Trang chủ / Đô thị / Môi trường

Dẫn nước sông Hồng bổ cập nước hồ Tây và cải thiện chất lượng nước sông Tô Lịch: Biện pháp hữu hiệu cải thiện môi trường Hà Nội

Vân Nhi 13-11-2019 10:11
Kinhtedothi – Việc bổ cập nước cải thiện môi trường hồ Tây, từ đó cải thiện chất lượng nước sông Tô Lịch là biện pháp không chỉ có tính chất khoa học và có khả năng ứng dụng vào thực tiễn rất cao.

Đó là ý kiến của các chuyên gia đưa ra tại Hội thảo khoa học Giải pháp lấy nước sông Hồng bổ cập nước hồ Tây và cải thiện chất lượng nước sông Tô Lịch do Liên Hiệp các Hội KHKT Hà Nội, Hội Quy hoạch phát triển Đô thị Hà Nội và Hội Xây dựng TP Hà Nội tổ chức ngày 13/11.

 Toàn cảnh Hội thảo.

Tại Hội thảo, ông Võ Tiến Hùng – Chủ tịch, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho biết, Hồ Tây là lá phổi xanh, là danh lam thắng cảnh mang đậm dấu ấn ngàn năm xây dựng phát triển của Thủ đô Hà Nội. Đây là một thắng cảnh thiên nhiên đặc biệt quý giá, gắn với nhiều di sản lịch sử, văn hóa có giá trị của Thủ đô và đất nước… Thế nhưng, bây giờ khi nhắc đến Hồ Tây, người ta chỉ hỏi chúng tôi, cá còn chết hay không? Sen trong hồ còn sống hay không? Hay, bao giờ sông Tô Lịch hết mùi, thậm chí, nhiều người còn bức xúc cho rằng nên cống hóa toàn bộ hệ thống kênh, sông ngòi ở Thủ đô để hạn chế ô nhiễm.

Cũng theo ông Hùng, những câu hỏi trên đã cho thấy tình trạng ô nhiễm và những bức xúc của người dân, chuyên gia trước tình trạng ô nhiễm tại Hồ Tây và sông Tô Lịch. Từ những bức xúc trên và qua nghiên cứu thực tiễn, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã đề xuất biện pháp dẫn nước từ sông Hồng vào bổ cập cho Hồ Tây, sau đó dẫn nước từ Hồ Tây vào sông Tô Lịch để cải thiện chất lượng nước trên sông.

Cụ thể, Công ty Thoát nước Hà Nội để xuất xây dựng trạm bơm và đường ống áp lực để lấy nước từ sông Hồng bổ cập nước cho Hồ Tây. Xây dựng bể lắng cát thô, bể lắng cát tinh để xử lý nước trước khhi đưa nước vào Hồ Tây. Tiếp đó, xả nước từ Hồ Tây thông qua cửa điều tiết A, B đưa nước vào sông Tô Lịch. Đồng thời, xây dựng đập dâng nước bằng đập tràn cao su tại thượng lưu Cầu Dậu, cách thượng lưu sông khoảng 11,7km để dâng mực nước sông và tạo dòng chảy trên sông.

 

Trong đó, đối với trạm bơm, Công ty Thoát nước đề xuất xây dựng trạm bơm kiểu cố định, được đặt sát mép sông tương ứng mực nước thấp nhất của sông Hồng gồm 4 máy bơm công suất 2.500m3/h (3 máy bơm hoạt động thường xuyên, 1 máy bơm dự phòng). Tuyến ống xả dẫn nước từ trạm bơm qua ngõ 464 Âu Cơ – qua đê – đi theo đường Lạc Long Quân – đi vào ngõ 612 Lạc Long Quân – đi vào lòng mưng tiêu cạnh công viên nước Hồ Tây…

Đối với phương án cải thiện chất lượng nước sông Tô Lịch, Công ty Thoát nước đề xuất, tận dụng nước Hồ Tây xả qua 2 cửa điều tiết A, B để tạo dòng chảy trên sông Tô Lịch. Xây dựng 1 đập dâng nước bằng cao su tại vị trí hạ lưu sông và tại hạ lưu sông Lừ trước khi đổ vào sông Tô Lịch để dâng nước, tạo dòng chảy trên sông có thể khai thác vận tải thủy đòng thời chủ động trong việc hạ mực mức trong mùa mưa bão.

Phát biểu tại Hội thảo, TS. KTS Đào Ngọc Nghiêm – Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam cho biết, trong định hướng phát triển Thủ đô bền vững, thông minh Hà Nội đã rất chú trọng đến công tác bảo vệ môi trường, gắn liền với bảo tồn di sản, bảo vệ cảnh quan sinh thái, đa dạng sinh học, xây dựng hạ tầng kỹ thuật bảo vệ môi trường và một số khu vực quan trọng trong đó có nêu đến Hồ Tây.

Cũng theo ông Đào Ngọc Nghiêm, đề xuất dẫn nước từ sông Hồng vào bổ cập Hồ Tây, cải thiện môi trường nước sông Tô Lịch mà Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đưa ra không chỉ có tính khoa học mà còn có tính thực tiễn rất cao. Do đó, kết thức Hội thảo, BTC sẽ tập hợp các ý kiến tham vấn, đóng góp của các chuyên gia, gửi các đơn vị có liên quan sớm cho phép triển khai dự án để đảm bảo môi trường Hồ Tây và sông Tô Lịch.

TAG: dẫn nước sông Hồng cải tạo Hồ Tây sông Tô Lịch
 
Tin khác
Đẹp phô ra…
Đẹp phô ra…
Kinhtedothi - Với thời trang, sứ mệnh của nó là làm sao giấu đi những nét khiếm khuyết và “trưng” ra nét đẹp của con người. Với kiến trúc cũng vậy, cho dù mảnh đất có méo mó thế nào chăng nữa, nhưng "vào tay" một kiến trúc sư có nghề, tất cả sự “vô lý” của thửa đất sẽ được hóa giải. Những bất hợp lý được “giấu” đi, nét đẹp của ngôi nhà sẽ “phô” ra một cách hợp lý…
Hà Nội bảo đảm an toàn giao thông dịp Tết 2020
Hà Nội bảo đảm an toàn giao thông dịp Tết 2020
Kinhtedothi - Nhằm bảo đảm trật tự, ATGT, phục vụ Nhân dân đi lại trong dịp cao điểm Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân Canh Tý 2020 sắp tới, Sở GTVT Hà Nội đã có kế hoạch triển khai một loạt các giải pháp giữ gìn trật tự, ATGT, trật tự đô thị và vận tải hành khách.
Vietjet đồng hành mang âm nhạc đến bệnh viện tại Hà Nội
Vietjet đồng hành mang âm nhạc đến bệnh viện tại Hà Nội
Kinhtedothi – Ngày 10/12, đoàn “Hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi” của Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet đồng hành cùng Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã đến Hà Nội, khép lại hành trình với những hoạt động đầy ý nghĩa.
Ban chỉ đạo 197 TP Hà Nội: Kiên quyết xử lý bãi trông giữ xe trái phép
Ban chỉ đạo 197 TP Hà Nội: Kiên quyết xử lý bãi trông giữ xe trái phép
Kinhtedothi – Tình trạng thiếu điểm trông giữ xe ô tô trong khi nhu cầu của người dân không ngừng gia tăng khiến các bãi trông giữ xe không phép tại TP Hà Nội mọc lên như nấm. Rất nhiều trong số đó hoạt động công khai, ngay trước mặt chính quyền sở tại.
Ô tô chở đoàn từ thiện đâm vào vách núi thuộc diện 'không được phép lưu thông'
Ô tô chở đoàn từ thiện đâm vào vách núi thuộc diện "không được phép lưu thông"
Kinhtedothi - Thêm 1 nạn nhân tử vong tại bệnh viện, trong khi đó theo xác định của cơ quan chức năng, ô tô bị nạn đã hết niên hạn sử dụng từ ngày 10/1/2017.
[Chỉ số chất lượng không khí Hà Nội ngày 12/12] Đa phần ở mức xấu
[Chỉ số chất lượng không khí Hà Nội ngày 12/12] Đa phần ở mức xấu
Kinhtedothi - Chất lượng không khí trong ngày (24h gần nhất) tại nhiều trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đa phần ở mức xấu.
Danh sách thí sinh đoạt giải vòng 3 cuộc thi Vì An toàn giao thông Thủ đô trên internet
Danh sách thí sinh đoạt giải vòng 3 cuộc thi Vì An toàn giao thông Thủ đô trên internet
Kinhtedothi - Vòng 3 cuộc thi thu hút gần 25 nghìn lượt thí sinh tham gia. Những đơn vị có đông thí sinh tham gia có thể kể đến quận Hoàng Mai, quận Nam Từ Liêm, huyện Đông Anh...
Phát hiện trạm BOT chưa tuân thủ quy định báo cáo về doanh thu
Phát hiện trạm BOT chưa tuân thủ quy định báo cáo về doanh thu
Kinhtedothi - Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) nhận định vẫn còn tình trạng trạm BOT chưa tuân thủ chế độ báo cáo về lưu lượng, doanh thu theo quy định đồng thời đưa ra chỉ đạo chấn chỉnh để chấm dứt tình trạng này.
TP Hồ Chí Minh: Không thể chậm trễ hơn nữa với vi phạm trật tự xây dựng
TP Hồ Chí Minh: Không thể chậm trễ hơn nữa với vi phạm trật tự xây dựng
Kinhtedothi - Đó là khẳng định của Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân tại Hội nghị sơ kết 3 tháng thực hiện Chỉ thị số 23-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy TP Hồ Chí Minh về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn TP.
Nâng cao hiệu quả quản lý vận hành nhà chung cư
Nâng cao hiệu quả quản lý vận hành nhà chung cư
Kinhtedothi - Những “lỗ hổng” liên quan đến công tác quản lý vận hành, sử dụng nhà chung cư dẫn đến mâu thuẫn, tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân vẫn đang là vấn đề được dự luận đặc biệt quan tâm. Đây cũng chính là nội dung được bàn luận tại Hội thảo khoa học “Nâng cao hiệu quả quản lý vận hành, sử dụng nhà chung cư tại Hà Nội” diễn ra ngày 12/12 tại TP Hà Nội.
Phân luồng giao thông Tỉnh lộ 419 phục vụ thi công
Phân luồng giao thông Tỉnh lộ 419 phục vụ thi công
Kinhtedothi – Ngày 11/12 vừa qua, sở GTVT Hà Nội có Thông báo số 11965/TB-SGTVT về việc tổ chức phân luồng giao thông trên một phần Tỉnh lộ 419 thuộc địa phận huyện Chương Mỹ và Quốc Oai.