Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Đại học ưu tiên chuyển giao công nghệ và tri thức từ châu Âu

Thuỷ Trúc 25-05-2017 14:54
Kinhtedothi - Phiên họp khởi động Dự án VETEC vừa được diễn ra tại trường ĐH Bách Khoa Hà Nội.

Dự án VETEC (Vietnamese - European Knowledge and Technology Transfer Education Consortium) nhằm xây dựng mô hình đào tạo cho các đối tượng từ cán bộ đến nhà lãnh đạo nhằm hỗ trợ các trường ĐH tại Việt Nam và các đơn vị liên quan nâng cao năng lực chuyển giao công nghệ (CGCN) mở rộng các cơ hội chuyển giao tri thức.

Các đại biểu đang thảo luận về mô hình chuyển giao công nghệ của dự án.

Dự án VETEC thuộc Chương trình Erasmus+ Key Action 2 do Liên minh Châu Âu tài trợ với tổng ngân sách 712.014 Euro (hơn 17,5 tỷ đồng, được thực hiện trong 3 năm (10/2016 - 10/2019). Các kết quả của Dự án sẽ được ứng dụng rộng rãi và sử dụng trong việc phát triển các chương trình đào tạo trong chuyển giao công nghệ và tri thức.
Có 3 trường trọng điểm tham gia dự án gồm: Trường ĐH Bách khoa Hà Nội (điều phối tại Việt Nam), ĐH Huế, ĐH Cần Thơ và 3 trường ĐH châu Âu: ĐH Tự do Brussel (Vương quốc Bỉ), ĐH Kỹ thuật Dresden (CHLB Đức), ĐH Aveiro (Bồ Đào Nha) cùng 6 đối tác hỗ trợ khác trong đó có Đại sứ quán Bỉ tại Việt Nam.
Theo PGS Huỳnh Quyết Thắng, CGCN và tri thức là chủ đề không chỉ các trường ĐH quan tâm. Với xu hướng khoa học và công nghệ phát triển như vũ bão hiện nay, tri thức là chiếc nôi phát triển sản xuất, động lực hỗ trợ trong thời đại số hoá. Do đó, CGCN luôn là mối quan tâm hàng đầu của các cơ quan, nhà hoạch định chính sách và DN.
Trong khi đó, ông Thomas Cripseels - điều phối dự án - đến từ Trường ĐH Tự do Brussel khẳng định: Dự án VETEC sẽ phát triển, thực hiện các chương trình đào tạo CGCN và tri thức cho đội ngũ quản lý, cán bộ có năng lực lãnh đạo trong tương lai. Đồng thời, thực hiện đào tạo tại châu Âu để đội ngũ này khi về sẽ trở thành cán bộ nguồn tại trường ĐH ở Việt Nam.
Ông Thomas tin tưởng các trường ĐH ở Việt Nam với tiềm năng trong nghiên cứu và sáng tạo sẽ hỗ trợ Dự án đạt được thành công, góp phần vào sự phát triển của đất nước các bạn. 

TAG: Đại học Hà Nội Bách Khoa dự án sinh viên
 
Tin khác
Thanh Trì xử lý vi phạm tại xã Vĩnh Quỳnh
Thanh Trì xử lý vi phạm tại xã Vĩnh Quỳnh
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị đã có nhiều bài viết phản ánh tình trạng tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng, san lấp đất nông nghiệp ven đường 70 làm nhà xưởng, bãi xe, gara ô tô tại xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì. Sau khi Báo nêu, UBND huyện Thanh Trì tiếp thu ý kiến, đồng thời chỉ đạo cơ quan chức năng cùng chính quyền địa phương vào cuộc xử lý vi phạm.
Mặt trận Tổ quốc tham gia hòa giải: Giải quyết tận gốc các mâu thuẫn
Mặt trận Tổ quốc tham gia hòa giải: Giải quyết tận gốc các mâu thuẫn
Kinhtedothi - Thời gian qua, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp TP Hà Nội đã đóng vai trò quan trọng trong tổ chức và phối hợp tham gia thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở. Nhờ đó, tỷ lệ hòa giải thành ngày càng cao, góp phần giải quyết tận gốc các mâu thuẫn, tranh chấp tại cộng đồng dân cư.
Đào tạo báo chí tiếp cận chuẩn quốc tế
Đào tạo báo chí tiếp cận chuẩn quốc tế
Kinhtedothi - Năm 2019, bên cạnh ngành Báo chí và Quan hệ công chúng, trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH KHXH&NV) – ĐH Quốc gia Hà Nội mở và tuyển sinh chương trình Báo chí chất lượng cao (CLC) theo 8 tổ hợp với 30 chỉ tiêu.
Căng thẳng kỳ thi vào trường chuyên
Căng thẳng kỳ thi vào trường chuyên
Kinhtedothi - Hôm qua (26/5), các trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, chuyên Ngoại ngữ đã tổ chức đợt thi tuyển vào lớp 10 năm học 2019 – 2020. Sức nóng của kỳ thi này cùng nhiệt độ ngoài trời của Hà Nội ngày hôm qua lên tới hơn 400C đã khiến cho không ít thí sinh và phụ huynh cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng.
Đề thi Toán chuyên Khoa học Tự nhiên: Đề khó, điểm 5 sẽ chiếm số lượng lớn
Đề thi Toán chuyên Khoa học Tự nhiên: Đề khó, điểm 5 sẽ chiếm số lượng lớn
Kinhtedothi - Nhận định về đề thi môn Toán (Vòng 1) trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội), thầy giáo Hồng Trí Quang - Giáo viên Toán, Hệ thống Giáo dục HOCMAI cho rằng đề thi khó, điểm 5 sẽ chiếm số lượng lớn.
Ban tổ chức Cuộc thi ASMO gửi thư xin lỗi phụ huynh và học sinh
Ban tổ chức Cuộc thi ASMO gửi thư xin lỗi phụ huynh và học sinh
Kinhtedothi - Ngay sau khi Kinh tế & Đô thị online đăng bài: “Cuộc thi ASMO: Cần được tổ chức bài bản, khoa học hơn”, chiều 26/5, Ban tổ chức cuộc thi Olympic Quốc tế Khoa học, Toán và Tiếng Anh ASMO vừa gửi thư xin lỗi phụ huynh. Theo đó, Ban tổ chức mong phụ huynh tha thứ và hứa tổ chức nhiều chương trình bổ ích hơn.
Mưa lớn gây ngập úng, sạt lở đường tại 1 số địa phương
Mưa lớn gây ngập úng, sạt lở đường tại 1 số địa phương
Kinhtedothi - Những ngày qua khu vực Đông Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ rải rác có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to, bước đầu gây thiệt hại tại một số địa phương.
Đề Toán thi vào trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên dễ thở
Đề Toán thi vào trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên dễ thở
Kinhtedothi - Bước ra khỏi phòng thi với tâm trạng vui tươi, nhiều em học sinh cho biết, đề Toán thi vào trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên năm nay dễ thở, tự tin được khoảng 7 tới 8 điểm.
40.000 ca tử vong liên quan đến thuốc lá mỗi năm
40.000 ca tử vong liên quan đến thuốc lá mỗi năm
Kinhtedothi - Sáng 26/5, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ mít tinh hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (từ 25 - 31/5/2019).
Cha mẹ và bạo lực tâm lý trẻ
Cha mẹ và bạo lực tâm lý trẻ
Kinhtedothi - Hiện nay, ngày càng nhiều cha mẹ đặt áp lực vào kết quả học tập và coi đó là cách tốt nhất để giúp con thành công. Nhưng cũng không ít cha mẹ coi bạo lực học đường và nỗi buồn của trẻ là những trở ngại chính. Và chính những thái độ, hành động tiêu cực của cha mẹ vô tình đã bạo lực tâm lý trẻ.
Cuộc thi ASMO: Cần được tổ chức bài bản, khoa học hơn
Cuộc thi ASMO: Cần được tổ chức bài bản, khoa học hơn
Kinhtedothi - Được giới thiệu rất hoành tráng, Kỳ thi Olympic Quốc tế Khoa học, Toán và Tiếng Anh ASMO dành cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 11 (Kỳ thi ASMO) đã thu hút đông đảo học sinh tại Hà Nội và các tỉnh, thành đăng ký tham gia. Tuy nhiên, việc tổ chức lại vô cùng cẩu thả, tắc trách của Ban tổ chức khiến nhiều phụ huynh bức xúc.