Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Đánh thức tiềm năng của Tam Thiên Mẫu

Nguyễn Minh 27-08-2018 10:05
Kinhtedothi - Những năm 60 - 70 của thế kỷ trước, khi nhắc tới cái tên “Tam Thiên Mẫu” - ngành nông nghiệp Thủ đô luôn tự hào, bởi đây là “Lá cờ đầu” trong các phong trào thi đua lao động sản xuất thời miền Bắc là hậu phương lớn của chiến trường miền Nam.

Giống lúa HDT10 – sản phẩm độc quyền của HADICO giao Xí nghiệp Tam Thiên Mẫu và các đơn vị tổ chức sản xuất. Ảnh: Nguyễn Minh

Tam Thiên Mẫu còn là đơn vị chủ lực cung cấp lương thực, thực phẩm cho Thủ đô Hà Nội. Hai năm liền (năm 1972, 1973) Tam Thiên Mẫu vinh dự được đón các đồng chí Bí thư thứ Nhất Ban Chấp hành T.Ư Đảng Lao động Việt Nam Lê Duẩn và Thủ tướng Chính phủ Phạm Văn Đồng về thăm, động viên cán bộ, nhân viên đơn vị. Đó cũng là thời kỳ mà “Bờ xôi, ruộng mật” của Tam Thiên Mẫu được phát huy, khai thác hiệu quả.

Xí nghiệp Tam Thiên Mẫu trước đây là Học viện Nông lâm, thuộc Bộ NN&PTNT có diện tích trên 300ha đất tại huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Năm 1963, Học viện Nông lâm được chuyển giao cho Sở NN&PTNT Hà Nội và đổi tên thành Trại chăn nuôi Tam Thiên Mẫu. Năm 2004, Xí nghiệp Tam Thiên Mẫu được sáp nhập vào Công ty Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội (HADICO) quản lý. Ngay sau khi tiếp nhận HADICO đã quy hoạch xây dựng các dự án chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản nhằm thay thế dần các mô hình chăn nuôi nhỏ lẻ.
Hiện nay, trong ngắn hạn, Xí nghiệp Tam Thiên Mẫu đang thực hiện các mô hình trồng rau, sản xuất lúa giống nhằm cung ứng những sản phẩm sạch cho thị trường Hà Nội. Trong những năm qua, Xí nghiệp đã chuyển đổi sản xuất sang trồng lúa giống, lúa có chất lượng cao, cây màu xuất khẩu, chăn nuôi gia súc, gia cầm và nuôi trồng thủy sản, thực hiện giao khoán cho các đội sản xuất và cán bộ, nhân viên. nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế và đời sống của người lao động. Theo Giám đốc Xí nghiệp Bùi Trọng Thưa, hiện Tam Thiên Mẫu có 103ha sản xuất lúa giống, chủ yếu là giống bản quyền của HADICO là HDT10 với sản lượng 900 tấn/năm; diện tích nuôi trồng thủy sản 106ha, trong đó có khoảng 50ha mặt nước tập trung, còn lại là chăn nuôi theo mô hình VAC ở các trang trại và gia đình. Doanh thu của Xí nghiệp đạt khoảng 75 tỷ đồng/năm. Doanh thu này chưa thật sự đáp ứng được kỳ vọng của HADICO.
Với hàng trăm héc ta đất sản xuất, nếu được quy hoạch tốt, lựa chọn cây, con giống cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao, chắc chắn nơi đây sẽ trù phú và trở thành một trong những “vựa” thực phẩm an toàn cung cấp cho thị trường Thủ đô. Ông Lê Văn Tuấn - Tổng Giám đốc HADICO cho biết, chủ trương của Công ty là đầu tư từng bước, lựa chọn những mô hình phù hợp để hướng tới phát triển các vùng chuyên canh sản xuất nông sản sạch, hình thành vành đai thực phẩm an toàn của Thủ đô, đáp ứng nhu cầu của thị trường Hà Nội và các vùng lân cận. Trên cơ sở các quy hoạch đã xây dựng, từ nay đến cuối năm, HADICO đầu tư, chỉ đạo Xí nghiệp Tam Thiên Mẫu triển khai dự án Khu chăn nuôi, xây dựng 2 - 3 mô hình nuôi cá theo công nghệ “Sông trong ao”.

 Giống lúa HDT10
Cũng theo quy hoạch, Xí nghiệp Tam Thiên Mẫu sẽ xây dựng khu chăn nuôi tập trung 89,5ha, khu nuôi trồng thủy sản 73,6ha, cụm công nghiệp 73,4ha, khu đô thị 81,1ha. Trong đó, Xí nghiệp sẽ tập trung đầu tư khu chăn nuôi lợn, thiết kế theo mô hình khép kín, đồng bộ, đưa tiến bộ khoa học tiên tiến vào quy trình chăn nuôi với quy mô 4.200 con lợn nái; hàng năm cung ứng khoảng 35.000 lợn giống và 5.500 tấn thịt chất lượng cao cho thị trường. Đối với khu nuôi trồng thủy sản, Xí nghiệp cũng đầu tư nâng cấp hệ thống đường giao thông nội bộ, xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật, cải tạo lại các ao, hồ hiện có; Đưa các giống thủy sản có năng suất, chất lượng cao về nuôi thả. Cùng với đầu tư mở rộng chăn nuôi, Công ty cũng sẽ đầu tư để Xí nghiệp triển khai đồng bộ việc xây dựng nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi; chế biến hạt giống; chế biến rau, củ, quả và thực phẩm… ngay trong cụm công nghiệp, đồng thời kêu gọi, thu hút các DN đầu tư sản xuất, kinh doanh, nâng cao hiệu quả sử dụng đất.
Trước mắt có thể do khó khăn về tài chính, các dự án triển khai còn chậm, nhưng với quy hoạch đã xây dựng, chủ trương đã thống nhất, HADICO sẽ tập trung đầu tư để đánh thức tiềm năng đất đai của Tam Thiên Mẫu, đưa nơi đây thực sự là mô hình mẫu về chăn nuôi sạch, an toàn gắn với chế biến, nuôi thủy sản chất lượng cao và mô hình công nghiệp phục vụ nông nghiệp trong tương lai không xa.

TAG: Giống lúa HDT10 Tam Thiên Mẫu HADICO\r\n
 
Tin khác
Quận Nam Từ Liêm tổ chức chương trình tuần hàng Việt năm 2018
Quận Nam Từ Liêm tổ chức chương trình tuần hàng Việt năm 2018
Kinhtedothi - Từ 20 - 27/11, UBND quận Nam Từ Liêm sẽ tổ chức chương trình “Tuần hàng Việt quận Nam Từ Liêm năm 2018” tại khu vực quảng trường đối diện Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình.
Dự báo ngành bán lẻ 'đổi ngôi', Vinamilk đã sớm chuẩn bị để không đứng ngoài cuộc
Dự báo ngành bán lẻ "đổi ngôi", Vinamilk đã sớm chuẩn bị để không đứng ngoài cuộc
Bà Mai Kiều Liên nghĩ rằng tương lai thì cũng sẽ như các nước trên thế giới thôi, tất cả sẽ giao dịch thương mại điện tử và các cửa hàng truyền thống sẽ gặp khó. Như vậy, DN rõ ràng sẽ phải chuẩn bị, riêng Vinamilk chuẩn bị bằng cách xây dựng hệ thống Giấc mơ sữa Việt.
Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích: với tên thương hiệu Liquid Nano Curcumin OIC
Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích: với tên thương hiệu Liquid Nano Curcumin OIC
Kinhtedothi - Tối 9/11 tại Tượng đài Lý Thái Tổ - Hà Nội đã diễn ra Lễ khai mạc tháng khuyến mại và Tôn vinh hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2018. Sản phẩm Liquid Nano Curcumin OIC đã vinh dự được xướng tên trong Top 3 bình chọn của chương trình.
Sản lượng ngũ cốc thế giới giảm 2,1%
Sản lượng ngũ cốc thế giới giảm 2,1%
Kinhtedothi - Theo báo cáo tình hình ngũ cốc mới nhất vừa được Tổ chức Nông lương Liên Hiệp Quốc (FAO) công bố, sản lượng ngũ cốc thế giới năm 2018 ước đạt 2.601 triệu tấn, thấp hơn 2,1% so với năm 2017.
Tỷ giá trung tâm tăng, các ngân hàng giảm mạnh giá trao đổi đôla Mỹ
Tỷ giá trung tâm tăng, các ngân hàng giảm mạnh giá trao đổi đôla Mỹ
Kinhtedothi - Sáng nay (12/11), tỷ giá trung tâm tăng 2 đồng so với mức công bố cuối tuần qua. Các ngân hàng thương mại đã giảm mạnh giá mua – bán USD. Thị trường tự do ngược chiều đi lên.
Giá vàng SJC biến động trái chiều ngay đầu phiên
Giá vàng SJC biến động trái chiều ngay đầu phiên
Kinhtedothi – Sáng nay (12/11), giá vàng thế giới và trong nước nhích nhẹ ngay đầu phiên. Nhưng chưa đầy nửa giờ giao dịch giá vàng trong nước đã giảm. Chuyên gia cho rằng, giá xăng dầu đang giảm mạnh trên một số khu vực thị trường quốc tế, do đó nhà đầu tư cần quan sát kỹ.
Đừng để “nhờ gió bẻ măng”
Đừng để “nhờ gió bẻ măng”
Kinhtedothi - Điều chỉnh tăng lương hàng năm nhằm đảm bảo cuộc sống người lao động, điều chỉnh tăng giảm giá xăng, dầu do giá dầu trên thị trường thế giới biến động. Đây là câu chuyện bình thường của chính sách và thị trường. Tuy nhiên, đây cũng là 2 yếu tố hết sức nhạy cảm với thị trường bán lẻ hàng hóa tiêu dùng.
Sự kiện kinh tế tuần: Quốc hội thông qua giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2019
Sự kiện kinh tế tuần: Quốc hội thông qua giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2019
Kinhtedothi - Quốc hội thông qua chỉ tiêu GDP năm 2019 tăng 6,6 - 6,8%; Mỗi lít xăng giảm hơn 1.000 đồng; Bộ Công Thương cảnh báo dự án Hoàng Gia huy động vốn kiểu đa cấp... là nội dung chú ý tuần qua.
Việt Nam cần phương án ứng phó tác động bất lợi từ CPTPP
Việt Nam cần phương án ứng phó tác động bất lợi từ CPTPP
Khi CPTPP được phê chuẩn, Việt Nam cần phải có những bước cải cách đột phá mạnh mẽ trong nhiều các lĩnh vực nhằm hóa giải những thách thức đặt ra.
Alibaba lập kỷ lục trong ngày lễ mua sắm 11/11
Alibaba lập kỷ lục trong ngày lễ mua sắm 11/11
Alibaba (Trung Quốc) lập kỷ lục giao dịch thương mại khi đạt tổng giao dịch trị giá 100 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 14,5 tỷ USD) trong 2 phút 5 giây.
Làm gì để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt?
Làm gì để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt?
Chính phủ đang tạo thuận lợi tối đa về thương mại, nhưng nắm bắt được hay không phụ thuộc vào chính doanh nghiệp.