Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Đại biểu Quốc hội tranh luận về đề xuất tăng khung làm thêm giờ

Vũ Minh 12-06-2019 16:45
Kinhtedothi- Chiều nay (12/6), Quốc hội đã thảo luận ở hội trường về Dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đỏi). 76 đại biểu (ĐB) đăng ký phát biểu và nhiều ý kiến tranh luận cho thấy sự quan tâm đặc biệt của ĐB đến Dự thảo Bộ Luật này.

Một trong những nội dung đáng quan tâm của Dự thảo Bộ Luật là đề xuất mức mở rộng khung thỏa thuận làm thêm giờ trong các trường hợp đặc biệt từ tối đa 300 giờ/năm lên 400 giờ/năm. Như quan điểm của cơ quan soạn thảo, đề xuất này được đưa ra dựa trên tổng hòa các yếu tố về điều kiện kinh tế - xã hội, nhu cầu doanh nghiệp, nhu cầu và sức khỏe của người lao động. Trong quá trình thảo luận, đây là nội dung có nhiều quan điểm khác nhau.

 Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (đoàn TP Hồ Chí Minh)

ĐB Nguyễn Thị quyết Tâm (đoàn TP Hồ Chí Minh) cho rằng, tăng giờ làm thêm phải xem xét ở góc độ đem lại quyền cho người lao động, đảm bảo hài hòa quyền của người lao động và người sử dụng lao động. Đây là vấn đề khó. Theo ĐB, cần trả lời câu hỏi làm thêm giờ xuất phát từ nhu cầu gì? Nếu chỉ nhìn ở góc độ để người lao động tăng thu nhập; người sử dụng lao động thảo thuận với người lao động để đáp ứng yêu cầu sản xuất là chưa đủ. Cần xét trên bản chất vấn đề và tiến bộ xã hội. Nếu đặt vấn đề tăng làm thêm giờ có vẻ đi ngược tiến bộ xã hội. Vì người lao động ngoài làm việc, cần thời gian để làm các công việc khác cho gia đình…

Theo ĐB, nếu hỏi công nhân có nhu cầu làm thêm hay cần làm thêm để có thêm thu nhập trong khi lương còn thấp, thì nhu cầu có thể là không. Xét trên góc độ đó, Quốc hội phải đưa ra chính  sách để công nhân làm ít giờ nhưng thu nhập tăng lên, để người lao động có điều kiện tái tạo sức lao động, năng suất lao động tăng lên, chứ không phải là vắt kiệt sức. Đó là vấn đề phải bàn, thay vì chỉ tăng giờ làm thêm. Đồng thời, về góc độ người sử dụng lao động, nếu vì nhu cầu bức thiết như cần hoàn thành đơn hàng, có thể có sự thảo luận với người lao động với hình thức khác như lũy tiến lương…

Ở một quan điểm khác, ĐB Trần Văn Tiến (đoàn Bình Phước) cho rằng, phần lớn người lao động không muốn mở rộng giờ làm thêm. Nhưng thực tế người lao động đã làm thêm giờ nhiều, nên cũng cần quy cần quy định như trong Dự thảo Bộ Luật. Trong đó, đã có quy định về tốt đa giờ làm thêm giờ trong ngày, trong tuần, tránh tính trạng làm thêm giờ liên tiếp, nhưng nên quy định cụ thể để tránh lạm dụng.

ĐB Trương Phi Hùng (đoàn Long An) góp ý, làm thêm tối đa là cần thiết, mức tăng thêm này xuất phát từ nhu cầu và dựa trên nhiều yếu tố như môi trường đầu tư, thu nhập… Nhưng cách tính lương nên có lũy tiến rõ ràng, như ngày nghỉ ít nhất là 300%, lễ Tết là 400% để hạn chế người sử dụng lao động yêu cầu người lao động làm thêm giờ.

Đại biểu Nguyễn Quang Tuấn (đoàn TP Hà Nội)

Tranh luận lại, ĐB Nguyễn Quang Tuấn (đoàn Hà Nội) cho rằng, trong Dự thảo, người lao động hoàn toàn có thể tự nguyện làm thêm giờ, không bắt buộc. Đồng thời, cũng cần đưa ra những quy định rõ ràng về những ngành nghề nguy hiểm như lái xe, lái máy bay… không được làm thêm giờ, vì phải đảm bảo sức khỏe. ĐB cũng nêu lên một thực trạng hiện nay, nhiều đối tượng không muốn làm thêm giờ nhưng vẫn phải làm thêm giờ, điển hình là cán bộ y tế.

Từ phân tích thực tế, ĐB đưa ra con số trong ngành y tế có người làm thêm 1000 giờ/năm, nhưng tiền trực vẫn quá thấp, như bác sỹ loại 1 chỉ là 100 nghìn/giờ, không đủ tái tạo sức lao động. “Một số cử tri còn muốn ngành y tế làm việc cả thứ 7, Chủ nhật, như vậy, thì tất cả các cán bộ, nhân viên ngành y tế sẽ làm thêm 800 giờ/năm, trong khi tiền phục cấp làm thêm giờ lại quá ít”- ĐB nêu thực tế.

Từ thực tế địa phương có nhiều khu công nghiệp, ĐB Dương Thị Bích Hạnh (đoàn Bình Dương) cho biết: Nhu cầu làm thêm giờ là thực tế với cả người sử dụng lao động và người lao động. Trong đó, tiền lương không đủ sống là nguyên nhấn khiến người lao động phải làm thêm giờ. Nhưng việc làm thêm giờ chỉ xảy ra với DN thâm dụng lao động, còn ở đối tượng DN sử dụng lao động trình độ cao là thấp.

Trước thực tế đang diễn ra, theo ĐB, nếu luật không tăng khung, DN vẫn yêu cầu người lao động làm thêm giờ, nhưng lương lại không lũy tiến, dẫn đến thiệt thòi vẫn là người lao động. Cùng với đó, ĐB cũng đề nghị quy định thời gian làm việc chính thức tối đa không quá 44 giờ/tuần với người lao động trong khu vực DN (hiện là 48 giờ/tuần).

Về tiền lương làm thêm giờ, nếu quy định thảo luận như Dự Luật là không khả thi. Nên quy định luôn là tăng lũy tiến tiền lương, để đảm bảo DN sẽ làm thêm giờ phù hợp, người lao động có thu nhập, sẽ có thời gian tái tạo sức lao động. Hơn nữa, tiền lương tối thiểu phải đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu của người lao động.

TAG: Quốc hội Bộ Luật Lao động tranh luận đại biểu lao động làm thêm khung giờ
 
Tin khác
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy: Xây dựng đội ngũ cán bộ cơ quan Văn phòng Thành ủy luôn tinh thông nghiệp vụ
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy: Xây dựng đội ngũ cán bộ cơ quan Văn phòng Thành ủy luôn tinh thông nghiệp vụ
Kinhtedothi-"Yêu cầu nhiệm vụ đối với Văn phòng Thành ủy là không chỉ tinh thông về chuyên môn, nghiệp vụ mà còn thể hiện trí tuệ, văn hóa của người Hà Nội thanh lịch, văn minh. Cơ quan Văn phòng Thành ủy cần tiếp tục đổi mới phương thức, lề lối làm việc, tổ chức công việc khoa học, đẩy mạnh kế hoạch hóa, quy trình hóa, quy chế hóa, tiêu chuẩn hóa, tin học hóa trong tất cả các khâu công tác..." - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng nhấn mạnh.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình thăm hỏi các gia đình có công
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình thăm hỏi các gia đình có công
Kinhtedothi - Chiều 5/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng lãnh đạo TP Hải Phòng đến thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Phạm Thị Suốt, tại phường An Biên, quận Lê Chân.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình làm Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình làm Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ
Kinhtedothi - Ông Nguyễn Hoàng Giang - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thái Bình nhiệm kỳ 2016 - 2021 vừa được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ.
Đảng bộ Công an quận Thanh Xuân tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ 2020-2025
Đảng bộ Công an quận Thanh Xuân tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ 2020-2025
Kinhtedothi - Ngày 5/6, Đảng bộ Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã tổ chức phiên chính thức Đại hội đại biểu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Hà Nội: Đề nghị khen thưởng Huân chương Độc lập cho 2 tập thể
Hà Nội: Đề nghị khen thưởng Huân chương Độc lập cho 2 tập thể
Kinhtedothi - Thực hiện việc lấy ý kiến Nhân dân trên các phương tiện thông tin truyền thông của TP, Ban Thi đua - Khen thưởng TP Hà Nội đối với các trường hợp đề nghị khen thưởng Huân chương Độc lập đối với 2 tập thể trên địa bàn TP.
Hà Nội: 6 xã, phường, thị trấn được xét tặng Cờ thi đua của Chính phủ
Hà Nội: 6 xã, phường, thị trấn được xét tặng Cờ thi đua của Chính phủ
Kinhtedothi - Thường trực Thành ủy đồng ý chủ trương đối với đề nghị xét tặng Cờ thi đua của Chính phủ cho Nhân dân và cán bộ 6 xã, phường, thị trấn năm 2019, gồm: phường Vĩnh Tuy (quận Hai Bà Trưng); phường Trung Hòa (quận Cầu Giấy); xã Việt Hùng (huyện Đông Anh); xã Hồng Vân (huyện Thường Tín); xã Yên Sở (huyện Hoài Đức); thị trấn Trâu Quỳ (huyện Gia Lâm).
Hà Nội: Thúc đẩy xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh
Hà Nội: Thúc đẩy xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh
Kinhtedothi - Chiều 5/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Vương Đình Huệ, đã làm việc với Ban Cán sự đảng Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi
Đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi
Kinhtedothi - Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài chính ngân sách...
Chậm xây dựng trạm xử lý nước thải tại Hoài Đức: Nên đề xuất thực hiện bằng nguồn vốn ngân sách
Chậm xây dựng trạm xử lý nước thải tại Hoài Đức: Nên đề xuất thực hiện bằng nguồn vốn ngân sách
Kinhtedothi-“Tại Kỳ họp thứ hai HĐND TP năm 2015, cử tri huyện Hoài Đức đã đề nghị UBND TP chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xây dựng trạm xử lý nước thải làng nghề tại xã Sơn Đồng và tại xã Vân Canh để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường, nhưng sau 5 năm thi công, trạm tại xã Sơn Đồng chưa đi vào hoạt động và sử dụng, trạm tại xã Vân Canh thì chưa khởi công” - vấn đề đại biểu Nguyễn Quốc Khánh (tổ Hoàng Mai) nêu tại Phiên giải trình do HĐND TP Hà Nội tổ chức sáng 5/6 đã được đại diện các sở, ngành liên quan làm rõ.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Kiên trì mục tiêu lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Kiên trì mục tiêu lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ
Kinhtedothi - Tại phiên giải trình tại HĐND TP Hà Nội ngày 5/6, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu làm rõ, giải trình thêm vấn đề đại biểu, cử tri quan tâm.
Chậm triển khai cụm công nghiệp Bình Minh-Cao Viên: Chủ đầu tư không phối hợp trong thời gian dài
Chậm triển khai cụm công nghiệp Bình Minh-Cao Viên: Chủ đầu tư không phối hợp trong thời gian dài
Kinhtedothi-Cụm công nghiệp Bình Minh-Cao Viên (huyện Thanh Oai) đã được tỉnh Hà Tây cũ cấp giấy chứng nhận từ năm 2007 nhưng việc triển khai đến nay rất chậm, đề nghị làm rõ nguyên nhân chậm trễ và biện pháp thúc đẩy tiến độ trong thời gian tới. Đó là một vấn đề “nóng” được đại biểu nêu lên và đại diện chính quyền địa phương, cơ quan quản lý đã làm rõ trong Phiên giải trình do HĐND TP Hà Nội tổ chức sáng nay (5/6).