Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Đại học Y Hà Nội: Đổi mới toàn diện mô hình đào tạo

Thủy Trúc (thực hiện) 23-11-2016 10:27
Kinhtedothi - Thực tế đào tạo tại Đại học (ĐH) Y Hà Nội không còn phù hợp với yêu cầu hiện nay, vì thế GS.TS Nguyễn Hữu Tú – Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết sẽ thực hiện mô hình đào tạo bắt buộc 6 + 3.

Thưa GS, chương trình đào tạo y khoa của ĐH Y Hà Nội hiện tại có hạn chế gì so với các nước trong khu vực?

- Không thể nói là chương trình đào tạo của mình không tốt. Tuy nhiên, không phù hợp với thực tế vì thiết kế mấy chục năm nay, lúc đó số lượng sinh viên ít và được thực hành trên bệnh nhân nhiều; thầy dành nhiều thời gian cho đào tạo, hướng dẫn lâm sàng. Mang chương trình đó vào hiện tại có mấy điểm không phù hợp. Đó là nhu cầu về chăm sóc sức khỏe của người bệnh cao hơn nhiều, yêu cầu năng lực cũng phải đáp ứng. Tiếp đến, chương trình nặng về lý thuyết, ít thực hành, nội dung còn chồng chéo, không tích hợp nên các môn học rời rạc. Vì nội dung các môn học không gắn kết với nhau nên người học khó vận dụng được sớm cũng như tư duy một cách logic, ảnh hưởng đến kết quả thu được của sinh viên.

Thực ra, đối với ĐH Y Hà Nội, rất nhiều thầy cô liên tục đổi mới cả về chương trình, phương pháp, lượng giá, tổ chức dạy học. Tuy nhiên những đổi mới vẫn mang tính nhỏ lẻ, còn việc đổi mới chương trình đào tạo thì gần như chưa thực hiện.

Nhà trường sẽ đổi mới đào tạo theo hướng nào?

- Đó là nâng cao năng lực cho sinh viên khi tốt nghiệp, đồng thời phải hội nhập quốc tế. Chính vì thế, phải đổi mới nhiều yếu tố như chương trình, phương pháp dạy học, cách thức lượng giá, quản lý cơ sở vật chất. Nói chung là đổi mới toàn diện, cơ bản.

Mô hình đào tạo y khoa của trường trong tương lai 6 + 3 khác biệt thế nào với hiện nay?

Advertisement

- Đây là mô hình đào tạo y khoa hoàn chỉnh. Người học 6 năm ra chưa hành nghề ngay mà học thêm 3 năm nữa. Sau 3 năm được đào tạo chuyên khoa hoàn chỉnh, có thể ra hành nghề độc lập. Trước đây, học xong 6 năm có thể ra làm nghề, rồi quay lại trường học chuyên khoa 1, 2. Vẫn là cộng thêm 3 hoặc 4 năm, tuy nhiên nó rời rạc, và cũng không biết bao giờ người ta mới có thể quay lại trường học chuyên khoa hoặc có người không trở lại học thì không đạt được trình độ chuyên khoa và đủ độc lập. Khi đào tạo theo mô hình bắt buộc 6 + 3, năng lực hành nghề cao hơn.

Với mô hình đào tạo mới, chuẩn đầu ra sẽ thay đổi, thưa ông?

- Chuẩn đầu ra phù hợp với giai đoạn 6 năm, chứ không đặt ra học xong 6 năm hành nghề độc lập. Bây giờ Luật Khám chữa bệnh yêu cầu phải có tiền hành nghề và hành nghề trong chuyên khoa mình đã học. Theo quan niệm mới, bác sĩ đa khoa, bác sĩ gia đình phải được đào tạo thêm 3 năm mới được hành nghề.

Nhà trường chuẩn bị thế nào để thực hiện lộ trình đổi mới?

- Có rất nhiều thứ phải chuẩn bị như viết lại chương trình, sách giáo khoa, câu hỏi lượng giá; chuẩn bị cơ sở vật chất, ca bệnh, mô hình, ngân hàng câu hỏi… Khi nào chuẩn bị xong xuôi, thấy khả thi, chắc chắn thì mới đổi mới. Chúng tôi hy vọng năm học 2019 - 2020 sẽ áp dụng chương trình mới cho khóa Y1.

Khung trình độ quốc gia Việt Nam quy định thời gian đào tạo ĐH từ 120 - 180 tín chỉ, quy ra 3 - 5 năm. Đào tạo ngành y có rút ngắn thời gian?

- Khung trình độ quốc gia Việt Nam vừa được Chính phủ ban hành là bước tiến quan trọng đối với hội nhập quốc tế và có nhiều ảnh hưởng tốt đến quá trình đào tạo. Tuy nhiên, đây là khung năng lực chứ không đề cập đến đào tạo ngành y. Ngành y cũng sử dụng khung năng lực này và chiếu theo đó thì đào tạo y khoa 4 năm coi như đã đạt trình độ cử nhân và học thêm 2 năm tương đương thạc sĩ. Đào tạo y khoa 6 năm mới chỉ là một giai đoạn, mà phải thêm một giai đoạn nữa từ 3 – 5 năm, thậm chí nhiều hơn mới hoàn chỉnh và hành nghề độc lập trong chuyên ngành đã học. Chính vì thế, tôi thấy Khung trình độ quốc gia Việt Nam không mâu thuẫn với đào tạo y khoa.

Xin cảm ơn GS!

TAG: Đại học Y Hà Nội thầy cô giảng viên đào tạo
 
Tin khác
Vinamilk tăng cường hỗ trợ dinh dưỡng cho y bác sĩ, bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai
Vinamilk tăng cường hỗ trợ dinh dưỡng cho y bác sĩ, bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai
Kinhtedothi - Ngày 31/3, để tăng cường dinh dưỡng cho khoảng 3.500 các y bác sĩ, nhân viên y tế và bệnh nhân nội trú tại bệnh viện Bạch Mai trong giai đoạn bệnh viện đang bị cách ly, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã kịp thời ủng hộ bệnh viện các sản phẩm dinh dưỡng có tổng trị giá 1 tỷ đồng.
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức đặc biệt trên báo in ngày 1/4
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức đặc biệt trên báo in ngày 1/4
Kinhtedothi - Nhiều trạm xét nghiệm dã chiến tại Hà Nội đi vào hoạt động: Sàng lọc nhanh trường hợp nhiễm Covid-19; Phát huy vai trò của Mặt trận trong cuộc chiến chống Covid-19; Bảo bảo cung ứng đủ hàng hóa; Nguồn cung xăng dầu trong nước đáp ứng đủ nhu cầu ...là những tin tức hấp dẫn nhất trên báo in Kinh tế và Đô thị ra ngày 1/4/2020.
Việt Nam có thêm 5 người mắc Covid-19, nâng tổng số lên 212 ca
Việt Nam có thêm 5 người mắc Covid-19, nâng tổng số lên 212 ca
Kinhtedothi - Theo báo cáo của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, tính đến 6 giờ sáng nay (1/ 4), cả nước đã ghi nhận thêm 5 trường hợp mắc Covid-19 mới, nâng tổng số bệnh nhân mắc Covid-19 tại Việt Nam lên 212 người.
Huyện Mê Linh: Một nhà chùa tặng 50.000 khẩu trang cho người dân
Huyện Mê Linh: Một nhà chùa tặng 50.000 khẩu trang cho người dân
Kinhtedothi - Trước diễn biến dịch Covid-19 phức tạp, nhiều tổ chức, cá nhân đã chung tay cùng UBND huyện Mê Linh trong công tác phòng chống dịch bệnh.
Cán bộ, công chức, viên chức Hà Nội làm việc tại nhà
Cán bộ, công chức, viên chức Hà Nội làm việc tại nhà
Kinhtedothi - UBND TP yêu cầu các cơ quan, đơn vị nhà nước bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà.
Ca sĩ Khánh Phương: Tăng sức đề kháng để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng
Ca sĩ Khánh Phương: Tăng sức đề kháng để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng
Kinhtedothi - “Phải có sức khỏe thật tốt, sức đề kháng thật mạnh thì mới đánh bay được “Cô Vy”, bảo vê chính mình, gia đình mình và cả cộng đồng”, giọng ca “Chiếc khăn gió ấm” chia sẻ.
Những hình ảnh xúc động bên trong Bệnh viện Bạch Mai
Những hình ảnh xúc động bên trong Bệnh viện Bạch Mai
Kinhtedothi - 800 bệnh nhân nặng đang được điều trị, chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện Bạch Mai, trong khi toàn bộ người nhà đã chuyển về khu cách ly Hòa Lạc. Mọi việc từ ăn uống, vệ sinh, điều trị đều đến tay những y bác sĩ. Có những giấc ngủ vội, có những bữa ăn trưa khi đã quá chiều, có những câu chuyện đầy cảm động về đội ngũ thầy thuốc Bệnh viện Bạch Mai trong những ngày này.
Bệnh nhân Covid-19 trở về trên chuyên cơ: Mở rộng vòng tay trong lúc hoạn nạn là quê hương
Bệnh nhân Covid-19 trở về trên chuyên cơ: Mở rộng vòng tay trong lúc hoạn nạn là quê hương
Kinhtedothi - Chiều 31/3, nữ bệnh nhân số 32 mắc Covid-19 tại Việt Nam (24 tuổi) đã được công bố khỏi bệnh sau hơn 20 ngày điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh.
Hải Phòng sẵn sàng cho mọi tình huống phòng chống dịch Covid-19
Hải Phòng sẵn sàng cho mọi tình huống phòng chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Chiều nay (31/3) Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng họp trực tuyến bất thường để bàn một số nhiệm vụ quan trọng triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19.
Quảng Ninh thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phòng dịch Covid-19
Quảng Ninh thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phòng dịch Covid-19
Kinhtedothi - Hôm nay (31/3), Quảng Ninh đã tiến hành họp trực tuyến tới 13/13 địa phương trong tỉnh để triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong việc phòng chống dịch bệnh Covid-19.
Nghệ An lên phương án đón trên 9.000 người từ nước ngoài về cách ly
Nghệ An lên phương án đón trên 9.000 người từ nước ngoài về cách ly
Kinhtedothi - Để chủ động phương án đón tiếp công dân từ nước ngoài về cách ly, tỉnh Nghệ An đã xây dựng kịch bản đảm bảo đón trên 9.000 người, thông qua việc trưng dụng một số khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn.