Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Đại biểu Quốc hội nêu mảng tối của công tác phòng, chống xâm hại trẻ em

Khang Nhi 27-05-2020 14:57
Kinhtedothi - Ngày 27/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Quốc hội dành một ngày làm việc để tiến hành giám sát tối cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em.

Tham gia buổi thảo luận, đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) đánh giá, trong năm qua cùng sự quan tâm của các cấp các ngành, của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, công tác bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em đã có chuyển biến tích cực và đạt được nhiều thành tựu quan trọng, đảm bảo thực hiện ngày càng tốt hơn các quyền của trẻ em như quyền bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, quyền được giáo dục, học tập, phát triển năng khiếu, quyền bí mật đời sống riêng tư. Các đối tượng xâm hại trẻ em đều bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, vẫn còn một thực trạng nhức nhối diễn ra nghiêm trọng đó là tình hình xâm hại trẻ em đang là vấn nạn để lại hậu quả nặng nề không chỉ bản thân người bị hại mà còn ảnh hưởng cả gia đình và xã hội không những ở vùng nông thôn, miền núi vùng sâu vùng xa mà ngay cả địa bàn kinh tế, xã hội đang phát triển cũng xảy ra.

 Quốc hội Thảo luận trực tuyến về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em.

Những con số đau lòng sau đây cho thấy mảng tối của công tác phòng chống xâm hại trẻ em là đáng báo động. Khi mỗi ngày trung bình có 7 trẻ em bị xâm hại, 1 năm có 38 trẻ em bị giết hại, 133 trẻ em bị thương tích, 1286 trẻ em bị xâm hại và 84 trẻ em mang thai. Qua thực tế cho thấy còn nhiều trẻ em bị xâm hại nhưng chưa được phát hiện kịp thời, chưa đầy đủ xử lý nhất là các hành vi bạo lực gia đình xuất phát từ những người thân gây tổn hại về thể chất, tinh thần, sức khỏe cho trẻ em. Công tác theo dõi thống kê chưa được đầy đủ, điều này phản ánh chưa đúng thực trạng trẻ em bị bạo hành và trách nhiệm của các ngành, các cấp về bảo vệ chăm sóc trẻ em không được quan tâm đúng mức.

Đối tượng xâm hại trẻ em rất đa dạng, có trình độ, tuổi tác, nghề nghiệp khác nhau. Nhiều đối tượng có mối quan hệ với trẻ như người ruột thịt, người thân thích và người quen biết với trẻ chiếm trên dưới 90%. Có đối tượng là giáo viên, nhân viên cơ sở giáo dục, cán bộ công chức viên chức người cao tuổi…

Nguyên nhân của tình trạng trên theo đại biểu Phạm Văn Hòa là: do tác động, mặt trái của kinh tế thị trường, sự sụt giảm nghiêm trọng về đạo đức xã hội trong một bộ phận người dân, tình trạng lạm dụng rượu, bia chất kích thích chưa được ngăn chặn hiệu quả, phim bạo lực, khiêu dâm, những thông tin độc hại trên trạng mạng xã hội, internet tràn lan cũng tác động rất tiêu cực cho trẻ em, biết độc hại mà vẫn có một bộ phận không nhỏ trẻ vị thành niên hiếu kỳ, tìm hiểu, lâu dần bị tiêm nhiễm.

Nhiều bậc cha mẹ thiếu quan tâm chăm sóc, chia sẻ vấn đề giới tính với trẻ em về ý thức, kỹ năng phòng, chống xâm hại. Mặt khác, khi trẻ em bị xâm hại, việc đưa trẻ đi giám định, hoặc đến cơ quan chức năng trình báo vụ việc chậm trễ và đưa trẻ đến cơ sở y tế khám sức khỏe khi bị xâm hại trước khi báo cho cơ quan chức năng biết vụ việc.

Thời gian dài nên làm thay đổi dấu vết bị xâm hại rất khó khăn cho công tác giám định, gây khó cho công tác tư pháp, trước hết là giám định vì khi có kết quả giám định mới xử lý được tội phạm. Cũng có nhiều trường hợp tự thỏa thuận bồi thường thiệt hại với nhau nên không cho trẻ đi giám định y khoa. Có trường hợp bị hăm dọa, khống chế, dụ dỗ vật chất.

Cá biệt có trường hợp lúc đầu trình báo với cơ quan công an, sau đó lại nộp đơn khiếu nại, tố cáo, không hợp tác với cơ quan điều tra vì nhiều lý do khác nhau. Có nhiều trường hợp xâm hại trẻ em chỉ có hai người không có chứng cứ cụ thể, nên cũng rất khó khăn xử lý đối tượng xâm hại và tiếp xúc với gia đình của nạn nhân.

Công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, kiến thức kỹ năng, có rất nhiều gia đình được hỏi chưa biết nội dung trẻ em, trẻ em chưa biết tuổi thiếu niên là bao nhiêu, nên tuyên truyền chính sách pháp luật ở cơ sở nơi nào cũng có vậy mà chưa được quan tâm. Điều này chứng tỏ công tác truyền thông chưa hiệu quả, thậm chí hiện nay trong chương trình thời sự 19 giờ, giờ vàng dành phải riêng cho chương trình quảng cáo, không có chương trình của thiếu nhi.

Công tác phát hiện, tố giác tội phạm thường là sự việc đã rồi, một số tội danh, chế tài xử lý chưa đủ sức răn đe, nhiều khi không tương xứng với hành vi sai phạm. Sự gắn kết trong gia đình có hiện tượng lỏng lẻo, cha mẹ con cái ít gặp nhau chí ít chỉ được buổi tối, nhưng mỗi thành viên gia đình có chương trình riêng, thậm chí buổi tối bữa cơm gia đình không đủ các thành viên.

Sự phối hợp giữa các cơ quan, tổ chức trong phòng, chống xâm hại trẻ em trong nhiều trường hợp chưa hiệu quả, có hiện tượng phó mặc cho ngành thương binh xã hội và ngành giáo dục, mặc dù đã có quy định rõ ràng trong Luật Trẻ em cơ quan nào chủ trì, cơ quan nào phối hợp nhưng đa phần sự việc xảy ra là nhiệm vụ của cơ quan tư pháp, nhất là của công an.

Đại biểu Phạm Văn Hòa cho rằng, không có sự phối hợp của các ngành thì một mình ngành công an không thể làm tốt được, Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ cũng không thể đứng ngoài cuộc.

Để hạn chế, kiểm soát tình hình xâm hại trẻ em trong thời gian tới đạt kết quả thiết thực, đại biểu Phạm Văn Hòa đề nghị các cấp các ngành: Đẩy mạnh đổi mới công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em nhằm nâng cao nhận thức của các tầng lớp Nhân dân về xâm hại trẻ em và hậu quả của nó. Trong đó chú trọng lồng ghép nội dung truyền thông trong sinh hoạt của từng địa bàn, từng vùng, từng nơi, nông thôn, tổ dân phố, các phương tiện truyền thông, nhà trường hãy dành thời gian hợp lý để tuyên truyền giáo dục pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em, nhất là kỹ năng phòng, chống xâm hại.

Đối với gia đình, cần trang bị cho các em biết cách thức phòng vệ những đối tượng có ý định thực hiện hành vi đồi bại. Trẻ em nếu có sai phạm hãy nâng đỡ, thương yêu, giáo dục, không bạo hành trẻ… Đối với nhà trường phối hợp với cơ quan chuyên môn tổ chức chuyên đề về sức khỏe sinh sản cho học sinh, thày cô cần quan tâm những học sinh có biểu hiện bất an, không tập trung, lo lắng, trầm cảm… đặc biệt tạo sự gắn kết chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và chính quyền địa phương; hãy quan tâm chăm sóc, giáo dục, quản lý học sinh, tránh thói hư, tật xấu vi phạm pháp luật, trang mạng internet, trang mạng xã hội cũng cần được quan tâm đúng mức.

Cùng với đó, phải nâng cao hiệu quả công tác điều tra xét xử tội phạm xâm hại trẻ em, kết hợp với công tác đấu tranh, phòng ngừa vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên, học sinh. Vận động nhân dân tố giác kịp thời các hành vi xâm hại trẻ em. Đối với những người phạm tội cần phải xử lý nghiêm minh kịp thời, đúng pháp luật, không để lọt tội phạm, dành khung hình phạt cao nhất cho kẻ phạm tội trên các hành vi xâm hại trẻ em…

Đẩy mạnh công tác phối hợp giữa các cơ quan đơn vị tổ chức chính trị xã hội cơ quan nào chủ trì, cơ quan nào phối hợp cần rõ ràng minh bạch. Quy định trách nhiệm xử lý phải gắn trách nhiệm cá nhân với người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong công tác phối hợp nếu không, công tác phòng, chống xâm hại trẻ em sẽ là hình thức, không cơ quan, tổ chức cá nhân nào chịu trách nhiệm, đại biểu Phạm Văn Hòa khẳng định.

TAG: xâm hại trẻ em Đại biểu quốc hội Quốc hội khóa XIV
 
Tin khác
Trực tiếp: Lễ Quốc tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu
Trực tiếp: Lễ Quốc tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu
Kinhtedothi - Lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu được tổ chức trọng thể theo nghi thức Quốc tang, bắt đầu từ 8 giờ sáng ngày 14/8, tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.
Đồng chí Lê Khả Phiêu với sự nghiệp xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam vững mạnh về chính trị
Đồng chí Lê Khả Phiêu với sự nghiệp xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam vững mạnh về chính trị
Đồng chí Thượng tướng Lê Khả Phiêu - nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam, một trong những học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã vĩnh biệt chúng ta!
Những kỷ niệm sâu sắc về Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu
Những kỷ niệm sâu sắc về Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu
"Hội nghị cán bộ toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI) về một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay kết thúc vào ngày 29/3/2012. Tôi bắt tay ngay vào kế hoạch xây dựng kế hoạch tuyên truyền trên Báo Nhân Dân" - Nguyên Trưởng ban Ban Xây dựng Đảng, Báo Nhân Dân nhớ lại.
Nguyên lãnh đạo Lào chia sẻ kỷ niệm về nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu
Nguyên lãnh đạo Lào chia sẻ kỷ niệm về nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu
Trước sự ra đi của nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào và từng giữ cương vị Bộ trưởng Quốc phòng Lào, ông Chummaly Sayasone đã chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Vientiane những ấn tượng sâu sắc của ông về nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước điện đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước điện đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào
Chiều 13/8, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith đã có Cuộc điện đàm để trao đổi về tình hình và quan hệ Việt Nam - Lào.
Ông Nguyễn Quang Hiếu được bầu giữ chức Bí thư Quận ủy Hoàng Mai
Ông Nguyễn Quang Hiếu được bầu giữ chức Bí thư Quận ủy Hoàng Mai
Kinhtedothi - Chiều 13/8, sau 2 ngày làm việc với tinh thần dân chủ, trách nhiệm, Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Hoàng Mai lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã thành công tốt đẹp. Dự phiên bế mạc có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô - Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt.
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Xây dựng Hà Nội thành địa phương đứng đầu về thương mại điện tử
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Xây dựng Hà Nội thành địa phương đứng đầu về thương mại điện tử
Kinhtedothi - Chiều 13/8, Thường trực Thành uỷ Hà Nội đã làm việc với Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương về kết quả phối hợp công tác giữa Bộ Công Thương và UBND TP Hà Nội; các cơ chế, chính sách và vấn đề lớn trong lĩnh vực công thương của TP Hà Nội; các vấn đề khó khăn, vướng mắc và đề xuất các nội dung cần phối hợp thúc đẩy triển khai trong năm 2020, những năm tiếp theo. Đây là cuộc làm việc thứ 6 trong kế hoạch làm việc với 8 bộ, ngành T.Ư của Hà Nội nhằm thúc đẩy sự phát triển nhanh, bền vững của TP trong giai đoạn tới.
Mặt trận Tổ quốc TP Hà Nội tiếp nhận ủng hộ công tác phòng dịch Covid-19 trị giá hơn 3,3 tỷ đồng
Mặt trận Tổ quốc TP Hà Nội tiếp nhận ủng hộ công tác phòng dịch Covid-19 trị giá hơn 3,3 tỷ đồng
Kinhtedothi - Ngày 15/8, Ủy ban MTTQ TP Hà Nội tiếp nhận ủng hộ công tác phòng dịch Covid – 19 gồm tiền và hiện vật trị giá hơn 3,3 tỷ đồng.
Ông Trần Đức Hải tái đắc cử Bí thư Huyện ủy Đan Phượng
Ông Trần Đức Hải tái đắc cử Bí thư Huyện ủy Đan Phượng
Kinhtedothi - Ông Trần Đức Hải - Bí thư Huyện ủy Đan Phượng khóa XXIII tiếp tục được bầu giữ chức Bí thư Huyện ủy Đan Phượng khóa XXIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Thạch Thất: Tích cực rà soát, kiến nghị gỡ khó trong thực hiện các dự án phát triển vùng dân tộc thiểu số
Thạch Thất: Tích cực rà soát, kiến nghị gỡ khó trong thực hiện các dự án phát triển vùng dân tộc thiểu số
Kinhtedothi-Tại buổi khảo sát tình hình thực hiện các chính sách, chương trình, dự án phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) miền núi tại huyện Thạch Thất hôm nay (13/8), đoàn khảo sát của HĐND TP Hà Nội đề nghị địa phương cần tích cực rà soát để hoàn thành các chỉ tiêu, nhất là rà soát toàn bộ công trình dự án theo Kế hoạch 138-KH/UBND của UBND TP về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc miền núi của Hà Nội đã giao cho huyện, xã thực hiện, kiến nghị đề xuất cho giai đoạn tiếp theo.
Đồng chí Lê Ngọc Anh được bầu giữ chức Bí thư Huyện ủy Phú Xuyên nhiệm kỳ 2020-2025
Đồng chí Lê Ngọc Anh được bầu giữ chức Bí thư Huyện ủy Phú Xuyên nhiệm kỳ 2020-2025
Kinhtedothi - Ngày 13/8, Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Phú Xuyên lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 tiếp tục ngày làm việc thứ hai, tiến hành công tác nhân sự, bầu Ban chấp hành Đảng bộ huyện khóa XXV.