Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Dân khổ vì mùi thuốc lá tại thị trấn Quốc Oai

Tùng Nguyễn 06-07-2020 10:45
Kinhtedothi - Vài tháng trở lại đây, hàng trăm hộ dân tại thị trấn Quốc Oai (huyện Quốc Oai) liên tục có ý kiến về tình trạng mùi thuốc lá từ Công ty TNHH MTV Thuốc lá Thăng Long, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và cuộc sống.

Trụ sở mới của Công ty TNHH MTV Thuốc lá Thăng Long tại Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai. Ảnh: Tùng Nguyễn

Bỏ ngỏ ý kiến cử tri

Theo chia sẻ của nhiều người dân Tổ dân phố Ngô Sài (thị trấn Quốc Oai), tình trạng mùi thuốc lá nồng nặc xuất hiện từ khoảng tháng 2/2020. Đây cũng là thời điểm Công ty TNHH MTV Thuốc lá Thăng Long di dời về hoạt động tại Khu công nghiệp Thạch Thất – Quốc Oai. “Vào thời gian từ buổi chiều tối cho đến đêm, người dân trên địa bàn thị trấn Quốc Oai, chủ yếu ở Tổ dân phố Ngô Sài thường xuyên phải hứng chịu mùi thuốc lá rất khó chịu. “Các hộ phải đóng kín cửa nhà để giảm thiểu tác động từ mùi khói thuốc. Cuộc sống hết sức ngột ngạt, bức bí...” - Tổ trưởng Tổ dân phố Ngô Sài Nguyễn Văn Bộ cho biết.

Theo tìm hiểu, thị trấn Quốc Oai có hơn 1.200 hộ dân sinh sống với khoảng 5.000 nhân khẩu. Trước tình trạng mùi khói thuốc lá ảnh hưởng đến đời sống, người dân nơi đây đã nhiều lần có ý kiến lên các cấp chính quyền, đặc biệt là tại các cuộc tiếp xúc cử tri. Không chỉ người dân thị trấn Quốc Oai, mà một bộ phận cư dân tại xã Phùng Xá (huyện Thạch Thất), tiếp giáp Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai, cũng đang phải chịu chung cảnh ngộ. Các hộ dân đều tỏ ra rất bức xúc, bởi tình trạng mùi thuốc lá đã diễn ra khá lâu, khiến cuộc sống sinh hoạt của người dân ít nhiều bị đảo lộn.

Vận hành khi chưa hoàn thiện hệ thống

Trao đổi với Kinh tế & Đô thị, đại diện Công ty TNHH MTV Thuốc lá Thăng Long không phủ nhận vấn đề mùi thuốc lá ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân thị trấn Quốc Oai. Đồng thời cho biết, đang tích cực thực hiện các bước để hoàn thiện quy trình khử mùi khói thuốc lá trong quá trình sản xuất.

Trước đó, thực hiện chủ trương di dời các cơ sở sản xuất công nghiệp có nguy cơ gây ô nhiễm ra khỏi nội đô của UBND TP Hà Nội, Công ty TNHH MTV Thuốc lá Thăng Long đã di chuyển toàn bộ nhà máy đến Khu công nghiệp Thạch Thất – Quốc Oai. Từ khoảng tháng 2/2020, công ty này đã đi vào vận hành. Công ty đã lắp đặt, hoàn thiện 3/4 công trình bảo vệ môi trường gồm các hệ thống xử lý nước thải tập trung, khí thải từ lò hơi và hút bụi trung tâm Phân xưởng cuốn điếu – đóng bao. Điều đáng nói, dù hệ thống xử lý mùi phân xưởng sợi chưa hoàn thiện, nhưng Công ty này vẫn... vận hành sản xuất bình thường!

Đại diện Công ty TNHH MTV Thuốc lá Thăng Long biện giải, thực tế hệ thống xử lý mùi đã được lắp đặt hoàn thiện. Đây là công nghệ xử lý của Đức, được DN đầu tư lên tới 55 tỷ đồng. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên hiện chuyên gia Đức chưa thể sang Việt Nam để hướng dẫn, giám sát vận hành hệ thống. Cũng theo đại diện Công ty TNHH MTV Thuốc lá Thăng Long, với số lượng nhân công làm việc trực tiếp lên tới gần 1.500 người, vấn đề an toàn sức khỏe được đơn vị rất quan tâm. Chính vì vậy, DN đang tích cực liên hệ, trao đổi kỹ thuật trực tuyến với chuyên gia Đức để có thể đưa hệ thống xử lý mùi tại phân xưởng sợi vào vận hành trong thời gian sớm nhất.

Tình trạng mùi thuốc lá ảnh hưởng đến người dân trên địa bàn là có thật và đã diễn ra nhiều tháng qua. Địa phương đã có ý kiến lên cơ quan chức năng của huyện, cũng như đề nghị Công ty TNHH MTV Thuốc lá Thăng Long sớm có giải pháp để khắc phục. Mặc dù vậy, đến nay tình trạng này vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Phó Chủ tịch UBND thị trấn Quốc Oai Nguyễn Đức Phương

TAG: mùi thuốc lá thị trấn Quốc Oai ô nhiễm môi trường
 
Tin khác
Phú Xuyên đảm bảo an toàn cho 2.470 thí sinh thi tốt nghiệp THPT
Phú Xuyên đảm bảo an toàn cho 2.470 thí sinh thi tốt nghiệp THPT
Kinhtedothi - “Buổi đầu tiên thi môn Ngữ văn tổ chức tại 5 điểm thi trên địa bàn huyện Phú Xuyên (Hà Nội), 2.470 thí sinh đã nghiêm túc thực hiện quy chế trong suốt quá trình thi và nộp bài đúng giờ theo quy định. Công tác phòng chống, kiểm soát dịch bệnh và đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông được thực hiện nghiêm túc, bài bản…” - đây là khẳng định của Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Mạnh Huy.
Hà Tĩnh: Hơn 15.000 thí sinh bước vào kỳ thi THPT năm 2020
Hà Tĩnh: Hơn 15.000 thí sinh bước vào kỳ thi THPT năm 2020
Kinhtedothi - Sáng nay (9/8), hơn 15.000 thí sinh Hà Tĩnh bước vào ngày thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Công tác phòng chống dịch được thực hiện nghiêm khắc, qua rà soát không có thí sinh phải thi đợt 2.
Quận Hai Bà Trưng: Hàng trăm cán bộ chiến sỹ, đoàn viên thanh nhiên tích cực tham gia 'tiếp sức mùa thi'
Quận Hai Bà Trưng: Hàng trăm cán bộ chiến sỹ, đoàn viên thanh nhiên tích cực tham gia "tiếp sức mùa thi"
Kinhtedothi-Để phục vụ Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm nay, tại quận Hai Bà Trưng, Đội Cảnh sát giao thông số 4 - Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP Hà Nội đã huy động hơn 50 cán bộ chiến sỹ phối hợp với gần 100 đoàn viên của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quận Hai Bà Trưng cùng tham gia các hoạt động “Tiếp sức mùa thi”.
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung: Đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho kỳ thi THPT tại Hà Nội
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung: Đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho kỳ thi THPT tại Hà Nội
Kinhtedothi - Sáng 9/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đi kiểm tra và động viên giáo viên, thí sinh tại điểm thi trường THPT Phan Đình Phùng (quận Ba Đình).
[Infographic] Số liệu mới nhất về tình dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam
[Infographic] Số liệu mới nhất về tình dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam
Kinhtedothi - Thông tin sáng ngày 9/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, Hà Nội và Bắc Giang ghi nhận thêm 2 bệnh nhân mắc mới. Đến nay Việt Nam có 812 ca mắc.
TP Hồ Chí Minh: Hơn 74.000 thí sinh bước vào kỳ thi THPT năm 2020
TP Hồ Chí Minh: Hơn 74.000 thí sinh bước vào kỳ thi THPT năm 2020
Kinhtedothi - Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, TP Hồ Chí Minh có 74.718 thí sinh tham gia dự thi tại 115 điểm thi, với số phòng thi là 3.164 phòng và huy động hơn 10.000 người làm công tác coi thi.
Khuôn viên UBND xã thành nơi gửi xe miễn phí phục vụ thi tốt nghiệp THPT
Khuôn viên UBND xã thành nơi gửi xe miễn phí phục vụ thi tốt nghiệp THPT
Kinhtedothi - Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, khuôn viên UBND xã Mai Đình (huyện Sóc Sơn) nằm gần điểm thi Trường THCS Mai Đình đã được bố trí thành nơi gửi xe miễn phí cho phụ huynh và học sinh.
Gần 867.000 thí sinh bước vào ngày thi tốt nghiệp THPT đầu tiên
Gần 867.000 thí sinh bước vào ngày thi tốt nghiệp THPT đầu tiên
Kinhtedothi - Các thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ làm bài thi Ngữ văn (buổi sáng) và bài thi Toán (buổi chiều).
[Ảnh] Toàn cảnh buổi thi đầu tiên, kỳ thi THPT 2020 tại Hà Nội
[Ảnh] Toàn cảnh buổi thi đầu tiên, kỳ thi THPT 2020 tại Hà Nội
Kinhtedothi - Sáng nay (9/8), gần 80.000 thí sinh Hà Nội chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, với môn thi đầu tiên là Ngữ văn.
Thông tin chi tiết về ca bệnh 812 mắc Covid-19 ở Hà Nội
Thông tin chi tiết về ca bệnh 812 mắc Covid-19 ở Hà Nội
Kinhtedothi - Sáng 9/8, Bộ Y tế đã công bố ca bệnh 812 (BN812 - nam, 63 tuổi, có địa chỉ tại phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội); BN là F1 của BN447 (đi du lịch Đà Nẵng), tiếp xúc lần cuối ngày 27/7/2020...
[Thuốc&Dinh dưỡng] Chế độ ăn uống cho người bệnh xơ gan
[Thuốc&Dinh dưỡng] Chế độ ăn uống cho người bệnh xơ gan
Kinhtedothi - Tại Việt Nam, nguyên nhân phổ biến nhất gây xơ gan là do viêm gan siêu vi B và viêm gan siêu vi C. Thường xuyên sử dụng rượu bia và tình trạng gan nhiễm mỡ là những nguyên nhân đứng ở vị trí thứ hai và thứ ba…