Trang chủ / Quốc tế / Tin tức

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink: Quan hệ Mỹ - Việt Nam sẽ còn phát triển mạnh mẽ

Tú Anh (thực hiện) 08-04-2021 09:46
Kinhtedothi - Là vị Đại sứ Mỹ đầu tiên đến thăm nghĩa trang Trường Sơn, nắm tay các cựu binh Mỹ và Việt Nam trên cầu Hàm Rồng ở Thanh Hóa và nhiều lần đến thăm nghĩa trang Bình An, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink được đánh giá là “Đại sứ của những điều đầu tiên”.
Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink đã chia sẻ với phóng viên Kinh tế & Đô thị về tương lai quan hệ hai nước nhân dịp gần kết thúc nhiệm kỳ tại Việt Nam.
Ông có thể chia sẻ về hơn 3 năm qua tại Việt Nam với vai trò Đại sứ Mỹ?

- Để nói về nhiệm kỳ của mình tại Việt Nam, tôi muốn dùng 3 từ là “biết ơn”, “tự hào” và “lạc quan”. Thứ nhất là lòng biết ơn của tôi dành cho Chính phủ, Nhân dân Việt Nam vì hơn 3 năm tuyệt vời mà tôi và gia đình có được. Thứ hai, tôi vô cùng tự hào vì những thành tựu trong quan hệ hợp tác mà hai nước đã đạt được và cuối cùng là niềm lạc quan dành cho tương lai của mối quan hệ này.

Những thành tựu mà Đại sứ đề cập đến là gì?

- Về thương mại, Việt Nam là thị trường xuất khẩu phát triển nhanh nhất của Mỹ trên thế giới. Hợp tác về an ninh đang phát triển đáng kể, đặc biệt là giữa quân đội hai nước. Chúng ta đã nỗ lực cùng thực hiện các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (HĐBA LHQ) liên quan tới Triều Tiên. Việt Nam cũng đã đăng cai tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2I năm 2019 và thúc đẩy lập trường chung của hai nước về vấn đề Biển Đông. Đồng thời, Mỹ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam xây dựng năng lực trong lĩnh vực quân sự, cảnh sát biển.
 Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink trong cuộc họp báo ngày 7/4.
Hợp tác trong lĩnh vực y tế cũng là điểm sáng trong quan hệ song phương trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vừa qua. Hợp tác này được xây dựng trong 20 năm qua, Mỹ đã hỗ trợ gần 1 tỷ USD cho Việt Nam. Việt Nam cũng đã hợp tác cung cấp thiết bị bảo hộ, khẩu trang - những món quà cứu sống nhiều người dân Mỹ trong dịch Covid-19 vừa qua. Có một câu nói trong tiếng Anh là “Trong hoạn nạn mới biết đâu là bạn tốt”, có lẽ rất thích hợp để nói về Việt Nam đối với Mỹ.

Khi nói về những thành tựu thực tế, Mỹ và Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ trong năm Việt Nam đảm nhận vị trí Chủ tịch ASEAN, đồng thời làm thành viên không thường trực của HĐBA LHQ lần thứ 2.

Năm 2020 vừa qua đánh dấu 25 năm bình thường hóa quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ. Ông có kỳ vọng gì về quan hệ hai nước trong tương lai?

- Tôi đã nhìn thấy hai nước đã tiến xa như thế nào trong 25 năm vừa qua càng có lý do để lạc quan trong 25 năm tới. Câu nói của Đại sứ Mỹ đầu tiên tại Việt Nam – ông Pete Peterson đã có ảnh hưởng lớn lao đối với tôi. Đó là “Những gì Việt Nam và Mỹ đạt được cùng nhau không phải phép màu tự nhiên mà đó là nhờ lãnh đạo và Nhân dân hai nước cam kết vượt qua quá khứ để xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn”.

Do đó, khi nghĩ về điều mà chúng ta đã đạt được, nỗ lực xây dựng tin tưởng và thúc đẩy hòa giải trong 25 năm qua, có thể thấy nhiều điều thực tiễn thúc đẩy mối quan hệ song phương và tôi tin tưởng điều này sẽ tiếp tục dưới thời Tổng thống Joe Biden. Thời gian tới, tôi cho rằng quan hệ Mỹ và Việt Nam sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn, nhất là khi Tổng thống Joe Biden khẳng định mục tiêu tập trung vào tăng cường quan hệ đồng minh, đối tác.

Đại sứ có thể chia sẻ về quan điểm của Mỹ trong vấn đề Biển Đông dưới thời Tổng thống Joe Biden?

- Có sự nhất quán của quan điểm của Mỹ trong vấn đề Biển Đông. Tổng thống Joe Biden và Ngoại trưởng Antony Blinken đã nhiều lần nhấn mạnh việc cần thiết phải giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình. Chúng tôi tiếp tục tin tưởng rằng các tranh chấp cần được giải quyết dựa trên luật pháp quốc tế. Mỹ luôn đứng về phía đối tác, đồng minh trong việc xây dựng một trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.

Việt Nam và Mỹ có chung tầm nhìn về một thế giới chúng ta muốn sống. Một thế giới hòa bình, thịnh vượng, ở đó, các tranh chấp được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, các quốc gia có thể thông thương tự do làm ăn… Tổng thống Joe Biden cũng cho rằng việc ủng hộ một Việt Nam vững mạnh, độc lập, thịnh vượng cũng chính là lợi ích quốc gia của Mỹ.

Xin trân trọng cảm ơn Đại sứ!

"Một người bạn Mỹ mới đây hỏi tôi rằng ấn tượng chính của tôi về Việt Nam là gì, tôi trả lời, đó là sự tốt bụng, hào phóng, hạnh phúc và lạc quan. Dù ngồi trong ô tô hay dạo phố cổ, ngắm những người bạn Việt Nam ngồi trên chiếc ghế nhựa màu xanh uống cà phê, nói cười vui vẻ luôn gây ấn tượng và sẽ khiến tôi nhớ mãi về sau. Việt Nam có một vị trí đặc biệt trong trái tim mà tôi sẽ không quên được." - Đại sứ Daniel Kritenbrink

TAG: Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink quan hệ song phương thương mại Việt-Mỹ
 
Tin khác
Mỹ và Philippines tập trận chung ở khu vực Biển Đông: Liên thủ nhất thời
Mỹ và Philippines tập trận chung ở khu vực Biển Đông: Liên thủ nhất thời
Kinhtedothi - Cuộc tập trận hải quân chung hiện tại giữa Mỹ và Philippines ở khu vực Biển Đông trên danh nghĩa không có gì đặc biệt bởi giữa hai nước này có thỏa thuận hợp tác về quân sự, nhưng lại rất đáng được chú ý đến bởi thời điểm và bởi bối cảnh tình hình chính trị an ninh ở khu vực này sau những động thái mới từ phía Trung Quốc.
Bấp bênh nền kinh tế Myanmar
Bấp bênh nền kinh tế Myanmar
Kinhtedothi - Hơn 2 tháng hậu đảo chính, nền kinh tế Myanmar đang đứng trước nguy cơ sụp đổ, khi Ngân hàng Thế giới (WB) và nhiều tổ chức khác dự đoán mức tăng trưởng âm đến 2 chữ số trong năm nay, xóa tan loạt thành tựu mà quốc gia Đông Nam Á đã đạt được trong thập kỷ qua.
Bộ trưởng Quốc phòng Canada phản đối các hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông
Bộ trưởng Quốc phòng Canada phản đối các hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông
Kinhtedothi - Bộ trưởng Quốc phòng Canada Harjit Sajjan hôm 12/4 đã lên tiếng nhằm vào các hoạt động mở rộng quân sự gần đây của Trung Quốc tại Biển Đông.
Giá dầu tiếp tục tăng nhẹ nhờ lực đẩy từ dữ liệu xuất khẩu của Trung Quốc
Giá dầu tiếp tục tăng nhẹ nhờ lực đẩy từ dữ liệu xuất khẩu của Trung Quốc
Kinhtedothi - Giá dầu Brent tăng gần 0,5% trong phiên ngày 13/4 sau khi thị trường đón nhận dữ liệu cho thấy nhập khẩu của Trung Quốc tăng kỷ lục.
Mỹ phủ nhận liên quan đến sự cố tại cơ sở hạt nhân Natanz của Iran
Mỹ phủ nhận liên quan đến sự cố tại cơ sở hạt nhân Natanz của Iran
Kinhtedothi - Nhà Trắng hôm 12/4 khẳng định Mỹ hoàn toàn không liên quan đến vụ mất điện tại cơ sở hạt nhân Natanz của Iran.
Nhà đầu tư thận trọng chờ số liệu CPI, chứng khoán Mỹ rơi đỉnh
Nhà đầu tư thận trọng chờ số liệu CPI, chứng khoán Mỹ rơi đỉnh
Kinhtedothi - Các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ lùi khỏi mức cao kỷ lục trong bối cảnh nhà đầu tư thận trọng chờ dữ liệu lạm phát của Mỹ.
Nhật Bản xả hơn 1 triệu tấn nước phóng xạ qua xử lý ra biển
Nhật Bản xả hơn 1 triệu tấn nước phóng xạ qua xử lý ra biển
Kinhtedothi - Chính phủ Nhật Bản ngày 13/4 đã quyết định xả nước phóng xạ đã qua xử lý tích tụ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi xuống biển, vì xác định rằng nước này không gây lo ngại về an toàn cho con người hoặc môi trường.
“Nga và Iran phản đối chính sách gây sức ép của Mỹ”
“Nga và Iran phản đối chính sách gây sức ép của Mỹ”
Kinhtedothi - Tuyên bố trên vừa được Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đưa ra trong cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn của Iran ngày 12/4.
 Đằng sau án phạt kỷ lục của Alibaba
Đằng sau án phạt kỷ lục của Alibaba
Kinhtedothi - Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba do tỷ phú Jack Ma đồng sáng lập vừa qua chịu mức phạt tương đương 4% doanh thu nội địa năm 2019.
Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại châu Á
Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại châu Á
Kinhtedothi - Đợt tái bùng phát virus SARS-CoV-2 đang diễn biến đáng lo ngại tại một số quốc gia châu Á. Ấn Độ ngày 12/4 chính thức vượt Brazil, trở thành vùng dịch Covid-19 lớn thứ hai thế giới. Trong khi đó, Thái Lan ngày thứ hai liên tiếp ghi nhận số ca nhiễm hàng ngày cao kỷ lục.
Việt Nam ủng hộ Chiến lược hỗ trợ khu vực Các hồ Lớn châu Phi
Việt Nam ủng hộ Chiến lược hỗ trợ khu vực Các hồ Lớn châu Phi
Ngày 12/4, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tiến hành họp trực tuyến về tình hình khu vực Các hồ Lớn tại châu Phi. Tại đây, Việt Nam khẳng định ủng hộ Chiến lược của Liên hợp quốc nhằm hỗ trợ an ninh và phát triển bền vững tại khu vực này.