Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Đại biểu Quốc hội tranh luận về đề xuất tăng khung làm thêm giờ

Vũ Minh 12-06-2019 16:45
Kinhtedothi- Chiều nay (12/6), Quốc hội đã thảo luận ở hội trường về Dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đỏi). 76 đại biểu (ĐB) đăng ký phát biểu và nhiều ý kiến tranh luận cho thấy sự quan tâm đặc biệt của ĐB đến Dự thảo Bộ Luật này.
Một trong những nội dung đáng quan tâm của Dự thảo Bộ Luật là đề xuất mức mở rộng khung thỏa thuận làm thêm giờ trong các trường hợp đặc biệt từ tối đa 300 giờ/năm lên 400 giờ/năm. Như quan điểm của cơ quan soạn thảo, đề xuất này được đưa ra dựa trên tổng hòa các yếu tố về điều kiện kinh tế - xã hội, nhu cầu doanh nghiệp, nhu cầu và sức khỏe của người lao động. Trong quá trình thảo luận, đây là nội dung có nhiều quan điểm khác nhau.
 Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (đoàn TP Hồ Chí Minh)
ĐB Nguyễn Thị quyết Tâm (đoàn TP Hồ Chí Minh) cho rằng, tăng giờ làm thêm phải xem xét ở góc độ đem lại quyền cho người lao động, đảm bảo hài hòa quyền của người lao động và người sử dụng lao động. Đây là vấn đề khó. Theo ĐB, cần trả lời câu hỏi làm thêm giờ xuất phát từ nhu cầu gì? Nếu chỉ nhìn ở góc độ để người lao động tăng thu nhập; người sử dụng lao động thảo thuận với người lao động để đáp ứng yêu cầu sản xuất là chưa đủ. Cần xét trên bản chất vấn đề và tiến bộ xã hội. Nếu đặt vấn đề tăng làm thêm giờ có vẻ đi ngược tiến bộ xã hội. Vì người lao động ngoài làm việc, cần thời gian để làm các công việc khác cho gia đình…
Theo ĐB, nếu hỏi công nhân có nhu cầu làm thêm hay cần làm thêm để có thêm thu nhập trong khi lương còn thấp, thì nhu cầu có thể là không. Xét trên góc độ đó, Quốc hội phải đưa ra chính  sách để công nhân làm ít giờ nhưng thu nhập tăng lên, để người lao động có điều kiện tái tạo sức lao động, năng suất lao động tăng lên, chứ không phải là vắt kiệt sức. Đó là vấn đề phải bàn, thay vì chỉ tăng giờ làm thêm. Đồng thời, về góc độ người sử dụng lao động, nếu vì nhu cầu bức thiết như cần hoàn thành đơn hàng, có thể có sự thảo luận với người lao động với hình thức khác như lũy tiến lương…
Ở một quan điểm khác, ĐB Trần Văn Tiến (đoàn Bình Phước) cho rằng, phần lớn người lao động không muốn mở rộng giờ làm thêm. Nhưng thực tế người lao động đã làm thêm giờ nhiều, nên cũng cần quy cần quy định như trong Dự thảo Bộ Luật. Trong đó, đã có quy định về tốt đa giờ làm thêm giờ trong ngày, trong tuần, tránh tính trạng làm thêm giờ liên tiếp, nhưng nên quy định cụ thể để tránh lạm dụng.
ĐB Trương Phi Hùng (đoàn Long An) góp ý, làm thêm tối đa là cần thiết, mức tăng thêm này xuất phát từ nhu cầu và dựa trên nhiều yếu tố như môi trường đầu tư, thu nhập… Nhưng cách tính lương nên có lũy tiến rõ ràng, như ngày nghỉ ít nhất là 300%, lễ Tết là 400% để hạn chế người sử dụng lao động yêu cầu người lao động làm thêm giờ.
Đại biểu Nguyễn Quang Tuấn (đoàn TP Hà Nội)
Tranh luận lại, ĐB Nguyễn Quang Tuấn (đoàn Hà Nội) cho rằng, trong Dự thảo, người lao động hoàn toàn có thể tự nguyện làm thêm giờ, không bắt buộc. Đồng thời, cũng cần đưa ra những quy định rõ ràng về những ngành nghề nguy hiểm như lái xe, lái máy bay… không được làm thêm giờ, vì phải đảm bảo sức khỏe. ĐB cũng nêu lên một thực trạng hiện nay, nhiều đối tượng không muốn làm thêm giờ nhưng vẫn phải làm thêm giờ, điển hình là cán bộ y tế.
Từ phân tích thực tế, ĐB đưa ra con số trong ngành y tế có người làm thêm 1000 giờ/năm, nhưng tiền trực vẫn quá thấp, như bác sỹ loại 1 chỉ là 100 nghìn/giờ, không đủ tái tạo sức lao động. “Một số cử tri còn muốn ngành y tế làm việc cả thứ 7, Chủ nhật, như vậy, thì tất cả các cán bộ, nhân viên ngành y tế sẽ làm thêm 800 giờ/năm, trong khi tiền phục cấp làm thêm giờ lại quá ít”- ĐB nêu thực tế.
Từ thực tế địa phương có nhiều khu công nghiệp, ĐB Dương Thị Bích Hạnh (đoàn Bình Dương) cho biết: Nhu cầu làm thêm giờ là thực tế với cả người sử dụng lao động và người lao động. Trong đó, tiền lương không đủ sống là nguyên nhấn khiến người lao động phải làm thêm giờ. Nhưng việc làm thêm giờ chỉ xảy ra với DN thâm dụng lao động, còn ở đối tượng DN sử dụng lao động trình độ cao là thấp.
Trước thực tế đang diễn ra, theo ĐB, nếu luật không tăng khung, DN vẫn yêu cầu người lao động làm thêm giờ, nhưng lương lại không lũy tiến, dẫn đến thiệt thòi vẫn là người lao động. Cùng với đó, ĐB cũng đề nghị quy định thời gian làm việc chính thức tối đa không quá 44 giờ/tuần với người lao động trong khu vực DN (hiện là 48 giờ/tuần).
Về tiền lương làm thêm giờ, nếu quy định thảo luận như Dự Luật là không khả thi. Nên quy định luôn là tăng lũy tiến tiền lương, để đảm bảo DN sẽ làm thêm giờ phù hợp, người lao động có thu nhập, sẽ có thời gian tái tạo sức lao động. Hơn nữa, tiền lương tối thiểu phải đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu của người lao động.
TAG: Quốc hội Bộ Luật Lao động tranh luận đại biểu lao động làm thêm khung giờ
 
Tin khác
Hà Nội: Bảo đảm an toàn tuyệt đối cho diễn tập khu vực phòng thủ năm 2021
Hà Nội: Bảo đảm an toàn tuyệt đối cho diễn tập khu vực phòng thủ năm 2021
Kinhtedothi - Ngày 17/6, Ban Chỉ đạo diễn tập khu vực phòng thủ TP Hà Nội tổ chức tập huấn trực tuyến diễn tập khu vực phòng thủ năm 2021 cho cán bộ lãnh đạo chủ chốt của các sở, ban, ngành, đoàn thể của TP. Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP, Phó Trưởng ban Chỉ đạo diễn tập khu vực phòng thủ TP Hà Nội Lê Hồng Sơn dự tập huấn.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì Hội nghị Quân ủy Trung ương lần thứ nhất khóa XI
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì Hội nghị Quân ủy Trung ương lần thứ nhất khóa XI
Sáng 17/6, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương chủ trì Hội nghị Quân ủy Trung ương lần thứ nhất khóa XI công bố Quyết định của Bộ Chính trị chỉ định các đồng chí tham gia Quân ủy Trung ương, Thường vụ Quân ủy Trung ương nhiệm kỳ 2020-2025; thông qua báo cáo kết quả lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng 6 tháng đầu năm, xác định chủ trương, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021.
Hà Nội: Tập trung tổ chức thành công Kỳ họp thứ nhất, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
Hà Nội: Tập trung tổ chức thành công Kỳ họp thứ nhất, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
Kinhtedothi-Sáng nay (17/6), Ủy ban Bầu cử TP Hà Nội tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác bầu cử đại biểu (ĐB) Quốc hội khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại TP Hà Nội. Hội nghị được thực hiện từ điểm cầu Hội trường Thành ủy Hà Nội với 30 quận, huyện, thị xã và các xã, phường, thị trấn.
Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn: Sau bầu cử, chính quyền các cấp cần tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động
Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn: Sau bầu cử, chính quyền các cấp cần tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động
Kinhtedothi-"Chúng ta vui mừng với kết quả bầu cử ĐB Quốc hội khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, đồng thời cho thấy rõ nhiệm vụ đặt ra cho thời gian tới là rất nặng nề, đòi hỏi chính quyền các cấp phải tiếp tục đổi mới, phát huy hiệu lực hiệu quả hoạt động gắn với việc thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị" - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn - Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TP nêu rõ
Hà Nội: Khen thưởng hàng trăm tập thể, cá nhân có thành tích trong thực hiện công tác bầu cử
Hà Nội: Khen thưởng hàng trăm tập thể, cá nhân có thành tích trong thực hiện công tác bầu cử
Kinhtedothi- Hôm nay, ngày 17/6, tại "Hội nghị tổng kết công tác bầu cử đại biểu (ĐB) Quốc hội khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại TP Hà Nội", Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng TP Hà Nội Nguyễn Công Bằng đã công bố các quyết định khen thưởng của T.Ư và TP Hà Nội ghi nhận thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua tổ chức thành công cuộc bầu cử.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh 7 điểm nổi bật trong kết quả công tác bầu cử
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh 7 điểm nổi bật trong kết quả công tác bầu cử
Kinhtedothi-Phát biểu tại “Hội nghị tổng kết công tác bầu cử đại biểu (ĐB) Quốc hội khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn TP Hà Nội” do Ủy ban Bầu cử TP Hà Nội tổ chức sáng nay (17/6), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định: Cuộc bầu cử ĐB Quốc hội khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là sự kiện chính trị quan trọng, có ý nghĩa chiến lược đối với sự nghiệp đổi mới và phát triển đất nước trong giai đoạn hiện nay và giai đoạn tiếp theo đã thành công tốt đẹp; một lần nữa khẳng định sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, niềm tin tuyệt đối của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước ta.
Hà Nội: Tiếp nhận hơn 2 tỷ đồng ủng hộ mua vaccine và phòng, chống dịch Covid-19
Hà Nội: Tiếp nhận hơn 2 tỷ đồng ủng hộ mua vaccine và phòng, chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Sáng 17/6, Ủy ban MTTQ TP Hà Nội tổ chức lễ tiếp nhận ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 và mua vaccine phòng dịch Covid-19 của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn TP.
Cuộc bầu cử trên địa bàn TP Hà Nội đã diễn ra thành công, an toàn về mọi mặt, nhiều điểm mới
Cuộc bầu cử trên địa bàn TP Hà Nội đã diễn ra thành công, an toàn về mọi mặt, nhiều điểm mới
Kinhtedothi-Sáng nay, 17/6, Ủy ban Bầu cử TP Hà Nội tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác bầu cử đại biểu (ĐB) Quốc hội khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại TP Hà Nội. Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Vũ Thu Hà - Ủy viên Thường trực Ủy ban Bầu cử TP Hà Nội cho biết: Cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức, nhất là tác động nặng nề của đại dịch Covid-19 song đã thành công, an toàn về mọi mặt, có nhiều điểm mới và thực sự là ngày hội của toàn dân.
Gần 1 triệu liều vaccine phòng Covid-19 của Nhật Bản tặng đã về đến Việt Nam tối 16/6
Gần 1 triệu liều vaccine phòng Covid-19 của Nhật Bản tặng đã về đến Việt Nam tối 16/6
Kinhtedothi - Ngay sáng mai lô vaccine này sẽ được vận chuyển vào TP Hồ Chí Minh để tiêm cho người dân và công nhân phục vụ nhu cầu phòng chống dịch.
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành là Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về IUU
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành là Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về IUU
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định kiện toàn Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định. Theo đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành là Trưởng Ban Chỉ đạo thay ông Trịnh Đình Dũng, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ.
Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng lần thứ 8
Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng lần thứ 8
Trưởng đoàn Việt Nam dự Hội nghị là Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.