Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Đánh giá tổ chức đảng, phân loại chất lượng đảng bộ cấp trên cơ sở thuộc thành ủy Hà Nội: Đảm bảo đúng thực chất, khách quan và toàn diện

Hà Minh 07-08-2017 09:01
Kinhtedothi - Luôn “tròn vai”, thậm chí hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nhưng khi “có việc”, vai trò của tổ chức Đảng không được phát huy, có nơi còn rất mờ nhạt.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi làm việc với huyện Đông Anh ngày 6/3/2017. Ảnh: Thanh Hải

Thực trạng này cho thấy công tác đánh giá còn hình thức, nể nang, không phản ánh đúng tình hình, đòi hỏi phải sớm thay đổi để nâng cao hiệu quả lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức Đảng.

Không “cào bằng”

Tại Hà Nội, yêu cầu đổi mới công tác đánh giá theo hướng thực chất cũng đang được các cấp ủy, chính quyền thực hiện một cách bài bản. Không ít mô hình đã đem lại hiệu quả cao trong thực tế, khắc phục được tình trạng hình thức khi đánh giá. Huyện Phú Xuyên là một trong những địa phương đi đầu áp dụng việc chấm điểm chéo giữa các phòng, ban với các xã, thị trấn để đảm bảo sự công bằng, khách quan. Hay tại huyện Đông Anh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Lê Trung Kiên cho biết, huyện đã xây dựng 14 cột đánh giá cụ thể với từng thang điểm cho các đơn vị, ngoài ra còn thêm thuốc “bổ trợ” các xã đánh giá ngược lên lên các phòng, ban để tránh tình trạng xuôi chiều. Ban Thường vụ đưa ra thêm “điểm liệt” cho những việc đích thân lãnh đạo huyện trực tiếp chỉ đạo nhưng cơ sở không chuyển biến hoặc làm theo kiểu đối phó. Ông Kiên cho biết, thời gian đầu áp dụng “mô hình” này, vẫn còn tình trạng đánh giá nể nang và có đến 50% phải yêu cầu làm lại, thậm chí có nơi bày tỏ thái độ khó chịu. Tuy nhiên, bằng thái độ quyết liệt và kiên trì, tình hình đã chuyển biến, công việc hiệu quả, tinh thần trách nhiệm của cán bộ, công chức được nâng lên. Nhờ đó, diện mạo huyện Đông Anh ngày càng khởi sắc và trở thành huyện đạt chuẩn nông thôn mới thứ hai của TP.

Rõ ràng, nếu việc thực hiện tốt công tác đánh giá, cấp ủy, chính quyền sẽ “hưởng lợi” rất nhiều: công việc “chạy”, hiệu quả nâng lên. “Nói kỷ cương, kỷ luật mà thiếu chế tài xử lý sẽ rất khó. Thực tế cho thấy, tìm sự tự giác không dễ, phải “cột” bằng quy chế, quy định rõ ràng, tránh tình trạng cào bằng giữa người làm tốt với người làm đủng đỉnh” - Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo nêu.

Rõ thang điểm

Để có cơ sở thực hiện, Ban Tổ chức Thành ủy đã xây dựng dự thảo “Quy định tạm thời đánh giá, phân loại chất lượng Đảng bộ cấp trên cơ sở thuộc Thành ủy Hà Nội” và đang lấy ý kiến các cấp ủy, các cơ quan liên quan để hoàn thiện. Quy định này khi được triển khai sẽ đảm bảo công tác đánh giá, phân loại đối với các Đảng bộ đúng thực chất; nội dung đánh giá phải đảm bảo tính toàn diện trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị, công tác xây dựng Đảng, hoạt động của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội cũng như kết quả thực hiện các phong trào thi đua, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, môi trường xã hội văn hóa, lành mạnh ở địa phương, đơn vị. Quy trình, phương pháp đánh giá cũng sẽ được thực hiện khoa học, chặt chẽ, với những tiêu chí mang tính định lượng, phù hợp với các loại hình tổ chức Đảng cấp trên cơ sở thực thuộc Thành ủy.

Theo dự thảo, Quy định sẽ đưa ra thang điểm với những căn cứ cụ thể để “áp” vào tính điểm, trong đó có cả điểm thưởng và điểm trừ. Từ đó, việc đánh giá, phân loại chất lượng Đảng bộ cấp trên cơ sở theo 4 loại: Đảng bộ trong sạch, vững mạnh; hoàn thành tốt nhiệm vụ; hoàn thành nhiệm vụ và yếu kém. Trong đó, Đảng bộ yếu kém là những Đảng bộ không hoàn thành nhiều nhiệm vụ được giao; mất đoàn kết nội bộ, để xảy ra những “điểm nóng”, phức tạp, khiếu kiện đông người kéo dài; có cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý vi phạm bị xử lý kỷ luật; có tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc yếu kém…

Để dự thảo sớm được hoàn thiện, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã yêu cầu tất cả các đồng chí Bí thư quận, huyện, thị ủy phải cho ý kiến bằng văn bản. Trên cơ sở ý kiến thảo luận của các thành viên Ban Chỉ đạo và ý kiến góp ý của các Bí thư quận, huyện, thị ủy, Ban Tổ chức Thành ủy hoàn thiện nội dung. Tinh thần xây dựng Quy định này là bảo đảm tính đúng đắn, hợp lý, tạo không khí thi đua, kích thích tinh thần phấn đấu, tạo động lực cho các tổ chức Đảng, đảng viên thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị.

TAG: bí thư Hoàng Trung Hải đánh giá phân loại Đảng bộ thành ủy Hà Nội đảm bảo thực chất khách quan
 
Tin khác
ASEAN tập trung vào 3 trọng tâm: Hạ tầng, con người và thể chế
ASEAN tập trung vào 3 trọng tâm: Hạ tầng, con người và thể chế
Kinhtedothi - Chiều 19/1, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tham dự và phát biểu tại Phiên toàn thể các Vấn đề Kinh tế và Thương mại trong khuôn khổ Hội nghị thường niên lần thứ 26 của Diễn đàn hợp tác Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương (APPF-26).
Thủ tướng: Nên xã hội hóa đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Tuy Hòa
Thủ tướng: Nên xã hội hóa đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Tuy Hòa
Kinhtedothi - Chiều 19/1, tại TP Tuy Hòa, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Phú Yên về phát triển kinh tế - xã hội, triển khai nhiệm vụ năm 2018 của tỉnh.
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Cần chuyên nghiệp trong hoạt động xúc tiến đầu tư
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Cần chuyên nghiệp trong hoạt động xúc tiến đầu tư
Kinhtedothi - Chiều 19/1, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư - Thương mại - Du lịch Hà Nội (HPA) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2017 và Triển khai nhiệm vụ năm 2018. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung và Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Doãn Toản đã đến dự.
Chủ tịch nước: Hội Luật gia cần tích cực tham gia cải cách tư pháp
Chủ tịch nước: Hội Luật gia cần tích cực tham gia cải cách tư pháp
Ngày 19/1, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Trưởng ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương đã làm việc với Đảng đoàn, Ban Thường vụ Trung ương Hội Luật gia Việt Nam. Cùng dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương.
Văn phòng Trung ương Đảng triển khai nhiệm vụ năm 2018
Văn phòng Trung ương Đảng triển khai nhiệm vụ năm 2018
Sáng 19/1, tại Hà Nội, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2018.
Tổng Bí thư: Cán bộ, đảng viên vi phạm kỷ luật đến mức báo động
Tổng Bí thư: Cán bộ, đảng viên vi phạm kỷ luật đến mức báo động
Ngày 19/1, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018. Hội nghị được tổ chức trực tuyến, nối các điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.
Hà Nội tăng cường hợp tác, xúc tiến đầu tư với Đan Mạch
Hà Nội tăng cường hợp tác, xúc tiến đầu tư với Đan Mạch
Kinhtedothi - Ngày 19/1, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tiếp Đại sứ Đan Mạch Charlotte Laursen nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ tại Việt Nam.
Hà Nội: Chấm điểm cải cách hành chính cho mọi UBND phường, xã, thị trấn
Hà Nội: Chấm điểm cải cách hành chính cho mọi UBND phường, xã, thị trấn
Kinhtedothi - Theo UBND TP Hà Nội, một chỉ tiêu trọng tâm trong công tác chỉ đạo thực hiện cải cách hành chính (CCHC) của TP năm nay là 100% UBND cấp xã trên địa bàn sẽ được chấm điểm, xác định chỉ số CCHC.
Hội nghị APPF-26: Phiên họp toàn thể đầu tiên về an ninh và chính trị
Hội nghị APPF-26: Phiên họp toàn thể đầu tiên về an ninh và chính trị
Kinhtedothi - Sáng 19/1, tiếp tục các hoạt động của Hội nghị thường niên lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương (APPF-26), phiên họp toàn thể đầu tiên về các vấn đề chính trị và an ninh đã diễn ra với sự tham dự đông đảo của các đại biểu đến từ các nghị viện thành viên.
Đà Nẵng kỷ luật nhiều lãnh đạo chủ chốt
Đà Nẵng kỷ luật nhiều lãnh đạo chủ chốt
Kinhtedothi - Ban Thường vụ Thành ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ TP Đà Nẵng khóa 21 đã họp và quyết định thi hành kỷ luật đối với hàng loạt cán bộ là lãnh đạo chủ chốt của Thành ủy và UBND TP, trong đó có 5 cá nhân và 1 tập thể.
Bài phát biểu chào mừng của Chủ tịch nước tại lễ khai mạc APPF-26
Bài phát biểu chào mừng của Chủ tịch nước tại lễ khai mạc APPF-26
Chiều 18/1, với chủ đề “Quan hệ đối tác nghị viện vì hòa bình, sáng tạo, tăng trưởng bền vững”, Hội nghị thường niên lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương (APPF-26) đã khai mạc trọng thể tại Nhà Quốc hội, thủ đô Hà Nội.