Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng: Định hình chiến lược phát triển

Trần Hà 25-01-2021 08:06
Kinhtedothi - Hôm nay, ngày 25/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước bắt đầu diễn ra. Không chỉ tổng kết một nhiệm kỳ và vạch phương hướng cho nhiệm kỳ tiếp theo, Đại hội còn đưa ra tầm nhìn và định hướng phát triển đất nước đến giữa thế kỷ, với những khát vọng, quyết tâm cao hơn. Đồng thời, quyết định nhân sự - những người sẽ thực thi các quyết sách khởi đầu từ Đại hội ấy, cũng là “điểm mốc” cho những mục tiêu lớn mà cả nước cần hướng tới trên chặng đường phát triển mới.
 Trung tâm Hội nghị Quốc gia sẵn sàng cho Đại hội XIII của Đảng
Những ngày này, không khí Đại hội lan tỏa khắp mọi miền đất nước, mọi ngả đường rợp bóng cờ Đảng, cờ Tổ quốc, băng rôn, pano... chào mừng Đại hội XIII của Đảng. Hàng triệu đảng viên và Nhân dân cả nước hướng với Đại hội với niềm tin và kỳ vọng những định hướng, quyết sách đúng đắn mà Đảng sẽ đưa ra để tạo đột phá cho sự phát triển mạnh mẽ và bền vững của đất nước trong nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Sau gần 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn, ngày càng khẳng định vị thế và uy tín với bạn bè quốc tế. Nếu như năm 1989, quy mô GDP của Việt Nam mới đạt 6,3 tỷ USD/năm, thì đến năm 2020, theo dự báo của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), GDP của Việt Nam sẽ đạt quy mô hơn 340,6 tỷ USD, trở thành nền kinh tế lớn thứ tư ở khu vực Đông Nam Á. Đời sống Nhân dân cả về vật chất và tinh thần được cải thiện rõ rệt, đến năm 2020 đạt khoảng 2.750 USD/năm, gấp khoảng 1,3 lần so với năm 2015. Đặc biệt, tốc độ tăng trưởng bình quân 5 năm 2016 - 2020 ước đạt khoảng 5,9%, thuộc nhóm các nước tăng trưởng cao nhất khu vực và thế giới. Vị thế và uy tín Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được nâng cao. Năm 2020, trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực và trong nước khó khăn, nhất là đại dịch Covid-19, Việt Nam vẫn đạt được tăng trưởng dương, được bạn bè quốc tế đánh giá cao, được coi là điểm sáng về phòng, chống dịch bệnh và phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh, phúc lợi xã hội…

Năm năm không quá dài, nhưng cũng đủ để làm nên những dấu ấn và một trong những dấu ấn đặc biệt của nhiệm kỳ khóa XII chính là công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng. Với sự lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện và quyết tâm chính trị cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt đã đạt nhiều kết quả rõ rệt. Toàn bộ hệ thống chính trị được tinh giản gọn nhẹ, hiệu lực, hiệu quả hơn. Công tác phòng, chống tham nhũng được tăng cường, làm bài bản và đạt hiêu quả cao, tạo niềm tin cho Nhân dân. Cán bộ, đảng viên, dù ở cấp nào, nếu mắc khuyết điểm sẽ bị xử lý, nghiêm trị, không có vùng cấm, không có ngoại lệ.

Trong không khí ấy, Đại hội XIII của Đảng diễn ra được kỳ vọng sẽ đưa đất nước vào một giai đoạn phát triển mới. Mắc dù vẫn còn không ít khó khăn được dự báo, nhưng với những thành quả trong phát triển kinh tế - xã hội cũng như xây dựng Đảng, người dân hoàn toàn tin tưởng vào những quyết sách cho tương lai. Và như có ý kiến đã nhận định, Đại hội không thể làm thay công việc cho cả nhiệm kỳ, nhưng Đại hội sẽ quyết định con người, cán bộ tốt cho cả nhiệm kỳ ấy. Thời gian của nhiệm kỳ Đại hội 5 năm là không dài, nhưng nếu quyết tâm và cố gắng lớn, những con người đó sẽ làm được rất nhiều việc. Bởi thế, hướng về Đại hội, cán bộ, đảng viên, người dân Thủ đô cũng như cả nước kỳ vọng rằng, cùng với những phương hướng, mục tiêu đúng và trúng, Đại hội sẽ lựa chọn được một đội ngũ cán bộ cốt cán xứng đáng nhất, công tâm và tận tụy, tạo một lực đẩy mạnh mẽ cho một chặng đường mới của đất nước.

TAG: Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chiến lược phát triển giai đoạn phát triển mới
 
Tin khác
Ông Đỗ Anh Tuấn được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội
Ông Đỗ Anh Tuấn được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội
Kinhtedothi - Theo Quyết định số 818-QĐ/TU ngày 24/2/2021, Ban Thường vụ Thành ủy điều động, phân công ông Đỗ Anh Tuấn (sinh ngày 25/10/1971) - Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Tây Hồ thôi tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, thôi giữ chức vụ Bí thư Quận ủy Tây Hồ nhiệm kỳ 2020-2025 và đến nhận công tác tại Sở KH&ĐT để bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc.
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Ngành y tế Hà Nội làm tốt hơn công tác phòng chống dịch, chăm sóc sức khỏe Nhân dân
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Ngành y tế Hà Nội làm tốt hơn công tác phòng chống dịch, chăm sóc sức khỏe Nhân dân
Kinhtedothi - Sáng 25/2, nhân kỷ niệm 66 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2021), GS.TS Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy đã đến thăm, động viên và kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Thanh Nhàn; khen thưởng các cá nhân tiêu biểu ngành Y tế Thủ đô trong công tác phòng chống dịch Covid-19.
Tăng sự hài lòng của người dân: Còn nhiều việc phải làm
Tăng sự hài lòng của người dân: Còn nhiều việc phải làm
Kinhtedothi - Việc triển khai kế hoạch khảo sát, đo lường, xếp hạng, công bố chỉ số mức độ lài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính (SIPAS) đã trở thành hoạt động thường niên của Hà Nội, ngày càng thể hiện là công cụ hữu ích để người dân trực tiếp phản ánh ý kiến của mình đến cơ quan quản lý.
Tập thể UBND TP Hà Nội họp, xem xét nhiều nội dung quan trọng
Tập thể UBND TP Hà Nội họp, xem xét nhiều nội dung quan trọng
Kinhtedothi - Sáng 25/2, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh chủ trì phiên họp tập thể UBND TP để xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền. Tham dự phiên họp có các Phó Chủ tịch UBND TP: Nguyễn Trọng Đông; Hà Minh Hải; Dương Đức Tuấn.
Phát động thi đua tổ chức thành công cuộc bầu cử
Phát động thi đua tổ chức thành công cuộc bầu cử
Kinhtedothi - Hội đồng Thi đua - Khen thưởng TP Hà Nội vừa phát động phong trào thi đua cao điểm tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu (ĐB) Quốc hội khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Góp phần phát huy dân chủ trong bầu cử
Góp phần phát huy dân chủ trong bầu cử
Kinhtedothi - Một trong những nhiệm vụ hàng đầu của MTTQ Việt Nam các cấp là giới thiệu những người đủ tiêu chuẩn ứng cử qua các bước hiệp thương theo luật định.
Bình Định sẽ ký kết hợp tác chiến lược với FPT
Bình Định sẽ ký kết hợp tác chiến lược với FPT
Kinhtedothi- Để xây dựng nhanh Trung tâm Trí tuệ nhân tạo ở Quy Nhơn thành một trong những trung tâm trí tuệ nhân tạo đầu tiên ở Việt Nam, tỉnh Bình Định sẽ ký kết hợp tác chiến lược với FPT .
Việt Nam ủng hộ mọi nỗ lực giải quyết thách thức về biến đổi khí hậu
Việt Nam ủng hộ mọi nỗ lực giải quyết thách thức về biến đổi khí hậu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khuyến nghị Hội đồng Bảo an LHQ, với sứ mệnh hàng đầu là duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, cần tập hợp nỗ lực của cả cộng đồng quốc tế cùng hành động quyết liệt.
Bổ sung kinh phí bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp
Bổ sung kinh phí bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định bổ sung đợt 1 số tiền 733,322 tỷ đồng từ nguồn chi quản lý hành chính của ngân sách trung ương năm 2021 cho các Bộ, cơ quan Trung ương và các địa phương để thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Lãnh đạo thành phố thăm, tặng quà Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn
Lãnh đạo thành phố thăm, tặng quà Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn
Kinhtedothi - Chiều 24/2, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đã đến thăm, chúc mừng đội ngũ cán bộ, nhân viên của Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn nhân kỷ niệm 66 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2021).
Hà Nội: Trao tặng danh hiệu ''Thầy thuốc nhân dân'', ''Thầy thuốc ưu tú'' cho 46 cá nhân
Hà Nội: Trao tặng danh hiệu ''Thầy thuốc nhân dân'', ''Thầy thuốc ưu tú'' cho 46 cá nhân
Kinhtedothi - Chiều 24/2, UBND TP Hà Nội tổ chức hội nghị gặp mặt, biểu dương và trao tặng danh hiệu "Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú - lần thứ 13", nhân kỷ niệm 66 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2021).