Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Đánh giá tổ chức đảng, phân loại chất lượng đảng bộ cấp trên cơ sở thuộc thành ủy Hà Nội: Đảm bảo đúng thực chất, khách quan và toàn diện

Hà Minh 07-08-2017 09:01
Kinhtedothi - Luôn “tròn vai”, thậm chí hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nhưng khi “có việc”, vai trò của tổ chức Đảng không được phát huy, có nơi còn rất mờ nhạt.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi làm việc với huyện Đông Anh ngày 6/3/2017. Ảnh: Thanh Hải

Thực trạng này cho thấy công tác đánh giá còn hình thức, nể nang, không phản ánh đúng tình hình, đòi hỏi phải sớm thay đổi để nâng cao hiệu quả lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức Đảng.

Không “cào bằng”

Tại Hà Nội, yêu cầu đổi mới công tác đánh giá theo hướng thực chất cũng đang được các cấp ủy, chính quyền thực hiện một cách bài bản. Không ít mô hình đã đem lại hiệu quả cao trong thực tế, khắc phục được tình trạng hình thức khi đánh giá. Huyện Phú Xuyên là một trong những địa phương đi đầu áp dụng việc chấm điểm chéo giữa các phòng, ban với các xã, thị trấn để đảm bảo sự công bằng, khách quan. Hay tại huyện Đông Anh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Lê Trung Kiên cho biết, huyện đã xây dựng 14 cột đánh giá cụ thể với từng thang điểm cho các đơn vị, ngoài ra còn thêm thuốc “bổ trợ” các xã đánh giá ngược lên lên các phòng, ban để tránh tình trạng xuôi chiều. Ban Thường vụ đưa ra thêm “điểm liệt” cho những việc đích thân lãnh đạo huyện trực tiếp chỉ đạo nhưng cơ sở không chuyển biến hoặc làm theo kiểu đối phó. Ông Kiên cho biết, thời gian đầu áp dụng “mô hình” này, vẫn còn tình trạng đánh giá nể nang và có đến 50% phải yêu cầu làm lại, thậm chí có nơi bày tỏ thái độ khó chịu. Tuy nhiên, bằng thái độ quyết liệt và kiên trì, tình hình đã chuyển biến, công việc hiệu quả, tinh thần trách nhiệm của cán bộ, công chức được nâng lên. Nhờ đó, diện mạo huyện Đông Anh ngày càng khởi sắc và trở thành huyện đạt chuẩn nông thôn mới thứ hai của TP.

Rõ ràng, nếu việc thực hiện tốt công tác đánh giá, cấp ủy, chính quyền sẽ “hưởng lợi” rất nhiều: công việc “chạy”, hiệu quả nâng lên. “Nói kỷ cương, kỷ luật mà thiếu chế tài xử lý sẽ rất khó. Thực tế cho thấy, tìm sự tự giác không dễ, phải “cột” bằng quy chế, quy định rõ ràng, tránh tình trạng cào bằng giữa người làm tốt với người làm đủng đỉnh” - Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo nêu.

Rõ thang điểm

Để có cơ sở thực hiện, Ban Tổ chức Thành ủy đã xây dựng dự thảo “Quy định tạm thời đánh giá, phân loại chất lượng Đảng bộ cấp trên cơ sở thuộc Thành ủy Hà Nội” và đang lấy ý kiến các cấp ủy, các cơ quan liên quan để hoàn thiện. Quy định này khi được triển khai sẽ đảm bảo công tác đánh giá, phân loại đối với các Đảng bộ đúng thực chất; nội dung đánh giá phải đảm bảo tính toàn diện trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị, công tác xây dựng Đảng, hoạt động của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội cũng như kết quả thực hiện các phong trào thi đua, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, môi trường xã hội văn hóa, lành mạnh ở địa phương, đơn vị. Quy trình, phương pháp đánh giá cũng sẽ được thực hiện khoa học, chặt chẽ, với những tiêu chí mang tính định lượng, phù hợp với các loại hình tổ chức Đảng cấp trên cơ sở thực thuộc Thành ủy.

Theo dự thảo, Quy định sẽ đưa ra thang điểm với những căn cứ cụ thể để “áp” vào tính điểm, trong đó có cả điểm thưởng và điểm trừ. Từ đó, việc đánh giá, phân loại chất lượng Đảng bộ cấp trên cơ sở theo 4 loại: Đảng bộ trong sạch, vững mạnh; hoàn thành tốt nhiệm vụ; hoàn thành nhiệm vụ và yếu kém. Trong đó, Đảng bộ yếu kém là những Đảng bộ không hoàn thành nhiều nhiệm vụ được giao; mất đoàn kết nội bộ, để xảy ra những “điểm nóng”, phức tạp, khiếu kiện đông người kéo dài; có cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý vi phạm bị xử lý kỷ luật; có tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc yếu kém…

Để dự thảo sớm được hoàn thiện, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã yêu cầu tất cả các đồng chí Bí thư quận, huyện, thị ủy phải cho ý kiến bằng văn bản. Trên cơ sở ý kiến thảo luận của các thành viên Ban Chỉ đạo và ý kiến góp ý của các Bí thư quận, huyện, thị ủy, Ban Tổ chức Thành ủy hoàn thiện nội dung. Tinh thần xây dựng Quy định này là bảo đảm tính đúng đắn, hợp lý, tạo không khí thi đua, kích thích tinh thần phấn đấu, tạo động lực cho các tổ chức Đảng, đảng viên thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị.

TAG: bí thư Hoàng Trung Hải đánh giá phân loại Đảng bộ thành ủy Hà Nội đảm bảo thực chất khách quan
 
Tin khác
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải kiến tạo được nhiều công trình kiến trúc để đời
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải kiến tạo được nhiều công trình kiến trúc để đời
Kinhtedothi - Sáng 21/4, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Hội Kiến trúc sư Việt Nam (1948 – 2018).
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải dự Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ thị trấn Đông Anh
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải dự Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ thị trấn Đông Anh
Kinhtedothi - Sáng 21/4, Đảng ủy thị trấn Đông Anh (huyện Đông Anh) đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ mở rộng để đánh giá kết quả công tác tháng 4 và triển khai nhiệm vụ tháng 5/2018.
Tự chủ các đơn vị sự nghiệp công lập: Xu hướng tất yếu
Tự chủ các đơn vị sự nghiệp công lập: Xu hướng tất yếu
Kinhtedothi - Hà Nội là một trong những địa phương được đánh giá thành công trong việc sắp xếp lại, chuyển các đơn vị sự nghiệp công lập (SNCL) sang cơ chế tự chủ.
Thủ tướng: 'Chỉ có khát vọng thì chưa đủ mà nếu chủ quan thì dễ vấp ngã”
Thủ tướng: "Chỉ có khát vọng thì chưa đủ mà nếu chủ quan thì dễ vấp ngã”
Kinhtedothi - Chiều 20/4, làm việc với Tổ tư vấn kinh tế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ trăn trở về động lực tăng trưởng mới của nền kinh tế và muốn nghe các góp ý, tham vấn về vấn đề này.
Trao tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp UNESCO Việt Nam”
Trao tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp UNESCO Việt Nam”
Kinhtedothi - Chiều 20/4, UBND TP Hà Nội phối hợp với Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam đã tổ chức Lễ trao tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp UNESCO Việt Nam” cho 20 cá nhân là các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo, cán bộ cùng các nhà khoa học của TP Hà Nội.
Bổ sung thành viên BCĐ liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế
Bổ sung thành viên BCĐ liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế vừa ký quyết định bổ sung thành viên Ban Chỉ đạo này.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Cố vấn Nhà nước Myanmar
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Cố vấn Nhà nước Myanmar
Ngày 20/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thân mật bà Aung San Suu Kyi, Cố vấn Nhà nước Myanmar đang thăm chính thức tại Việt Nam.
Tạo cơ chế đặc thù cho Hà Nội để thu hút vốn đầu tư
Tạo cơ chế đặc thù cho Hà Nội để thu hút vốn đầu tư
Kinhtedothi - Chiều 20/4, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ làm việc với TP Hà Nội về tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 – 2020. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung; Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc; Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Doãn Toản dự hội nghị.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thị sát 2 công trình trọng điểm của Hà Nội
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thị sát 2 công trình trọng điểm của Hà Nội
Kinhtedothi - Chiều 20/4, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã đến kiểm tra tiến độ thi công 2 dự án: Mở rộng đường vành đai 3 đoạn Mai Dịch – Cầu Thăng Long; Dự án “Tuyến đường sắt đô thị thí điểm thành phố Hà Nội, đoạn Nhổn – ga Hà Nội”.
Phát huy tính sáng tạo, cống hiến cho nền văn học nghệ thuật Thủ đô
Phát huy tính sáng tạo, cống hiến cho nền văn học nghệ thuật Thủ đô
Kinhtedothi - Sáng 20/4, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật (VHNT) Hà Nội đã tổ chức Đại hội lần thứ XII (nhiệm kỳ 2016 - 2021), thảo luận phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, ra mắt Ban Chấp hành khóa mới.
Bộ Khoa học và Công nghệ có tân Thứ trưởng
Bộ Khoa học và Công nghệ có tân Thứ trưởng
Kinhtedothi - Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ.