Trang chủ / Văn hóa / Tin tức

"Đánh thức" cụm di tích Bãi Cọi: Minh chứng mới về sự giao thoa thời Sơ sử

Minh An 20-11-2020 09:14
Kinhtedothi - Được phát hiện năm 1974, sau nửa thế kỷ khám phá và tìm hiểu, Di tích khảo cổ học Bãi Cọi (Hà Tĩnh) đã dần hé mở diện mạo mới, mang đến những thông tin mới trong việc tìm hiểu văn hóa Sa Huỳnh và văn hóa Đông Sơn thời Sơ sử ở nước ta.
Ngày 18/11, lễ khai mạc trưng bày chuyên đề “Bãi Cọi - Nơi gặp gỡ các nền văn hóa” đã diễn ra tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia.
Phá vỡ ranh giới

Di tích khảo cổ học Bãi Cọi là cụm di tích bao gồm Bãi Cọi và các địa điểm xung quanh như Bãi Lòi, Bãi Phôi Phối, thuộc xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh. Đầu năm 1974, Viện Khảo cổ học khảo sát địa bàn này và đã phát hiện nhiều hiện vật đá, gốm, đồng, và nhận xét nơi đây có thể là khu mộ táng thuộc văn hóa Đông Sơn. Sau đó, vào các năm 1976, đặc biệt là năm 2008 - 2009, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam (nay là Bảo tàng Lịch sử Quốc gia) phối hợp cùng Sở VHTT&DL Hà Tĩnh “đánh thức” cụm di tích Bãi Cọi với các phát hiện mới.
Hình ảnh hiện vật Thạp đồng Đông Sơn. Ảnh: Lại Tấn.
Theo những quan niệm trước đây, không gian phân bố của văn hóa Sa Huỳnh nằm trải dài từ vùng Quảng Bình đến Đông Nam Bộ. Trên vùng đất Bắc Trung Bộ không có dấu tích của nền văn hóa này, đây là khu vực thuộc không gian văn hóa Đông Sơn - một nền văn hóa không kém phần nổi tiếng của nước ta. Tuy nhiên, qua cuộc khai quật di tích Bãi Cọi, các nhà nghiên cứu lịch sử phải có cách nhìn khác về vấn đề này.
Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Nguyễn Văn Đoàn cho biết: Trước đây nền văn hóa Đông Sơn được khoanh vùng từ Đèo Ngang (Hà Tĩnh đến Quảng Bình) trở ra Bắc, còn văn hóa Sa Huỳnh trải từ Quảng Ngãi vào phía Nam. Tuy nhiên, những phát hiện tại Bãi Cọi, cho thấy khu vực Hà Tĩnh là nơi giao thoa của cả hai nền văn hóa này.
Những hiện vật thu được cho thấy dấu tích của cả Đông Sơn và Sa Huỳnh, từ đó thay đổi hoàn toàn nhận định trước đây về sự phân bố của hai nền văn hóa này. Điều đó chứng tỏ, với vị trí đặc biệt, Bãi Cọi chính là nơi hội tụ, gặp gỡ của cư dân Sa Huỳnh và Đông Sơn. Di tích này có ý nghĩa rất quan trọng trong nghiên cứu thời Sơ sử ở Việt Nam.

Nơi gặp gỡ các nền văn hóa

Từ kết quả nghiên cứu sau nhiều lần khai quật, với sự phối hợp của chuyên gia Hàn Quốc, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đã tổ chức trưng bày nhằm cung cấp tư liệu khoa học, góp phần làm sáng tỏ những khoảng trống lịch sử giai đoạn Sơ sử miền Trung Việt Nam. Trưng bày giới thiệu với công chúng trên 150 hiện vật, tư liệu thuộc sưu tập hiện vật Bãi Cọi với nhiều chất liệu như đá, gốm, kim loại, thủy tinh.

Theo Phó Giám đốc Bảo tàng Hà Tĩnh Trần Phi Công: Điểm nhấn thể hiện sự gặp nhau của các nền văn hóa Đông Sơn và Sa Huỳnh là một số hiện vật đặc biệt được trưng bày độc lập. Tiêu biểu có "Thạp đồng" Đông Sơn bên trong đặt một bát đồng thời Hán và một bình gốm Sa Huỳnh, đây là cụm hiện vật mới sưu tầm của Bảo tàng Hà Tĩnh tại di tích Bãi Cọi thể hiện rõ nét nhất ý tưởng về sự giao thoa, tiếp biến này. Độc đáo hơn, trên chiếc bình chất liệu gốm Sa Huỳnh này có thể hiện hoa văn trang trí thời Đông Sơn, niên đại từ 2.500 - 2.000 năm cách ngày nay. Bên cạnh đó, "Mộ chum" là một trong những táng thức điển hình, được coi là dấu hiệu nhận biết của văn hóa Sa Huỳnh.

Đồng thời, triển lãm gây ấn tượng với khu vực phục dựng mộ huyệt đất song táng khai quật năm 2012 với biên mộ được kè bằng mảnh gốm, đồ tùy táng bằng gốm và mảnh gốm, một số đồ kim loại, trang sức (phục chế). Ngoài ra, công chúng còn được chiêm ngưỡng bộ sưu tập đồ trang sức gồm vòng thủy tinh, các khuyên tai 3 mấu, khuyên tai hình vành khăn bằng chất liệu đá và thủy tinh. Triển lãm mở cửa đến hết tháng 4/2021, tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia.
TAG: cụm di tích Bãi Cọi Di tích khảo cổ học
 
Tin khác
[Văn hóa từ thiện - cùng bàn và làm] Bài 3: Để lòng tốt đi xa và lan tỏa
[Văn hóa từ thiện - cùng bàn và làm] Bài 3: Để lòng tốt đi xa và lan tỏa
Kinhtedothi - “Chỉ lòng tốt thôi thì không thể đi xa, phải cố gắng vươn tới sự chuyên nghiệp và hợp tác, có trách nhiệm với đồng tiền của nhà tài trợ bỏ ra để thu lại hiệu quả tốt nhất. Không chuyên nghiệp thì hạn chế hiệu quả” - bà Tôn Nữ Thị Ninh - Chủ tịch Quỹ Hòa bình và phát triển cho biết.
Café cuối tuần: Ông Park, đội tuyển và những bình luận
Café cuối tuần: Ông Park, đội tuyển và những bình luận
Kinhtedothi-Sau khi hàng loạt nhà cầm quân người Hàn quốc tại Viettel, HAGL,TP.HCM rời Việt Nam thì thầy Park vẫn cho thấy mình là HLV đẳng cấp. Danh sách 37 cầu thủ được gọi lên đội tuyển quốc gia lần này cho thấy ông Park vẫn tiếp tục chính sách làm mới đội tuyển cả về nhân sự lẫn lối đá.
[Thông điệp từ lịch sử] Một nhà “Lúc nguy hiểm, lúc bình thường vẫn trọn một tiết”
[Thông điệp từ lịch sử] Một nhà “Lúc nguy hiểm, lúc bình thường vẫn trọn một tiết”
Kinhtedothi - Đó là nhà anh em Đinh Lễ, Đinh Bồ và Đinh Liệt thời Lê sơ. Các ông đã tham gia từ đầu và trở thành những tướng lĩnh xuất sắc của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn, là khai quốc công thần của nhà Lê.
[Ảnh] Hà Nội thắng lớn tại Giải vô địch đấu kiếm quốc gia năm 2020
[Ảnh] Hà Nội thắng lớn tại Giải vô địch đấu kiếm quốc gia năm 2020
Kinhtedothi - Sáng 27/11, Giải vô địch đấu kiếm quốc gia 2020 chính thức khép lại với 2 nội dung: Chung kết đồng đội nam kiếm chém và đồng đội nữ kiếm liễu tại Nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức.
Sau khi ở ẩn chữa bệnh ung thư, Sao Mai Hồng Vy tái xuất bằng live concert
Sau khi ở ẩn chữa bệnh ung thư, Sao Mai Hồng Vy tái xuất bằng live concert
Kinhtedothi – Từng giành giải Á quân Sao Mai từ năm 18 tuổi (năm 2001), nhưng NSƯT Hồng Vy đã phải tạm dừng con đường ca hát để điều trị căn bệnh ung thư. Cuối năm 2019, chị chính thức trở lại với âm nhạc và vào ngày 6/12 NSƯT Hồng Vy sẽ kể câu chuyện đời mình bằng âm nhạc trong “VY – Live concert”.
Vĩnh biệt Diego Maradona
Vĩnh biệt Diego Maradona
Kinhtedothi-"Anh đưa chúng ta lên đỉnh thế giới. Anh khiến tất cả chúng tôi hạnh phúc vô bờ. Anh là người vĩ đại nhất. Cảm ơn vì đã hiện diện trên cuộc đời này, Diego. Chúng tôi sẽ nhớ anh suốt đời", Tổng thống Argentina, ông Alberto Fernandez tuyên bố.
Ngôn ngữ và thước đo nhân phẩm
Ngôn ngữ và thước đo nhân phẩm
Kinhtedothi - Chung kết Hoa hậu Việt Nam 2020 vừa khép lại với chiến thắng thuộc về người đẹp Đỗ Thị Hà. Ngay sau khi đăng quang, người đẹp xứ Thanh trở thành hiện tượng được tìm kiếm trên mạng. Từ những cuộc “đào xới” của các Facebooker, tân hoa hậu Việt Nam bị phát hiện sử dụng nhiều từ ngữ phóng khoáng, trở thành tâm điểm luận bàn thời gian qua.
'Hồ sơ cá sấu' tập 4: Hải biết Nguyệt vào khách sạn với người đàn ông lạ trước khi mất tích
"Hồ sơ cá sấu" tập 4: Hải biết Nguyệt vào khách sạn với người đàn ông lạ trước khi mất tích
Kintedothi – Hải đã tìm được người lái xe taxi cho Nguyệt và người đàn ông lạ trước khi cô mất tích. Theo lời người lái xe, 2 người đã cùng vào vào khách sạn. Đó là diễn biến tập 4 phim "Hồ sơ cá sấu"
[Ảnh] Đội hình 'U22 Việt Nam thu nhỏ
[Ảnh] Đội hình "U22 Việt Nam thu nhỏ" của U21 Hà Nội không thể gây bất ngờ trước U21 Viettel
Kinhtedothi - Dàn cầu thủ chất lượng của U21 Hà Nội không thể gây bất ngờ trước U21 Viettel trong ngày HLV Park Hang-seo dự khán tại vòng loại U21 Quốc gia 2020.
HLV Park Hang-seo triệu tập Văn Quyết và Tấn Trường trở lại ĐTQG
HLV Park Hang-seo triệu tập Văn Quyết và Tấn Trường trở lại ĐTQG
Kinhtedothi - Hôm nay (26/11), HLV trưởng Park Hang-seo đã chính thức đưa ra danh sách đề xuất triệu tập ĐTQG Việt Nam, hội quân đợt đầu tiên trong năm 2020 để chuẩn bị cho các mục tiêu, nhiệm vụ quan trọng sẽ diễn ra trong năm 2021.
Mardona- hai mặt của một cuộc đời
Mardona- hai mặt của một cuộc đời
Kinhtedothi-'Diego Mardona là thiên tài hào nhoáng, thiếu sót và nổi tiếng nhất của bóng đá thế giới' cây viết Mark Iwin của Sun nhận định.