Trang chủ / Bất động sản / Tư vấn đầu tư

Đánh giá về những chính sách tác động đến thị trường bất động sản trong dịch Covid-19

Doãn Thành 16-05-2020 18:03
Kinhtedothi - Ngay ở thời điểm dịch Covid-19 bùng phát ở Việt Nam, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp (DN) nói chung, trong đó các DN bất động sản (BĐS) cũng được hưởng lợi từ cơ chế này.

Quyết định “thần tốc”

Đại diện Công ty TNHH Gamuda land Việt Nam cho biết, đến thời điểm hiện tại đơn vị này đã được thụ hưởng chính sách giãn, giảm tiền thuê đất theo Chỉ thị 11/CT-TTg ngày 4/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19.

“Về tiền thuê đất do vẫn trong giai đoạn được hưởng ưu đãi về chính sách đầu tư nên chúng tôi chưa phải nộp. Nhưng đối với tiền thuế bao gồm thuế VAT và thuế thu nhập DN thì đã được cơ quan thuế thực hiện cho giãn theo đúng tiến độ mà Chính phủ đề ra. Theo đó, thuế thu nhập VAT được giãn từ tháng 4 - 9/2020 và thuế thu nhập DN sẽ được giãn từ tháng 6 - 12/2020” - đại diện Gamuda Land cho hay.

Các chính sách hỗ trợ của Chính phủ là quyết định ''thần tốc'' nhằm hỗ trợ kịp thời cho cộng động DN. (Ảnh: Doãn Thành).

Theo đánh giá, đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19. Chính phủ đang thiết lập trạng thái bình thường mới vừa để khôi phục lại nền kinh tế, nhưng vẫn đẩy mạnh công tác chống dịch.

Ngay từ thời điểm dịch bùng phát, Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản liên quan đến chính sách hỗ trợ cộng đồng DN và người dân, có thể kể đến như: Nghị quyết 11/NQ-CP; Chỉ thị 11/CT-CP; Nghị quyết 41, 42/NQ-CP… để thực hiện các gói kinh tế hỗ trợ, như: Gói tín dụng 300.000 tỷ đồng hỗ trợ cho các DN; Gói hỗ trợ an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng cho các đối tượng chính sách, người yếu thế trong xã hội nhằm không để người nào bị bỏ lại phía sau; Gói 3.000 tỷ đồng để thực hiện chính sách ưu đãi tín dụng nhà ở xã hội…

Advertisement

“Đây đều là những quyết định “thần tốc” của Nhà nước trước những tác động tiêu cực của dịch bệnh, trong đó có một số văn bản đã có hiệu lực ngay lập tức, đó là Nghị định 41, quy định việc gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất hỗ trợ đến DN, trong đó có DN bất động sản và các hộ gia đình, cá nhân để giảm thiểu khó khăn” - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh Lê Hoàng Châu nhìn nhận.

Linh hoạt cơ chế cho vay

Trên cơ sở những quyết định của Chính phủ, ngoài chính sách về giãn tiền thuế, tiền thuê đất cho DN. Ngân hàng Nhà nước đã ban hành quyết định giảm đồng loạt các mức lãi suất điều hành kể từ ngày 17/3, trong đó lãi suất trần cho vay ngắn hạn bằng đồng Việt Nam tại các ngân hàng giảm từ 6%/năm xuống 5,5%/năm; lãi suất tái cấp vốn giảm từ 6%/năm xuống 5%/năm; lãi suất tái chiết khấu từ 4%/năm xuống 3,5%/năm…

Các Bộ, ngành khác cũng đề xuất nhiều phương án nhằm hỗ trợ DN, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân hoạt động sản xuất, có thể kể đến như: Bộ TN&MT kiến nghị miễn tiền thuê đất 6 tháng đầu năm 2020 cho các DN phải ngừng sản xuất kinh doanh do ảnh hưởng của dịch Covid-19; Bộ Công Thương đề xuất giảm giá điện, tổng trị giá 11.000 tỷ đồng; Doanh nghiệp ngành viễn thông cam kết nâng tốc độ internet, data gấp đôi nhưng không tăng giá cước…

Đánh giá về các gói tài chính được Chính phủ thực hiện, chuyên gia tài chính - ngân hàng TS Cấn Văn Lực cho biết, mục đích là để cho vay mới hỗ trợ các DN hay hộ gia đình chịu tác động tiêu cực từ dịch Covid-19 (hỗ trợ thanh khoản, nhu cầu vốn lưu động…) và tập trung cho vay những lĩnh vực ưu tiên, những lĩnh vực chịu ảnh hưởng do dịch.

“Nhưng nguồn vốn chính của các gói này là tiền gửi của người dân và DN (không phải nguồn vốn từ ngân sách Nhà nước). Nên cơ chế, quy trình cho vay về cơ bản giống như cho vay thương mại thông thường, trách nhiệm vay - trả thuần túy là giữa tổ chức tín dụng và bên vay vốn, nhưng có điểm khác biệt là thủ tục sẽ cần nhanh gọn hơn, linh hoạt hơn, lãi suất ưu đãi hơn - tùy thuộc vào từng dự án, khách hàng vay vốn” - ông Lực nhìn nhận.

Ở khía cạnh khác, chuyên gia nghiên cứu cao cấp thị trường BĐS TS Sử Ngọc Khương cho rằng, đối với các DN BĐS chính sách giãn thuế, tiền thuê đất và giảm lãi suất ngân hàng ở thời điểm hiện tại đã mang lại kết quả thiết thực. Nhưng chính sách này chỉ phù hợp với ngắn hạn, về dài hạn thì Chính phủ vẫn cần phải có sự thay đổi về các thủ tục hành chính cấp phép dự án, thông qua việc sửa đổi, bổ sung những điểm bất cập trong các văn bản pháp quy.

“Trước những chính sách hỗ trợ của Chính phủ sẽ giúp cho DN có thời gian để cân đối tài chính phục hồi sản xuất. Nhưng trong thời gian này cũng là một phép thử đánh giá thực chất về năng lực quản trị tài chính của DN, những nhà đầu tư có năng lực tài chính tốt thì đây hoàn toàn là một cơ hội để hướng tới kế hoạch đầu tư dài hạn sau khi cơn dịch đi qua” - ông Khương nhận định.

TAG: bất động sản chính sách tài chính phục hồi
 
Tin khác
Thị trường bất động sản sẽ định hình lại nguồn cung
Thị trường bất động sản sẽ định hình lại nguồn cung
Kinhtedothi - Mặc dù được cảnh báo về nguy cơ khủng hoảng thừa nhưng về dài hạn, phân khúc căn hộ hạng trung và cao cấp vẫn được dự báo tăng về nguồn cung. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với chuyên gia nghiên cứu thị trường Đỗ Thị Thu Hằng.
Nguy cơ thừa căn hộ trung và cao cấp
Nguy cơ thừa căn hộ trung và cao cấp
Kinhtedothi - Nhu cầu về sản phẩm căn hộ bình dân, vừa túi tiền chiếm tỷ lệ lớn nhất nhưng thực tế căn hộ trung, cao cấp lại luôn chiếm tới 70 – 80% tổng nguồn cung. Do vậy, các chuyên gia cảnh báo, sau giai đoạn dịch Covid-19, dòng sản phẩm căn hộ trung và cao cấp có nguy cơ khủng hoảng thừa.
Tung nhiều chính sách khuyến mại phân khúc khách sạn du lịch vẫn ế ẩm
Tung nhiều chính sách khuyến mại phân khúc khách sạn du lịch vẫn ế ẩm
Kinhtedothi - Khoảng 80% số lượng khách sạn, cơ sở lưu trú đã mở cửa đón khách trở lại, kèm theo đó là chương trình giảm giá sâu. Nhưng tình trạng ế ẩm, vắng khách, kinh doanh thua lỗ vẫn tiếp tục đeo đuổi.
Những thách thức trên thị trường nghỉ dưỡng
Những thách thức trên thị trường nghỉ dưỡng
Kinhtedothi - Việt Nam được ví như thiên đường du lịch, bất động sản nghỉ dưỡng là mỏ vàng cho các chủ đầu tư nhưng cũng đòi hỏi nhiều thách thức.
Sức bật từ hạ tầng giúp bất động sản phía Tây Nam thủ đô luôn duy trì sức hút
Sức bật từ hạ tầng giúp bất động sản phía Tây Nam thủ đô luôn duy trì sức hút
Kinhtedothi - Quy hoạch và phát triển đồng bộ hạ tầng là yếu tố quan trọng giúp thị trường bất động sản phía Tây Nam Hà Nội luôn giữ được sức hút bền bỉ trong nhiều năm qua.
Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh chỉ rõ 10 vướng mắc của thị trường bất động sản
Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh chỉ rõ 10 vướng mắc của thị trường bất động sản
Kinhtedothi - Theo HoREA, chỉ cần sớm tháo gỡ 10 vướng mắc về chính sách, thị trường bất động sản (BĐS) sẽ hồi phục và tăng trưởng trở lại.
Quản lý lỏng lẻo khiến thị trường bất động sản rơi vào bất ổn
Quản lý lỏng lẻo khiến thị trường bất động sản rơi vào bất ổn
Kinhtedothi - Bất chấp những ảnh hưởng từ dịch Covid-19 phân khúc đất nền vẫn được phần đông người dân quan tâm, kéo theo đó là không ít đối tượng lợi dụng môi giới kiếm lời đã gây ra những hình ảnh “báo nháo” khó kiểm soát.
Dư nợ bất động sản lại… tăng
Dư nợ bất động sản lại… tăng
Kinhtedothi - Tổng dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản (BĐS) trong quý I/2020 tăng 1,23% so với cuối năm 2019, chiếm 19,31% tổng dư nợ tín dụng.
Nhiều đối tác uy tín hàng đầu tham gia phân phối các sản phẩm bất động sản do Novaland phát triển
Nhiều đối tác uy tín hàng đầu tham gia phân phối các sản phẩm bất động sản do Novaland phát triển
Kinhtedothi - Nằm trong kế hoạch phát triển kênh đại lý phân phối, nhiều đơn vị uy tín chuyên nghiệp đã tham gia cùng phân phối các sản phẩm BĐS do Tập đoàn Novaland phát triển nhằm phục vụ tối ưu nhu cầu tìm hiểu thông tin, sở hữu và đầu tư ngày càng tăng cao của khách hàng trên cả nước.
Đừng để các nhà đầu tư 'tháo chạy' khỏi những ràng buộc trong xây nhà ở xã hội
Đừng để các nhà đầu tư "tháo chạy" khỏi những ràng buộc trong xây nhà ở xã hội
Kinhtedothi - Quá trình triển khai thực hiện các chính sách về nhà ở xã hội (NƠXH) đã bộc lộ một số tồn tại, hạn chế cần được khắc phục để thúc đẩy phát triển, giải quyết tốt hơn nhu cầu cải thiện nhà ở của các đối tượng chính sách trong giai đoạn tới.
Bất động sản khu vực Mỹ Đình: Chưa bao giờ hết “nóng”
Bất động sản khu vực Mỹ Đình: Chưa bao giờ hết “nóng”
Kinhtedothi - Vị trí đắc địa, hạ tầng giao thông phát triển đồng bộ và hiện đại, hệ thống tiện ích phong phú… đã giúp các dự án tại phía Tây Hà Nội nói chung và khu vực Mỹ Đình nói riêng ngày càng trở nên có sức hút.