Trang chủ / Quốc tế / Sự kiện - Bình luận

Đàm phán "dậm chân tại chỗ", cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung khó hạ nhiệt

Nguyễn Thu (Theo Nikkei) 27-08-2018 16:18
Kinhtedothi - Vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung diễn ra vào tuần trước không mang đạt được thỏa thuận nào và điều này dự báo căng thẳng thương mại giữa hai nước tiếp tục leo thang.

Vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung vừa kết thúc hôm 23/8 ở Washington không đạt được bước tiến cụ thể nào để hạ nhiệt cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Đoàn quan chức Trung Quốc dẫn đầu bởi Thứ trưởng Bộ Thương mại Wang Shouwen đã tới Washington để đàm phán thương mại từ ngày 22-23/8. Dẫn đầu các quan chức Mỹ tham gia cuộc đàm phán này là Thứ trưởng Bộ Tài chính David Malpass.

 Đoàn quan chức Trung Quốc do Thứ trưởng Bộ Thương mại Wang Shouwen dẫn đầu đã tới Washington để đàm phán với đoàn quan chức Mỹ. Ảnh: Reuters

"Chúng tôi đã hoàn tất 2 ngày thảo luận với các đối tác Trung Quốc và trao đổi quan điểm về làm thế nào để đạt được sự bình đẳng, cân bằng và có đi có lại trong mối quan hệ kinh tế, bao gồm thông qua việc giải quyết các vấn đề mang tính cơ cấu ở Trung Quốc dựa theo báo cáo trong Mục 301 của Đạo luật Thương mại Mỹ", Phó thư ký báo chí Nhà Trắng Lindsay Walters nói với báo giới.

Báo cáo mà bà Walters đề cập trước Mỹ công bố hồi tháng vào tháng 3, cáo buộc Trung Quốc đánh cắp sở hữu trí tuệ của các công ty Mỹ.

Tuy nhiên, phía Bắc Kinh vẫn khẳng định rằng việc chuyển giao công nghệ là các giao dịch tự nguyện giữa các công ty, không phải yêu cầu của Chính phủ Trung Quốc. "Chúng tôi cũng có quyền phát triển ngành công nghiệp công nghệ cao", một quan chức cấp cao của Bộ Thương mại Trung Quốc nói thêm.

Cả Bắc Kinh và Washington đều bày tỏ mong muốn tiến hành thêm các cuộc đàm phán thương mại, song hiện hai bên vẫn chưa đưa ra kế hoạch cụ thể.

Theo Bộ thương mại Trung Quốc, trong cuộc đàm phán vừa qua, các quan chức thương mại Mỹ và Trung Quốc đã trao đổi trên tinh thần xây dựng và thẳng thắn. Tuyên bố của Bộ Thương mại Trung Quốc cũng khẳng định cả hai bên sẽ giữ liên lạc để xúc tiến các cuộc đàm phán mới trong thời gian tới.

Trong khi đó, bà Lindsay Walters cho biết: "Chúng tôi đánh giá cao việc đoàn Trung Quốc tới Mỹ để tham dự các cuộc gặp này".

Việc cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung "dậm chân tại chỗ" cũng cho thấy rằng, mối lo ngại tác động từ cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới dường như không có nhiều tác động đến lập trường cứng rắn của Washington.

Các nhà phân tích nhận định trong thời gian sắp tới Mỹ và Trung Quốc khó có thể tổ chức được các cuộc đàm phán thương mại mới trong bối cảnh hai nước tiếp tục "vòng xoáy" thuế quan mới.

Sắp tới, chính quyền Mỹ có thể sẽ áp thuế lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc, và Bắc Kinh đã tuyên bố sẵn sàng đáp trả.

Tuần trước, trong lúc quan chức thương mại hai nước đang đàm phán, Mỹ đã áp thuế lên 16 tỷ USD hàng Trung Quốc, và Trung Quốc ngay lập tức áp thuế lên 16 tỷ USD hàng Mỹ để trả đũa.

Trước đó, hai nước đã áp thuế 25% lên 34 tỷ USD hàng hóa của nhau. Tính đến thời điểm hiện tại, giá trị hàng hóa nhập khẩu của Mỹ và Trung chịu thuế trả đũa lẫn nhau đã lên tới 50 tỷ USD.

 Ngày 23/8, Mỹ đã áp thuế lên 16 tỷ USD hàng Trung Quốc, và Trung Quốc ngay lập tức áp thuế lên 16 tỷ USD hàng Mỹ để trả đũa. Ảnh: Reuters

Trong cuộc thăm dò của Gallup công bố tháng trước, 62% số người Mỹ được hỏi ủng hộ lập trường cứng rắn trong đàm phán thương mại với Trung Quốc của Đảng Cộng hòa. Những người tham gia cuộc thăm dò lên tiếng ủng hộ quan điểm của Tổng thống Donald Trump, nói rằng mức thuế suất mới áp lên hàng hóa Trung Quốc sẽ giúp nền kinh tế Mỹ trong dài hạn.

Derek Scissors, một học giả tại Viện Doanh nghiệp Mỹ, cho rằng Bắc Kinh có thể đồng ý nhập khẩu thêm năng lượng và sản phẩm nông nghiệp của Mỹ, tuy nhiên Trung Quốc sẽ không nhượng bộ đối với những ngành công nghiệp được xác định trong “Sáng kiến sản xuất tại Trung Quốc 2025” (Made in China 2025).

Chuyên gia về Trung Quốc Scott Kennedy thuộc Viện Nghiên cứu Chiến lược và chính sách quốc tế ở Washington cho biết: "Chính quyền Trump dường như chắc chắn sẽ áp đặt gói thuế nhập khẩu mới trị giá trên 200 tỷ USD đối với hàng hóa Trung Quốc trừ khi nền kinh tế Mỹ xảy ra bất ổn lớn".

TAG: đàm phán \"dậm chân tại chỗ\" cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung khó hạ nhiệt trả đũa thuế
 
Tin khác
Trung Quốc hy vọng Mỹ và Nga sẽ tiếp tục duy trì Hiệp ước INF
Trung Quốc hy vọng Mỹ và Nga sẽ tiếp tục duy trì Hiệp ước INF
Kinhtedothi - Ngày 16/2, phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich một quan chức cấp cao Trung Quốc bày tỏ hy vọng Mỹ và Nga sẽ tiếp tục duy trì Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).
Giá dầu chứng kiến tuần tăng mạnh nhất từ đầu năm 2019
Giá dầu chứng kiến tuần tăng mạnh nhất từ đầu năm 2019
Kinhtedothi - Giá dầu Brent nhích 2,6% leo lên mức 66,25 USD/thùng trong tuần, ghi nhận mức tăng cao nhất kể từ tháng 11/2018.
Ông Trump nói nhận được đề cử Nobel hòa bình từ Thủ tướng Nhật
Ông Trump nói nhận được đề cử Nobel hòa bình từ Thủ tướng Nhật
Kinhtedothi - Quyết định của ông Abe bắt nguồn từ việc Tổng thống Mỹ khởi xướng đối thoại với nhà lãnh đạo Triều Tiên, theo ông Trump.
Gặp lại chứ không lặp lại
Gặp lại chứ không lặp lại
Kinhtedothi - Một trong những sự kiện hiện tại được thế giới để cập đến và chờ đợi nhiều nhất là cuộc gặp giữa tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên được dự kiến diễn ra ở Hà Nội vào cuối tháng 2 này.
Ban bố tình trạng khẩn cấp để xây 'tường', ông Trump châm ngòi cuộc chiến pháp lý mới
Ban bố tình trạng khẩn cấp để xây "tường", ông Trump châm ngòi cuộc chiến pháp lý mới
Kinhtedothi - Bức tường Mexico - Mỹ mà ông Trump theo đuổi vẫn chưa có hồi kết.
Basel với Bộ quy tắc ứng xử mới
Basel với Bộ quy tắc ứng xử mới
Kinhtedothi - Basel không phải thủ đô nhưng là một trong những thành phố lớn nhất của Thuỵ Sỹ.
Chưa có tuyên bố chung, Mỹ - Trung nối lại đàm phàn thương mại vào tuần tới
Chưa có tuyên bố chung, Mỹ - Trung nối lại đàm phàn thương mại vào tuần tới
Kinhtedothi - Mỹ và Trung Quốc đã đạt được sự đồng thuận về nguyên tắc đối với một số vấn đề chính trong cuộc hội đàm thương mại cấp cao tại Bắc Kinh.
Từ Singapore tới Hà Nội: Nhìn lại con đường ngoại giao Mỹ - Triều gập ghềnh
Từ Singapore tới Hà Nội: Nhìn lại con đường ngoại giao Mỹ - Triều gập ghềnh
Kinhtedothi - Cùng nhìn lại những gì đã và đang diễn ra kể từ lần cuối hai Nhà lãnh đạo Trump - Kim bắt tay nhau, để dự báo những điều có thể thảo luận trên bàn đàm phán sắp tới.
Giá dầu Brent lần đầu tiên trong năm 2019 chạm mức 65 USD/thùng
Giá dầu Brent lần đầu tiên trong năm 2019 chạm mức 65 USD/thùng
Kinhtedothi - Giá dầu Brent chạm ngưỡng trên 65 USD/thùng lần đầu tiên trong năm 2019 ở phiên 15/2 nhờ nỗ lực cắt giảm sản lượng của OPEC cùng các nước sản xuất dầu chủ chốt khác.
Nga: Sơ tán 5.000 người tại thủ đô Moscow vì đe dọa đánh bom
Nga: Sơ tán 5.000 người tại thủ đô Moscow vì đe dọa đánh bom
Kinhtedothi - 10 địa điểm công cộng ở Moscow nhận được cảnh báo nặc danh, bao gồm các nhà ga, đài phát thanh, trung tâm mua sắm...
 Tranh chấp thương mại với Trung Quốc, Mỹ trao cơ hội “vàng” cho DN Nga
Tranh chấp thương mại với Trung Quốc, Mỹ trao cơ hội “vàng” cho DN Nga
Kinhtedothi - Theo Hiệp hội Phát triển hải ngoại Trung Quốc (CODA), cuộc xung đột thương mại với Bắc Kinh và các lệnh trừng phạt của Washington đối với Moscow có thể là một cơ hội tuyệt vời cho các công ty Nga.