Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Đại biểu Quốc hội lo kinh tế phụ thuộc vào FDI

Trâm Anh 22-05-2018 13:29
Kinhtedothi - Sáng nay 22/5, phiên thảo luận tổ của Quốc hội về tình hình kinh tế-xã hội, nhiều ĐB lo ngại, với độ mở kinh tế hiện nay đứng thứ 7 thế giới (có độ mở lớn), kim ngạch xuất nhập khẩu gấp 1,9 lần GDP, nên dễ bị nhạy cảm với những biến động kinh tế thế giới.

Phải có giải pháp khác với FDI

ĐB Trần Hoàng Ngân (TPHCM) cho rằng, 30 năm qua khu vực đầu tư nước ngoài (FDI) đạt kết quả nhất định, giải ngân 172 tỷ USD (7,8%GDP), chiếm 25% tổng vốn đầu tư, kim ngạch xuất khẩu chiếm 72%… Theo ĐB Ngân, đây là yếu tố cần chú ý bởi chỉ cần có sự chuyển hướng, rút vốn sẽ tác động tới kinh tế Việt Nam. “Mỹ có thể tiếp tục tăng lãi suất, nên sẽ ảnh hưởng tới dòng chảy tiền tệ thế giới và ảnh hưởng tới Việt Nam. Chúng ta vẫn rất cần nguồn vốn này, vì thế phải có chiến lược thu hút FDI”, ĐB Ngân lưu ý.

 ĐB Quốc hội thảo luận tại tổ trong phiên họp sáng nay.

ĐB Trương Trọng Nghĩa (TPHCM) đặt câu hỏi: FDI giờ nhìn lại, sau khi họ vào nước ta 20 năm lực lượng ấy, con người ấy phải được chuyển thành cơ thể của chúng ta chứ không phải vẫn là người xa lạ. Tới khi họ rút đi chúng ta còn lại gì?. Đã có nhiều DN Việt Nam phải chịu áp lực cạnh tranh lớn từ khối này, thậm chí họ buộc phải bán DN. Nhưng sau nhiều năm có mặt tại Việt Nam, các DN FDI vẫn chưa trở thành một bộ phận hữu cơ của nền kinh tế.

Ông Nghĩa lấy ví dụ bài học ô tô đã được các chuyên gia chỉ rõ, do sự quản lý kém dẫn tới chuyện họ chỉ mượn lao động giá rẻ, khi chúng ta nâng giá lao động lên họ sẽ rút đi. Họ mượn đất, mượn ưu đãi của chúng ta – giảm nguồn thu ngân sách. “Đổi lại chúng ta thu hút trở lại được gì? Lợi nhuận họ thu được như một số nhà đầu tư FDI, kể cả Samsung có lợi nhuận rất lớn, nhưng đóng góp vào ngân sách không tương xứng với cái họ được hưởng. “FDI có 2 mặt, nhưng chúng ta giải quyết chưa tốt nên có nhiều hạn chế, nhất là về mặt môi trường. Đã đến lúc chúng ta nhìn nhận và có một giải pháp khác đi đối với FDI. Không thể hy sinh môi trường, dễ dãi trong thu hút FDI nữa”, ĐB Nghĩa nhấn mạnh.

Hỗ trợ khu vực trong nước mở rộng thị trường

Theo ĐB Ngân, nguồn vốn FDI thời gian tới cần hướng đến 4 tiêu chí xanh, sạch, (xem xét lý lịch DN đó, đảm bảo hoạt động minh bạch chống chuyển giá) ;chất lượng (công nghệ cao); và tính lan tỏa vì thời gian qua FDI lan tỏa hỗ trợ công nghệ để DN trong nước phát triển rất mờ.

Theo ĐB Ngân, với độ mở kinh tế hiện nay và những biến động kinh tế thế giới trong khi tình hình thế giới rất phức tạp, nên cần quan tâm tới thị trường trong nước, kiểm soát độ mở, khắc phục những hạn chế nội tại, đặc biệt là các cân đối lớn và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế. Đồng thời hỗ trợ khu vực DN trong nước phát triển bởi thủ tục hành chính tuy đã được cắt giảm quyết liệt nhưng vẫn còn rườm rà, các chi phí logistics vẫn còn rất cao.

3 đặc khu kinh tế tránh nhóm lợi ích làm méo mó

Liên quan đến vấn đề FDI, ĐB Trương Trọng Nghĩa muốn lưu ý về việc thành lập 3 cái đặc khu kinh tế hành chính hiện nay. Dẫn lời một số chuyên gia, ông Nghĩa cho biết đây là một sự đặt cược lớn. Theo ông Nghĩa chủ trương thành lập đặc khu là đúng nhưng còn phụ thuộc rất lớn vào năng lực quản lý, vào xử lý các mối quan hệ với các thế lực tài chính, các nhóm lợi ích nên nó làm méo mó đi chủ trương ban đầu của chúng ta. “Ba đặc khu này là rất lớn và nó liên quan tới cả trăm ngàn dân ở các vùng miền, liên quan đến rừng vàng, biển bạc của chúng ta, đến các di sản thiên nhiên của chúng ta, chúng ta đã tính hết chưa. Tôi xin thưa là đã có những quốc gia đã phải trả giá cho việc này, có những nước không trả được nợ" - ĐB Trương Trọng Nghĩa cảnh báo.

TAG: Quốc hội Thảo luận tổ ĐB Quốc hội kinh tế đặc khu kinh tế
 
Tin khác
Quảng Ninh là hình mẫu chuyển đổi mô hình kinh tế thành công từ 'đen sang xanh'
Quảng Ninh là hình mẫu chuyển đổi mô hình kinh tế thành công từ "đen sang xanh"
Kinhtedothi - "Sự trỗi dậy mạnh mẽ của Quảng Ninh gần đây cho thấy có sự đóng góp lớn không chỉ của vàng đen mà đặc biệt là vàng xanh. Đó là tiềm năng du lịch, các bãi biển xanh, sạch nổi tiếng của Việt Nam", Thủ tướng nhìn nhận.
Đảng bộ phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân: Nhiều điểm sáng trong nhiệm kỳ 2015 - 2020
Đảng bộ phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân: Nhiều điểm sáng trong nhiệm kỳ 2015 - 2020
Kinhtedothi - Hòa chung không khí phấn khởi của cả nước hướng về Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân phường Thanh Xuân Nam (quận Thanh Xuân) đang ra sức thi đua, hăng hái lập nhiều thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ phường lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020-2025.
Đại biểu Quốc hội chỉ rõ 'bước lùi', sự mâu thuẫn giữa Luật Xây dựng với 17 luật khác
Đại biểu Quốc hội chỉ rõ "bước lùi", sự mâu thuẫn giữa Luật Xây dựng với 17 luật khác
Kinhtedothi - Chiều 23/5, tiếp tục kỳ họp thứ 9, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Quốc hội thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng.
Trưởng Ban Dân nguyện Quốc Hội Nguyễn Thanh Hải làm Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên
Trưởng Ban Dân nguyện Quốc Hội Nguyễn Thanh Hải làm Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên
Kinhtedothi - Chiều nay (23/5), Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên tổ chức hội nghị triển khai các quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ.
Đà Nẵng không còn kẽ hở để xé rào, vượt rào
Đà Nẵng không còn kẽ hở để xé rào, vượt rào
Kinhtedothi - Tại buổi làm việc với Đảng bộ TP Đà Nẵng, Thường trực Ban Bí Thư Trần Quốc Vượng nhấn mạnh, Đà Nẵng cần phát triển nhanh nhưng bền vững. Hành lang pháp lý đã cơ bản được xây dựng khá đầy đủ, bài bản, vì thế không còn khoảng trống, kẽ hở để xé rào, để vượt rào, từ đó trở thành sai phạm, vi phạm nguyên tắc, vi phạm pháp luật.
Xây dựng Đảng bộ Đảng bộ Trung tâm HPA trong sạch, vững mạnh - Tạo dấu ấn trong hoạt động xúc tiến đầu tư
Xây dựng Đảng bộ Đảng bộ Trung tâm HPA trong sạch, vững mạnh - Tạo dấu ấn trong hoạt động xúc tiến đầu tư
Kinhtedothi - Trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ Trung tâm xúc tiến Đầu tư - Thương mại - Du lịch (HPA) xác định xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, thực hiện xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đó là khẳng định của Bí thư Đảng ủy HPA Nguyễn Gia Phương tại Đại hội Đảng bộ HPA nhiệm kỳ 2020 - 2025 tổ chức ngày 22/5.
Ông Nguyễn Mạnh Quyền tiếp tục được bầu giữ chức Bí thư Đảng ủy Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội
Ông Nguyễn Mạnh Quyền tiếp tục được bầu giữ chức Bí thư Đảng ủy Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội
Kinhtedothi - Sáng 23/5, Đảng bộ Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đã tổ chức Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020 - 2025, với chủ đề “Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy trí tuệ, truyền thống, đoàn kết, chủ động, tinh thần đổi mới, sáng tạo; hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị trong tình hình mới”.
Mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng khác với mô hình của Hà Nội
Mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng khác với mô hình của Hà Nội
Kinhtedothi - Tiếp tục kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, sáng 23/5, Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự thảo Nghị quyết về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Đà Nẵng và một số cơ chế, chính sách đặc thù khác.
Đà Nẵng thí điểm không tổ chức HĐND quận và phường
Đà Nẵng thí điểm không tổ chức HĐND quận và phường
Kinhtedothi - Cấp quận và phường không tổ chức HĐND mà chỉ tổ chức cơ quan hành chính là UBND quận và UBND phường.
Bộ trưởng Bộ Công an trình Quốc hội việc bỏ sổ hộ khẩu
Bộ trưởng Bộ Công an trình Quốc hội việc bỏ sổ hộ khẩu
Kinhtedothi - Dự thảo Luật đã sửa đổi theo hướng thay thế phương thức quản lý cư trú từ thủ công là Sổ Hộ khẩu, Sổ Tạm trú giấy bằng việc quản lý thông qua dữ liệu điện tử, ứng dụng công nghệ thông tin.
Hà Nội đề xuất nhiều vấn đề để tháo gỡ khó khăn trong quản lý đất đai, bảo vệ môi trường
Hà Nội đề xuất nhiều vấn đề để tháo gỡ khó khăn trong quản lý đất đai, bảo vệ môi trường
Kinhtedothi - Sáng 23/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ chủ trì cuộc làm việc với Ban cán sự Đảng Bộ TN&MT và đại diện một số bộ, ban, ngành có liên quan một số nội dung lớn về công tác tài nguyên môi trường, đất đai trên địa bàn TP Hà Nội.