Trang chủ / Thời sự / Theo gương Bác Hồ

“Dân vận khéo” giúp hoàn thành nhiều việc khó

Linh Chi 04-11-2019 08:11
Kinhtedothi - Thực hiện tốt lời Bác dặn về công tác dân vận, phong trào thi đua “Dân vận khéo” được cấp ủy, các ngành từ TP đến cơ sở tại Hà Nội đẩy mạnh thực hiện với cách làm và địa chỉ cụ thể.

Phong trào đã có sức lan tỏa, đạt hiệu quả thiết thực với nhiều mô hình điển hình “dân vận khéo” ở những lĩnh vực mới, việc khó…

Giải “bài toán khó” trong quản lý đô thị

Tại nhiều quận có dân cư đông, địa bàn phức tạp, nhiều dự án GPMB với lượng lớn hộ dân phải di dời… chính việc làm tốt “dân vận khéo” đã góp phần rất quan trọng giúp hoàn thành nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Điển hình ở quận Đống Đa với mật độ tới 4 vạn người/km2, công tác tôn giáo rất phức tạp, mỗi năm khoảng 40 dự án của T.Ư, TP, quận phải GPMB, song nhờ thi đua dân vận khéo nên quận đã giải quyết nhiều việc khó.

Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Đặng Việt Quân chia sẻ: “Những công việc quận đã thành công đều có sự góp sức của dân vận khéo; những việc chưa thành công, chúng tôi thấy cũng có phần do thực hiện phong trào này chưa đạt yêu cầu”. Trong đó, nhiều dự án tưởng chừng không GPMB nổi nhưng nhờ kiên trì vận động người dân, thực hiện tốt quy chế dân chủ đã góp phần vào thành công chung. Đặc biệt, trước tình trạng Nhà thờ Hàng Bột vẫn có rước kiệu ngày Noel, cán bộ từ quận đến phường đã kiên trì tuyên truyền, biết linh mục là cựu chiến binh nên Ban Dân vận Quận ủy trao đổi với Hội Cựu chiến binh cùng vào cuộc.

Sau nhiều nỗ lực, Nhà thờ ủng hộ, chấm dứt rước kiệu ngày Noel ảnh hưởng đến an ninh trật tự; ngược lại Quận ủy đề nghị UBND quận và các cấp, ngành hỗ trợ về an ninh trật tự cho Nhà thờ về nơi để xe, đảm bảo vệ sinh môi trường… vào ngày lễ của giáo dân.

Đồng thời, trên đường Tôn Đức Thắng có quán bánh rán buổi chiều rất đông khách do Nhà thờ cho giáo dân mượn từ những năm chiến tranh, cán bộ dân vận của quận đã kiên trì vận động và được giáo dân ủng hộ bàn giao mặt bằng, giúp cổng nhà thờ đẹp hơn. Đó chính là thành công rất lớn của quá trình vận động, thuyết phục.

“Chúng tôi thường nói với cán bộ ở cơ sở: Đầu tiên chúng ta phải tuyên truyền, giải thích, sau đó bàn bạc dân chủ, công khai; khi thực hiện thường xuyên kiểm tra, theo dõi, động viên, khuyến khích. Quy trình đúng như vậy, phong trào dân vận khéo chắc chắn sẽ thành công” - ông Đặng Việt Quân cho hay.

Góp sức xây dựng nông thôn mới

Không chỉ giúp hoàn thành nhiều công việc phức tạp ở đô thị, tại các địa bàn nông thôn, chính những mô hình “Dân vận khéo” còn giúp tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới (NTM), duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM với xã đã đạt. Đến nay toàn TP có 6 huyện, 325/386 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, 3 xã chuẩn NTM nâng cao…

 Nhờ làm tốt công tác dân vận, đường làng huyện Đan Phượng đã thêm khởi sắc. Ảnh: Đặng Linh

Tiêu biểu xã Đan Phượng - trung tâm huyện Đan Phượng, năm 2013 đã đạt chuẩn NTM và được Chính phủ tặng bằng khen, năm 2018 được công nhận xã NTM nâng cao và được Thành ủy tặng Cờ thi đua đơn vị xuất sắc 10 năm thực hiện chương trình “Toàn dân chung sức xây dựng NTM”. Có được thành tích đó, quan trọng nhất nhờ đồng thuận của Nhân dân và các phong trào thi đua của hệ thống chính trị, nổi bật là thi đua dân vận khéo với những mô hình, phần việc cụ thể.

Đáng chú ý trong phát triển kinh tế, phong trào đã lan tỏa nhiều mô hình, điển hình dân vận khéo có nội dung thiết thực, góp phần tăng thu nhập bình quân của xã lên 49,99 triệu đồng/người/năm, hoàn thành chỉ tiêu thu nhập.

Thực hiện “Năm Trật tự văn minh đô thị”, điển hình có mô hình đảm nhận các công trình trồng hoa và chăm sóc, bảo vệ trên mọi tuyến đường trong xã, với kinh phí 214 triệu đồng huy động từ các đoàn thể, người dân. Con đường bích họa 700m trị giá hàng trăm triệu đồng được đoàn thanh niên xã đảm nhiệm là mô hình nổi bật được nhiều xã, huyện học tập, nhân rộng.

Với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, các thôn cũng triển khai nhiều mô hình vận động Nhân dân, với gần 14 tỷ đồng, 14.793 ngày công, 84m2 đất thổ cư huy động được trên toàn xã để xây dựng hạ tầng cơ sở văn hóa.

Phong trào thi đua dân vận khéo còn gắn với Chỉ thị 11 của Thành ủy, Chỉ thị 22 của Huyện ủy về xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới việc tang, mừng thọ…, với tỷ lệ hỏa táng hiện đạt trên 60%, không còn rải vàng mã và tiền VNĐ khi đưa tang.

Đặc biệt, Trưởng Khối dân vận xã Đan Phượng Chu Quảng Đông bày tỏ: Xã đã chú trọng xây dựng, phát triển mô hình điển hình dân vận khéo ở những việc khó, phức tạp liên quan nhiệm vụ chính trị của địa phương. Như trong thực hiện NTM nâng cao, có chỉ tiêu vận động mua BHYT còn nhiều rào cản, cả hệ thống chính trị đã triển khai tặng thẻ BHYT cho những gia đình hoàn cảnh khó khăn.

Tổng cộng có 172 thẻ được tặng trong 10 năm qua, trị giá 97,8 triệu đồng; ngoài tặng thẻ còn hỗ trợ theo tỷ lệ phần trăm cho các hộ khó khăn. Qua đó, xã đã hoàn thành các chỉ tiêu về BHYT, đến nay đạt 97% dân số tham gia BHYT. Xã còn vận động ủng hộ giúp xây, sửa 7 nhà cho người nghèo trị giá 118 triệu đồng, cùng 5 tấn xi măng, 20.000 viên gạch, 134 ngày công lao động, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 0,34%…

TAG: Dân vận khéo Nông thôn mới Hà Nội hòa giải
 
Tin khác
HĐND TP thông qua Nghị quyết về nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế xã hội 6 tháng cuối năm 2020
HĐND TP thông qua Nghị quyết về nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế xã hội 6 tháng cuối năm 2020
Kinhtedothi – Với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP khóa XV kỳ họp thứ 15 đã thông qua nghị quyết về nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế - xã hội, thu chi ngân sách 6 tháng cuối năm 2020 của TP Hà Nội.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Hà Nội cần tổ chức bộ máy phù hợp với thực hiện mô hình chính quyền đô thị
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Hà Nội cần tổ chức bộ máy phù hợp với thực hiện mô hình chính quyền đô thị
Kinhtedothi-“Trong quá trình chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ Thành phố và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Thành phố Hà Nội cần chú ý vấn đề nhân sự, tổ chức bộ máy phù hợp với việc thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại Thành phố theo Nghị quyết 97 của Quốc hội” - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ tại Kỳ họp thứ 15 HĐND TP Hà Nội sáng nay (6/7).
Sau đại dịch Covid-19, tiềm ẩn nhiều loại tội phạm liên quan đến cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê, tín dụng đen
Sau đại dịch Covid-19, tiềm ẩn nhiều loại tội phạm liên quan đến cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê, tín dụng đen
Kinhtedothi - Do đầu năm 2020, dịch bệnh Covid-19 bùng phát, diễn biến phức tạp cả ở trong nước và trên thế giới, gây ra rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực đển đời sống xã hội và kinh tế, do vậy tiềm ẩn nhiều tranh chấp trong nội bộ nhân dân, nhiều loại tội phạm xảy ra và mức độ nguy hiểm cho xã hội rất lớn, tập trung vào các loại tội phạm liên quan đến cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê, tín dụng đen, tội phạm đầu cơ, hàng giả...
HĐND TP Hà Nội thảo luận kinh tế - xã hội: Kiên quyết không để dịch bệnh bùng phát trở lại
HĐND TP Hà Nội thảo luận kinh tế - xã hội: Kiên quyết không để dịch bệnh bùng phát trở lại
Kinhtedothi – Ngày 6/7, tại Kỳ họp thứ 15 HĐND TP Hà Nội khóa XV, các đại biểu HĐND TP Hà Nội thảo luận tình hình thực hiện kinh tế xã hội tại hội trường.
HĐND Thành phố không ngừng “đổi mới, dân chủ, trách nhiệm, hiệu quả, vì dân”
HĐND Thành phố không ngừng “đổi mới, dân chủ, trách nhiệm, hiệu quả, vì dân”
Kinhtedothi-Tại Kỳ họp HĐND TP Hà Nội diễn ra sáng nay (6/7), thay mặt Thường trực HĐND TP đánh giá kết quả hoạt động HĐND TP 6 tháng đầu năm 2020, Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà khẳng định: Trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 bùng phát mạnh, gây tổn thất lớn về con người và ảnh hưởng nặng nề đến các hoạt động kinh tế-xã hội trên toàn thế giới, Thường trực HĐND TP đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, tổ chức thực hiện hiệu quả Chương trình công tác của Thường trực, các Ban và Văn phòng HĐND TP năm 2020 gồm 306 nội dung trọng tâm, tăng 12% so với năm ngoái...
Thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại Hà Nội: Phải lấy người dân làm trung tâm
Thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại Hà Nội: Phải lấy người dân làm trung tâm
Kinhtedothi - Từ tháng 7/2021, Hà Nội sẽ thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị. Các chuyên gia cho rằng, việc thí điểm mô hình này tại Hà Nội là cần thiết, nhằm giải quyết nhiều vấn đề đặt ra trong phát triển đô thị, nhưng phải lấy người dân làm gốc, như vậy mới có thể đúng hướng.
Hà Nội tập trung thu hồi tài sản tham nhũng
Hà Nội tập trung thu hồi tài sản tham nhũng
Kinhtedothi - “Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội rất chú trọng đến việc thu hồi tài sản tham nhũng, điển hình như trong vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Viễn thông Mobifone” - Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Hữu Chính thông tin tại Kỳ họp thứ 15, HĐND thành phố Hà Nội khóa XV.
Kinh tế xã hội Hà Nội tăng trưởng khá, góp phần cùng cả nước đẩy mạnh phục hồi sau dịch Covid-19
Kinh tế xã hội Hà Nội tăng trưởng khá, góp phần cùng cả nước đẩy mạnh phục hồi sau dịch Covid-19
Kinhtedothi – Sau hơn 2 tháng, TP Hà Nội không có ca nhiễm ngoài cộng đồng, dịch Covid-19 đã được khống chế và thiết lập “trạng thái bình thường mới”, an sinh xã hội được đảm bảo. Kinh tế xã hội của TP đạt được những kết quả quan trọng, góp phần cùng cả nước đẩy mạnh phục hồi và duy trì tăng trưởng trong thời gian còn lại năm 2020.
Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc: Sớm phục hồi, phát triển kinh tế nhanh, xã hội ổn định sau đại dịch Covid-19
Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc: Sớm phục hồi, phát triển kinh tế nhanh, xã hội ổn định sau đại dịch Covid-19
Kinhtedothi-Phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ 15 HĐND TP Hà Nội sáng nay (6/7), Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị các vị đại biểu nghiên cứu, phân tích thấu đáo, thảo luận kỹ lưỡng, đánh giá toàn diện, khách quan tình hình kinh tế - xã hội của Thành phố, trên cơ sở đó đưa ra phương hướng, giải pháp hữu hiệu, sát với yêu cầu của Thành phố nhằm sớm phục hồi, phát triển kinh tế nhanh, xã hội ổn định sau đại dịch Covid-19, góp phần hoàn thành mục tiêu tăng trưởng ở mức cao nhất.
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Hoạt động của HĐND TP góp phần nâng cao hiệu quả bộ máy chính quyền, xây dựng Thủ đô văn hiến, văn minh
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Hoạt động của HĐND TP góp phần nâng cao hiệu quả bộ máy chính quyền, xây dựng Thủ đô văn hiến, văn minh
Kinhtedothi - Thành ủy ghi nhận và đánh giá cao kết quả hoạt động của HĐND Thành phố, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả của bộ máy chính quyền các cấp, xây dựng Thủ đô văn hiến, văn minh, hiện đại, đời sống Nhân dân được đảm bảo, chất lượng sống dần được cải thiện, nâng cao.
TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm: Nên bổ sung “quyết tâm xây dựng mô hình chùm đô thị”
TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm: Nên bổ sung “quyết tâm xây dựng mô hình chùm đô thị”
Kinhtedothi - Tại tọa đàm với chủ đề “Đóng góp ý kiến vào Dự thảo Văn kiện Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ TP Hà Nội” do báo Kinh tế & Đô thị tổ chức, dưới góc nhìn của một nhà nghiên cứu chuyên sâu, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Việt Nam - TS. KTS Đào Ngọc Nghiêm đã chỉ ra những điểm nhấn trong quy hoạch, xây dựng, quản lý đô thị Hà Nội mà Dự thảo nên làm rõ hơn, để tạo căn cứ triển khai trong thực tiễn.