Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Đánh giá tổ chức đảng, phân loại chất lượng đảng bộ cấp trên cơ sở thuộc thành ủy Hà Nội: Đảm bảo đúng thực chất, khách quan và toàn diện

Hà Minh 07-08-2017 09:01
Kinhtedothi - Luôn “tròn vai”, thậm chí hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nhưng khi “có việc”, vai trò của tổ chức Đảng không được phát huy, có nơi còn rất mờ nhạt.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi làm việc với huyện Đông Anh ngày 6/3/2017. Ảnh: Thanh Hải

Thực trạng này cho thấy công tác đánh giá còn hình thức, nể nang, không phản ánh đúng tình hình, đòi hỏi phải sớm thay đổi để nâng cao hiệu quả lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức Đảng.

Không “cào bằng”

Tại Hà Nội, yêu cầu đổi mới công tác đánh giá theo hướng thực chất cũng đang được các cấp ủy, chính quyền thực hiện một cách bài bản. Không ít mô hình đã đem lại hiệu quả cao trong thực tế, khắc phục được tình trạng hình thức khi đánh giá. Huyện Phú Xuyên là một trong những địa phương đi đầu áp dụng việc chấm điểm chéo giữa các phòng, ban với các xã, thị trấn để đảm bảo sự công bằng, khách quan. Hay tại huyện Đông Anh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Lê Trung Kiên cho biết, huyện đã xây dựng 14 cột đánh giá cụ thể với từng thang điểm cho các đơn vị, ngoài ra còn thêm thuốc “bổ trợ” các xã đánh giá ngược lên lên các phòng, ban để tránh tình trạng xuôi chiều. Ban Thường vụ đưa ra thêm “điểm liệt” cho những việc đích thân lãnh đạo huyện trực tiếp chỉ đạo nhưng cơ sở không chuyển biến hoặc làm theo kiểu đối phó. Ông Kiên cho biết, thời gian đầu áp dụng “mô hình” này, vẫn còn tình trạng đánh giá nể nang và có đến 50% phải yêu cầu làm lại, thậm chí có nơi bày tỏ thái độ khó chịu. Tuy nhiên, bằng thái độ quyết liệt và kiên trì, tình hình đã chuyển biến, công việc hiệu quả, tinh thần trách nhiệm của cán bộ, công chức được nâng lên. Nhờ đó, diện mạo huyện Đông Anh ngày càng khởi sắc và trở thành huyện đạt chuẩn nông thôn mới thứ hai của TP.

Rõ ràng, nếu việc thực hiện tốt công tác đánh giá, cấp ủy, chính quyền sẽ “hưởng lợi” rất nhiều: công việc “chạy”, hiệu quả nâng lên. “Nói kỷ cương, kỷ luật mà thiếu chế tài xử lý sẽ rất khó. Thực tế cho thấy, tìm sự tự giác không dễ, phải “cột” bằng quy chế, quy định rõ ràng, tránh tình trạng cào bằng giữa người làm tốt với người làm đủng đỉnh” - Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo nêu.

Rõ thang điểm

Để có cơ sở thực hiện, Ban Tổ chức Thành ủy đã xây dựng dự thảo “Quy định tạm thời đánh giá, phân loại chất lượng Đảng bộ cấp trên cơ sở thuộc Thành ủy Hà Nội” và đang lấy ý kiến các cấp ủy, các cơ quan liên quan để hoàn thiện. Quy định này khi được triển khai sẽ đảm bảo công tác đánh giá, phân loại đối với các Đảng bộ đúng thực chất; nội dung đánh giá phải đảm bảo tính toàn diện trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị, công tác xây dựng Đảng, hoạt động của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội cũng như kết quả thực hiện các phong trào thi đua, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, môi trường xã hội văn hóa, lành mạnh ở địa phương, đơn vị. Quy trình, phương pháp đánh giá cũng sẽ được thực hiện khoa học, chặt chẽ, với những tiêu chí mang tính định lượng, phù hợp với các loại hình tổ chức Đảng cấp trên cơ sở thực thuộc Thành ủy.

Theo dự thảo, Quy định sẽ đưa ra thang điểm với những căn cứ cụ thể để “áp” vào tính điểm, trong đó có cả điểm thưởng và điểm trừ. Từ đó, việc đánh giá, phân loại chất lượng Đảng bộ cấp trên cơ sở theo 4 loại: Đảng bộ trong sạch, vững mạnh; hoàn thành tốt nhiệm vụ; hoàn thành nhiệm vụ và yếu kém. Trong đó, Đảng bộ yếu kém là những Đảng bộ không hoàn thành nhiều nhiệm vụ được giao; mất đoàn kết nội bộ, để xảy ra những “điểm nóng”, phức tạp, khiếu kiện đông người kéo dài; có cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý vi phạm bị xử lý kỷ luật; có tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc yếu kém…

Để dự thảo sớm được hoàn thiện, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã yêu cầu tất cả các đồng chí Bí thư quận, huyện, thị ủy phải cho ý kiến bằng văn bản. Trên cơ sở ý kiến thảo luận của các thành viên Ban Chỉ đạo và ý kiến góp ý của các Bí thư quận, huyện, thị ủy, Ban Tổ chức Thành ủy hoàn thiện nội dung. Tinh thần xây dựng Quy định này là bảo đảm tính đúng đắn, hợp lý, tạo không khí thi đua, kích thích tinh thần phấn đấu, tạo động lực cho các tổ chức Đảng, đảng viên thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị.

TAG: bí thư Hoàng Trung Hải đánh giá phân loại Đảng bộ thành ủy Hà Nội đảm bảo thực chất khách quan
 
Tin khác
Công khai phản ánh của người dân để giải quyết nhanh chóng, kịp thời
Công khai phản ánh của người dân để giải quyết nhanh chóng, kịp thời
Kinhtedothi - Sáng 18/10, Đảng ủy Khối các cơ quan TP Hà Nội tổ chức sơ kết công tác 9 tháng đầu năm và đánh giá kết quả thực hiện công tác dân vận chính quyền, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2018. Tới dự có Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung; Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý.
Hoa Kỳ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam về KH&CN
Hoa Kỳ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam về KH&CN
Kinhtedothi - Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác KH&CN trong các lĩnh vực Y tế và Sức khỏe, Công nghệ sinh học trong nông nghiệp, Khoa học bảo tồn, Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.
Nhiều nội dung quan trọng sẽ được xem xét tại Kỳ họp thứ 6
Nhiều nội dung quan trọng sẽ được xem xét tại Kỳ họp thứ 6
Kinhtedothi - Chiều 18/10, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã chủ trì họp báo, thông tin về dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XIV.
Trao Quyết định chuẩn y Bí thư Đảng ủy Tổng Công ty vận tải Hà Nội
Trao Quyết định chuẩn y Bí thư Đảng ủy Tổng Công ty vận tải Hà Nội
Kinhtedothi - Sáng 18/10, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng đã chủ trì và trao Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác cán bộ tại Tổng Công ty vận tải Hà Nội (Transerco).
Nhiều bức xúc của cử tri chưa được giải quyết
Nhiều bức xúc của cử tri chưa được giải quyết
Kinhtedothi - Ngày 17/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về các báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 6 của Quốc hội; giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 5 của Quốc hội...
Khơi dậy sự đồng lòng trong công tác giảm nghèo
Khơi dậy sự đồng lòng trong công tác giảm nghèo
Kinhtedothi - Tối 17/10, Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia phối hợp với Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình truyền hình trực tiếp “Cả nước chung tay vì người nghèo”.
Bế mạc Phiên họp thứ 28 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Bế mạc Phiên họp thứ 28 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Kinhtedothi - Chiều 17/10, phát biểu bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, sau 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, hiệu quả, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTV) đã hoàn thành Chương trình phiên họp thứ 28; quyết định một số vấn đề quan trọng theo thẩm quyền.
Quận Đống Đa tổ chức phiên giải trình về vệ sinh môi trường
Quận Đống Đa tổ chức phiên giải trình về vệ sinh môi trường
Kinhtedothi - Chiều 17/10, Thường trực HĐND quận Đống Đa tổ chức Phiên giải trình nghe các cơ quan có thẩm quyền của UBND quận giải trình công tác đảm bảo vệ sinh môi trường (VSMT), giải tỏa chợ cóc và sắp xếp chợ tạm trên địa bàn quận.
Hà Nội quán triệt quy định về bảo vệ chính trị nội bộ
Hà Nội quán triệt quy định về bảo vệ chính trị nội bộ
Kinhtedothi - Sáng 17/10, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã tổ chức Hội nghị trực tuyến về quán triệt Quy định số 126-QĐ/TW ngày 28/2/2018 của Bộ Chính trị “Một số vấn đề về bảo vệ chính trị nội bộ”.
Hội nghị Điều phối chung chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33
Hội nghị Điều phối chung chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33
Kinhtedothi - Từ ngày 15-16/10, tại Singapore đã diễn ra Hội nghị điều phối chung (JCM) chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33 và các Cấp cao liên quan.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về kế hoạch đầu tư công trung hạn: Giao đất phải đấu giá công khai
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về kế hoạch đầu tư công trung hạn: Giao đất phải đấu giá công khai
Kinhtedothi - Ngày 16/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về việc thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn (2016 - 2020); kế hoạch tài chính – ngân sách 3 năm 2019 - 2021.