Trang chủ / Thời sự / Theo gương Bác Hồ

Dân vận chính quyền đi vào chiều sâu

Hà Bình 22-07-2019 10:48
Kinhtedothi - Hướng về cơ sở, tạo đồng thuận xã hội, thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của TP. Đó là những mục tiêu công tác dân vận của Hà Nội đang triển khai hiệu quả theo đúng tinh thần về xây dựng ý thức tôn trọng Nhân dân trong tư tưởng, đạo đức và phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 Lãnh đạo phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân trực tiếp đối thoại với người dân. Ảnh: Thanh Hạ

Hướng về cơ sở
Thực hiện “Năm dân vận chính quyền” 2019 tại Hà Nội được gắn với thực hiện quyết liệt chủ đề “Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”. Với tinh thần “Việc gì có lợi cho dân thì phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân phải hết sức tránh”, cấp ủy, chính quyền từ TP đến cơ sở đã tập trung chỉ đạo, giải quyết hiệu quả những vấn đề thiết thực đến đời sống của dân; quan tâm lắng nghe, tiếp thu các ý kiến đóng góp xây dựng của Nhân dân, kịp thời điều chỉnh những chủ trương, cách làm không phù hợp.
Đặc biệt, với nòng cốt là trên 5.000 tổ dân vận, hệ thống dân vận các cấp TP sâu sát hơn, gắn bó hơn với các cấp chính quyền cơ sở, nhất là những vấn đề đang được quan tâm như cải cách hành chính, quản lý đất đai, trật tự đô thị, giải phóng mặt bằng… giúp tạo sự đồng thuận cao trong Nhân dân, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý của chính quyền các cấp. Đồng thời, để nâng cao hiệu quả công tác dân vận chính quyền, từ TP đến cơ sở đã thực hiện công khai, minh bạch trong hoạt động, giải quyết các thủ tục hành chính để thuận lợi cho người dân; kịp thời giải quyết dứt điểm việc khiếu nại tố cáo, những vấn đề bức xúc của công dân liên quan đến dân sinh ngay từ cơ sở để hạn chế điểm nóng.
Như tại quận Tây Hồ, hệ thống dân vận, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội đều hướng các hoạt động về cơ sở, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát. Theo Bí thư Quận ủy Tây Hồ Nguyễn Văn Thắng, đơn cử như công tác GPMB, trong những năm qua, quận phải giải quyết khối lượng công việc rất lớn với nhiều dự án lớn trên địa bàn liên quan đến hàng nghìn hộ dân, nhưng người dân đều đồng thuận, bảo đảm tiến độ dự án. Có nhiều việc Bí thư, Chủ tịch UBND quận trực tiếp đối thoại với người dân để tìm hướng tháo gỡ. MTTQ, các đoàn thể cùng vào cuộc tuyên truyền, vận động, nắm được tâm tư, nguyện vọng và tạo sự đồng thuận trong Nhân dân.
Không chung chung
Đồng thời với đó, phong trào thi đua “Dân vận khéo” được triển khai đồng bộ gắn với thực hiện chủ đề của năm cũng tạo nên hiệu quả thực tế. Tại Hà Nội, làm theo tư tưởng, phong cách của Bác trong công tác dân vận, nhiều mô hình hay, cách làm mới đã được triển khai thực hiện gắn với nhiệm vụ chính trị của từng đơn vị. Từ đầu năm 2019 đến nay, đã có 764 mô hình “dân vận khéo” cấp TP, 2.852 mô hình cấp quận, huyện, thị ủy, đảng ủy trực thuộc và 6.315 mô hình cấp cơ sở được đăng ký, triển khai.
Thực tế, việc đa dạng các mô hình “dân vận khéo” từ cơ sở, trong đó có nhiều mô hình là người lao động đang trực tiếp đảm nhận công việc chuyên môn thực hiện đã tránh được tính hình thức. Đặc biệt, việc dân vận tốt, nắm chắc tình hình, dự báo một cách khoa học, chính xác, đã góp phần giải quyết kịp thời những vụ việc ngay từ cơ sở, tránh phát sinh thành “điểm nóng”. Cùng với đó, để khắc phục tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm trong giải quyết khiếu nại, tố cáo, hạn chế và tiến tới chấm dứt các đoàn khiếu kiện tập trung, TP cũng tiếp tục tháo gỡ, đề xuất với T.Ư hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật còn bất cập, chưa phù hợp, nhất là trong lĩnh vực gắn với các vấn đề dân sinh.
Ban Dân vận Thành ủy và Ban cán sự Đảng UBND TP cũng đã có quy chế phối hợp thực hiện “Năm dân vận chính quyền 2019”. Trong đó, hai bên cũng phối hợp tăng cường công tác quản lý Nhà nước, nhất là trong lĩnh vực đất đai, môi trường, đầu tư; bảo đảm trình tự, thủ tục, công khai, minh bạch, sự đồng thuận và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân và DN trong quá trình thực hiện các dự án đầu tư, GPMB thu hồi đất, bồi thường, tái định cư...
Như lãnh đạo TP đã khẳng định, để công tác dân vận chính quyền đi vào chiều sâu, đòi hỏi tất cả các cơ quan trong hệ thống chính trị, bao gồm cả các cơ quan dân vận phải tự rà soát lại mình để hoạt động hiệu lực, hiệu quả hơn. Đồng thời, thấm nhuần tư tưởng của Bác về cách thức làm dân vận, phải rõ sản phẩm, tránh chung chung, dân vận phải đi vào từng nội dung, công việc rất cụ thể, tập hợp được thông tin từ cơ sở đều đặn, thường xuyên hơn; nhạy bén trong xác định những vấn đề xã hội đang diễn ra khiến người dân quan tâm, bức xúc; nhằm tham mưu cho TP chỉ đạo giải quyết cũng như chủ động cung cấp thông tin, làm dân vận tốt để dân hiểu và đồng thuận.

TAG: Dân vận chính quyền tư tưởng đạo đức phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh.\r\n
 
Tin khác
Mặt trận Thành phố Hà Nội tiếp nhận trên 10,8 tỷ đồng ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19
Mặt trận Thành phố Hà Nội tiếp nhận trên 10,8 tỷ đồng ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Ngày 7/4, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức tiếp nhận ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 từ các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm (lần thứ 6).
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Không có vùng cấm trong kiểm tra, giám sát vi phạm
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Không có vùng cấm trong kiểm tra, giám sát vi phạm
Kinhtedothi - Ủy ban Kiểm tra Thành ủy và Ủy ban Kiểm tra các cấp TP phải đặc biệt chú trọng kiểm tra, giám sát để ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm với tinh thần không khoan nhượng, không có vùng cấm.
Thủ tướng biểu dương Hà Nội và các địa phương triển khai Chỉ thị 16 rất hiệu quả
Thủ tướng biểu dương Hà Nội và các địa phương triển khai Chỉ thị 16 rất hiệu quả
Kinhtedothi - Thủ tướng biểu dương việc triển khai Chỉ thị 16 rất hiệu quả, đặc biệt là Hà Nội, TPHCM và các tỉnh, thành phố trong cả nước. Chuyển động xã hội vừa qua rất lớn, có thể nói là thay đổi cả nếp sống để ngăn ngừa dịch bệnh.
Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm hành vi vi phạm về phòng, chống Covid-19
Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm hành vi vi phạm về phòng, chống Covid-19
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ đạo về xử lý vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Trong tháng 4/2020 sẽ công bố Chỉ số hài lòng năm 2019
Trong tháng 4/2020 sẽ công bố Chỉ số hài lòng năm 2019
Kinhtedothi-Bộ Nội vụ vừa ban hành Quyết định 243/QĐ-BNV về Kế hoạch đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước năm 2020, nhằm nâng cao chất lượng phục vụ của cơ quan hành chính đối với người dân, tổ chức; góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân, môi trường kinh doanh cho DN; nâng cao năng lực cạnh tranh Quốc gia theo yêu cầu cải cách hành chính và phát triển KT-XH của Chính phủ.
Hà Nội giao 650 tỷ đồng vốn uỷ thác giúp người dân vượt khó
Hà Nội giao 650 tỷ đồng vốn uỷ thác giúp người dân vượt khó
Kinhtedothi - Hà Nội sẽ bổ sung nguồn vốn ngân sách TP ủy thác cho Chi nhánh NHCSXH TP Hà Nội năm 2020 (đợt 1) là 650 tỷ đồng để đáp ứng khoảng 65% nhu cầu vốn cần thiết bổ sung để cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn TP nhằm phục hồi sản xuất, khắc phục thiệt hại do dịch bệnh Covid-19 năm 2020
Thanh niên thành phố Hà Nội phải làm tốt sứ mệnh hạt nhân đoàn kết chính trị
Thanh niên thành phố Hà Nội phải làm tốt sứ mệnh hạt nhân đoàn kết chính trị
Kinhtedothi - Ngày 6/4, Thành uỷ Hà Nội đã ra Thông báo số 2552-TB/TU về Kết luận của Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ tại buổi làm việc với Thành đoàn Hà Nội năm 2020.
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Phải phòng chống dịch quyết liệt hơn nữa
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Phải phòng chống dịch quyết liệt hơn nữa
Kinhtedothi - Quan điểm, chủ trương phòng dịch của Thành phố lấy phòng dịch là chính, cố gắng mức thấp nhất các ca nhiễm mới, không để dịch bùng phát. “Chúng ta đã làm quyết liệt rồi, nhưng phải quyết liệt hơn nữa”, Chủ tịch nói.
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: “Đây là thời gian vàng để chuẩn bị, không phải thời gian nghỉ ngơi”
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: “Đây là thời gian vàng để chuẩn bị, không phải thời gian nghỉ ngơi”
Kinhtedothi - Ngày 6/4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì hội nghị trực tuyến giao ban kiểm điểm công tác quý 1 năm 2020 và giao ban Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 của TP Hà Nội (phiên thứ 30).
Hà Nội đang thực hiện giám sát sức khỏe hơn 19.500 người tại cộng đồng
Hà Nội đang thực hiện giám sát sức khỏe hơn 19.500 người tại cộng đồng
Kinhtedothi - “Hà Nội đang thực hiện theo dõi, giám sát sức khỏe 19.560 người tại cộng đồng; tiếp tục thực hiện cách ly tập trung hơn 2.608 trường hợp…” – đây là nội dung đáng chú ý trong Báo cáo số 1242-BC/VPTU ngày 5/4 của Văn phòng Thành ủy Hà Nội về “Tình hình dịch bệnh và công tác chủ động phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 tại Hà Nội”.
Hà Nội: Tăng trưởng kinh tế quý I/2020 được duy trì, GRDP tăng 3,72%
Hà Nội: Tăng trưởng kinh tế quý I/2020 được duy trì, GRDP tăng 3,72%
Kinhtedothi - Giám đốc Sở KH-ĐT Nguyễn Mạnh Quyền cho biết: Quý I/2020, tăng trưởng kinh tế của Thủ đô được duy trì, song hầu hết các chỉ tiêu đạt thấp hơn so với cùng kỳ.