Trang chủ / Thời sự / Cải cách hành chính

Dần hiện thực mục tiêu xây dựng chính quyền điện tử

Trần Hà 29-10-2018 08:06
Kinhtedothi - Trong nỗ lực xây dựng chính quyền điện tử, TP Hà Nội vừa triển khai thí điểm hệ thống một cửa điện tử dùng chung 3 cấp kết nối với hệ thống dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) của TP. Qua đó, không chỉ tạo thuận lợi cho người dân, mà việc đẩy nhanh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong quản lý, điều hành còn giúp hoạt động các cơ quan, đơn vị minh bạch hơn.

 Giải quyết thủ tục hành chính cho người dân tại bộ phận một cửa quận Thanh Xuân. Ảnh: Thanh Hải

Dẫn đầu tỷ lệ hồ sơ giao dịch qua mạng
Thực hiện lộ trình xây dựng Thành phố thông minh, trong những năm qua, Hà Nội đã có bước đột phá căn bản về ứng dụng CNTT theo hướng tổng thể, đồng bộ, gắn với mô hình chính quyền đô thị. Đến nay, TP đã triển khai cổng DVCTT cung cấp các dịch vụ công mức độ 3 các lĩnh vực: Tư pháp, tài nguyên và môi trường, xây dựng, giáo dục và đào tạo, thông tin và truyền thông trên một nền tảng thống nhất tại 30 quận, huyện, thị xã và 584 xã, phường, thị trấn. Ðến nay, 100% đơn vị trong hệ thống chính trị TP đã sử dụng phần mềm quản lý văn bản và hồ sơ công việc, phần mềm một cửa điện tử. Trên toàn TP đã có 386 dịch vụ công mức độ 3 và 170 dịch vụ công mức độ 4 chiếm hơn 30% tổng số dịch vụ công của cơ quan hành chính TP. Trên cơ sở danh mục DVCTT đã được TP phê duyệt, Sở TT&TT cũng đang phối hợp với các đơn vị tiếp tục triển khai để đảm bảo đến hết năm 2018 đạt tỷ lệ 55% thủ tục hành chính được cung cấp mức độ 3 - 4. Với những nỗ lực trong triển khai, Hà Nội là địa phương dẫn đầu cả nước về tỷ lệ hồ sơ giao dịch qua mạng. Cụ thể, tỷ lệ hồ sơ đăng ký kinh doanh qua mạng đạt gần 100%; 70% người dân tự nộp hồ sơ trực tuyến.
Đáng chú ý, Sở TT&TT đang tổ chức triển khai thử nghiệm hệ thống một cửa điện tử dùng chung 3 cấp của TP, kết nối các DVCTT mức độ 3 - 4 tại một số sở, quận, huyện. Đồng thời, đang tích cực xây dựng Kiến trúc Chính quyền điện tử TP Hà Nội và Đề án xây dựng Thành phố thông minh để trình UBND TP ban hành trong năm 2018. Không chỉ tạo thuận lợi cho người dân, việc ứng dụng CNTT trong quản lý, điều hành của các cơ quan ban ngành còn giúp hoạt động minh bạch, nhanh chóng hơn. Theo kết quả xếp hạng mức độ sẵn sàng ứng dụng và phát triển CNTT (ICT index) năm 2018, do Bộ TT&TT và Hội Tin học Việt Nam công bố, Hà Nội xếp thứ ba cả nước.
Triển khai các giải pháp phát triển hạ tầng
Dù đã đạt kết quả rất tích cực, nhưng trên thực tế, sự tương tác của người dân với các DVCTT vẫn có những hạn chế đang dần được giải quyết. Trong đó nhiều thủ tục hành chính như đăng ký khai sinh, khai tử, xác nhận tình trạng độc thân hiện nay đều có thể làm trực tuyến, song người dân vẫn có thói quen đến trụ sở hành chính làm trực tiếp. Do vậy, thời gian bị kéo dài ra do các cán bộ tiếp nhận phải đăng nhập dữ liệu vào hệ thống (việc đáng lẽ ra công dân làm trước) rồi mới tiến hành giải quyết.
Trong thông báo số 1559 truyền đạt kết luận của Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải sau cuộc làm việc với Sở TT&TT vừa qua cũng nêu rõ, để phát huy vị trí là địa phương đi đầu cả nước trong ứng dụng CNTT, Sở cần chú trọng tăng cường phối hợp với Sở Nội vụ và các sở chuyên ngành triển khai tốt ứng dụng CNTT trong thực hiện cải cách hành chính, điều hành, xử lý công việc. Phấn đấu đến năm 2020, đạt chỉ tiêu 100% thủ tục hành chính được cung cấp trực tuyến mức độ 3 - 4. Triển khai đa dạng các hình thức tuyên truyền, hỗ trợ để nâng cao tỷ lệ thực hiện DVCTT tại nhà. Qua đó, phát huy hiệu quả thực chất của DVCTT…
Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu, tập trung triển khai các giải pháp phát triển hạ tầng và các dịch vụ bưu chính, viễn thông theo xu hướng công nghệ mới, hiện đại. Đảm bảo vận hành thông suốt hệ thống mạng diện rộng, hạ tầng CNTT của TP gắn với tăng cường các giải pháp giám sát, đảm bảo an toàn, an ninh thông tin. Sở tham mưu TP hoàn thành xây dựng chính quyền điện tử, phát triển công nghiệp CNTT, hình thành, triển khai Trung tâm Điều hành thông minh và các thành phần cơ bản của TP. Cùng với đó, có giải pháp để khuyến khích khởi nghiệp mạnh mẽ hơn trong lĩnh vực CNTT.

TAG: chính quyền điện tử\r\n
 
Tin khác
Cách tất cả chức vụ trong Đảng nguyên Phó Chánh Văn phòng Thành ủy TP Hồ Chí Minh
Cách tất cả chức vụ trong Đảng nguyên Phó Chánh Văn phòng Thành ủy TP Hồ Chí Minh
Kinhtedothi - Ban Thường vụ Thành ủy TP Hồ Chí Minh vừa thi hành kỷ luật bằng hình thức cách tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Phạm Văn Thông - nguyên Phó Chánh Văn phòng Thành ủy, nguyên Đảng ủy viên Đảng ủy Cơ quan Văn phòng Thành ủy nhiệm kỳ 2015 - 2020.
Năm 2019 triển khai mới 61 thủ tục hành chính trên Cơ chế một cửa quốc gia
Năm 2019 triển khai mới 61 thủ tục hành chính trên Cơ chế một cửa quốc gia
Kinhtedothi - Năm 2019, hoàn thành triển khai mới 61 thủ tục hành chính trên Cơ chế một cửa quốc gia.rnTrên là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại Phiên họp lần thứ tư của Ủy ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN, Cơ chế một cửa quốc gia và tạo thuận lợi thương mại.
Hà Nội 'rộng cửa' chào đón doanh nghiệp Đức
Hà Nội "rộng cửa" chào đón doanh nghiệp Đức
Kinhtedothi - "Hà Nội có thể nhìn nhận Đức như một đối tác tiềm năng và tham vọng trong nhiều lĩnh vực".
Hà Nội tăng cường đổi mới trong tuyên truyền pháp luật cho sinh viên
Hà Nội tăng cường đổi mới trong tuyên truyền pháp luật cho sinh viên
Kinhtedothi - Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho sinh viên trên địa bàn TP đã đi vào nề nếp, có hiệu quả. Tình hình vi phạm pháp luật của sinh viên trên địa bàn TP được kiềm chế và có dấu hiệu giảm.
Tuyên dương 352 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2019
Tuyên dương 352 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2019
Kinhtedothi - Trong 2 ngày 25-26/3, Thành đoàn Hà Nội tổ chức Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2019 với sự tham dự của 352 gương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2019.
92,5% xã, phường, thị trấn tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam cấp xã
92,5% xã, phường, thị trấn tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam cấp xã
Kinhtedothi - Ngày 25/3, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội giao ban công tác quý I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác quý II năm 2019. Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Lan Hương chủ trì Hội nghị.
Hà Nội: Xử lý dứt điểm các công trình vi phạm trật tự xây dựng
Hà Nội: Xử lý dứt điểm các công trình vi phạm trật tự xây dựng
Kinhtedothi - Sáng 25/3, Thường trực HĐND TP Hà Nội tổ chức Phiên giải trình về kết quả thực hiện thông báo kết luận chất vấn và trả lời chất vấn tại các kỳ họp HĐND TP khóa XV về công tác quản lý trật tự xây dựng.
Trao Quyết định bổ nhiệm Trưởng Ban Tuyên giáo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Trao Quyết định bổ nhiệm Trưởng Ban Tuyên giáo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Kinhtedothi - Tân Trưởng Ban Tuyên giáo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Vũ Văn Tiến bày tỏ mong muốn trên cương vị mới, sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ của Đảng đoàn MTTQ Việt Nam và tập thể cán bộ, công chức, viên chức của Ban Tuyên giáo cũng như Tạp chí Mặt trận để hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng đoàn, Ban Thường trực giao phó.
Làm rõ trách nhiệm, lộ trình khắc phục trong quản lý trật tự xây dựng-đô thị
Làm rõ trách nhiệm, lộ trình khắc phục trong quản lý trật tự xây dựng-đô thị
Kinhtedothi - Thường trực HĐND TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị chức năng giải trình rõ, thẳng vào vấn đề mà đại biểu quan tâm, trong đó làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm, lộ trình cụ thể, biện pháp khắc phục trong thời gian tới.
Trọng dân - tư tưởng đặc sắc còn nguyên tính thời sự
Trọng dân - tư tưởng đặc sắc còn nguyên tính thời sự
Kinhtedothi - “Việc học và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nếu bảo khó cũng là khó, nhưng bảo dễ cũng không sai. Bởi không phải là những việc gì xa vời, mà chính từ những hành động cụ thể”. PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc – nguyên Viện trưởng Viện lịch sử Đảng đã nhấn mạnh khi trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị quanh việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị theo chuyên đề năm 2019.
Phiên giải trình của Thường trực HĐND Hà Nội về quản lý trật tự xây dựng
Phiên giải trình của Thường trực HĐND Hà Nội về quản lý trật tự xây dựng
Kinhtedothi - Sáng 25/3, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội tổ chức Phiên giải trình về kết quả thực hiện thông báo kết luận chất vấn và trả lời chất vấn tại các kỳ họp HĐND Thành phố khóa XV về công tác quản lý trật tự xây dựng.