Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Đại học ưu tiên chuyển giao công nghệ và tri thức từ châu Âu

Thuỷ Trúc 25-05-2017 14:54
Kinhtedothi - Phiên họp khởi động Dự án VETEC vừa được diễn ra tại trường ĐH Bách Khoa Hà Nội.

Dự án VETEC (Vietnamese - European Knowledge and Technology Transfer Education Consortium) nhằm xây dựng mô hình đào tạo cho các đối tượng từ cán bộ đến nhà lãnh đạo nhằm hỗ trợ các trường ĐH tại Việt Nam và các đơn vị liên quan nâng cao năng lực chuyển giao công nghệ (CGCN) mở rộng các cơ hội chuyển giao tri thức.

Các đại biểu đang thảo luận về mô hình chuyển giao công nghệ của dự án.

Dự án VETEC thuộc Chương trình Erasmus+ Key Action 2 do Liên minh Châu Âu tài trợ với tổng ngân sách 712.014 Euro (hơn 17,5 tỷ đồng, được thực hiện trong 3 năm (10/2016 - 10/2019). Các kết quả của Dự án sẽ được ứng dụng rộng rãi và sử dụng trong việc phát triển các chương trình đào tạo trong chuyển giao công nghệ và tri thức.
Có 3 trường trọng điểm tham gia dự án gồm: Trường ĐH Bách khoa Hà Nội (điều phối tại Việt Nam), ĐH Huế, ĐH Cần Thơ và 3 trường ĐH châu Âu: ĐH Tự do Brussel (Vương quốc Bỉ), ĐH Kỹ thuật Dresden (CHLB Đức), ĐH Aveiro (Bồ Đào Nha) cùng 6 đối tác hỗ trợ khác trong đó có Đại sứ quán Bỉ tại Việt Nam.
Theo PGS Huỳnh Quyết Thắng, CGCN và tri thức là chủ đề không chỉ các trường ĐH quan tâm. Với xu hướng khoa học và công nghệ phát triển như vũ bão hiện nay, tri thức là chiếc nôi phát triển sản xuất, động lực hỗ trợ trong thời đại số hoá. Do đó, CGCN luôn là mối quan tâm hàng đầu của các cơ quan, nhà hoạch định chính sách và DN.
Trong khi đó, ông Thomas Cripseels - điều phối dự án - đến từ Trường ĐH Tự do Brussel khẳng định: Dự án VETEC sẽ phát triển, thực hiện các chương trình đào tạo CGCN và tri thức cho đội ngũ quản lý, cán bộ có năng lực lãnh đạo trong tương lai. Đồng thời, thực hiện đào tạo tại châu Âu để đội ngũ này khi về sẽ trở thành cán bộ nguồn tại trường ĐH ở Việt Nam.
Ông Thomas tin tưởng các trường ĐH ở Việt Nam với tiềm năng trong nghiên cứu và sáng tạo sẽ hỗ trợ Dự án đạt được thành công, góp phần vào sự phát triển của đất nước các bạn. 

TAG: Đại học Hà Nội Bách Khoa dự án sinh viên
 
Tin khác
Cô gái “vàng” của Olympic Việt Nam
Cô gái “vàng” của Olympic Việt Nam
Kinhtedothi - Nguyễn Phương Thảo là một trong hai thí sinh được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ trong buổi lễ tuyên dương do Bộ GD&ĐT tổ chức tại Hà Nội tối 19/10. Không chỉ có thành tích học tập xuất sắc, Phương Thảo còn được biết đến là một nữ sinh tự tin, bản lĩnh, lạc quan, yêu đời.
Thanh Trì xóa lò mổ thủ công
Thanh Trì xóa lò mổ thủ công
Kinhtedothi - Những năm trước, Thanh Trì có 13 điểm giết mổ lợn nằm trong khu vực dân cư, xả nước thải trực tiếp ra môi trường, gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Trước thực trạng trên, UBND huyện đã tập trung vận động chủ lò di chuyển vào khu giết mổ tập trung.
Sóc Sơn tuyên dương 40 gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2018
Sóc Sơn tuyên dương 40 gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2018
Kinhtedothi - Ngày 21/10, huyện Sóc Sơn tổ chức lễ tuyên dương gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2018. Đây là năm thứ 9 chương trình được thực hiện.
Chuyên gia lý giải nguyên nhân xảy ra 2 trận động đất ở Quảng Nam
Chuyên gia lý giải nguyên nhân xảy ra 2 trận động đất ở Quảng Nam
Theo Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần-Viện Vật lý Địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), vào lúc 9 giờ 32 phút 48 giây (giờ Hà Nội) ngày 21/10, một trận động đất có độ lớn 2,6 độ đã xảy ra ở huyện Bắc Trà My (Quảng Nam), tại vị trí có tọa độ 15,314 vĩ độ Bắc, 108,090 độ kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 10,8 km.
Đà Nẵng: Người phụ nữ tử vong do tẩm xăng tự thiêu
Đà Nẵng: Người phụ nữ tử vong do tẩm xăng tự thiêu
Kinhtedothi - Sáng 21/10, người dân ở phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng được một phen hoảng hồn khi chứng kiến người phụ nữ tẩm xăng tự thiêu.
Hơn 4,28 triệu trẻ em sẽ được tiêm bổ sung vắcxin sởi-rubella
Hơn 4,28 triệu trẻ em sẽ được tiêm bổ sung vắcxin sởi-rubella
Bộ Y tế đã có quyết định về việc phê duyệt Kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắcxin sởi-rubella cho trẻ 1-5 tuổi năm 2018 - 2019.
Nghệ An: Đã có trung tâm Sàng lọc chẩn đoán trước sinh, sơ sinh
Nghệ An: Đã có trung tâm Sàng lọc chẩn đoán trước sinh, sơ sinh
Kinhtedothi - Sáng 20/10, tại thành phố Vinh, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã tổ chức lễ khai trương Trung tâm Sàng lọc chẩn đoán trước sinh, sơ sinh Bắc miền Trung.
500 học sinh trường THCS Xã Đàn được hỗ trợ dinh dưỡng
500 học sinh trường THCS Xã Đàn được hỗ trợ dinh dưỡng
Kinhtedothi - Vừa qua, ngày 18/10, Quỹ Herbalife Nutrition Foundation (HNF) cam kết tài trợ cho Trường THCS Xã Đàn hơn 500 triệu đồng nhằm cung cấp thực phẩm dinh dưỡng cho gần 500 học sinh của trường trong năm học 2018-2019.
K-foorand Việt Nam chia sẻ yêu thương từ trái tim
K-foorand Việt Nam chia sẻ yêu thương từ trái tim
Kinhtedothi - Ngày 19/10/2018, Ban tổ chức chương trình chuỗi từ thiện do K-foorand Việt Nam đã đến thăm Trung tâm nuôi dưỡng trẻ khuyết tật Hà Nội và đã trao những phần quà có ý nghĩa phần nào đóng góp công sức nhỏ bé giúp cho cuộc sống của các em bớt đi những khó khăn.
Người lao động nước ngoài ở Việt Nam phải đóng BHXH
Người lao động nước ngoài ở Việt Nam phải đóng BHXH
Kinhtedothi - Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định chi tiết Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) và Luật An toàn, vệ sinh lao động về bảo hiểm bắt buộc đối với người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam.
Bình đẳng giới tuổi nghỉ hưu: Tính toán theo đặc thù công việc
Bình đẳng giới tuổi nghỉ hưu: Tính toán theo đặc thù công việc
Kinhtedothi - Ngày 19/10, Bộ LĐTB&XH tổ chức hội thảo tham vấn “Thúc đẩy bình đẳng giới trong sửa đổi Bộ luật Lao động” (BLLĐ). Các ý kiến chuyên gia cho rằng, dự thảo BLLĐ sửa đổi đưa ra nhiều quy định mang tính nhân văn nhưng họ không đồng tình tuổi nghỉ hưu của nữ thấp hơn nam.