Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Đại biểu Quốc hội tranh luận về đề xuất tăng khung làm thêm giờ

Vũ Minh 12-06-2019 16:45
Kinhtedothi- Chiều nay (12/6), Quốc hội đã thảo luận ở hội trường về Dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đỏi). 76 đại biểu (ĐB) đăng ký phát biểu và nhiều ý kiến tranh luận cho thấy sự quan tâm đặc biệt của ĐB đến Dự thảo Bộ Luật này.

Một trong những nội dung đáng quan tâm của Dự thảo Bộ Luật là đề xuất mức mở rộng khung thỏa thuận làm thêm giờ trong các trường hợp đặc biệt từ tối đa 300 giờ/năm lên 400 giờ/năm. Như quan điểm của cơ quan soạn thảo, đề xuất này được đưa ra dựa trên tổng hòa các yếu tố về điều kiện kinh tế - xã hội, nhu cầu doanh nghiệp, nhu cầu và sức khỏe của người lao động. Trong quá trình thảo luận, đây là nội dung có nhiều quan điểm khác nhau.

 Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (đoàn TP Hồ Chí Minh)

ĐB Nguyễn Thị quyết Tâm (đoàn TP Hồ Chí Minh) cho rằng, tăng giờ làm thêm phải xem xét ở góc độ đem lại quyền cho người lao động, đảm bảo hài hòa quyền của người lao động và người sử dụng lao động. Đây là vấn đề khó. Theo ĐB, cần trả lời câu hỏi làm thêm giờ xuất phát từ nhu cầu gì? Nếu chỉ nhìn ở góc độ để người lao động tăng thu nhập; người sử dụng lao động thảo thuận với người lao động để đáp ứng yêu cầu sản xuất là chưa đủ. Cần xét trên bản chất vấn đề và tiến bộ xã hội. Nếu đặt vấn đề tăng làm thêm giờ có vẻ đi ngược tiến bộ xã hội. Vì người lao động ngoài làm việc, cần thời gian để làm các công việc khác cho gia đình…

Theo ĐB, nếu hỏi công nhân có nhu cầu làm thêm hay cần làm thêm để có thêm thu nhập trong khi lương còn thấp, thì nhu cầu có thể là không. Xét trên góc độ đó, Quốc hội phải đưa ra chính  sách để công nhân làm ít giờ nhưng thu nhập tăng lên, để người lao động có điều kiện tái tạo sức lao động, năng suất lao động tăng lên, chứ không phải là vắt kiệt sức. Đó là vấn đề phải bàn, thay vì chỉ tăng giờ làm thêm. Đồng thời, về góc độ người sử dụng lao động, nếu vì nhu cầu bức thiết như cần hoàn thành đơn hàng, có thể có sự thảo luận với người lao động với hình thức khác như lũy tiến lương…

Ở một quan điểm khác, ĐB Trần Văn Tiến (đoàn Bình Phước) cho rằng, phần lớn người lao động không muốn mở rộng giờ làm thêm. Nhưng thực tế người lao động đã làm thêm giờ nhiều, nên cũng cần quy cần quy định như trong Dự thảo Bộ Luật. Trong đó, đã có quy định về tốt đa giờ làm thêm giờ trong ngày, trong tuần, tránh tính trạng làm thêm giờ liên tiếp, nhưng nên quy định cụ thể để tránh lạm dụng.

ĐB Trương Phi Hùng (đoàn Long An) góp ý, làm thêm tối đa là cần thiết, mức tăng thêm này xuất phát từ nhu cầu và dựa trên nhiều yếu tố như môi trường đầu tư, thu nhập… Nhưng cách tính lương nên có lũy tiến rõ ràng, như ngày nghỉ ít nhất là 300%, lễ Tết là 400% để hạn chế người sử dụng lao động yêu cầu người lao động làm thêm giờ.

Đại biểu Nguyễn Quang Tuấn (đoàn TP Hà Nội)

Tranh luận lại, ĐB Nguyễn Quang Tuấn (đoàn Hà Nội) cho rằng, trong Dự thảo, người lao động hoàn toàn có thể tự nguyện làm thêm giờ, không bắt buộc. Đồng thời, cũng cần đưa ra những quy định rõ ràng về những ngành nghề nguy hiểm như lái xe, lái máy bay… không được làm thêm giờ, vì phải đảm bảo sức khỏe. ĐB cũng nêu lên một thực trạng hiện nay, nhiều đối tượng không muốn làm thêm giờ nhưng vẫn phải làm thêm giờ, điển hình là cán bộ y tế.

Từ phân tích thực tế, ĐB đưa ra con số trong ngành y tế có người làm thêm 1000 giờ/năm, nhưng tiền trực vẫn quá thấp, như bác sỹ loại 1 chỉ là 100 nghìn/giờ, không đủ tái tạo sức lao động. “Một số cử tri còn muốn ngành y tế làm việc cả thứ 7, Chủ nhật, như vậy, thì tất cả các cán bộ, nhân viên ngành y tế sẽ làm thêm 800 giờ/năm, trong khi tiền phục cấp làm thêm giờ lại quá ít”- ĐB nêu thực tế.

Từ thực tế địa phương có nhiều khu công nghiệp, ĐB Dương Thị Bích Hạnh (đoàn Bình Dương) cho biết: Nhu cầu làm thêm giờ là thực tế với cả người sử dụng lao động và người lao động. Trong đó, tiền lương không đủ sống là nguyên nhấn khiến người lao động phải làm thêm giờ. Nhưng việc làm thêm giờ chỉ xảy ra với DN thâm dụng lao động, còn ở đối tượng DN sử dụng lao động trình độ cao là thấp.

Trước thực tế đang diễn ra, theo ĐB, nếu luật không tăng khung, DN vẫn yêu cầu người lao động làm thêm giờ, nhưng lương lại không lũy tiến, dẫn đến thiệt thòi vẫn là người lao động. Cùng với đó, ĐB cũng đề nghị quy định thời gian làm việc chính thức tối đa không quá 44 giờ/tuần với người lao động trong khu vực DN (hiện là 48 giờ/tuần).

Về tiền lương làm thêm giờ, nếu quy định thảo luận như Dự Luật là không khả thi. Nên quy định luôn là tăng lũy tiến tiền lương, để đảm bảo DN sẽ làm thêm giờ phù hợp, người lao động có thu nhập, sẽ có thời gian tái tạo sức lao động. Hơn nữa, tiền lương tối thiểu phải đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu của người lao động.

TAG: Quốc hội Bộ Luật Lao động tranh luận đại biểu lao động làm thêm khung giờ
 
Tin khác
Thủ tướng phê chuẩn Chủ tịch UBND tỉnh An Giang
Thủ tướng phê chuẩn Chủ tịch UBND tỉnh An Giang
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa phê chuẩn kết quả bầu, miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh An Giang nhiệm kỳ 2016 - 2021.
Cử tri Cầu Giấy: Có sai phạm thì truy trách nhiệm cá nhân đến cùng, tránh “hòa cả làng”
Cử tri Cầu Giấy: Có sai phạm thì truy trách nhiệm cá nhân đến cùng, tránh “hòa cả làng”
Kinhtedothi-"Hàng loạt dự án đầu tư kéo dài mà không hiệu quả, nhất là trong ngành giao thông, xây dựng, nên Quốc hội cần có cách quản lý, giám sát chặt chẽ hơn. Khi xảy ra sai phạm, phải truy trách nhiệm cá nhân đến cùng mới đủ sức răn đe, tránh “hòa cả làng”, cử tri quận Cầu Giấy thẳng thắn nói.
Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La
Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La
Ngày 19/6, Ban Bí thư họp xem xét, thi hành kỷ luật đảng đồng chí Hoàng Tiến Đức - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La; đồng chí Phó Đô đốc Nguyễn Văn Tình - nguyên Chính ủy Quân chủng Hải quân.
Cử tri đề nghị xử nghiêm các cán bộ thanh tra vi phạm pháp luật
Cử tri đề nghị xử nghiêm các cán bộ thanh tra vi phạm pháp luật
Kinhtedothi – Hôm nay, 19/6, các đại biểu thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã tiếp xúc cử tri quận Tây Hồ, Ba Đình, Hoàn Kiếm (Đơn vị bầu cử số 1), báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV. Các vụ việc gian lận thi cử tại một số tỉnh năm 2018, một số Thanh tra của Bộ Xây dựng nhận hối lộ tiếp tục được nhiều cử tri đề cập tới.
Ra mắt ứng dụng HanoiClix “Để sống cùng Hà Nội”
Ra mắt ứng dụng HanoiClix “Để sống cùng Hà Nội”
Kinhtedothi - Chiều 19/6, Đài Phát thanh và Truyền hình (PT-TH) Hà Nội chính thức ra mắt ứng dụng HanoiClix “Để sống cùng Hà Nội”.
Quận Hai Bà Trưng khai trương điểm tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thành niên
Quận Hai Bà Trưng khai trương điểm tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thành niên
Kinhtedothi -Điểm tư vấn sẽ tư vấn trực tiếp miễn phí, qua điện thoại hoặc email với các lĩnh vực liên quan sức khỏe sinh sản và KHHGĐ, phòng chống bệnh lây truyền qua đường tình dục; cung cấp dịch vụ KHHGĐ phi lâm sàng, hàng hóa sức khỏe sinh sản...
Nhà báo và chuyện ứng xử với mạng xã hội
Nhà báo và chuyện ứng xử với mạng xã hội
Kinhtedothi - Với sự phát triển của truyền thông xã hội và báo chí kỹ thuật số, tầm ảnh hưởng của người làm báo với lợi thế nắm bắt thông tin nhanh nhạy, truyền tải đến công chúng ngày càng tăng cao. Thế nhưng gần đây, có tình trạng một số nhà báo hoặc người mang danh nhà báo sử dụng mạng xã hội (MXH) với mục đích cá nhân, phát ngôn gây hoang mang dư luận, làm ảnh hưởng đến uy tín của người làm báo.
Tiêu cực trong cơ quan phòng chống tham nhũng: Phải xử lý nghiêm minh
Tiêu cực trong cơ quan phòng chống tham nhũng: Phải xử lý nghiêm minh
Kinhtedothi - Vụ việc cán bộ thanh tra của Bộ Xây dựng có hành vi “vòi tiền” trong quá trình thanh tra tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc đã gây bức xúc trong dư luận xã hội. Ngay lập tức các cơ quan chức năng đã vào cuộc xử lý. Ban chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng (PCTN); Thủ tướng Chính phủ cũng có ngay những chỉ đạo để xử lý nghiêm các hành vi “vòi vĩnh” trong thực thi công vụ, đặc biệt là trong các cơ quan có chức năng PCTN.
Thước ngắm về trách nhiệm xã hội
Thước ngắm về trách nhiệm xã hội
Kinhtedothi - “Trách nhiệm xã hội của nhà báo” là cụm từ được nhắc đến nhiều trong thời gian qua, đặc biệt trong dịp kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam năm nay.
Cử tri Hoài Đức: Nhiều tuyến đường xuống cấp nặng, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông
Cử tri Hoài Đức: Nhiều tuyến đường xuống cấp nặng, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông
Kinhtedothi-Phản ánh trên địa bàn có nhiều tuyến đường xuống cấp nặng, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông, cử tri huyện Hoài Đức đề nghị TP và huyện quan tâm cải tạo, sửa chữa các tuyến đường phục vụ nhu cầu đi lại của người dân và đáp ứng được các chỉ tiêu để Hoài Đức trở thành quận vào năm 2020.
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Hà Nội ưu tiên đầu tư phát triển hạ tầng
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Hà Nội ưu tiên đầu tư phát triển hạ tầng
Kinhtedothi - Chiều 18/6, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung và đại biểu HĐND thành phố (tổ đại biểu số 2) đã tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm trước kỳ họp thứ chín, HĐND thành phố khóa XV.