Trang chủ / Thời sự / Năm kỷ cương hành chính 2019

Đánh giá cán bộ, công chức: Tránh qua loa, chiếu lệ

Trần Hà 20-08-2019 08:16
Kinhtedothi - Thời gian qua, TP Hà Nội đã có nhiều đổi mới trong công tác đánh giá, phân loại cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC), người lao động (NLĐ), qua đó tạo bước chuyển mạnh về kỷ cương, kỷ luật, trách nhiệm.

Nhưng qua đợt giám sát của Thường trực HĐND TP cho thấy, cùng với kết quả tích cực, tại một số cơ quan, đơn vị vẫn còn hiện tượng nể nang, làm chiếu lệ.

Tăng thanh, kiểm tra công vụ

Sau chủ đề năm 2017 “Năm kỷ cương hành chính", liên tiếp hai năm 2018, 2019 TP thực hiện chủ đề năm "Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị" để thực hiện. Trong đó, công tác thanh tra, kiểm tra công vụ định kỳ và đột xuất được đặc biệt chú trọng.

Từ năm 2017 đến nay, đoàn kiểm tra công vụ của TP đã kiểm tra công vụ đột xuất 79 cơ quan, đơn vị; kiểm tra, xử lý theo chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP đối với 7 vụ việc. Tại các quận, huyện, sở, ngành, công tác thanh tra, kiểm tra cũng được tăng cường, góp phần giữ nghiêm kỷ cương, kỷ luật hành chính, nâng cao hiệu quả phục vụ người dân, đồng thời đây cũng là một kênh để đánh giá, phân loại cán bộ.

 Cán bộ Sở Tài chính Hà Nội hướng dẫn người dân làm thủ tục hành chính. Ảnh: Công Hùng

Tại các quận, huyện việc nâng cao kỷ cương, kỷ luật trong thi hành công vụ cũng đặc biệt được chú trọng. Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm Lê Anh Quân cho biết, huyện đã thực hiện 95 cuộc kiểm tra thực thi công vụ đối với các phòng, ban, đơn vị, cơ sở (trong đó có 17 cuộc kiểm tra đột xuất). Qua đó, công tác thanh tra, kiểm tra công vụ không chỉ siết chặt về kỷ cương, kỷ luật mà còn là cơ sở quan trọng để chấm điểm CBCCVC, NLĐ, chấn chỉnh những cá nhân chểnh mảng trong công việc; chỉ đạo các đơn vị tự kiểm điểm, có biện pháp khắc phục tồn tại, hạn chế, không tái phạm.

Thị xã Sơn Tây cũng đã tiến hành 25 cuộc thanh tra, kiểm tra công vụ ở lĩnh vực thu, chi ngân sách, quản lý sử dụng đất đai, xây dựng cơ bản… từ thị xã đến cơ sở. Qua đó, đã lấy sự hài lòng của các tổ chức, công dân đến giải quyết thủ tục hành chính làm thước đó hiệu quả, hiệu lực của bộ máy hành chính và trong đánh giá CBCC. Huyện Sóc Sơn đã tổ chức thanh tra công vụ gắn với kiểm tra kỷ cương hành chính. Giai đoạn 2016 - 2018, đã có 53 CBCCVC, NLĐ bị xử lý kỷ luật.

Tránh bệnh hình thức khi chấm điểm

Từ cuối năm 2017, TP đã thực hiện việc giám đốc các sở chuyên ngành chấm điểm trưởng các phòng chuyên môn cấp sở và UBND cấp huyện, Chủ tịch cấp huyện chấm điểm Chủ tịch cấp xã. Từ ngày 1/7/2018, hệ thống chính trị TP Hà Nội đồng loạt triển khai thực hiện Quyết định 3814-QÐ/TU ngày 16/5/2018 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về việc ban hành Quy định khung tiêu chí đánh giá hàng tháng đối với CBCCVC, lao động hợp đồng trong hệ thống chính trị TP Hà Nội.

Ðến nay, việc đánh giá, xếp loại hàng tháng tại các đơn vị đã đi vào nền nếp và tạo căn cứ chính để đánh giá, xếp loại thi đua theo đúng vị trí việc làm. Đây cũng là cơ sở để các đơn vị bố trí, sử dụng, quy hoạch, đề bạt, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ theo yêu cầu nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị.

Tuy nhiên, cùng với những kết quả rất tích cực đã được khẳng định, tại đợt giám sát mới đây của Thường trực HÐND TP Hà Nội cho thấy, công tác đánh giá CBCCVC, NLĐ ở một số đơn vị vẫn còn những tồn tại. Như tại Sở NN&PTNT, nội dung và phương thức đánh giá chậm đổi mới, chưa gắn với thực tiễn công việc dẫn đến khó khăn trong việc tinh giản biên chế, xếp loại cán bộ.

Tại Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông TP, sau khi sáp nhập các đơn vị, do có tình trạng nể nang, ngại va chạm trong đánh giá, phân loại cán bộ nên vẫn có một số trường hợp không bảo đảm về trình độ, năng lực nhưng vẫn được bố trí việc làm.

Việc đánh giá chất lượng cán bộ theo công việc, nhiệm vụ được giao rất quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng công việc, lấy sự hài lòng của tổ chức, công dân khi đến giải quyết thủ tục hành chính làm thước đo và còn là cơ sở để giúp cấp ủy thực hiện công tác quy hoạch, điều động, bổ nhiệm cán bộ. Do đó, mấu chốt để đánh giá cán bộ hàng tháng là phải xây dựng được kế hoạch công tác, phân công rõ người, rõ việc, rõ thời gian, rõ tiến độ hoàn thành. Nếu việc đánh giá, phân loại thiếu khách quan, chiếu lệ sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng, hiệu quả công việc chung của đơn vị.Ðể nâng cao hiệu quả công tác này, thời

gian tới, Hà Nội tiếp tục thúc đẩy việc thực hiện hiệu quả Ðề án vị trí việc làm; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra công vụ, tổ chức chấm điểm công chức khách quan, hiệu quả. Qua đó, góp phần tạo bước chuyển mạnh về kỷ cương, kỷ luật, ý thức trách nhiệm, chất lượng phục vụ Nhân dân của đội ngũ CBCC.

TAG: cán bộ công chức thủ tục hành chính Hà Nội CCHC
 
Tin khác
Khi người cán bộ quên “dưỡng liêm”
Khi người cán bộ quên “dưỡng liêm”
Kinhtedothi - Quan chức các cấp, thậm chí là cao cấp vi phạm kỷ luật, bị xử lý, thậm chí vướng vòng lao lý đã không còn là câu chuyện “hiếm hoi và bất thường” nữa.
“Có học sinh thì phải có giáo viên đứng lớp”
“Có học sinh thì phải có giáo viên đứng lớp”
Kinhtedothi-Liên quan đến công tác giao biên chế công chức, viên chức năm 2020, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Nội vụ chiều nay (20/2), ông Vũ Đăng Minh - Chánh Văn phòng, Người phát ngôn của Bộ này khẳng định: Bộ đang phối hợp với các bộ, ngành liên quan rà soát cụ thể số biên chế giáo dục, y tế của các địa phương để bảo đảm nguyên tắc “có học sinh thì phải có giáo viên đứng lớp”, “có bệnh nhân thì phải có viên chức y tế” để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng: “Tăng phân cấp cho địa phương trong sắp xếp cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện”
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng: “Tăng phân cấp cho địa phương trong sắp xếp cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện”
Kinhtedothi-“Để đảm bảo tính thống nhất trong quản lý hành chính trên phạm vi cả nước, Bộ sẽ xem lại các tiêu chí thành lập các tổ chức cơ quan chuyên môn đặc thù; tổ chức cơ cấu bên trong sở (phòng, chi cục); số cấp phó tối đa ở sở, phòng, chi cục…. Trên cơ sở đẩy mạnh phân cấp cho chính quyền địa phương, chúng tôi sẽ xem xét việc này cho phù hợp đặc thù các địa phương", Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết.
Bế mạc phiên họp thứ 37 của Ủy ban thường vụ Quốc hội
Bế mạc phiên họp thứ 37 của Ủy ban thường vụ Quốc hội
Chiều 20/9, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội bế mạc phiên họp thứ 37, hoàn thành chương trình đề ra sau 11 ngày làm việc tập trung, hiệu quả, trách nhiệm.
Nâng cấp các kênh tiếp nhận thông tin của người dân tham gia giám sát, tố giác tham nhũng
Nâng cấp các kênh tiếp nhận thông tin của người dân tham gia giám sát, tố giác tham nhũng
Kinhtedothi – Để đáp ứng được yêu cầu nắm bắt thông tin kịp thời của người dân phản ánh trong bối cảnh công nghệ thông tin và mạng xã hội phát triển, trong thời gian tới, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ chú trọng nâng cấp các kênh thông tin trên hệ thống website của Mặt trận, truyền hình trực tuyến và ứng dụng trên thiết bị thông minh.
Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX thành công tốt đẹp
Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX thành công tốt đẹp
Kinhtedothi – Sau 3 ngày làm việc với tinh thần tích cực, nghiêm túc, trách nhiệm, Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 – 2024 đã thành công tốt đẹp.
Chính phủ mong muốn Mặt trận đẩy mạnh vận động Nhân dân tham gia phòng chống tham nhũng
Chính phủ mong muốn Mặt trận đẩy mạnh vận động Nhân dân tham gia phòng chống tham nhũng
Kinhtedothi – Chính phủ mong muốn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp đẩy mạnh vận động nhân dân tham gia phòng chống tham nhũng, tổ chức tốt các hoạt động lắng nghe ý kiến, kiến nghị của cử tri, tạo điều kiện cho người dân đóng góp ý kiến nhằm xây dựng chính quyền thực sự thân thiện, kiến tạo.
19 tỉnh, thành phố đã gửi đề án chi tiết về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã
19 tỉnh, thành phố đã gửi đề án chi tiết về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã
Kinhtedothi-"Thực hiện nhiệm vụ được giao về công tác sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã, đến thời điểm này, Bộ Nội vụ đã nhận được phương án tổng thể của 44/46 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, chỉ có 2 đơn vị chưa gửi là TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ. Sau khi Bộ Nội vụ có ý kiến với các phương án, đến nay đã có 19 tỉnh, TP gửi đề án chi tiết và Bộ đã tổ chức thẩm định cho 12 tỉnh..." - đại diện Vụ Chính quyền địa phương (Bộ Nội vụ) cho biết.
Ký kết biên bản thỏa thuận thuê đất xây trụ sở Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội
Ký kết biên bản thỏa thuận thuê đất xây trụ sở Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội
Kinhtedothi - Lễ ký kết ngày hôm nay (20/9) là thành quả của quá trình làm việc, hợp tác giữa Hoa Kỳ, Việt Nam nói chung và TP Hà Nội nói riêng trong 2 năm qua.
Tỉnh Nghệ An giới thiệu 117 dự án trọng điểm thu hút đầu tư tại TP Hồ Chí Minh
Tỉnh Nghệ An giới thiệu 117 dự án trọng điểm thu hút đầu tư tại TP Hồ Chí Minh
Kinhtedothi - Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào tỉnh Nghệ An năm 2019 được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh, tỉnh Nghệ An đã giới thiệu tới các nhà đầu tư 117 dự án trọng điểm gồm 10 dự án về cơ sở hạ tầng; 67 dự án về công nghiệp và xây dựng; 28 dự án về nông nghiệp; 12 dự án về thương mại, dịch vụ, du lịch.
Ông Trần Thanh Mẫn tái cử chức danh Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Ông Trần Thanh Mẫn tái cử chức danh Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Kinhtedothi - Ngày 20/9, tại Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024, ông Trần Thanh Mẫn đã được Đại hội hiệp thương tái cử giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.