Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Đại biểu Quốc hội Bùi Sỹ Lợi: 42% người hưởng lương hưu...vẫn đang làm việc!

Thủy Trúc 15-05-2019 22:47
Kinhtedothi- Những người về hưu vẫn đang làm việc là nguồn nhân lực có chuyên môn, trình độ quản lý và tay nghề cao, rất quan trọng cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

 TS. Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội.
Bên lề Hội thảo Lấy ý kiến tham gia dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) về điều chỉnh tuổi nghỉ hưu và quy định về quấy rối tình dục tại nơi làm việc, ngày 15/5, TS. Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội đã trao đổi với báo chí về đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu đang được Bộ LĐTB&XH lấy ý kiến góp ý.

Tăng tuổi nghỉ hưu để huy động nguồn lực

Xin ông cho biết vấn đề toàn dụng lao động sẽ được thực hiện như thế nào để phát triển kinh tế ra sao?

- Bộ luật Lao động và Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) quy định tuổi nghỉ hưu 60 với nam 60 và 55 với nữ;  những ngành nghề lao động nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm giảm tiếp 5 – 10 năm. Rõ ràng nguồn nhân lực của chúng ta đang giảm đi. Và theo xu hướng chung về già hóa dân số, đã đến lúc chúng ta thiếu nguồn lực cho phát triển kinh tế xã hội.

Đánh giá thực trạng hiện nay, mặc dù quy định tuổi nghỉ hưu nam 60 và nữ 55 nhưng bình quân tuổi làm việc của cả hai giới đạt 54. Rõ ràng chúng ta đang về hưu không đúng với quy định hiện tại.

 Người lao động đang xem thông tin tuyển dụng tại Phiên giao dịch việc làm huyện Gia Lâm. Ảnh :Thủy Trúc

Thứ hai, theo khảo sát đánh giá của một cơ quan nghiên cứu khoa học, trong  tổng toàn bộ lực lượng lao động đã nghỉ hưu, hưởng lương hưu vẫn có 42%  đang làm việc trong nền kinh tế quốc dân. 42% này mà tiếp tục làm việc, đóng vào quỹ BHXH, chắc chắn khi về hưu họ sẽ có mức lương hưu cao hơn. Cho nên, đánh giá thực trạng và tuổi nghỉ hưu hiện nay theo quy định của pháp luật, chúng ta đang lãng phí một lực lượng nguồn nhân lực rất quan trọng. Có thể nói, nguồn nhân lực này có chuyên môn, trình độ quản lý và tay nghề cao, rất quan trọng cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Cần có những chính sách để động viên lực lượng này phát triển kinh tế đồng bộ sẽ tốt hơn?

- Chúng ta phải suy nghĩ đến điều đó. Nghị quyết 28 của Trung ương về cải cách chính sách BHXH đã đưa ra những giải pháp và các mục tiêu hết sức quan trọng, chính là huy động và phát huy nguồn lực lao động đã hoàn thành nghĩa vụ với nhà nước, đã hưởng lương hưu tiếp tục tục đóng góp cho sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Chính vì lẽ đó chúng ta điều chỉnh tuổi nghỉ hưu tăng lên để huy động nguồn nhân lực hiện tại của đất nước. Lực lượng nhân lực này chính là nguồn nhân lực chất lượng cao.

Chất lượng cuộc sống người về hưu...rất thấp

Nhưng NLĐ cho rằng họ lấy lương hưu và đi làm để có lợi nhuận cao hơn, như thế vẫn đóng góp cho xã hội?

- Điều đó rất đúng là họ vẫn lao động, vẫn đóng góp cho xã hội, không có gì trái luật. Thứ hai, họ vẫn được hưởng lương hưu, hưởng hai nguồn thu nhập, rất tốt cho đất nước. Nhưng phần nào đó, chúng ta sẽ không hạch toán được kinh tế, như Thủ tướng nói là kinh tế ngầm, không đánh giá được. Nếu họ tham gia trong nền kinh tế quốc dân ở các ngành nghề lĩnh vực thì chúng ta đánh giá đúng GDP, tốc độ tăng trưởng - điều này hết sức quan trọng.

Tôi cho rằng, chúng ta huy động được nguồn lực đã nghỉ hưu làm trong khu vực kinh tế nhà nước thì quản lý sẽ tốt hơn. Và điều quan trọng, chúng ta quản lý được thuế, tăng được thuế. Đó chính là tăng GDP, tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước. Điều này cực kỳ quan trọng.

 Rất nhiều cơ hội việc làm dành cho người lao động đang ứng tuyển tại phiên giao dịch. Ảnh: Thủy Trúc

Mọi người nên hiểu rằng, chúng ta phát triển gì thì phát triển nhưng phải đảm bảo lợi ích của ba bên: NLĐ – DN – Nhà nước. Nếu cứ tập trung vào lợi ích NLD và DN, bỏ trống Nhà nước, làm sao có nguồn thu để tái đầu tư cho phát triển cơ sở hạ tầng, giao thông thủy lợi mà khi anh về hưu họ vẫn sử dụng các dịch vụ xã hội, tham gia giao thông. Tại sao anh không góp phần thêm cho đất nước? Về cái này đó là quyền của người ta. Nhưng, anh muốn huy động thì phải khuyến khích và có chính sách.

Nhiều người nói tăng tuổi nghỉ hưu 60 với nữ và 62 với nam vẫn thấp hơn lộ trình tăng với các nước xung quanh, kể cả Lào và Campuchia?

- Điều đó rất đúng so với khu vực nhưng không đúng với Việt Nam. Chúng ta đừng vui mừng khi tuổi thọ của người Việt Nam là 76,6, bởi chất lượng cuộc sống của người về hưu rất thấp. Có nghĩa mỗi người cao tuổi chứa trong mình 3 loại bệnh tật, sức khỏe không tốt và nhiều khi đi viện, thuốc chữa bệnh rất khó khăn.

Trung ương đã có nghị quyết số 21 về phát triển dân số trong tình hình mới chính để nâng cao chất lượng dân số, đảm bảo nguồn nhân lực bền vững hơn. Đến một lúc nào đó, tuổi làm việc đến 60 và 62 sẽ được xem xét điều chỉnh nhưng trong hiện tại chúng ta chưa đủ điều kiện để làm việc đó. Thứ hai nữa, quá trình già hóa dân số của chúng ta kéo dài trong nhiều năm, phải đến năm 2049 mới như Nhật Bản hiện nay. Như vậy chúng ta có chặng đường dài để điều chỉnh, mà pháp luật không thể cứng nhắc. Khi nào chúng ta thấy thuận lợi thì điều chỉnh, chúng ta phải đảm bảo nguyện vọng, lợi ích và mong mỏi của người dân. Việc sửa Bộ luật Lao động là để thỏa mãn những yêu cầu, nguyện vọng, cũng như đáp ứng thực thi của nhóm được điều chỉnh trong bộ luật này, tức là các đại diện trong quan hệ lao động, gồm có chủ sử dụng lao động và NLĐ. Điều đó rất là quan trọng.

Xin cảm ơn ông!

TAG: Bùi Sỹ Lợi điều chỉnh tuổi nghỉ hưu già hóa dân số phương án già hóa dân số
 
Tin khác
Quảng Ngãi: Hơn 2,3 tỷ đồng tặng Trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật
Quảng Ngãi: Hơn 2,3 tỷ đồng tặng Trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật
Kinhtedothi- Hơn 2,3 tỷ đồng đã được các tổ chức, cá nhân hảo tâm hỗ trợ cho Trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn (huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi) với mong muốn trung tâm ngày càng thực hiện tốt hơn việc nuôi dạy trẻ em kém may mắn.
Thi vào lớp 10 THPT - Môn Ngữ văn thường gặp 5 lỗi sai này
Thi vào lớp 10 THPT - Môn Ngữ văn thường gặp 5 lỗi sai này
Kinhtedothi - Để tránh mất điểm khi làm bài thi môn Ngữ văn vào lớp 10 THPT, thí sinh cần chú ý 5 lỗi sai thường gặp này.
Nữ thủ khoa khối C chia sẻ cách ôn thi khối C đạt hiệu quả
Nữ thủ khoa khối C chia sẻ cách ôn thi khối C đạt hiệu quả
Kinhtedothi - Trần Thị Kiều Anh - thủ khoa khối C, trường Đại học Tôn Đức Thắng chia sẻ cách ôn luyện khối C đạt hiệu quả như mong đợi.
Hải Phòng: Xóa bỏ lò gạch thủ công – đợi đến bao giờ!
Hải Phòng: Xóa bỏ lò gạch thủ công – đợi đến bao giờ!
Kinhtedothi - Trên toàn địa bàn TP Hải Phòng hiện còn 03 lò gạch thủ công, mỗi lò chiếm diện tích vài nghìn m2 đất.
Chuyển từng can nước lên xây điểm trường cho trẻ em vùng cao
Chuyển từng can nước lên xây điểm trường cho trẻ em vùng cao
Kinhtedothi - Với sự đầu tư, xây dựng của Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội, 1 lớp học kiên cố khang trang đã hoàn thành là nơi nuôi dạy 50 em mầm non xã Chiềng Chăn, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La.
[Kỹ năng sống] Dạy con từ thuở còn thơ
[Kỹ năng sống] Dạy con từ thuở còn thơ
Kinhtedothi - Ngày nay, điều kiện sống của mỗi gia đình đều tốt, trẻ em cũng được chăm sóc kỹ hơn, nhưng nhiều gia đình chăm con kỹ quá, đến mức 20 tuổi đầu cũng không biết tự cắm được nồi cơm.
Làm mẹ “người dưng”
Làm mẹ “người dưng”
Kinhtedothi - Tôi có cô bạn tên Thảo, là một cô gái trẻ, xinh đẹp có rất nhiều chàng trai thành đạt theo đuổi. Thế nhưng, không biết do duyên phận hay lòng trắc ẩn, cô đã dành hết yêu thương cho người đàn ông “gà trống nuôi con”.
Bước đột phá trong điều trị bệnh Parkinson
Bước đột phá trong điều trị bệnh Parkinson
Kinhtedothi - Bệnh nhân Đông Sư T., là trường hợp thứ 9 đã được điều trị bệnh Parkinson bằng phương pháp “đặt điện cực kích thích não sâu” tại Bệnh viện (BV) Việt Đức.
Thí điểm tự chủ 4 bệnh viện thuộc Bộ Y tế
Thí điểm tự chủ 4 bệnh viện thuộc Bộ Y tế
Kinhtedothi - Theo Nghị quyết 33/NQ-CP của Chính phủ, thực hiện thí điểm cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm toàn diện của các Bệnh viện: Bạch Mai, Chợ Rẫy, Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện K.
Làm gì để ngăn ngừa “bà hoả”… ghé thăm mùa nắng nóng?
Làm gì để ngăn ngừa “bà hoả”… ghé thăm mùa nắng nóng?
Kinhtedothi – Nhiệt độ miền Bắc nói chung và Hà Nội nói riêng trong thời gian qua luôn duy trì ở mức cao; có những đợt nhiệt độ trung bình ban ngày ở mức gần 40 độ C. Nhu cầu sử dụng các thiết bị điện của người dân phục vụ sản xuất, kinh doanh tăng đột biến, sự bất cẩn khi sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt... Do đó, dẫn đến các sự cố quá tải, chập điện tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ tăng cao.
20 bác sĩ mổ bắt con cho sản phụ ung thư giai đoạn cuối:  Sức khỏe bé tiến triển tốt
20 bác sĩ mổ bắt con cho sản phụ ung thư giai đoạn cuối: Sức khỏe bé tiến triển tốt
Kunhtedothi - Sáng 24/5, Bệnh viện (BV) K đã thông tin tình hình sức khỏe mẹ con sản phụ Nguyễn Thị Liên - bị ung thư vú di căn được 20 bác sĩ của 2 bệnh viện hỗ trợ sinh con ngày ngày 22/5.