Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Đại học Tôn Đức Thắng lọt top 1000 xếp hạng ARWU

Lưu Ly 16-08-2019 14:43
Kinhtedothi - Trường Đại học (ĐH) Tôn Đức Thắng (TDTU) vừa được Hệ thống xếp hạng ĐH Academic Ranking for World Universities (ARWU xếp hạng vào top 1.000 trường ĐH uy tín năm 2019, với hạng là 901-1000.

Bảng xếp hạng được đưa ra bởi trường ĐH Giao thông Thượng Hải (Trung Quốc). Trường TDTU là đại diện đầu tiên và duy nhất của Việt Nam được vào tốp 1000 của ARWU với hạng là 901-1000.

  Vị trí xếp hạng của TDTU trong bảng xếp hạng của ARWU.

Đứng đầu bảng xếp hạng năm 2019 của ARWU là các đại học lừng danh của thế giới: ĐH Harvard (Mỹ), ĐH Stanford (Mỹ), ĐH Cambridge (Anh quốc), ĐH MIT (Mỹ), ĐH California ở Berkeley (Mỹ), ĐH Princeton (Mỹ), ĐH Oxford (Anh quốc). Đứng trên TDTU một bậc trong bảng xếp hạng của ARWU, hạng 701 – 800 gồm các đại học rất uy tín như ĐH Orleans (Pháp), ĐH (Mỹ), Akron (Mỹ), ĐH Portland (Mỹ), ĐH Ohio (Mỹ).
Trong cùng nhóm 901- 1000 với TDTU, có các ĐH uy tín của thế giới như ĐH Binghamton (Anh Quốc), ĐH Khoa học và công nghệ quốc gia (Đài Loan), ĐH bang New Mexico (Mỹ), ĐH Southern Cross (Úc), ĐH Massachusetts ở Boston (Mỹ), Neuchatel (Thụy Sĩ), ĐH New Orleans (Mỹ), ĐH Stirling (Anh Quốc).
Đại diện trường ARWU xếp hạng ĐH dựa trên 4 tiêu chí: Chất lượng giáo dục chiếm 10%: Cựu sinh viên đạt giải Nobel và giải Fields; Chất lượng giảng viên chiếm 20%: Số giảng viên đạt giải Nobel và giải Fields, và số nhà nghiên cứu đạt danh hiệu trích dẫn cao theo Web of Science (WoS); Năng suất nghiên cứu khoa học chiếm 40%: Số công trình trên các tạp chí lừng danh Nature và Science, và số công trình ISI thuộc nhóm SCIE và SSCI; Năng suất học thuật bình quân chiếm 10%.
Điểm nổi bật của ARWU là sự khách quan trong đánh giá. ARWU hoàn toàn không dựa vào dữ liệu chủ quan do các ĐH cung cấp và quan trọng là hoàn toàn không dựa vào khảo sát như các hệ thống xếp hạng ĐH khác mà tự mình thu thập dữ liệu của 4 tiêu chí trên căn cứ vào các cơ sở dữ liệu của thế giới.
Mặc dù, ARWU đã tham gia xếp hạng ĐH thế giới trong 16 năm qua, nhưng tính đến năm 2018 thì không có ĐH nào của Việt Nam được ARWU xếp hạng. Năm nay 2019, Việt Nam vinh dự có một đại học đầu tiên được xếp vào bảng xếp hạng này, cụ thể là TDTU được xếp hạng 901 – 1000.


TAG: ARWU Đại học Tôn Đức Thắng TDTU Đại học xếp hạng thế giới
 
Tin khác
Đại học Việt Nam lọt top sinh viên có việc làm tốt nhất thế giới
Đại học Việt Nam lọt top sinh viên có việc làm tốt nhất thế giới
Kinhtedothi -Theo Bảng xếp hạng các đại học đạt tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm tốt nhất thế giới năm 2020, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh đứng top 301 - 500 trong 2.100 trường đại học hàng đầu của 132 quốc gia.
Năm học 2019-2020, học sinh tiểu học được đánh giá theo tiêu chí nào?
Năm học 2019-2020, học sinh tiểu học được đánh giá theo tiêu chí nào?
Kinhtedothi -Năm học mới, việc đánh giá học sinh (HS) tiểu học là điều quan trọng để theo dõi, kiểm tra, nhận xét được kết quả học tập cả năm học.
Phó Chủ tịch Quốc hội: 'Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ giáo dục nghề nghiệp'
Phó Chủ tịch Quốc hội: "Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ giáo dục nghề nghiệp"
Kinhtedothi -Ngày 20/9, Ủy ban Văn hóa, giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức Hội thảo giáo dục Việt Nam 2019 về vấn đề phát triển giáo dục nghề nghiệp trong bối cảnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng và hội nhập quốc tế.
Chùa Bảo Tịnh - nơi cần có những tấm lòng
Chùa Bảo Tịnh - nơi cần có những tấm lòng
Kinhtedothi - Cách xa thành phố nhộn nhịp, chùa Bảo Tịnh (thôn Đông Sơn, xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) với công trình chánh điện còn đang dang dở mang một nét trầm buồn nao lòng. Với tinh thần tương thân tương ái, ngày 19/9/2019, Công ty Phúc Hoàng Ngọc trao tặng 6.500 viên ngói lợp cho chùa Bảo Tịnh.
Bệnh nhân Whitmore tổn thương mũi đã được xuất viện
Bệnh nhân Whitmore tổn thương mũi đã được xuất viện
Kinhtedothi - Sau hơn 3 tuần điều trị tích cực với sự phối hợp hiệu quả của nhiều chuyên khoa trong bệnh viện, bệnh nhân bị vi khuẩn Whitmore gây tổn thương áp -xe mũi điều trị tại Bệnh viện (BV) Bạch Mau đã ổn định và được xuất viện.
Sẽ thực hiện bệnh viện không dùng tiền mặt
Sẽ thực hiện bệnh viện không dùng tiền mặt
Kinhtedothi - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, trong tương lai, Bộ Y tế sẽ triển khai đến các bệnh viện (BV) thực hiện “3 không” là không tiền mặt, không dùng giấy và không xếp hàng dài, chờ đợi lâu.
Hà Nội: Hơn 2.331 cơ sở cần xử lý về quy định an toàn PCCC
Hà Nội: Hơn 2.331 cơ sở cần xử lý về quy định an toàn PCCC
Kinhtedothi - UBND TP quyết định phê duyệt bổ sung 1.014 cơ sở phát sinh cần thực hiện các biện pháp khắc phục thuộc diện điều chỉnh của Nghị quyết số 05/2017/NQ -HĐND, nâng tổng số thành 2.331 cơ sở thuộc diện điều chỉnh cần xử lý về quy định an toàn PCCC.
Sở GD&ĐT Hà Nội đề nghị các trường thu học phí không dùng tiền mặt
Sở GD&ĐT Hà Nội đề nghị các trường thu học phí không dùng tiền mặt
Kinhtedothi -Sở GD&ĐT đã đề nghị các trường lắp đặt các thiết bị chấp nhận thanh toán thẻ (POS, mã thanh toán QRCode hoặc phần mềm trên điện thoại di động để phụ huynh thuận lợi thanh toán học phí không dùng tiền mặt.
Tăng tuổi nghỉ hưu: Cụ thể hóa tới từng công việc
Tăng tuổi nghỉ hưu: Cụ thể hóa tới từng công việc
Kinhtedothi - Công chức, viên chức thực hiện tuổi nghỉ hưu theo lộ trình tăng nhanh, trong khi người lao động (NLĐ) sản xuất trực tiếp ở khu vực DN lại chậm hơn để không gây sốc.
Thu nhập trăm triệu từ nuôi hải sâm ghép ốc hương
Thu nhập trăm triệu từ nuôi hải sâm ghép ốc hương
Kinhtedothi- Sau 7 tháng nuôi, 5 hộ tham gia mô hình nuôi hải sâm ghép ốc hương thương phẩm tại Quảng Ngãi có mức lãi 570 triệu đồng.
Huyện Đông Anh: Tỷ lệ hỏa táng tại nhiều xã đạt gần 100%
Huyện Đông Anh: Tỷ lệ hỏa táng tại nhiều xã đạt gần 100%
Kinhtedothi - Ngày 19/9, nhiều xã, thị trấn trên địa bàn huyện Đông Anh đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Đề án số 02 của UBND huyện về thực hiện việc tang văn minh, tiến bộ giai đoạn 2008 – 2018.