Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

Dán tem công tơ xăng dầu: Ngân sách tăng, người dân được lợi

Nha Trang 25-05-2017 08:50
Kinhtedothi - Từ ngày 19/5, Tổ chỉ đạo do Cục Thuế TP Hà Nội làm đầu mối đã tiến hành dán tem niêm phong công tơ tổng đối với các cột đo xăng, dầu niêm phong trên địa bàn TP.

 Ông Viên Viết Hùng  Phó Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội 

Việc này, theo Phó Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội Viên Viết Hùng, sẽ hạn chế thất thu ngân sách, ngăn chặn tình trạng xăng dầu lậu, xăng dầu kém chất lượng trà trộn vào các cây xăng dầu, có lợi cho DN, người dân và ngân sách. Ông Hùng cũng cho biết, Tổ chỉ đạo và thực hiện dán tem xăng dầu sẽ thực hiện công khai, minh bạch dưới sự chứng kiến của chính DN, người dân và thành phần trong đoàn, đảm bảo không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của DN.
Thời gian qua, tình trạng gian lận xăng dầu, bán xăng dầu không đúng chất lượng, số lượng gây thiệt hại cho người dân đã được phản ánh khá nhiều. Giải pháp này để hạn chế tình trạng xăng dầu trôi nổi, xăng dầu lậu, không đảm bảo chất lượng trà trộn vào các xây xăng, thưa ông?

- Thông tin từ các cơ quan liên ngành gồm Sở Công Thương, Sở KH&CN, Quản lý thị trường… trong Tổ chỉ đạo và thực hiện dán tem xăng dầu trên địa bàn Hà Nội cho thấy, thời gian qua, mặc dù hoạt động quản lý Nhà nước đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu đã được tăng cường, tuy nhiên vẫn còn các hành vi vi phạm trong việc buôn bán kinh doanh mặt hàng này. Một trong những giải pháp để hạn chế tình trạng này là thực hiện đề án dán tem đồng hồ tổng tại các cột bơm xăng, dầu. Sau khi dán tem, cơ quan quản lý nhà nước có thể quản lý được sản lượng xăng dầu mà DN bán ra trong kỳ, giúp lành mạnh hóa hoạt động kinh doanh xăng dầu, tạo môi trường kinh doanh bình đẳng cho các DN. Trên cơ sở dữ liệu số lượng xăng dầu được bán ra này, cơ quan quản lý sẽ quản lý được hoạt động kinh doanh của các DN kinh doanh mặt hàng này, ngăn ngừa tình trạng mua bán xăng dầu lậu, xăng dầu phi pháp, đồng thời quản lý được chất lượng hàng bán ra.

Việc các cây xăng gian lận về số lượng và chất lượng xăng dầu cũng khiến ngân sách thất thu lớn. Thưa ông, giải pháp dán tem xăng dầu liệu có làm tăng thu ngân sách?

- Khi dán tem, cơ quan Nhà nước quản lý được sản lượng xăng dầu bán ra trong kỳ. Tem dán ở các cây xăng được làm từ chất liệu đặc biệt. Nếu có tác động từ con người, tem sẽ bị vỡ.

Đây là dữ liệu quan trọng phục vụ công tác quản lý thuế. Sau khi dán tem, đoàn phải tiến hành ghi số đồng hồ tổng, lập biên bản, ký biên bản, ghi đầy đủ các chỉ tiêu gửi về Chi cục để tổng hợp, báo cáo về Tổ chỉ đạo. Nếu có vướng mắc thì liên hệ về Tổ chỉ đạo để có giải pháp xử lý. Cục Thuế đề nghị các cửa hàng kinh doanh xăng dầu phối hợp để cán bộ thuế thực hiện nhiệm vụ vào ngày cuối hàng tháng, tổng hợp gửi số liệu về Cục Thuế.

Việc các đoàn thực hiện dán tem có ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của DN không?

- Với tư cách là cơ quan chủ trì việc dán tem xăng dầu, Cục Thuế TP Hà Nội đã họp và thống nhất là phải hạn chế tối đa các ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của DN trong quá trình dán tem. Với tất cả 61 đoàn, chúng tôi cố gắng hoàn thành dán tem tại 484 cửa hàng kinh doanh trong địa bàn chỉ trong vòng một tuần, kết thúc rất nhanh vào ngày 26/5. Thời gian không dài nên chắc chắn sẽ không gây phiền hà đến DN. Việc dán tem cũng được thực hiện minh bạch, công khai dưới sự chứng kiến của DN, người dân và các thành phần trong đoàn liên ngành.

Ngoài ra, dán tem công tơ cột xăng dầu cũng giúp lành mạnh hóa hoạt động kinh doanh xăng dầu, tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, ngăn ngừa các hành vi kinh doanh xăng dầu trái phép, cũng như hoạt động buôn lậu xăng dầu, nên được DN rất ủng hộ.

Xin cảm ơn ông!

Doanh nghiệp ủng hộ dán tem cây xăng dầu

Theo phản ánh, các DN, chủ cửa hàng trên địa bàn Hà Nội đều rất đồng tình ủng hộ chủ trương này để quản lý hoạt động kinh doanh xăng dầu.

Đoàn liên ngành dán tem tại một cây xăng trên địa bàn quận Đống Đa.   Ảnh: Nhật Minh

Ông Nguyễn Đức Điền - Phó Giám đốc Công ty Bán lẻ xăng dầu khu vực 1 (thành viên của Petrolimex, một DN có thị phần xăng dầu lớn nhất tại TP Hà Nội với 66 cửa hàng xăng dầu) cho biết, DN hiện có 66 cửa hàng xăng dầu phủ khắp các quận, huyện của Hà Nội. Việc tăng cường quản lý kinh doanh xăng dầu bằng hình thức dán tem đồng hồ tại các cột bơm xăng là rất cần thiết. “Nếu triển khai đồng bộ trên địa bàn toàn TP sẽ ngăn ngừa được tình trạng gian lận trong kinh doanh xăng dầu, ngăn ngừa việc buôn bán xăng dầu lậu, kém chất lượng. Qua đó có thể tăng cường việc quản lý thuế. Dán tem này cũng tạo ra môi trường kinh doanh lành mạnh, bình đẳng, tạo niềm tin cho người tiêu dùng” - ông Điền nhấn mạnh.

Các DN, cửa hàng kinh doanh xăng dầu sẽ phối hợp tốt với Cục Thuế TP Hà Nội để việc dán tem đồng hồ tổng tại 66 cửa hàng được diễn ra thuận lợi và mong muốn việc dán tem này được triển khai nhanh gọn. “Chúng tôi cũng đã có thông báo và chỉ đạo tới 66 cửa hàng về nội dung này, và yêu cầu khi nào cơ quan quản lý nhà nước đến thực hiện việc dán tem thì có sự hợp tác, tạo điều kiện tốt nhất để tổ công tác triển khai được thuận lợi” - ông Điền nói thêm.

Còn theo bà Nguyễn Thị Kim Thoa - Cửa hàng trưởng Cửa hàng xăng dầu chất đốt Thành Công, đơn vị đã nhận được thông báo triển khai dán tem xăng dầu để quản lý thuế và đồng tình ủng hộ. Trên thị trường nói chung, thực tế vẫn còn tình trạng một số DN sử dụng xăng, dầu chưa rõ nguồn gốc hoặc đồng hồ không đảm bảo nên đã tạo ra sự bất bình đẳng trong cạnh tranh. Khi được dán tem sẽ đảm bảo được số lượng cũng như chất lượng xăng dầu bán ra, từ đó tạo sự tin tưởng cho người sử dụng và góp phần tạo sự công bằng, minh bạch trong hoạt động kinh doanh.

Qua khảo sát và làm việc trực tiếp, các DN kinh doanh xăng dầu có thị phần lớn, nhiều cây xăng như: Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, Tổng Công ty Dầu Việt Nam, Saigon Petrol… đều rất ủng hộ giải pháp dán tem. Thực tế cho thấy, việc dán tem không làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của các cửa hàng, công ty kinh doanh xăng dầu.

Đinh Nguyễn


Số liệu từ Tổng cục Thuế, trong 3 tháng đầu năm 2017, qua việc dán tem, số thuế nộp ngân sách Nhà nước tăng bình quân trên 10% so với cùng kỳ. Tính đến ngày 22/3/2017, cả nước đã có 30 tỉnh hoàn thành việc dán tem tất cả các cây xăng trên địa bàn tỉnh, có 15 tỉnh đang tổ chức dán. 13 tỉnh, thành đã được UBND tỉnh đồng ý, phê duyệt kế hoạch dán tem, cục thuế và các cơ quan chức năng của tỉnh đang khẩn trương chuẩn bị các điều kiện cần thiết về công tác hậu cần như tổ chức lực lượng, đặt in tem…

TAG: Dán tem công tơ xăng dầu ngân sách
 
Tin khác
Chủ tịch HĐQT TNG Holdings Vietnam nhận bằng khen của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Chủ tịch HĐQT TNG Holdings Vietnam nhận bằng khen của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Kinhtedothi - Sáng 18/9, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2020 – 2025. Tại Đại hội, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã trao bằng khen cho các điển hình tiên tiến tiêu biểu, trong đó có Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TNG Holdings Vietnam.
EVN tích cực khắc phục hậu quả bão số 5
EVN tích cực khắc phục hậu quả bão số 5
Kinhtedothi - Trước ảnh hưởng của cơn bão số 5 gây ra cho các tỉnh miền Trung, EVN và các đơn vị thành viên đã tích cực khắc phục đảm bảo cung cấp điện cho người dân.
T&T Group tặng hệ thống X-Quang kỹ thuật số cho Quảng Nam chống Covid-19
T&T Group tặng hệ thống X-Quang kỹ thuật số cho Quảng Nam chống Covid-19
Kinhtedothi - Ngày 17/9, tại huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, Tập đoàn T&T Group đã trao tặng hệ thống X-Quang kỹ thuật số cho trung tâm y tế địa phương. Đây là hoạt động trách nhiệm xã hội tiếp theo của T&T Group sau chuỗi các chương trình ủng hộ công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.
Hút nhà đầu tư phát triển nguồn điện theo IPP
Hút nhà đầu tư phát triển nguồn điện theo IPP
Kinhtedothi - Ngày 18/9, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phát triển Điện lực, Tạp chí Năng lượng Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học “Cơ chế, chính sách cho nhà đầu tư IPP phát triển nguồn điện tại Việt Nam – Những vấn đề đối với nhà đầu tư”.
VIB ưu đãi lớn mừng 24 năm thành lập ngân hàng
VIB ưu đãi lớn mừng 24 năm thành lập ngân hàng
Kinhtedothi - Nhân kỷ niệm 24 năm thành lập (18/9/1996 – 18/9/2020), Ngân hàng Quốc Tế (VIB) dành tặng nhiều ưu đãi vượt trội để tri ân khách hàng. Khách hàng được hoàn 100% phí thường niên khi mở thẻ tín dụng, miễn phí mọi giao dịch chuyển tiền trực tuyến và nhận e-voucher 200.000 đồng khi đăng ký mới ứng dụng MyVIB.
Hành trình ra lò khắt khe của hơn 1 triệu chiếc bánh trung thu VinMart
Hành trình ra lò khắt khe của hơn 1 triệu chiếc bánh trung thu VinMart
Kinhtedothi - Có mặt trên thị trường từ năm 2018, bánh trung thu VinMart được khách hàng ưu ái lựa chọn nhờ hương vị thơm ngon, nguyên liệu chọn lọc, mẫu mã đẹp và sang trọng. Tiếp nối thành công đó, mùa trăng năm nay, VinMart tiếp tục chinh phục người tiêu dùng với nhiều hương vị bánh đa dạng và mới lạ, trong đó có thể kể đến bánh trung thu Sen vàng Đẳng sâm và Tỏi đen Đông trùng hạ thảo.
SeABank và tập đoàn BRG ra mắt thẻ BRG Elite với đặc quyền ưu đãi lên tới 25%
SeABank và tập đoàn BRG ra mắt thẻ BRG Elite với đặc quyền ưu đãi lên tới 25%
Kinhtedothi – Ngày 18/9 Nhằm gia tăng tiện ích cho khách hàng, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) phối hợp với Tập đoàn BRG (BRG Group) ra mắt thẻ quốc tế BRG Elite với nhiều tính năng nổi bật, bảo mật chuẩn EMV và ưu đãi giảm giá lên đến 25% khi sử dụng thẻ để thanh toán tại hệ thống các công ty thành viên thuộc Tập đoàn BRG trong các lĩnh vực như siêu thị, khách sạn nghỉ dưỡng, dịch vụ sửa chữa ô tô, Gốm Chu Đậu…
Doanh nghiệp công nghiệp kết nối để vượt khó
Doanh nghiệp công nghiệp kết nối để vượt khó
Kinhtedothi - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, DN trong lĩnh vực ngành công nghiệp gặp nhiều khó khăn, hoặc tạm dừng hoạt động do nguồn cung hàng hóa xuất khẩu ra nước ngoài và nhập khẩu linh kiện bị đứt gãy. Chính vì vậy, các DN mong muốn có nhiều hoạt động kết nối giao thương nhằm tìm kiếm thị trường mới.
BIDV hợp tác toàn diện với KBIZ-VN
BIDV hợp tác toàn diện với KBIZ-VN
Kinhtedothi - Bản thỏa thuận đã tạo ra cơ hội hợp tác đầy triển vọng giữa một ngân hàng hàng đầu Việt Nam với hơn 2.000 doanh nghiệp thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hàn Quốc - Văn phòng Việt Nam (KBIZ-VN).
BSH lọt Top 50 doanh nghiệp tăng trưởng xuất sắc nhất Việt Nam
BSH lọt Top 50 doanh nghiệp tăng trưởng xuất sắc nhất Việt Nam
Kinhtedothi - Với kết quả tăng trưởng doanh thu được ghi nhận cao nhất thị trường bảo hiểm phi nhân thọ năm 2019 cùng tốc độ tăng trưởng ổn định từ đầu năm đến nay, Bảo hiểm BSH vinh dự lọt vào Top 50 doanh nghiệp tăng trưởng xuất sắc nhất Việt Nam do Vietnam Report bình chọn.
Gữa đại dịch, “ông lớn” thương mại điện tử hé lộ mô hình sản xuất mới
Gữa đại dịch, “ông lớn” thương mại điện tử hé lộ mô hình sản xuất mới
Kinhtedothi - Tập đoàn Alibaba hé lộ mô hình sản xuất mới lần đầu tiên xuất hiện với Nhà máy kỹ thuật số Xunxi.