Trang chủ / Quốc tế / Sự kiện - Bình luận

Đàm phán "dậm chân tại chỗ", cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung khó hạ nhiệt

Nguyễn Thu (Theo Nikkei) 27-08-2018 16:18
Kinhtedothi - Vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung diễn ra vào tuần trước không mang đạt được thỏa thuận nào và điều này dự báo căng thẳng thương mại giữa hai nước tiếp tục leo thang.

Vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung vừa kết thúc hôm 23/8 ở Washington không đạt được bước tiến cụ thể nào để hạ nhiệt cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Đoàn quan chức Trung Quốc dẫn đầu bởi Thứ trưởng Bộ Thương mại Wang Shouwen đã tới Washington để đàm phán thương mại từ ngày 22-23/8. Dẫn đầu các quan chức Mỹ tham gia cuộc đàm phán này là Thứ trưởng Bộ Tài chính David Malpass.

 Đoàn quan chức Trung Quốc do Thứ trưởng Bộ Thương mại Wang Shouwen dẫn đầu đã tới Washington để đàm phán với đoàn quan chức Mỹ. Ảnh: Reuters

"Chúng tôi đã hoàn tất 2 ngày thảo luận với các đối tác Trung Quốc và trao đổi quan điểm về làm thế nào để đạt được sự bình đẳng, cân bằng và có đi có lại trong mối quan hệ kinh tế, bao gồm thông qua việc giải quyết các vấn đề mang tính cơ cấu ở Trung Quốc dựa theo báo cáo trong Mục 301 của Đạo luật Thương mại Mỹ", Phó thư ký báo chí Nhà Trắng Lindsay Walters nói với báo giới.

Báo cáo mà bà Walters đề cập trước Mỹ công bố hồi tháng vào tháng 3, cáo buộc Trung Quốc đánh cắp sở hữu trí tuệ của các công ty Mỹ.

Tuy nhiên, phía Bắc Kinh vẫn khẳng định rằng việc chuyển giao công nghệ là các giao dịch tự nguyện giữa các công ty, không phải yêu cầu của Chính phủ Trung Quốc. "Chúng tôi cũng có quyền phát triển ngành công nghiệp công nghệ cao", một quan chức cấp cao của Bộ Thương mại Trung Quốc nói thêm.

Cả Bắc Kinh và Washington đều bày tỏ mong muốn tiến hành thêm các cuộc đàm phán thương mại, song hiện hai bên vẫn chưa đưa ra kế hoạch cụ thể.

Theo Bộ thương mại Trung Quốc, trong cuộc đàm phán vừa qua, các quan chức thương mại Mỹ và Trung Quốc đã trao đổi trên tinh thần xây dựng và thẳng thắn. Tuyên bố của Bộ Thương mại Trung Quốc cũng khẳng định cả hai bên sẽ giữ liên lạc để xúc tiến các cuộc đàm phán mới trong thời gian tới.

Trong khi đó, bà Lindsay Walters cho biết: "Chúng tôi đánh giá cao việc đoàn Trung Quốc tới Mỹ để tham dự các cuộc gặp này".

Việc cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung "dậm chân tại chỗ" cũng cho thấy rằng, mối lo ngại tác động từ cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới dường như không có nhiều tác động đến lập trường cứng rắn của Washington.

Các nhà phân tích nhận định trong thời gian sắp tới Mỹ và Trung Quốc khó có thể tổ chức được các cuộc đàm phán thương mại mới trong bối cảnh hai nước tiếp tục "vòng xoáy" thuế quan mới.

Sắp tới, chính quyền Mỹ có thể sẽ áp thuế lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc, và Bắc Kinh đã tuyên bố sẵn sàng đáp trả.

Tuần trước, trong lúc quan chức thương mại hai nước đang đàm phán, Mỹ đã áp thuế lên 16 tỷ USD hàng Trung Quốc, và Trung Quốc ngay lập tức áp thuế lên 16 tỷ USD hàng Mỹ để trả đũa.

Trước đó, hai nước đã áp thuế 25% lên 34 tỷ USD hàng hóa của nhau. Tính đến thời điểm hiện tại, giá trị hàng hóa nhập khẩu của Mỹ và Trung chịu thuế trả đũa lẫn nhau đã lên tới 50 tỷ USD.

 Ngày 23/8, Mỹ đã áp thuế lên 16 tỷ USD hàng Trung Quốc, và Trung Quốc ngay lập tức áp thuế lên 16 tỷ USD hàng Mỹ để trả đũa. Ảnh: Reuters

Trong cuộc thăm dò của Gallup công bố tháng trước, 62% số người Mỹ được hỏi ủng hộ lập trường cứng rắn trong đàm phán thương mại với Trung Quốc của Đảng Cộng hòa. Những người tham gia cuộc thăm dò lên tiếng ủng hộ quan điểm của Tổng thống Donald Trump, nói rằng mức thuế suất mới áp lên hàng hóa Trung Quốc sẽ giúp nền kinh tế Mỹ trong dài hạn.

Derek Scissors, một học giả tại Viện Doanh nghiệp Mỹ, cho rằng Bắc Kinh có thể đồng ý nhập khẩu thêm năng lượng và sản phẩm nông nghiệp của Mỹ, tuy nhiên Trung Quốc sẽ không nhượng bộ đối với những ngành công nghiệp được xác định trong “Sáng kiến sản xuất tại Trung Quốc 2025” (Made in China 2025).

Chuyên gia về Trung Quốc Scott Kennedy thuộc Viện Nghiên cứu Chiến lược và chính sách quốc tế ở Washington cho biết: "Chính quyền Trump dường như chắc chắn sẽ áp đặt gói thuế nhập khẩu mới trị giá trên 200 tỷ USD đối với hàng hóa Trung Quốc trừ khi nền kinh tế Mỹ xảy ra bất ổn lớn".

TAG: đàm phán \"dậm chân tại chỗ\" cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung khó hạ nhiệt trả đũa thuế
 
Tin khác
Bộ trưởng Quốc phòng Iran: Tehran đủ sức mạnh để chống lại bất kỳ mối đe dọa nào
Bộ trưởng Quốc phòng Iran: Tehran đủ sức mạnh để chống lại bất kỳ mối đe dọa nào
Kinhtedothi - Bộ trưởng Quốc phòng Iran, Thiếu tướng Amir Hatami vừa khẳng định rằng lực lượng vũ trang nước này đủ mạnh và quyết tâm chống lại tất cả các mối đe dọa từ kẻ thù.
Quan chức Lầu Năm Góc: Mỹ cần ngăn chặn tham vọng lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông
Quan chức Lầu Năm Góc: Mỹ cần ngăn chặn tham vọng lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông
Kinhtedothi - Một cựu quan chức của Lầu Năm Góc cho rằng tham vọng lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông và vấn đề biên giới của Trung Quốc với Ấn Độ nên được xem là trọng tâm chính trong các nỗ lực an ninh của Mỹ.
Cách mạng giai đoạn 2 ở Ukraine
Cách mạng giai đoạn 2 ở Ukraine
Kinhtedothi - Kết quả cuộc bầu cử Quốc hội ngày 21/7 vừa qua ở Ukraine về cơ bản không ngoài dự đoán trước đó ở cả bên trong lẫn bên ngoài đất nước này.
Trung Quốc im lặng khi Mỹ đề xuất đối thoại Biển Đông
Trung Quốc im lặng khi Mỹ đề xuất đối thoại Biển Đông
Kinhtedothi - "Mỹ từ lâu đã ngỏ ý mở đường dây liên lạc cấp bách giữa Bộ Tư lệnh miền Nam - vốn là nơi quản lý khu vực Biển Đông của Mỹ và Bộ Tư lệnh chiến khu miền Đông (của Trung Quốc) nhưng họ vẫn chưa trả lời đề nghị đó".
Lo ngại nguồn cung tại vùng Vịnh gián đoạn đẩy giá dầu phục hồi hơn 2%
Lo ngại nguồn cung tại vùng Vịnh gián đoạn đẩy giá dầu phục hồi hơn 2%
Kinhtedothi - Giá dầu thế giới tăng mạnh trong ngày 22/7 khi bối cảnh gia tăng lo ngại nguồn cung dầu tại Trung Đông có thể bị gián đoạn.
Căng thẳng ở Eo biển Hormuz đang đe dọa an toàn hàng hải tại Trung Đông
Căng thẳng ở Eo biển Hormuz đang đe dọa an toàn hàng hải tại Trung Đông
Kinhtedothi - Bộ Ngoại giao Kuwait vừa đưa ra cảnh báo trên và hết sức lo ngại về xung đột leo thang tại vùng Vịnh sau khi tàu dầu Anh bị Iran bắt giữ.
Chứng khoán Trung Quốc giảm điểm trong ngày Sở Giao dịch chứng khoán Thượng Hải ra mắt
Chứng khoán Trung Quốc giảm điểm trong ngày Sở Giao dịch chứng khoán Thượng Hải ra mắt
Kinhtedothi - Các cổ phiếu của Trung Quốc đi xuống trong phiên 22/7, đúng ngày ra mắt của Sở Giao dịch Thượng Hải, một thị trường được mô phỏng theo sàn NASDAQ của Mỹ.
Bộ trưởng Tài chính Anh từ chức vì chắc kịch bản xấu cho Brexit
Bộ trưởng Tài chính Anh từ chức vì chắc kịch bản xấu cho Brexit
Kinhtedothi - Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond hôm nay (21/7) bất ngờ thông báo sẽ từ chức vào thứ 4 tới, trước khi ứng cử viên được yêu thích nhất cho vị trí Thủ tướng Anh tiếp theo Boris Johnson nhậm chức.
Thỏa thuận hai bên, cuộc chơi ba bên
Thỏa thuận hai bên, cuộc chơi ba bên
Kinhtedothi - Việc Thổ Nhĩ Kỳ triển khai thực hiện trên thực tế thỏa thuận đã ký kết với Nga hồi năm 2017 về việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại S-400 của Nga đã đẩy hai nước này và Mỹ vào tình huống quan hệ mới với nhau.
Xung đột Anh - Iran không hẳn vì 'a dua' Mỹ
Xung đột Anh - Iran không hẳn vì "a dua" Mỹ
Kinhtedothi - Quan hệ giữa London và Tehran chứng kiến một lịch sử mâu thuẫn sâu sắc hơn nhiều để có thể dẫn đến vụ Iran bắt giữ tàu chở dầu Anh mới đây, thay vì được cho là chịu tác động bởi tình đồng minh Anh - Mỹ.
Mỹ phản đối Trung Quốc cản trở hoạt động khai thác dầu khí ở Biển Đông
Mỹ phản đối Trung Quốc cản trở hoạt động khai thác dầu khí ở Biển Đông
Mỹ cho rằng việc Trung Quốc tiến hành cải tạo và quân sự hóa các tiền đồn ở Biển Đông, cùng với các hành động khác, nhằm khẳng định những đòi hỏi bất hợp pháp của Bắc Kinh ở vùng biển này.rn