Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Đại biểu Quốc hội: Phải “tiếp sức” cho kinh tế tư nhân

Công Thọ - Ngọc Hải 22-10-2019 18:05
Kinhtedothi - Chiều 22/10, các đại biểu Quốc hội đã thảo luận tại tổ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước năm 2019 và kế hoạch năm 2020.

Hoàn thành 12 chỉ tiêu Quốc hội đề ra là nỗ lực rất đáng trân trọng

Qua thảo luận, nhiều ý kiến ĐB cho rằng, bức tranh kinh tế đã thực sự ngày càng sáng hơn, quy mô phát triển kinh tế ngày càng lớn, chính sách kinh tế vĩ mô ngày càng rõ, các chính sách đầu tư công ngày càng tốt hơn, chính sách an sinh xã hội ngày càng ổn định. Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, các ĐB cũng chỉ ra rằng, kinh tế - xã hội ở nước ta vẫn còn những hạn chế và gặp nhiều khó khăn, thách thức. Đặc biệt là những vấn đề nóng về văn hóa, tội phạm phát sinh trong xã hội.

 Các đại biểu Quốc hội tổ Hà Nội thảo luận tại tổ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước năm 2019 và kế hoạch năm 2020

Theo ĐB Trần Hoàng Ngân (đoàn TP Hồ Chí Minh), trong bối cảnh kinh tế thế giới đang chịu ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc, các đầu tầu kinh tế thế giới đều sụt giảm chỉ tiêu tăng trưởng thì việc Việt Nam giữ được ổn định, dự kiến năm nay hoàn thành 12 chỉ tiêu Quốc hội đề ra là nỗ lực rất đáng trân trọng.

Để nền kinh tế Việt Nam độc lập, tự chủ, theo ĐB, cùng với kinh tế nhà nước, phải phát triển kinh tế khu vực tư nhân, tuy nhiên hiện nay kinh tế tư nhân đang gặp khó khăn. “Vừa qua chúng ta thấy kinh tế tư nhân có phát triển nhưng chỉ phát triển ở định hướng ngắn hạn, thiếu đi các DN lớn đầu tư dài hạn, thiếu những tập đoàn như Viettel, Samsung… Muốn vậy, cần phải tiếp sức cho khu vực này”- ĐB phân tích. Đồng thời chỉ ra một trong những rào cản đang cần phải có giải pháp đột phá là vấn đề thể chế. Nhiều DN chưa dám đầu tư dài hạn vì thấy rủi ro về hệ thống luật pháp khi sửa đổi liên tục.

Một thực tế được các ĐB nêu ra trong phiên thảo luận là mặc dù thu ngân sách tăng, nhưng sản xuất, kinh doanh lại có dấu hiệu chậm phát triển. ĐB Vũ Thị Lưu Mai (đoàn TP Hà Nội) cho rằng: Để người dân có niềm tin vững chắc vào sự phát triển kinh tế xã hội, trong báo cáo của Chính phủ nên có minh hoạ rõ nét hơn các kết quả đã đạt được. ĐB phân tích, thu ngân sách năm 2019 đã vượt ước 46.000 tỷ đồng; nhưng tính bền vững, chắc chắn của các khoản thu ngân sách chưa được thể hiện. Trên thực tế nguồn thu chính vẫn từ đất và khoáng sản, trong khi đó thu từ 3 khối DN Nhà nước, DN tư nhân và DN FDI đều sụt giảm.

Đồng quan điểm, ĐB Nguyễn Quốc Bình (đoàn TP Hà Nội) cũng cho rằng, cần nhìn vào cơ cấu con số để thấy rõ hơn sự phát triển này. Thực tế, thu ngân sách của các DN không hiệu quả, khối DN tư nhân và Nhà nước đều giảm. “Thu ngân sách chỉ ổn định khi sản xuất kinh doanh phát triển. Chính phủ cần những chính sách thực chất để thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; như hiện nay là chưa bền vững” - ĐB nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ĐB Nguyễn Quốc Bình cũng đề cập đến tiến trình cổ phần hoá, thoái vốn DN Nhà nước 3 năm nay còn rất chậm, gây thiệt hại cho ngân sách; trong khi Chính phủ chưa đưa ra giải pháp nào đột phá cho vấn đề này. Vì vậy cần xác định lại, có chính sách mới tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình cổ phần hóa DN Nhà nước.

Đầu tư công “trắc trở”

Đề cập đến các dự án, ĐB Nguyễn Bá Sơn (đoàn Đà Nẵng) nhấn mạnh đến sự bùng phát các dự án ma với nhiều hệ lụy quan trọng; tồn tại trong nhiều công trình giao thông; môi trường phát triển của các doanh nghiệp trong nước; liên kết vùng trong phát triển kinh tế; gian lận thương mại... từ đó cũng gây ra nhiều vấn đề cần giải quyết.

Một số ý kiến khác cũng lưu ý đến tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của cả nước lại giảm mạnh, thấp nhất trong nhiều năm (chỉ đạt 49,1%), trong đó có nguyên nhân từ việc tổ chức thực hiện các dự án chưa tốt. Theo ĐB Vũ Thị Lưu Mai, cần xem xét lại phương án phân bổ vốn đầu tư công khi dự án quá nhiều (trên 10.000 dự án) nhưng mang tầm quốc gia vẫn ít. 10 năm qua chỉ có 2 công trình: Sân bay Long Thành, cao tốc Bắc – Nam, còn lại là các dự án nhỏ lẻ.

ĐB Hoàng Văn Cường (đoàn TP Hà Nội) cũng phân tích, nguồn vốn đầu tư công có vai trò hết sức quan trọng để phát triển hạ tầng nhưng các công trình sử dụng nguồn vốn này lại thực hiện rất chậm. Trong khi đó, các công trình có sử dụng nguồn vốn tư nhân lại phát triển nhanh. Có thể thấy còn nhiều khó khăn trong lĩnh vực đầu tư, đặc biệt phải gỡ nút thắt trong đầu tư công bằng những phương pháp sáng tạo, đổi mới.

TAG: Tiếp sức cho kinh tế tư nhân
 
Tin khác
Giải thể 13 công ty nông, lâm nghiệp Nhà nước
Giải thể 13 công ty nông, lâm nghiệp Nhà nước
Kinhtedothi - Đây là thông tin được đề cập tới trong báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 30-NQ/TW của Bộ Chính trị về sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty nông, lâm nghiệp vừa được Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp ban hành.
BIDV giảm cả lãi suất huy động và cho vay
BIDV giảm cả lãi suất huy động và cho vay
Kinhtedothi- Thực hiện quy định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về giảm trần lãi suất huy động vốn và cho vay đối tượng ưu tiên theo Quyết định số 2415/QĐ–NHNN và Quyết định số 2416/QĐ–NHNN, ngay đầu giờ sáng ngày 19/11/2019, BIDV đã chỉ đạo toàn hệ thống nghiêm túc triển khai
Doanh nghiệp “tay không” ồ ạt phát hành trái phiếu, Bộ Tài chính cảnh báo rủi ro
Doanh nghiệp “tay không” ồ ạt phát hành trái phiếu, Bộ Tài chính cảnh báo rủi ro
Kinhtedothi - Thông cáo từ Bộ Tài chính cho biết, sự phát triển nhanh của thị trường trái phiếu doanh nghiệp đặt ra yêu cầu đối với các chủ thể tham gia thị trường. Riêng với nhà đầu tư, Bộ này khuyến cáo, cần tiếp cận đầy đủ thông tin, phân tích và đánh giá kỹ các rủi ro có thể gặp phải khi mua trái phiếu.
Tỷ giá trung tâm tăng, các ngân hàng ngược chiều giảm giá trao đổi USD
Tỷ giá trung tâm tăng, các ngân hàng ngược chiều giảm giá trao đổi USD
Kinhtedothi – Sáng nay (20/11), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD được Ngân hàng Nhà nước công bố tăng 4 đồng so với mức công bố hôm qua. Giá trao đổi USD trong các ngân hàng thương mại ngược chiều giảm, thị trường tự do tăng mạnh.
Thị trường tivi đồng loạt giảm giá
Thị trường tivi đồng loạt giảm giá
Kinhtedothi - Từ cuối tháng 10 đến nay, thị trường tivi đồng loạt giảm giá sau khi nhiều DN tăng cường nhập khẩu tivi từ các nước Đông Nam Á đưa vào Việt Nam tiêu thụ.
Lãi suất cho vay của VietinBank thuộc nhóm thấp nhất thị trường
Lãi suất cho vay của VietinBank thuộc nhóm thấp nhất thị trường
Kinhtedothi - Từ đầu năm 2019 đến nay, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã chủ động khai thác các nguồn vốn hợp lý, quản lý tốt chất lượng tăng trưởng, quản trị chi phí hoạt động, tạo điều kiện triển khai các chương trình ưu đãi giảm lãi suất cho vay.
Lo cho xuất khẩu dệt may
Lo cho xuất khẩu dệt may
Kinhtedothi - Những tháng cuối năm 2019, mặc dù kim ngạch xuất khẩu (XK) dệt may vẫn tăng trưởng nhưng DN trong lĩnh vực này phải đối mặt với nhiều khó khăn như “đầu vào” không ổn định, đơn hàng khan hiếm… Để có thể hoàn thành mục tiêu kim ngạch XK đạt 40 tỷ USD trong năm nay, DN dệt may phải tích cực tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường.
Ngân hàng giảm lãi suất: Tín hiệu tích cực
Ngân hàng giảm lãi suất: Tín hiệu tích cực
Kinhtedothi - Trần lãi suất huy động kỳ hạn ngắn và lãi suất cho vay ngắn hạn với một số lĩnh vực ưu tiên giảm từ 0,2 - 0,5%/năm theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Những điều kiện vĩ mô hiện tại của nền kinh tế là khá tích cực để NHNN hạ lãi suất.
Giá vàng tăng, khi ông Trump doạ đánh thuế lên hàng hoá của Trung Quốc
Giá vàng tăng, khi ông Trump doạ đánh thuế lên hàng hoá của Trung Quốc
Kinhtedothi - Sáng nay (20/11), giá vàng thế giới tiếp tục tăng giá phiên thứ 2 liên tiếp. Vàng SJC tăng giá phiên thứ 3 khi mở cửa phiên.
Sức sống của hợp tác xã kiểu mới
Sức sống của hợp tác xã kiểu mới
Kinhtedothi - Nhờ vận dụng linh hoạt Luật Hợp tác xã (HTX) năm 2012, nhiều HTX trên địa bàn huyện Phúc Thọ đã hoạt động hiệu quả hơn, đáp ứng yêu cầu sản xuất nông nghiệp hàng hóa.
Định vị thương hiệu cho nông sản
Định vị thương hiệu cho nông sản
Kinhtedothi - Trong bối cảnh hội nhập toàn cầu, các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới được ký kết, đòi hỏi nông sản Việt Nam cần được nâng cao chất lượng, xây dựng thương hiệu nhằm định vị tại thị trường trong nước và quốc tế.