Trang chủ / Xã hội / Y tế

Dân quân “căng mình” dưới nắng nhận đồ tiếp tế người phải cách ly phòng dịch Covid-19

Tân Tiến - Hữu Tân 23-03-2020 16:29
Kinhtedothi - Lo người thân mình bị thiếu thốn khi trong thời gian phải cách ly tập trung để phòng, chống dịch Covid-19, nhiều người đã đem mì gói, quạt… và cả tủ lạnh mini đến khu cách ly để tiếp tế cho người thân.

Sự việc xảy ra tại Khu cách ly tập trung (CLTT) phòng, chống dịch Covid-19, tại ký túc xá Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh từ hôm qua (22/3) cho đến sáng nay (23/3) - nơi đã có hơn 5.000 người phải cách ly bắt buộc.

Chiến sĩ Trần Hoàng Phi Long đang ra sức nói thật to để thông báo cho người dân biết thời gian gửi đồ vào khu cách ly phòng, chống dịch Covid-19.

Nhiều người khi biết người thân của họ được đưa về khu ký túc xá này để CLTT, nên họ đã đến để liên lạc và gửi một số vật dụng như nệm, gối, mì tôm, thậm chí có người còn kỹ đến mức đem cả tủ lạnh mini vào gửi cho người thân.

Theo thông báo của Khu CLTT, thời gian nhận đồ: Buổi sáng từ 8 giờ - 10 giờ; buổi chiều từ 14 giờ - 16 giờ. Tuy nhiên, do số lượng người nhà của người đang được cách ly đến quá đông nên phải đến 19 giờ tối, lực lượng Dân quân tự vệ (DQTV) mới chuyển được hết đến tận tay người đang cách ly.

Sau khi tiếp nhận đồ tiếp tế của người nhà gửi cho thân nhân đang được cách ly, cán bộ chiến sĩ DQTV phân loại theo khu vực.

Nhiều cán bộ, chiến sĩ DQTV chia sẻ: “Mặc dù công tác tiếp nhận, phân loại theo từng kiện rồi chuyển đến từng sảnh của từng khu cách ly cho đến tận tối. Dù vất vả nhưng chúng tôi vẫn không buồn bắng việc một số người đang được cách ly, do không hiểu quy trình tiếp nhận đồ hoặc thiếu ý thức khi lén ra sát cổng, hàng rào khu vực cách ly để nhận đồ của người nhà gửi.

Bên cạnh đó là những lời khó nghe từ phía người đang phải cách ly cũng như người nhà của họ. Vì vậy để thuận tiện, nhanh chóng đưa đồ tiếp tế đến đúng người đang được cách ly, khi gửi hàng người nhà nên ghi rõ ràng thông tin người gửi - người nhận lên các thùng hàng”.

 …và vận chuyển bằng xe đến từng khu vực cách ly trong ký túc xá Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh cho đến đêm.

Đối với người Việt Nam khi đang được cách ly và người nhà của họ còn có những lời “khó nghe” thì đối với người nước ngoài, khi được người nhà tiếp tế, cán bộ chiến sĩ DQTV sẽ ứng xử ra sao? Anh Trần Hoàng Phi Long, chiến sĩ Dân quân thường trực (quận Gò Vấp), cho biết gặp tình huống này lực lượng DQTV đang làm công tác tại khu cách ly sẽ nhờ những anh chị em người Việt biết tiếng nước ngoài và đang được cách ly phiên dịch giúp.

 Chuyển đố tiếp tế cho người đang phải cách ly phòng, chống dịch Covid-19 tại ký túc xá Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh vào sáng 23/3. 

Tính đến 8 giờ sáng 23/3, tổng số trường hợp đang được cách ly tại các Khu CLTT của TP Hồ Chí Minh là 7.267 trường hợp. Trong đó, tại huyện Củ Chi là 368 trường hợp (154 trường hợp tại khu A và 214 trường hợp tại khu C); huyện Nhà Bè (73 trường hợp); Bệnh viện quận 7 (36 trường hợp); Trường Quân khu 7 ở quận 12 (843 trường hợp); huyện Cần Giờ là 248 trường hợp (trong đó Khu CLTT tại Bệnh viện Cần Giờ có 59 trường hợp, khu khách sạn Phương Nam 58 trường hợp, Resort Cần Giờ có 49 trường hợp, khu Resort Mangrove là 82 trường hợp); Sư Đoàn 317 ở huyện Hóc Môn (205 trường hợp) và Khu CLTT tại ký túc xá Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh ở Thủ Đức là 5.036 trường hợp.
Tại khu cách ly tập trung của quận, huyện (TP Hồ Chí Minh) có 926 trường hợp, trong đó 373 trường hợp hết thời gian theo dõi 14 ngày và không có triệu chứng, trong ngày 22/3 còn theo dõi 553 trường hợp. Đối với Khu CLTT của Quân đoàn 4 có 458 trường hợp.

TAG: dịch COVID-19 khu cách ly bệnh đại học quốc gia TP Hồ Chí Minh Ký túc xá huyện Cần Giờ nhà bè
 
Tin khác
Hà Nội chuẩn bị tốt và sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020
Hà Nội chuẩn bị tốt và sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020
Kinhtedothi - Chiều 8/8, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ - Trưởng Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và các thành viên của Ban Chỉ đạo đã trực tiếp kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tại điểm thi trường THCS Nam Từ Liêm (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội). Cùng đi có Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý - Trưởng Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2020 TP Hà Nội.
Bắc Từ Liêm triển khai xét nghiệm PCR cho các trường hợp từ Đà Nẵng về
Bắc Từ Liêm triển khai xét nghiệm PCR cho các trường hợp từ Đà Nẵng về
Kinhtedothi - Chiều nay (8/8), tại điểm lấy mẫu xét nghiệm Phòng khám đa khoa Chèm, phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm, nhân viên y tế tiến hành lấy mẫu dịch hầu họng và xét nghiệm PCR cho những trường hợp từ Đà Nẵng về Hà Nội.
Quảng Trị: Số ca F2 tiếp tục tăng, 55 thí sinh chưa thể thi tốt nghiệp THPT
Quảng Trị: Số ca F2 tiếp tục tăng, 55 thí sinh chưa thể thi tốt nghiệp THPT
Kinhtedothi- Chiều 8/8, thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đến phòng thi làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót (nếu có) và nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi.
Cán bộ coi thi lưu ý thí sinh những điều đặc biệt
Cán bộ coi thi lưu ý thí sinh những điều đặc biệt
Kinhtedothi - Chiều nay, gần 80.000 thí sinh trên địa bàn Hà Nội đến 143 điểm thi là thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020.
Quận Cầu Giấy triển khai lấy mẫu xét nghiệm PCR
Quận Cầu Giấy triển khai lấy mẫu xét nghiệm PCR
Kinhtedothi - Ngày 8/8, 3 điểm lấy mẫu xét nghiệm PCR trên địa bàn quận Cầu Giấy đã chính thức đi vào hoạt động để xét nghiệm Covid-19 cho những trường hợp trở về từ Đà Nẵng, Quảng Nam.
Quận Đống Đa: Thực hiên lấy mẫu xét nghiệm PCR cho người từ Đà Nẵng về
Quận Đống Đa: Thực hiên lấy mẫu xét nghiệm PCR cho người từ Đà Nẵng về
Kinhtedothi - Chiều 8/8, Thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, Trung tâm Y tế quận Đống Đa đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm PCR cho người dân trên địa bàn đi Đà Nẵng về trong khoảng thời gian từ ngày 15 - 28/7/2020.
Huyện Đông Anh: Xử lý gần 1.800 vụ vi phạm đất đai
Huyện Đông Anh: Xử lý gần 1.800 vụ vi phạm đất đai
Kinhteodothi - Trong giai đoạn 2015 - 2020, huyện đã xử lý dứt điểm 1.781 vi phạm đất đai, trật tự xây dựng (TTXD) tồn đọng, các vi phạm còn lại đều được lên kế hoạch xử lý dứt điểm.
Phụ nữ Hoàng Mai ra quân tổng vệ sinh môi trường, xóa quảng cáo rao vặt
Phụ nữ Hoàng Mai ra quân tổng vệ sinh môi trường, xóa quảng cáo rao vặt
Kinhtedothi - Sáng 8/8, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) quận Hoàng Mai ra quân tổng vệ sinh môi trường, khơi thông cống rãnh, bóc xóa quảng cáo rao vặt tại các khu dân cư, tổ dân phố trên địa bàn, tạo môi trường xanh - sạch - đẹp chào mừng đại hội đảng bộ Quận lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19.
Huyện Sóc Sơn: Phòng dịch nghiêm ngặt bảo vệ thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT
Huyện Sóc Sơn: Phòng dịch nghiêm ngặt bảo vệ thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT
Kinhtedothi - Chiều 8/8, 3.627 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn huyện Sóc Sơn đã đến các điểm thi làm thủ tục, đính chính sai sót (nếu có) và nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi.
Quảng Ngãi: Tạm dừng coi thi THPT đối với 2 giáo viên là F1 của bệnh nhân 786
Quảng Ngãi: Tạm dừng coi thi THPT đối với 2 giáo viên là F1 của bệnh nhân 786
Kinhtedothi - 2 giáo viên tiếp xúc trực tiếp bệnh nhân Covid-19 nhanh chóng được đưa đi cách ly tập trung.
Tỷ lệ người dân ở Quảng Ngãi cài đặt Bluezone chưa tới 7%
Tỷ lệ người dân ở Quảng Ngãi cài đặt Bluezone chưa tới 7%
Kinhtedothi - Theo thống kê chỉ có 77.300 người ở Quảng Ngãi (trong tổng số hơn 1,2 triệu dân) cài đặt ứng dụng Bluezone, đạt tỷ lệ khoảng 6,4% .