Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số năm 2019: Lựa chọn, suy tôn đại diện thực sự tiêu biểu

Lâm Nguyễn 03-04-2019 08:23
Kinhtedothi - Thực hiện Quyết định số 1062/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, UBND TP Hà Nội đang tích cực chỉ đạo các sở, ban, ngành và 4 huyện có đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống tập trung, triển khai các nội dung liên quan tới công tác tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS trên địa bàn Hà Nội.

 Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu trao quà cho người có uy tín. Ảnh: Lâm Nguyễn

Bảo đảm công khai, đồng thuận từ cơ sở
Năm 2019, TP Hà Nội sẽ có 4 huyện tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS cấp huyện gồm: Ba Vì, Thạch Thất, Quốc Oai và Mỹ Đức. Để chuẩn bị cho công tác đại hội, Thành ủy Hà Nội đã sớm ban hành Thông tri số 16-TT/TU để chỉ đạo tổ chức. Cuối tháng 3 vừa qua, UBND TP Hà Nội cũng đã thành lập Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS TP Hà Nội lần thứ III năm 2019, trong đó, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu là Trưởng ban, trực tiếp chỉ đạo.
Theo Ban Dân tộc TP, đến nay, các địa phương đã và đang tiến hành rà soát, triển khai các bước theo hướng dẫn. Trong đó, công tác đại biểu được đặc biệt quan tâm. Năm 2019, các đại biểu chính thức tham dự đại hội cấp huyện không quá 200 người. Việc chọn, cử đại biểu phải đảm bảo cơ cấu thành phần dân tộc, độ tuổi, lĩnh vực; bảo đảm công khai, dân chủ, bình đẳng, đồng thuận từ cơ sở.
Vụ trưởng Vụ Chính sách dân tộc (Ủy ban Dân tộc) Nguyễn Thị Tư cũng lưu ý các địa phương của Hà Nội, trong quá trình tuyển lựa đại biểu tham dự đại hội năm 2019, cần bảo đảm số lượng đại biểu là nữ. Theo hướng dẫn của T.Ư, con số này cần chiếm tối thiểu 30% tổng số đại biểu. Cùng với đó, Hà Nội cũng cần đặc biệt quan tâm, tạo điều kiện tham gia đại hội cho nhóm các đại biểu trẻ tuổi.
Hoàn thành đại hội cấp huyện trong quý II
Một điểm rất thuận lợi cho việc tuyển lựa thành phần đại biểu tham gia đại hội năm nay, đó là kết quả Tổng điều tra dân số và nhà ở toàn quốc. Theo Trưởng ban Dân tộc TP Nguyễn Tất Vinh, thông qua sự kiện này, đội ngũ làm công tác dân tộc sẽ có được số liệu chính xác nhất về thành phần dân tộc, độ tuổi, lĩnh vực… Qua đó, giúp việc lựa chọn đại biểu đáp ứng đúng các tiêu chí. Điều này sẽ góp phần đẩy nhanh quá trình tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS cấp huyện.
Theo Thông tri số 06-TT/TU của Thành ủy Hà Nội, 4 huyện có đồng bào DTTS sinh sống tập trung cần phải hoàn thành việc tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS cấp huyện xong trước ngày 30/6/2019. Tiếp theo đó, Đại hội đại biểu các DTTS TP Hà Nội lần thứ III cũng sẽ phải hoàn thành trong tháng 11/2019. Theo đó, các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội từ TP đến cơ sở tiếp tục quán triệt, tuyên truyền sâu rộng về mục đích, ý nghĩa của việc tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS. Chuẩn bị tốt nội dung đại hội theo hướng dẫn của T.Ư. Công tác tổ chức đại hội cần bảo đảm trang trọng với quy mô phù hợp, thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm. Đồng thời, tạo khí thế sôi nổi, phấn khởi, tự hào trong các tầng lớp Nhân dân Thủ đô, nhất là ở đồng bào DTTS.
Mới đây, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng cũng nhấn mạnh: Việc giới thiệu đại biểu tham gia đại hội các cấp phải được lựa chọn, suy tôn từ cơ sở, đảm bảo thực sự tiêu biểu, đại diện cho các DTTS thuộc mọi thành phần, lĩnh vực của đời sống xã hội và phải có đủ đại diện các DTTS cư trú trên địa bàn nơi tổ chức đại hội. Bên cạnh đó, việc bình chọn, xét khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích nổi bật cũng phải bảo đảm đúng quy định, tiêu chuẩn, có tác dụng khích lệ, động viên, và tạo được động lực thúc đẩy phong trào thi đua yêu nước tại địa phương.

TAG: Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số 2019\r\n
 
Tin khác
Quà Tết ý nghĩa cho bố mẹ
Quà Tết ý nghĩa cho bố mẹ
Kinhtedothi - Món quà tết ý nghĩa đôi khi không cần phải là một thứ đắt tiền hay quý giá, mà nó hàm chứa tình cảm và mong muốn của con cái dành cho bố mẹ. Đó có thể là món quà tinh thần bất ngờ hay một lời chúc chân thành. Cùng xem qua những gợi ý sau để có một món quà hoàn hảo cho tết này bên gia đình thêm sung túc, an vui.
[Infographics] Thông điệp an toàn thực phẩm Tết Canh Tý 2020
[Infographics] Thông điệp an toàn thực phẩm Tết Canh Tý 2020
Kinhtedothi - Vào dịp Tết Nguyên Đán, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm tăng cao dẫn đến việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm cũng tăng theo. Nếu không kiểm soát tốt, nhiều loại thực phẩm kém chất lượng, không an toàn sẽ trà trộn, lưu thông gây ngộ độc và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng.
Ngân hàng Chính sách Xã hội Hà Nội tích cực thực hiện các hoạt động từ thiện nhân đạo
Ngân hàng Chính sách Xã hội Hà Nội tích cực thực hiện các hoạt động từ thiện nhân đạo
Kinhtedothi- Song song với việc triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) TP Hà Nội luôn quan tâm, tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, nhân đạo, an sinh xã hội.
Trung Quốc xác nhận coronavirus mới lây từ người sang người
Trung Quốc xác nhận coronavirus mới lây từ người sang người
Kinhtedothi - CNN hôm nay (21/1) dẫn lời người đứng đầu nhóm nghiên cứu do Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc thành lập để điều tra loại virus gây viêm phổi mới, xác nhận ít nhất 2 trường hợp đã lây từ người sang người, và nhân viên y tế cũng đã bị nhiễm bệnh.
Bảo đảm chất lượng giấc ngủ dịp Tết
Bảo đảm chất lượng giấc ngủ dịp Tết
Kinhtedothi - Giấc ngủ có vai trò quan trọng trong việc hồi phục thể chất, tái tạo năng lượng, loại bỏ và bài tiết các chất có hại, giúp các cơ quan trong cơ thể được nghỉ ngơi sau khoảng thời gian dài hoạt động.
TP Hồ Chí Minh: Cháy nhà 5 người tử vong
TP Hồ Chí Minh: Cháy nhà 5 người tử vong
Kinhtedothi – Đến 8 giờ 30 phút sáng nay, Công an quận 9 vẫn đang phối hợp với Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh, Viện KSND thành phố, cùng các đơn vị nghiệp vụ khám nghiệm hiện trường điều tra nguyên nhân vụ cháy khiến 5 người tử vong vào rạng sáng cùng ngày.
Học sinh Trường Gateway tử vong và những tai nạn chấn động trường học năm 2019
Học sinh Trường Gateway tử vong và những tai nạn chấn động trường học năm 2019
Học sinh bị tử vong vì bị bỏ quên trên ô tô đưa đón; học sinh bị điện giật tử vong tại trường; học sinh tử vong khi chơi cầu trượt... - đó là những vụ việc gây chấn động trường học năm 2019.
Hành trình 12 năm và 35 triệu ly sữa cho trẻ em trên khắp Việt Nam
Hành trình 12 năm và 35 triệu ly sữa cho trẻ em trên khắp Việt Nam
Kinhtedothi - Năm 2019 là năm thứ 12 trong hành trình trao tặng hơn 35 triệu ly sữa cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn trên mọi miền đất nước của Quỹ sữa Vươn Cao Việt Nam và Vinamilk.
Thành lập đội phản ứng nhanh ứng phó với bệnh viêm phổi mới
Thành lập đội phản ứng nhanh ứng phó với bệnh viêm phổi mới
Kinhtedothi - Trước tình hình bệnh viêm phổi cấp đang có diễn biến phức tạp tại Trung Quốc, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn khẩn yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, TP phát hiện sớm, chuẩn bị tốt việc phòng, chống bệnh viêm phổi cấp.
Xuân sớm với “lính nhà giàn” giữa trùng khơi
Xuân sớm với “lính nhà giàn” giữa trùng khơi
Kinhtedothi - Trong những ngày này, khi người người, nhà nhà trên đất liền mọi miền Tổ quốc đang nô nức và tất bật chuẩn bị cho gia đình mình một cái Tết cổ truyền đủ đầy, ấm cúng, thì nơi những giàn khoan giữa trùng khơi, sắc xuân cũng len lỏi, đến rất gần với những người lao động dầu khí đang miệt mài làm nhiệm vụ.
Vụ “suýt mất con” ở Trung tâm VUS: Do cô giáo nhầm tên học sinh
Vụ “suýt mất con” ở Trung tâm VUS: Do cô giáo nhầm tên học sinh
Kinhtedothi - Chiều nay (20/1), phản hồi thông tin trên báo Kinh tế & Đô thị, đại diện phía Trung tâm tiếng Anh VUS cho hay, có sự nhầm lẫn tên học sinh từ phía trung tâm.