Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

Dán tem công tơ xăng dầu: Ngân sách tăng, người dân được lợi

Nha Trang 25-05-2017 08:50
Kinhtedothi - Từ ngày 19/5, Tổ chỉ đạo do Cục Thuế TP Hà Nội làm đầu mối đã tiến hành dán tem niêm phong công tơ tổng đối với các cột đo xăng, dầu niêm phong trên địa bàn TP.

 Ông Viên Viết Hùng  Phó Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội 

Việc này, theo Phó Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội Viên Viết Hùng, sẽ hạn chế thất thu ngân sách, ngăn chặn tình trạng xăng dầu lậu, xăng dầu kém chất lượng trà trộn vào các cây xăng dầu, có lợi cho DN, người dân và ngân sách. Ông Hùng cũng cho biết, Tổ chỉ đạo và thực hiện dán tem xăng dầu sẽ thực hiện công khai, minh bạch dưới sự chứng kiến của chính DN, người dân và thành phần trong đoàn, đảm bảo không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của DN.

Thời gian qua, tình trạng gian lận xăng dầu, bán xăng dầu không đúng chất lượng, số lượng gây thiệt hại cho người dân đã được phản ánh khá nhiều. Giải pháp này để hạn chế tình trạng xăng dầu trôi nổi, xăng dầu lậu, không đảm bảo chất lượng trà trộn vào các xây xăng, thưa ông?
- Thông tin từ các cơ quan liên ngành gồm Sở Công Thương, Sở KH&CN, Quản lý thị trường… trong Tổ chỉ đạo và thực hiện dán tem xăng dầu trên địa bàn Hà Nội cho thấy, thời gian qua, mặc dù hoạt động quản lý Nhà nước đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu đã được tăng cường, tuy nhiên vẫn còn các hành vi vi phạm trong việc buôn bán kinh doanh mặt hàng này. Một trong những giải pháp để hạn chế tình trạng này là thực hiện đề án dán tem đồng hồ tổng tại các cột bơm xăng, dầu. Sau khi dán tem, cơ quan quản lý nhà nước có thể quản lý được sản lượng xăng dầu mà DN bán ra trong kỳ, giúp lành mạnh hóa hoạt động kinh doanh xăng dầu, tạo môi trường kinh doanh bình đẳng cho các DN. Trên cơ sở dữ liệu số lượng xăng dầu được bán ra này, cơ quan quản lý sẽ quản lý được hoạt động kinh doanh của các DN kinh doanh mặt hàng này, ngăn ngừa tình trạng mua bán xăng dầu lậu, xăng dầu phi pháp, đồng thời quản lý được chất lượng hàng bán ra.
Việc các cây xăng gian lận về số lượng và chất lượng xăng dầu cũng khiến ngân sách thất thu lớn. Thưa ông, giải pháp dán tem xăng dầu liệu có làm tăng thu ngân sách?
- Khi dán tem, cơ quan Nhà nước quản lý được sản lượng xăng dầu bán ra trong kỳ. Tem dán ở các cây xăng được làm từ chất liệu đặc biệt. Nếu có tác động từ con người, tem sẽ bị vỡ.
Đây là dữ liệu quan trọng phục vụ công tác quản lý thuế. Sau khi dán tem, đoàn phải tiến hành ghi số đồng hồ tổng, lập biên bản, ký biên bản, ghi đầy đủ các chỉ tiêu gửi về Chi cục để tổng hợp, báo cáo về Tổ chỉ đạo. Nếu có vướng mắc thì liên hệ về Tổ chỉ đạo để có giải pháp xử lý. Cục Thuế đề nghị các cửa hàng kinh doanh xăng dầu phối hợp để cán bộ thuế thực hiện nhiệm vụ vào ngày cuối hàng tháng, tổng hợp gửi số liệu về Cục Thuế.
Việc các đoàn thực hiện dán tem có ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của DN không?
- Với tư cách là cơ quan chủ trì việc dán tem xăng dầu, Cục Thuế TP Hà Nội đã họp và thống nhất là phải hạn chế tối đa các ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của DN trong quá trình dán tem. Với tất cả 61 đoàn, chúng tôi cố gắng hoàn thành dán tem tại 484 cửa hàng kinh doanh trong địa bàn chỉ trong vòng một tuần, kết thúc rất nhanh vào ngày 26/5. Thời gian không dài nên chắc chắn sẽ không gây phiền hà đến DN. Việc dán tem cũng được thực hiện minh bạch, công khai dưới sự chứng kiến của DN, người dân và các thành phần trong đoàn liên ngành.
Ngoài ra, dán tem công tơ cột xăng dầu cũng giúp lành mạnh hóa hoạt động kinh doanh xăng dầu, tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, ngăn ngừa các hành vi kinh doanh xăng dầu trái phép, cũng như hoạt động buôn lậu xăng dầu, nên được DN rất ủng hộ.
Xin cảm ơn ông!

Doanh nghiệp ủng hộ dán tem cây xăng dầu
Theo phản ánh, các DN, chủ cửa hàng trên địa bàn Hà Nội đều rất đồng tình ủng hộ chủ trương này để quản lý hoạt động kinh doanh xăng dầu.

Đoàn liên ngành dán tem tại một cây xăng trên địa bàn quận Đống Đa.   Ảnh: Nhật Minh

Ông Nguyễn Đức Điền - Phó Giám đốc Công ty Bán lẻ xăng dầu khu vực 1 (thành viên của Petrolimex, một DN có thị phần xăng dầu lớn nhất tại TP Hà Nội với 66 cửa hàng xăng dầu) cho biết, DN hiện có 66 cửa hàng xăng dầu phủ khắp các quận, huyện của Hà Nội. Việc tăng cường quản lý kinh doanh xăng dầu bằng hình thức dán tem đồng hồ tại các cột bơm xăng là rất cần thiết. “Nếu triển khai đồng bộ trên địa bàn toàn TP sẽ ngăn ngừa được tình trạng gian lận trong kinh doanh xăng dầu, ngăn ngừa việc buôn bán xăng dầu lậu, kém chất lượng. Qua đó có thể tăng cường việc quản lý thuế. Dán tem này cũng tạo ra môi trường kinh doanh lành mạnh, bình đẳng, tạo niềm tin cho người tiêu dùng” - ông Điền nhấn mạnh.
Các DN, cửa hàng kinh doanh xăng dầu sẽ phối hợp tốt với Cục Thuế TP Hà Nội để việc dán tem đồng hồ tổng tại 66 cửa hàng được diễn ra thuận lợi và mong muốn việc dán tem này được triển khai nhanh gọn. “Chúng tôi cũng đã có thông báo và chỉ đạo tới 66 cửa hàng về nội dung này, và yêu cầu khi nào cơ quan quản lý nhà nước đến thực hiện việc dán tem thì có sự hợp tác, tạo điều kiện tốt nhất để tổ công tác triển khai được thuận lợi” - ông Điền nói thêm.
Còn theo bà Nguyễn Thị Kim Thoa - Cửa hàng trưởng Cửa hàng xăng dầu chất đốt Thành Công, đơn vị đã nhận được thông báo triển khai dán tem xăng dầu để quản lý thuế và đồng tình ủng hộ. Trên thị trường nói chung, thực tế vẫn còn tình trạng một số DN sử dụng xăng, dầu chưa rõ nguồn gốc hoặc đồng hồ không đảm bảo nên đã tạo ra sự bất bình đẳng trong cạnh tranh. Khi được dán tem sẽ đảm bảo được số lượng cũng như chất lượng xăng dầu bán ra, từ đó tạo sự tin tưởng cho người sử dụng và góp phần tạo sự công bằng, minh bạch trong hoạt động kinh doanh.
Qua khảo sát và làm việc trực tiếp, các DN kinh doanh xăng dầu có thị phần lớn, nhiều cây xăng như: Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, Tổng Công ty Dầu Việt Nam, Saigon Petrol… đều rất ủng hộ giải pháp dán tem. Thực tế cho thấy, việc dán tem không làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của các cửa hàng, công ty kinh doanh xăng dầu.

Đinh Nguyễn


Số liệu từ Tổng cục Thuế, trong 3 tháng đầu năm 2017, qua việc dán tem, số thuế nộp ngân sách Nhà nước tăng bình quân trên 10% so với cùng kỳ. Tính đến ngày 22/3/2017, cả nước đã có 30 tỉnh hoàn thành việc dán tem tất cả các cây xăng trên địa bàn tỉnh, có 15 tỉnh đang tổ chức dán. 13 tỉnh, thành đã được UBND tỉnh đồng ý, phê duyệt kế hoạch dán tem, cục thuế và các cơ quan chức năng của tỉnh đang khẩn trương chuẩn bị các điều kiện cần thiết về công tác hậu cần như tổ chức lực lượng, đặt in tem…


TAG: Dán tem công tơ xăng dầu ngân sách
 
Tin khác
Masan và khát vọng vươn ra thế giới
Masan và khát vọng vươn ra thế giới
Kinhtedothi - Sau hệ thống trang trại chăn nuôi lợn theo tiêu chuẩn Global GAP đầu tiên của Việt Nam được xây dựng tại Nghệ An, Tập đoàn Masan quyết định mở rộng đầu tư sang lĩnh vực trồng trọt, thông qua việc sáp nhập thêm Công ty TNHH Đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp VinEco (thuộc Tập đoàn Vingroup).
Đổi mới thể chế và quản trị doanh nghiệp: Cơ sở để hình thành các tập đoàn kinh tế lớn
Đổi mới thể chế và quản trị doanh nghiệp: Cơ sở để hình thành các tập đoàn kinh tế lớn
Kinhtedothi - Điểm hội tụ của thành tựu phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 là lòng tin của cả dân tộc vào vận hội mới của đất nước để gia tăng tốc độ phát triển theo hướng xây dựng nền kinh tế xanh, xích gần và tiến kịp trình độ phát triển của các nước tiên tiến trong khu vực.
Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (HANDICO): Dấu mốc mới, chuyển động mới
Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (HANDICO): Dấu mốc mới, chuyển động mới
Kinhtedothi - Năm 2019 – đánh dấu tròn 20 năm xây dựng và phát triển của Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (HANDICO). CBCVNLĐ HANDICO vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, toàn Tổng công ty tiếp tục giữ vững tốc độ tăng trưởng, khẳng định nội lực của DN đi đầu trong lĩnh vực bất động sản Thủ đô và mở ra những kỳ vọng, chuyển động mới.
Nhớ Tết xưa!
Nhớ Tết xưa!
Kinhtedothi - Nhà cũ. Cha trồng cây bích đào trước sân, mùa Hè là nơi con và em chơi đùa cùng mấy đứa bạn trong xóm, xuân về là nơi tỏa sắc rực rỡ.
Những doanh nhân tuổi Tý nổi danh, người giàu nhất là tỷ phú thế giới
Những doanh nhân tuổi Tý nổi danh, người giàu nhất là tỷ phú thế giới
Kinhtedothi - Người tuổi Tý thường được đánh giá lạc quan, vui vẻ, không bị suy sụp cho dù gặp hoàn cảnh khó khăn nào và luôn đấu tranh cho cuộc sống của mình. Chính vì vậy, có rất nhiều doanh nhân tuổi Tý thành công trên thương trường, đặc biệt là tuổi Canh Tý (1960).
2019 - Dấu ấn TH true MILK trên bản đồ sữa thế giới
2019 - Dấu ấn TH true MILK trên bản đồ sữa thế giới
Kinhtedothi - Năm 2019 khép lại, đánh dấu đậm nét một năm phát triển bền vững với những dấu mốc quan trọng của Tập đoàn TH (đơn vị sở hữu thương hiệu TH true MILK) tại các thị trường nước ngoài.
Tập đoàn Bảo Việt (BVH): Năm 2019, Tổng Tài sản đạt gần 130.000 tỷ đồng
Tập đoàn Bảo Việt (BVH): Năm 2019, Tổng Tài sản đạt gần 130.000 tỷ đồng
Kinhtedothi - Tổng tài sản Tập đoàn Bảo Việt đạt gần 130.000 tỷ đồng, tương đương hơn 5,5 tỷ Đô la Mỹ;Tổng doanh thu phí bảo hiểm của Bảo Việt dẫn đầu thị trường bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ;Phát hành thành công hơn 41 triệu cổ phần cho Nhà Đầu tư Sumitomo Life, thu về hơn 173 triệu USD
Xây dựng chính sách gỡ khó cho xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc
Xây dựng chính sách gỡ khó cho xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc
Kinhtedothi-Để đẩy mạnh xuất khẩu (XK) hàng hóa nhất là mặt hàng nông sản sang thị trường Trung Quốc đòi hỏi tỉnh Lạng Sơn đẩy mạnh phối kết hợp với Bộ Công Thương trong việc xây dựng các chính sách tháo gỡ khó. Đó là ý kiến của Bộ trường Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh tại buổi làm việc với UBND tỉnh Lạng Sơn và BCĐ 389 tỉnh Lạng Sơn ngày 23/1/2020 về hoạt động xuất nhập khẩu và lưu thông hàng hoá; Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.
Năng lượng tái tạo góp phần đảm bảo nguồn cung cấp điện quốc gia
Năng lượng tái tạo góp phần đảm bảo nguồn cung cấp điện quốc gia
Kinhtedothi-Chiều 23/1/2020, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã thăm hỏi, chúc Tết cán bộ nhân viên Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia (thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam) và trạm 110 kV Thống Nhất tại TP Hà Nội.
Tháng 1-2020 Hà Nội phát hiện xử lý 3.570 vụ buôn lậu hàng giả
Tháng 1-2020 Hà Nội phát hiện xử lý 3.570 vụ buôn lậu hàng giả
Kinhtedothi-Ngày 23/1, Ban chỉ đạo 389 TP Hà Nội báo cáo kết quả chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất hàng giả thực hiện trong tháng 1/2020.
Sáp nhập VinCommerce, năm 2020, Massan tiếp tục tăng hiện diện tại Hà Nội
Sáp nhập VinCommerce, năm 2020, Massan tiếp tục tăng hiện diện tại Hà Nội
Kinhtedothi- Một trong những lý do Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN, Masan) chọn sáp nhập VinCommerce (VCM) là thị phần vượt trội và đang trên đà đạt lợi nhuận tại Hà Nội- khu vực hiện đang đóng góp 45% doanh thu của VCM trong năm 2019. Năm 2020, kế hoạch của DN này là tiếp tục tăng sự hiện diện tại Hà Nội để củng cố thị phần, mở cửa hàng một cách có chọn lọc ở các tỉnh thành ngoài Hà Nội để thúc đẩy lợi nhuận.