Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Đánh thức tiềm năng của Tam Thiên Mẫu

Nguyễn Minh 27-08-2018 10:05
Kinhtedothi - Những năm 60 - 70 của thế kỷ trước, khi nhắc tới cái tên “Tam Thiên Mẫu” - ngành nông nghiệp Thủ đô luôn tự hào, bởi đây là “Lá cờ đầu” trong các phong trào thi đua lao động sản xuất thời miền Bắc là hậu phương lớn của chiến trường miền Nam.

Giống lúa HDT10 – sản phẩm độc quyền của HADICO giao Xí nghiệp Tam Thiên Mẫu và các đơn vị tổ chức sản xuất. Ảnh: Nguyễn Minh

Tam Thiên Mẫu còn là đơn vị chủ lực cung cấp lương thực, thực phẩm cho Thủ đô Hà Nội. Hai năm liền (năm 1972, 1973) Tam Thiên Mẫu vinh dự được đón các đồng chí Bí thư thứ Nhất Ban Chấp hành T.Ư Đảng Lao động Việt Nam Lê Duẩn và Thủ tướng Chính phủ Phạm Văn Đồng về thăm, động viên cán bộ, nhân viên đơn vị. Đó cũng là thời kỳ mà “Bờ xôi, ruộng mật” của Tam Thiên Mẫu được phát huy, khai thác hiệu quả.

Xí nghiệp Tam Thiên Mẫu trước đây là Học viện Nông lâm, thuộc Bộ NN&PTNT có diện tích trên 300ha đất tại huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Năm 1963, Học viện Nông lâm được chuyển giao cho Sở NN&PTNT Hà Nội và đổi tên thành Trại chăn nuôi Tam Thiên Mẫu. Năm 2004, Xí nghiệp Tam Thiên Mẫu được sáp nhập vào Công ty Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội (HADICO) quản lý. Ngay sau khi tiếp nhận HADICO đã quy hoạch xây dựng các dự án chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản nhằm thay thế dần các mô hình chăn nuôi nhỏ lẻ.
Hiện nay, trong ngắn hạn, Xí nghiệp Tam Thiên Mẫu đang thực hiện các mô hình trồng rau, sản xuất lúa giống nhằm cung ứng những sản phẩm sạch cho thị trường Hà Nội. Trong những năm qua, Xí nghiệp đã chuyển đổi sản xuất sang trồng lúa giống, lúa có chất lượng cao, cây màu xuất khẩu, chăn nuôi gia súc, gia cầm và nuôi trồng thủy sản, thực hiện giao khoán cho các đội sản xuất và cán bộ, nhân viên. nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế và đời sống của người lao động. Theo Giám đốc Xí nghiệp Bùi Trọng Thưa, hiện Tam Thiên Mẫu có 103ha sản xuất lúa giống, chủ yếu là giống bản quyền của HADICO là HDT10 với sản lượng 900 tấn/năm; diện tích nuôi trồng thủy sản 106ha, trong đó có khoảng 50ha mặt nước tập trung, còn lại là chăn nuôi theo mô hình VAC ở các trang trại và gia đình. Doanh thu của Xí nghiệp đạt khoảng 75 tỷ đồng/năm. Doanh thu này chưa thật sự đáp ứng được kỳ vọng của HADICO.
Với hàng trăm héc ta đất sản xuất, nếu được quy hoạch tốt, lựa chọn cây, con giống cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao, chắc chắn nơi đây sẽ trù phú và trở thành một trong những “vựa” thực phẩm an toàn cung cấp cho thị trường Thủ đô. Ông Lê Văn Tuấn - Tổng Giám đốc HADICO cho biết, chủ trương của Công ty là đầu tư từng bước, lựa chọn những mô hình phù hợp để hướng tới phát triển các vùng chuyên canh sản xuất nông sản sạch, hình thành vành đai thực phẩm an toàn của Thủ đô, đáp ứng nhu cầu của thị trường Hà Nội và các vùng lân cận. Trên cơ sở các quy hoạch đã xây dựng, từ nay đến cuối năm, HADICO đầu tư, chỉ đạo Xí nghiệp Tam Thiên Mẫu triển khai dự án Khu chăn nuôi, xây dựng 2 - 3 mô hình nuôi cá theo công nghệ “Sông trong ao”.

 Giống lúa HDT10
Cũng theo quy hoạch, Xí nghiệp Tam Thiên Mẫu sẽ xây dựng khu chăn nuôi tập trung 89,5ha, khu nuôi trồng thủy sản 73,6ha, cụm công nghiệp 73,4ha, khu đô thị 81,1ha. Trong đó, Xí nghiệp sẽ tập trung đầu tư khu chăn nuôi lợn, thiết kế theo mô hình khép kín, đồng bộ, đưa tiến bộ khoa học tiên tiến vào quy trình chăn nuôi với quy mô 4.200 con lợn nái; hàng năm cung ứng khoảng 35.000 lợn giống và 5.500 tấn thịt chất lượng cao cho thị trường. Đối với khu nuôi trồng thủy sản, Xí nghiệp cũng đầu tư nâng cấp hệ thống đường giao thông nội bộ, xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật, cải tạo lại các ao, hồ hiện có; Đưa các giống thủy sản có năng suất, chất lượng cao về nuôi thả. Cùng với đầu tư mở rộng chăn nuôi, Công ty cũng sẽ đầu tư để Xí nghiệp triển khai đồng bộ việc xây dựng nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi; chế biến hạt giống; chế biến rau, củ, quả và thực phẩm… ngay trong cụm công nghiệp, đồng thời kêu gọi, thu hút các DN đầu tư sản xuất, kinh doanh, nâng cao hiệu quả sử dụng đất.
Trước mắt có thể do khó khăn về tài chính, các dự án triển khai còn chậm, nhưng với quy hoạch đã xây dựng, chủ trương đã thống nhất, HADICO sẽ tập trung đầu tư để đánh thức tiềm năng đất đai của Tam Thiên Mẫu, đưa nơi đây thực sự là mô hình mẫu về chăn nuôi sạch, an toàn gắn với chế biến, nuôi thủy sản chất lượng cao và mô hình công nghiệp phục vụ nông nghiệp trong tương lai không xa.

TAG: Giống lúa HDT10 Tam Thiên Mẫu HADICO\r\n
 
Tin khác
Lễ công bố Hiệp định CPTPP chính thức có hiệu lực
Lễ công bố Hiệp định CPTPP chính thức có hiệu lực
Kinhtedothi - Ngày 19/1, phiên họp đầu tiên của Hội đồng Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTTT) đã được tổ chức tại Tokyo, Nhật Bản với sự tham dự của bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và tương đương của 11 nước thành viên. Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự phiên họp.
Hỗ trợ nông dân tiêu thụ hàng chục tấn nông sản an toàn
Hỗ trợ nông dân tiêu thụ hàng chục tấn nông sản an toàn
Kinhtedothi - Ngày 19/1, Trung tâm Trợ giúp nông dân Hà Nội phối hợp với công ty CP liên kết nông sản Tín Việt và Hội Nông dân (HND) một số huyện tổ chức Phiên giao dịch, giới thiệu sản phẩm nông nghiệp an toàn tại số 33 Nguyễn Chí Thanh.
Giá vàng lao dốc phiên cuối tuần, cơ hội còn nhiều cho vàng
Giá vàng lao dốc phiên cuối tuần, cơ hội còn nhiều cho vàng
Kinhtedothi – Phiên cuối tuần, giá vàng đã chịu sức ép của đồng USD lao dốc mạnh. Vàng thế giới giảm hơn 10 USD chỉ sau 1 phiên. Tính chung cả tuần vàng cũng giảm giá so với tuần trước.
[Sổ tay kinh tế] Thu thuế facebook - khó cũng phải làm
[Sổ tay kinh tế] Thu thuế facebook - khó cũng phải làm
Kinhtedothi - Thông tin từ Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ TT&TT, mạng xã hội facebook vi phạm pháp luật Việt Nam trên 3 lĩnh vực lớn gồm: Quản lý nội dung thông tin; quảng cáo trên mạng; thuế và thanh toán xuyên biên giới.
Siết chặt tín dụng để  tránh “bong bóng” bất động sản
Siết chặt tín dụng để tránh “bong bóng” bất động sản
Kinhtedothi - Chủ trương kiểm soát chặt chẽ dòng vốn vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, trong đó có bất động sản (BĐS) đã được thực hiện một cách rốt ráo trong năm 2018. Năm 2019, khả năng vốn vào BĐS sẽ còn siết chặt hơn.
Bộ Công Thương ước tính nhập siêu đạt 3 tỷ USD năm 2019
Bộ Công Thương ước tính nhập siêu đạt 3 tỷ USD năm 2019
Kinhtedothi - Theo báo cáo từ Bộ Công Thương, năm 2018 xuất siêu cán đích 7,2 tỷ USD, gấp 3 lần so với cùng kỳ 2017 và là con số cao nhất trong thập niên qua.
Phiên 18/1: Nhóm cổ phiếu ngân hàng giảm giá, VN-Index khó tiến
Phiên 18/1: Nhóm cổ phiếu ngân hàng giảm giá, VN-Index khó tiến
Kinhtedothi – Thị trường chứng khoán quốc tế tăng điểm khá tốt trước thông tin Mỹ có thể dỡ bỏ hàng rào thuế quan đối với hàng hoá Trung Quốc. Ngược lại thị trường quốc tế, chứng khoán trong nước thiếu sức bật bởi nhóm cổ phiếu trụ là ngân hàng mất giá.
Thanh toán không dùng tiền mặt: TPBank mang nhiều ích lợi gia tăng cho khách hàng
Thanh toán không dùng tiền mặt: TPBank mang nhiều ích lợi gia tăng cho khách hàng
Kinhtedothi - Theo lãnh đạo TPBank, nghị quyết 02 của Chính phủ đi vào thực hiện sẽ không gây bất kỳ xáo trộn hay“bỡ ngỡ” nào với khách hàng TPBank, vì từ vài năm nay, khách hàng của nhà băng này đã thực hiện thanh toán nhiều loại phí dịch vụ qua eBank mà không phải giao dịch tiền mặt tại nhà hay đến tận điểm thu phí nữa.
Hà Nội: Doanh thu các hợp tác xã đạt gần 4.500 tỷ đồng
Hà Nội: Doanh thu các hợp tác xã đạt gần 4.500 tỷ đồng
Kinhtedothi - Sáng 18/1, Liên minh Hợp tác xã (HTX) TP Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2018; triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2019.
Nghệ An: Kim ngạch xuất nhập khẩu vượt mốc 1 tỷ USD
Nghệ An: Kim ngạch xuất nhập khẩu vượt mốc 1 tỷ USD
Kinhtedothi - Năm 2018, kim ngạch xuất khẩu của Nghệ An tăng trưởng khá, chạm mốc 1.050 triệu USD (tăng 6,127% so với 2017, vượt 5,31% kế hoạch).
Vi phạm về thuế, ngân hàng Á Châu “hụt két” hàng chục tỷ đồng
Vi phạm về thuế, ngân hàng Á Châu “hụt két” hàng chục tỷ đồng
Kinhtedothi - Tổng Cục thuế đã có quyết định xử lý vi phạm về thuế theo kết quả thanh tra thuế năm 2016 và 2017 đối với Ngân hàng TMCP Á Châu (Mã CK: ACB).