển kinh tế đồng bộ sẽ tốt hơn?

- Chúng ta phải suy nghĩ đến điều đó. Nghị quyết 28 của Trung ương về cải cách chính sách BHXH đã đưa ra những giải pháp và các mục tiêu hết sức quan trọng, chính là huy động và phát huy nguồn lực lao động đã hoàn thành nghĩa vụ với nhà nước, đã hưởng lương hưu tiếp tục tục đóng góp cho sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Chính vì lẽ đó chúng ta điều chỉnh tuổi nghỉ hưu tăng lên để huy động nguồn nhân lực hiện tại của đất nước. Lực lượng nhân lực này chính là nguồn nhân lực chất lượng cao.

Chất lượng cuộc sống người về hưu...rất thấp

Nhưng NLĐ cho rằng họ lấy lương hưu và đi làm để có lợi nhuận cao hơn, như thế vẫn đóng góp cho xã hội?

- Điều đó rất đúng là họ vẫn lao động, vẫn đóng góp cho xã hội, không có gì trái luật. Thứ hai, họ vẫn được hưởng lương hưu, hưởng hai nguồn thu nhập, rất tốt cho đất nước. Nhưng phần nào đó, chúng ta sẽ không hạch toán được kinh tế, như Thủ tướng nói là kinh tế ngầm, không đánh giá được. Nếu họ tham gia trong nền kinh tế quốc dân ở các ngành nghề lĩnh vực thì chúng ta đánh giá đúng GDP, tốc độ tăng trưởng - điều này hết sức quan trọng.

Tôi cho rằng, chúng ta huy động được nguồn lực đã nghỉ hưu làm trong khu vực kinh tế nhà nước thì quản lý sẽ tốt hơn. Và điều quan trọng, chúng ta quản lý được thuế, tăng được thuế. Đó chính là tăng GDP, tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước. Điều này cực kỳ quan trọng.

 Rất nhiều cơ hội việc làm dành cho người lao động đang ứng tuyển tại phiên giao dịch. Ảnh: Thủy Trúc

Mọi người nên hiểu rằng, chúng ta phát triển gì thì phát triển nhưng phải đảm bảo lợi ích của ba bên: NLĐ – DN – Nhà nước. Nếu cứ tập trung vào lợi ích NLD và DN, bỏ trống Nhà nước, làm sao có nguồn thu để tái đầu tư cho phát triển cơ sở hạ tầng, giao thông thủy lợi mà khi anh về hưu họ vẫn sử dụng các dịch vụ xã hội, tham gia giao thông. Tại sao anh không góp phần thêm cho đất nước? Về cái này đó là quyền của người ta. Nhưng, anh muốn huy động thì phải khuyến khích và có chính sách.

Nhiều người nói tăng tuổi nghỉ hưu 60 với nữ và 62 với nam vẫn thấp hơn lộ trình tăng với các nước xung quanh, kể cả Lào và Campuchia?

- Điều đó rất đúng so với khu vực nhưng không đúng với Việt Nam. Chúng ta đừng vui mừng khi tuổi thọ của người Việt Nam là 76,6, bởi chất lượng cuộc sống của người về hưu rất thấp. Có nghĩa mỗi người cao tuổi chứa trong mình 3 loại bệnh tật, sức khỏe không tốt và nhiều khi đi viện, thuốc chữa bệnh rất khó khăn.

Trung ương đã có nghị quyết số 21 về phát triển dân số trong tình hình mới chính để nâng cao chất lượng dân số, đảm bảo nguồn nhân lực bền vững hơn. Đến một lúc nào đó, tuổi làm việc đến 60 và 62 sẽ được xem xét điều chỉnh nhưng trong hiện tại chúng ta chưa đủ điều kiện để làm việc đó. Thứ hai nữa, quá trình già hóa dân số của chúng ta kéo dài trong nhiều năm, phải đến năm 2049 mới như Nhật Bản hiện nay. Như vậy chúng ta có chặng đường dài để điều chỉnh, mà pháp luật không thể cứng nhắc. Khi nào chúng ta thấy thuận lợi thì điều chỉnh, chúng ta phải đảm bảo nguyện vọng, lợi ích và mong mỏi của người dân. Việc sửa Bộ luật Lao động là để thỏa mãn những yêu cầu, nguyện vọng, cũng như đáp ứng thực thi của nhóm được điều chỉnh trong bộ luật này, tức là các đại diện trong quan hệ lao động, gồm có chủ sử dụng lao động và NLĐ. Điều đó rất là quan trọng.

Xin cảm ơn ông!

TAG: Bùi Sỹ Lợi điều chỉnh tuổi nghỉ hưu già hóa dân số phương án già hóa dân số
 
Tin khác
Triển khai thi tìm hiểu Chỉ thị số 40 với tín dụng chính sách
Triển khai thi tìm hiểu Chỉ thị số 40 với tín dụng chính sách
Kinhtedothi- Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) TP Hà Nội đã phối hợp với 4 Tổ chức chính trị xã hội (Hội nông dân, Hội LH Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Đoàn thanh niên CSHCM) thành phố đã phát động Cuộc thi tìm hiểu Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội.
Không được tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh trong 5 năm nếu trường vi phạm quy định
Không được tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh trong 5 năm nếu trường vi phạm quy định
Kinhtedothi - Bà Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) cho rằng, các cơ sở giáo dục đại học vi phạm quy định về đối tượng, điều kiện, chỉ tiêu tuyển sinh (TS) thì bị xử lý theo hướng là trừ chỉ tiêu năm sau đó, bị xử phạt hành chính và không được tự xác định chỉ tiêu TS trong 5 năm tiếp theo.
Quảng Ngãi: Chợ mới vắng tiểu thương
Quảng Ngãi: Chợ mới vắng tiểu thương
Kinhtedothi - Có chợ mới khang trang, nhưng tiểu thương vẫn buôn bán ở chợ cũ. Đây là điều “tréo ngoe” đang diễn ra tại chợ Sa Huỳnh, thuộc thôn La Vân, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi.
Trung tâm Cứu hộ Động vật hoang dã: Chuyên môn hóa mô hình quản lý
Trung tâm Cứu hộ Động vật hoang dã: Chuyên môn hóa mô hình quản lý
Kinhtedothi - Nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công tác cứu hộ động vật hoang dã (ĐVHD), Trung tâm Cứu hộ ĐVHD Hà Nội đã và đang nỗ lực thay đổi mô hình quản lý và cách thức làm việc theo hướng chuyên môn hóa, lấy động vật làm trung tâm.
Vinmec công bố nghiên cứu lớn nhất về bộ gen của người Việt
Vinmec công bố nghiên cứu lớn nhất về bộ gen của người Việt
Kinhtedothi - Tạp chí di truyền quốc tế uy tín Human Mutation (IF 4,5) vừa công bố “Nghiên cứu về bộ gen của người Việt” do các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu Tế bào gốc - công nghệ gen Vinmec (VRISG) thực hiện. Là nghiên cứu lớn và công phu nhất về bộ gen người Việt từ trước đến nay, công trình mở ra cơ sở tham chiếu cho nhiều nghiên cứu Y – Sinh; từ đó, góp phần giải đáp nhiều vấn đề sức khỏe của người Việt Nam hiện tại.rn
Bảo vệ phụ nữ và trẻ em trước hành vi xâm hại: Thay đổi định kiến, hành động cụ thể
Bảo vệ phụ nữ và trẻ em trước hành vi xâm hại: Thay đổi định kiến, hành động cụ thể
Kinhtedothi - Để bảo vệ phụ nữ và trẻ em trước vấn đề bạo lực, xâm hại hiện nay, cộng đồng cần phải thay đổi nhận thức, có những hành động cụ thể, thiết thực hơn nhằm xóa bỏ những định kiến đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người… Đó là vấn đề được nhiều chuyên gia chỉ ra.
Tuyển sinh đại học, cao đẳng 2019: Thận trọng điều chỉnh nguyện vọng
Tuyển sinh đại học, cao đẳng 2019: Thận trọng điều chỉnh nguyện vọng
Kinhtedothi - Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT Quốc gia 2019, điều thí sinh quan tâm là điểm chuẩn cùng với phương thức tuyển sinh (TS) của trường đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ). Việc bổ sung nhiều hình thức TS là cơ hội để thí sinh lựa chọn được nguyện vọng phù hợp, tuy nhiên, các trường cũng phải siết chặt công tác TS.
Nhiệt độ ngoài trời tại Thủ đô “tỷ lệ thuận” với hóa đơn tiền điện
Nhiệt độ ngoài trời tại Thủ đô “tỷ lệ thuận” với hóa đơn tiền điện
Kinhtedothi - Những ngày qua, Thủ đô Hà Nội hứng chịu đợt nắng nóng trên diện rộng, gay gắt và kéo dài. Nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến từ 37 - 39 độ C, có nơi lên đến hơn 40 độ C. Đến hẹn lại lên, câu chuyện hóa đơn tiền điện “tăng vọt” lại làm cho các gia đình lo lắng và trở thành đề tài bàn tán tại khắp nơi trên địa bànTP.
Hà Nội có 166 điểm 10 các môn thi THPT Quốc gia 2019
Hà Nội có 166 điểm 10 các môn thi THPT Quốc gia 2019
Kinhtedothi -Thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội, trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019, Hà Nội có 166 điểm 10 các môn thi.
Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp tại Hà Nội là 97,6%
Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp tại Hà Nội là 97,6%
Kinhtedothi - Hà Nội tỷ lệ đỗ tốt nghiệp 97,6%, hơn 9.800 bài thi điểm từ 9 trở lên (không tính thí sinh tự do).
Hỗ trợ bò sinh sản cho 27 hộ nghèo huyện Mỹ Đức
Hỗ trợ bò sinh sản cho 27 hộ nghèo huyện Mỹ Đức
Kinhtedothi - Ngày 16/7, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội tổ chức cấp bò giống mô hình chăn nuôi bò sinh sản cho 27 hộ nghèo tại xã An Phú, huyện Mỹ Đức.