Trang chủ / Quốc tế / Sự kiện - Bình luận

Đằng sau "sự trở lại" của nước Mỹ

Hương Thảo 28-11-2020 07:25
Kinhtedothi - Nội các của Tổng thống đắc cử Joe Biden đang dần được định hình, quy tụ những gương mặt nổi tiếng từ các chính quyền Dân chủ trước đây do Barack Obama và Bill Clinton lãnh đạo. Giới chuyên gia quốc tế đã thảo luận về các lựa chọn này của ông Biden, từ đó vạch ra những ưu tiên chính trị của một chính quyền Washington mới, khi vị cựu Phó Tổng thống chính thức nhậm chức vào tháng Giêng tới.
Tổng thống đắc cử Joe Biden phát biểu trong sự kiện giới thiệu một số nhân sự mới tại Wilmington, Delaware, hôm 24/11. Ảnh: New York Times
Đối ngoại hiện là ưu tiên hàng đầu
Nhiều cái tên nổi bật trong chính quyền tiềm năng của ông Joe Biden đã được các phương tiện truyền thông của Mỹ lưu ý trong suốt tuần qua, bao gồm Antony Blinken, Alejandro Mayorkas, Linda Thomas-Greenfield, John Kerry và Jake Sullivan. Đây đều là những người từng đảm nhiệm nhiều cương vị khác nhau dưới thời Tổng thống Obama mà chính ông Biden cũng từng phục vụ với tư cách Phó Tổng thống. Hiện những người này chủ yếu đều cần xác nhận để thông qua bởi Thượng viện Mỹ, ngoại trừ một số vị trí nhất định. Trong đó, thu hút nhiều sự quan tâm của quốc tế hơn cả là Antony Blinken, người được cho sẽ là Ngoại trưởng Mỹ tương lai. Ông từng là thành viên của Nhà Trắng dưới thời Tổng thống Clinton vào những năm 1990, sau đó là Thứ trưởng Ngoại giao trong chính quyền Obama giai đoạn 2015 - 2017.

Laura Wilson, nhà phân tích chính trị, Giáo sư khoa học chính trị tại ĐH Indianapolis, nhận định với Sputnik: “Ông Biden đang chọn những cá nhân giàu kinh nghiệm và sở hữu một hồ sơ lãnh đạo đã được chứng thực, qua đó giúp ông tác động hiệu quả đến từng chính sách ngay khi nhậm chức”. Theo nhà phân tích, điều này là khác biệt hoàn toàn với Tổng thống đương nhiệm Donald Trump, báo hiệu một sự thay đổi lớn của Nhà Trắng sắp tới, trong đó đội ngũ Biden đang tìm cách “phục hồi các mối quan hệ không được ưu tiên trong chính quyền trước đây và tham gia lại các thỏa thuận quốc tế mà Tổng thống Trump đã rút Mỹ khỏi”, chẳng hạn như Thỏa thuận khí hậu Paris, hay Kế hoạch hành động toàn diện chung năm 2015 (JCPOA), thường được gọi là Thỏa thuận hạt nhân Iran.

Bà Laura cũng gợi ý rằng, thành phần của chính quyền Biden và những tin đồn về khả năng bổ nhiệm ngoài những người đã được nêu tên nói trên “đã cho thấy rõ rằng tập trung vào các vấn đề đối ngoại là ưu tiên hàng đầu lúc này”. Vì vậy, không phải ngẫu nhiên mà Tổng thống đắc cử Mỹ đã gấp rút lấp đầy các vị trí ngoại giao tương lai, từ Ngoại trưởng - Antony Blinken, đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc (LHQ) - Linda Thomas-Greenfield, đến Đặc phái viên Tổng thống về vấn đề khí hậu - John Kerry.

Quardricos Driskell, một nhà vận động hành lang liên bang và là Giáo sư chính trị tại ĐH George Washington, đánh giá nỗ lực của ông Biden là nhằm đưa Mỹ trở thành “nhà lãnh đạo thế giới”.

“Ngay chính trường hợp John Kerry, với vai trò là ‘Ông hoàng khí hậu’ mới của Mỹ, là một dẫn chứng cho thấy những kinh nghiệm của ông trên trường quốc tế với tư cách là cựu Ngoại trưởng được tin có thể đóng vai trò tốt trong các nỗ lực toàn cầu chống lại biến đổi khí hậu. Mà việc tái gia nhập Thỏa thuận Paris sẽ là bước đầu tiên để thay đổi cách Mỹ lãnh đạo toàn cầu” - ông Driskell nói.

Đằng sau tuyên bố “Nước Mỹ đã trở lại”

Phát biểu về nhân sự nội các mới tại Wilmington, Delaware, hôm 24/11, ông Joe Biden đã nói: “Đó là một đôi ngũ phản ánh thực tế rằng nước Mỹ đã trở lại. Một lần nữa ngồi đầu bàn, sẵn sàng đối đầu với kẻ thù và không từ chối đồng minh của chúng ta. Sẵn sàng đứng lên vì các giá trị của chúng ta”.

Tỏ ý thận trọng trước tuyên bố này, Patrick Henningsen, một nhà báo, nhà bình luận chính trị, và là người sáng lập trang 21st Century Wire nổi tiếng, nói rằng điều đó “không đồng nghĩa với việc phần còn lại của thế giới thích thú với đảng Dân chủ Mỹ và các đồng minh Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của họ”. “Thật khó tin những gì chúng ta biết về chương trình chính sách đối ngoại Obama - Clinton sẽ không lặp lại dưới thời Tổng thống Biden”, cây bút Henningsen viết, khi lưu ý không ít thành viên mới của Nhà Trắng là “những đặc vụ và kiến trúc sư của một trong những thời kỳ đen tối nhất về địa chính trị toàn cầu”, chứng kiến sự chia cắt nghiêm trọng của loạt quốc gia Libya, Ukraine, Yemen và Syria, bởi những can thiệp chính trị ngầm dẫn đến các cuộc “cách mạng màu”.

Thực tế, dấu ấn đáng kể trong sự nghiệp đối ngoại của ông Blinken là vai trò trong xây dựng chính sách Syria của chính quyền Obama, hay việc ông chính là “kiến trúc sư” cho các phản ứng của Nhà Trắng đối với cuộc sáp nhập Crimea vào Nga năm 2014. Cùng với đó, việc các cựu đại sứ LHQ Samantha Power và Susan Rice - những người cũng được coi là ứng viên tiềm năng khác trong nội các của ông Biden - khiến không ít chuyên gia lo ngại về tình hình Trung Đông, châu Á và châu Phi có thể mất ổn định hơn nữa, trong khi có thể tái diễn cuộc khủng hoảng tị nạn châu Âu năm 2015.

Liên quan đến vấn đề này, William Stroock, một tác giả và là Giáo sư sử học người Mỹ nhận định với Sputnik: “Khi ông Joe Biden nói “Nước Mỹ đã trở lại”, nghĩa là nước Mỹ sẽ đặt lại theo chủ nghĩa toàn cầu trước đó, trật tự quốc tế về thương mại tự do, biên giới mở, ngoại giao đa phương và can thiệp quân sự”.

Đa dạng hơn, nhưng chia rẽ còn lớn

Trong một bài xã luận mới đây trên tờ DW, chuyên gia phân tích chính trị xã hội Carolina Chimoy đặc biệt đánh giá cao giá trị lâu dài nơi nội các của Tổng thống đắc cử Joe Biden, khi đó không chỉ là các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, mà còn là sự phản ánh một xã hội Mỹ vô cùng đa dạng.

Ông Biden sẽ trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên có phó tướng là một phụ nữ da màu - bà Kamala Harris; Janet Yellen đã được đề cử để trở thành người phụ nữ đầu tiên làm Bộ trưởng Tài chính Mỹ; Alejandro Mayorkas - một người Mỹ gốc Latinh - sẽ điều hành Bộ An ninh Nội địa, qua đó chịu trách nhiệm về vấn đề nhập cư ở biên giới Mỹ - Mexico… Lần đầu tiên, nước Mỹ ghi nhận số lượng lớn như vậy người gốc Phi, người Latinh, người gốc Á và phụ nữ được đại diện trong các vị trí cấp cao của một chính phủ Washington có sức ảnh hưởng toàn cầu.

Nhưng bà Carolina cũng lưu ý, con đường phía trước với đội ngũ của ông Biden sẽ không dễ dàng. Trước hết là khả năng chính quyền mới không đảm bảo được đa số tại Thượng viện Mỹ trong cuộc chạy đua ở Georgia vào tháng 1/2021. Đa số đảng Cộng hòa tại Thượng viện sẽ không tránh khỏi việc cản trở Tổng thống của đảng Dân chủ, cũng như các chính sách của ông vào bất cứ khi nào có thể.

Bên cạnh đó, một thực tế là hơn 70 triệu người Mỹ vừa qua đã bỏ phiếu cho Tổng thống Trump, trong khi một cuộc khảo sát của Vox gần đây cho thấy, hơn 44% tổng số cử tri ở Mỹ nghi ngờ cuộc bầu cử hôm 3/11 đã bị gian lận. Để thấy, "ngọn lửa" chia rẽ nơi nội bộ nước Mỹ vẫn còn đó, có nguy cơ bùng lên một khi chính sách khác biệt đảng phái nào đó được chính quyền mới thúc đẩy.

“Như khi giới truyền thông đang tung hô những lựa chọn của ông Biden, những người dân khác ở Mỹ chỉ tập trung chuẩn bị cho Lễ Tạ ơn (26/11 - giờ Mỹ)”, chuyên gia Stroock ẩn dụ, “không có gì cho thấy sự chia rẽ giữa người Mỹ rõ ràng hơn thế”.

Khi ông Joe Biden nói “Nước Mỹ đã trở lại”, nghĩa là nước Mỹ sẽ đặt lại theo chủ nghĩa toàn cầu trước đó, trật tự quốc tế về thương mại tự do, biên giới mở, ngoại giao đa phương và can thiệp quân sự.

Giáo sư sử học người Mỹ, tác giả seri sách World War 1990, Israel Strikes… William Stroock

TAG: nội các tổng thống đắc cử Joe Biden chính quyền Dân chủ
 
Tin khác
Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về khai mạc Đại hội Đảng XIII
Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về khai mạc Đại hội Đảng XIII
Kinhtedothi - Báo chí quốc tế ngày 25/1 đã đưa tin đậm nét sự kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam bắt đầu diễn ra tại Thủ đô Hà Nội.
Học giả Thái Lan: Việt Nam có bước phát triển vượt bậc về mọi mặt
Học giả Thái Lan: Việt Nam có bước phát triển vượt bậc về mọi mặt
Giáo sư Thái Lan đã có những chia sẻ về vai trò của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với thắng lợi của cách mạng và thành tựu phát triển kinh tế-xã hội ở Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Báo chí Đông Nam Á đưa tin về Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam
Báo chí Đông Nam Á đưa tin về Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam
Kinhtedothi - Truyền thông châu Á ngày 25/1 đưa tin Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam đã bắt đầu chương trình làm việc kéo dài 9 ngày nhằm đề ra các chính sách trong tương lai.
'Virus bất bình đẳng' lan rộng toàn cầu vì Covid-19
"Virus bất bình đẳng" lan rộng toàn cầu vì Covid-19
Kinhtedothi - Báo cáo mới công bố của Oxfam chỉ ra rằng đại dịch Covid-19 có nguy cơ khiến bất bình đẳng kinh tế đồng loạt gia tăng ở hầu hết các quốc gia, điều chưa từng xảy ra trong hơn một thế kỷ gần đây.
 Điện Kremlin: Tổng thống Putin sẵn sàng đối thoại với tân Tổng thống Joe Biden
Điện Kremlin: Tổng thống Putin sẵn sàng đối thoại với tân Tổng thống Joe Biden
Kinhtedothi - Người phát ngôn Điện Kremlin cho biết, Nga kỳ vọng rằng Moscow và Washington sẽ tạo kênh đối thoại nếu chính quyền mới của Mỹ sẵn sàng cho việc này.
Lo ngại biến thể Covid-19, Mỹ cấm nhập cảnh từ Nam Phi
Lo ngại biến thể Covid-19, Mỹ cấm nhập cảnh từ Nam Phi
Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến sẽ mở rộng các hạn chế đi lại với những người từng đến Nam Phi do lo ngại biến chủng của dịch Covid-19 được phát hiện tại đây.
Trung Quốc: Giải cứu 11 thợ mỏ sau 2 tuần chôn vùi dưới lòng đất
Trung Quốc: Giải cứu 11 thợ mỏ sau 2 tuần chôn vùi dưới lòng đất
Kinhtedothi - Sáng 24/1, truyền thông Trung Quốc đưa tin, người đầu tiên trong nhóm 22 thợ mỏ bị kẹt tại một mỏ vàng bị sập ở tỉnh Sơn Đông được giải cứu sau 2 tuần bị chôn vùi dưới lòng đất.
Cuba đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam
Cuba đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam
Theo Đại biện lâm thời Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân Việt Nam đã gặt hái được nhiều thành công trên mọi lĩnh vực trong năm 2020, bất chấp dịch bệnh và thiên tai.
Báo chí quốc tế “giải mã” niềm tin của người dân Việt Nam với Đảng
Báo chí quốc tế “giải mã” niềm tin của người dân Việt Nam với Đảng
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam sắp diễn ra tại Hà Nội thu hút sự quan tâm theo dõi của giới chuyên gia, học giả và truyền thông quốc tế.
Đức có thể đối mặt rắc rối về pháp lý nếu dừng dự án Dòng chảy Phương Bắc 2
Đức có thể đối mặt rắc rối về pháp lý nếu dừng dự án Dòng chảy Phương Bắc 2
Kinhtedothi - Tuyên bố trên vừa được Bộ trưởng Bộ Bảo vệ Môi trường và An toàn Hạt nhân Đức Svenja Schulze đưa ra khi nói về việc xây dựng tuyến đường ống khí đốt của Nga.
Kinh tế thế giới 2021: Thoát khỏi “bóng đen” Covid-19 và sẽ phục hồi?
Kinh tế thế giới 2021: Thoát khỏi “bóng đen” Covid-19 và sẽ phục hồi?
Quá trình phục hồi có thể kéo dài, không đồng đều và không chắc chắn nhưng nền kinh tế thế giới sẽ dần thoát khỏi bóng mây u ám Covid-19.