Trang chủ / Bất động sản / Thị trường

Đánh thuế người sở hữu từ hai bất động sản trở lên: Chặn đầu cơ, bình ổn thị trường

Nha Trang 11-08-2017 08:33
Kinhtedothi - Bộ Tài chính vừa hoàn thành báo cáo chuyên đề về chính sách thuế với bất động sản (BĐS), trong đó có đề xuất đánh thuế với người sở hữu từ 2 nhà, đất trở lên.

Trong khi nhiều người giàu, các DN BĐS lo lắng thì đa số các chuyên gia kinh tế đều cho rằng, đề xuất này là phù hợp để hạn chế đầu cơ BĐS, tăng thu ngân sách.

Người giàu băn khoăn

Anh Nguyễn Văn Hải (Thanh Xuân - Hà Nội) đang dự định mua thêm một căn chung cư để cho thuê. Thông tin đề xuất đánh thuế cao với căn nhà thứ hai trở lên khiến anh khá lo lắng. “Chúng tôi vốn đã phải đóng nhiều loại thuế như thuế TNCN, thuế thu nhập bất thường và nhiều loại thuế khác. Nếu chịu thêm thuế sở hữu nhiều nhà đất nữa thì lại thành thuế chồng thuế” - anh Hải băn khoăn. Lo lắng là tâm trạng chung của nhiều người giàu đang có nhu cầu sở hữu nhiều BĐS. Bởi đề xuất đánh thuế người sở hữu nhiều BĐS cũng dự báo sẽ ảnh hưởng nhiều đến thị trường đang trên đà phục hồi này.

Người dân nộp thuế tại Cục Thuế Hà Nội. Ảnh:  Thanh Hải

TS.Luật sư Bùi Quang Tín thừa nhận, nếu đề xuất này được thông qua sẽ có tình trạng thuế chồng thuế. Tuy nhiên, đề xuất này đúng với thông lệ quốc tế và đảm bảo công bằng thuế. “Người nhiều tài sản, nhiều thu nhập chắc chắn phải đóng thuế nhiều hơn người nghèo, đóng góp nghĩa vụ cho ngân sách Nhà nước” - ông Tín cho hay. Cùng quan điểm, TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng ở các nước tiên tiến, với căn nhà thứ nhất là căn nhà để ở thì Chính phủ hỗ trợ, còn căn nhà thứ hai thường là để kinh doanh hoặc đầu tư thì sẽ bị đánh thuế. Đơn cử ở Mỹ, căn nhà thứ nhất, Chính phủ hỗ trợ người mua nhà bằng cách không đánh thuế phần thu nhập dùng để trả lãi cho các ngân hàng. Với căn nhà thứ hai, tất cả các thu nhập để trả lãi cho ngân hàng đều phải chịu đánh thuế như tất cả các thu nhập khác.

Tổng Thư ký Hội môi giới BĐS Hà Nội Nguyễn Văn Đính cũng cho rằng, ở các nước khác việc đánh thuế đối với căn nhà thứ hai là bình thường nhằm hai mục đích hạn chế đầu cơ và đảm bảo tính nhân văn của xã hội. Ông Đính phân tích, việc đánh thuế này cũng nhằm mục đích cân đối lại giữa người giàu - người nghèo, người thừa nhà - người thiếu nhà. Cụ thể, nguồn thuế từ người nhiều nhà có thể dùng để hỗ trợ cho người thiếu nhà. Đó là tính nhân văn của xã hội.

Hạn chế đầu cơ, tăng thu ngân sách

Theo báo cáo chuyên đề về chính sách thuế với BĐS vừa được Bộ Tài chính công bố, xét về vai trò điều tiết thị trường, mức thuế sử dụng đất phi nông nghiệp áp dụng từ 2012 trở lại đây tại Việt Nam chưa đủ lớn để hạn chế tình trạng khan hiếm giả tạo về cung trên thị trường BĐS. Đại diện Bộ Tài chính cho biết, thị trường BĐS được kỳ vọng phát triển ổn định và bền vững hơn trong thời gian tới khi hàng loạt chính sách mới liên quan có hiệu lực; thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam liên tục tăng trong các năm gần đây, việc nắm giữ, sở hữu, đầu tư BĐS của người dân có xu hướng tăng lên. Vì vậy, để có một hệ thống chính sách thuế đồng bộ, phù hợp với thông lệ quốc tế, góp phần bình ổn thị trường, hạn chế đầu cơ và sử dụng BĐS lãng phí cần nghiên cứu, xây dựng Luật Thuế tài sản.

Advertisement

Nguyên thứ trưởng Bộ TN&MT Đặng Hùng Võ cho rằng, ông đồng tình với quan điểm của Bộ Tài Chính cần nghiên cứu ban hành luật riêng về Thuế tài sản. Khi đánh thuế tài sản BĐS thứ 2 thị trường sẽ ổn định hơn, tình trạng đầu cơ đất sẽ giảm đi, người nghèo có thêm cơ hội để sở hữu BĐS. Ông Võ phân tích, ai có tiền vẫn có thể sở hữu BĐS nhưng phải đóng thuế. Luật pháp không ngăn cản sở hữu tài sản nhưng phải công bằng. Người mua được 2 nhà thì phải đóng được thuế. “Việc này vừa góp phần tăng thu vừa điều tiết thị trường. Như vậy ai có ý định đầu cơ cũng phải suy nghĩ lại, giảm được tình trạng bong bóng nhà đất” - ông Võ nhấn mạnh.

Chủ trương đánh thuế tài sản là cần thiết nhưng thực thi vẫn còn nhiều khó khăn nên cơ quan lập pháp sẽ còn phải cân nhắc rất nhiều. Trong đó, khó khăn lớn nhất là vấn đề minh bạch trong thị trường BĐS, trong vấn đề sở hữu tài sản và vấn đề đồng bộ với rất nhiều luật khác.

Tổng thư ký Hội môi giới BĐS Hà Nội  Nguyễn Văn ĐínhThực tế cho thấy, các cơn sốt tạo nên bong bóng BĐS như năm 2009 - 2010 và bong bóng tại một số khu vực thời gian qua có nguyên nhân lớn từ đầu cơ BĐS. Vì thế, việc đánh thuế với người sở hữu nhiều nhà đất là cần thiết để hạn chế tình trạng đầu cơ, lướt sóng làm méo mó thị trường.

TS. Luật sư Bùi Quang Tín


 TAG: thuế bất động sản đầu cơ bình ổn thị trường
 
Tin khác
Sapphire Parkville - 'tâm điểm xanh, sống an lành' tại “thành phố quốc tế” Vinhomes Smart City
Sapphire Parkville - "tâm điểm xanh, sống an lành" tại “thành phố quốc tế” Vinhomes Smart City
Kinhtedothi - Sau những guồng quay bận rộn của cuộc sống hiện đại, con người có xu hướng tìm về với thiên nhiên để cân bằng cuộc sống, tái tạo năng lượng cho ngày mới. Vậy nên lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình trẻ hiện nay là căn hộ phải sở hữu không gian sống xanh thư thái, tầm nhìn thoáng đãng, như tại Sapphire Parkville - viên ngọc xanh của đại đô thị Vinhomes Smart City.
Gợi ý chọn căn hộ cao cấp “trong mơ” tại phía Đông Hà Nội
Gợi ý chọn căn hộ cao cấp “trong mơ” tại phía Đông Hà Nội
Kinhtedothi - Vị trí gần trung tâm, không gian sống trong lành, uy tín chủ đầu tư, chính sách cho vay tốt… là những tiêu chí mà người mua thường đặt ra khi cân nhắc xuống tiền sở hữu một bất động sản.
Sự trở lại mạnh mẽ của những căn hộ diện tích lớn
Sự trở lại mạnh mẽ của những căn hộ diện tích lớn
Kinhtedothi - Trong vài năm trở lại đây, thị trường chung cư tại Việt Nam ghi nhận sự quay lại của những căn hộ diện tích lớn sau một thời gian dài gần như biến mất khỏi thị trường. Sự trở lại mạnh mẽ của những căn hộ diện tích lớn phản ánh chất lượng cuộc sống của cư dân ngày càng tăng khi họ không chỉ lựa chọn một nơi an cư mà còn lựa chọn cả không gian sống thoáng đãng, đầy đủ công năng.
Bất động sản nghỉ dưỡng sụt giảm mạnh vì Covid-19
Bất động sản nghỉ dưỡng sụt giảm mạnh vì Covid-19
Kinhtedothi - Sự lây lan nhanh chóng của Covid-19 đã gây ra những thiệt hại cho nhiều ngành kinh tế, trong đó du lịch là một trong những lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.
Chủ đầu tư bất động sản chia sẻ lợi nhuận mùa dịch Covid-19
Chủ đầu tư bất động sản chia sẻ lợi nhuận mùa dịch Covid-19
Kinhtedothi - Ứng phó với dịch Covid-19, nhiều chủ đầu tư bất động sản đã bắt đầu hành động quyết liệt bằng nhiều giải pháp để hỗ trợ khách hàng, đối tác, khơi thông dòng vốn, cùng nhau nỗ lực đồng hành vượt qua mùa dịch.
Những kênh đầu tư bất động sản tăng nhiệt trong năm 2020
Những kênh đầu tư bất động sản tăng nhiệt trong năm 2020
Kinhtedothi - Thời gian gần đây, dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đã gây ảnh hưởng đến nhiều ngành kinh tế, trong đó có lĩnh vực bất động sản. Tuy nhiên, đây cũng chính là thời điểm “vàng” để các nhà đầu tư cân nhắc lựa chọn kênh đầu tư hiệu quả trong thời gian tới, đó là nhắm đến các loại hình bất động sản đa chức năng để khai thác tiêu dùng, bao gồm nhà phố thương mại, văn phòng chia sẻ và bất động sản công nghiệp.
Đất Xanh Miền Bắc là Đơn vị tư vấn chiến lược The Matrix One do MIKGroup phát triển
Đất Xanh Miền Bắc là Đơn vị tư vấn chiến lược The Matrix One do MIKGroup phát triển
Kinhtedothi - Là đơn vị có kinh nghiệm lâu năm trên thị trường bất động sản trong lĩnh vực tư vấn chiến lược và phân phối bất động sản tại Việt Nam, Đất Xanh Miền Bắc đã và đang trở thành lựa chọn hàng đầu, đáng tin cậy của hầu hết các chủ đầu tư uy tín. Mới đây, Đất Xanh Miền Bắc đã được MIKGroup lựa chọn là đơn vị tư vấn chiến lược và quản lý bán hàng cho “Siêu phẩm” The Matrix One – Khu căn hộ hạng A tại trung tâm Mỹ Đình.
Thiết kế góc làm việc tại nhà hiệu quả mùa dịch Covid-19
Thiết kế góc làm việc tại nhà hiệu quả mùa dịch Covid-19
Kinhtedothi - Trong giai đoạn này, khi dịch Covid-19 lây lan nhanh chóng, nhiều cơ quan, đơn vị đã cho nhân viên làm việc tại nhà. Để nâng cao hiệu quả làm việc, bạn nên bỏ chút thời gian chỉnh chu lại chỗ làm việc của mình sao cho gọn gàng, sạch sẽ và thoải mái nhất.
Hà Nội: “Cò đất” thổi giá bất động sản tại khu Hòa Lạc
Hà Nội: “Cò đất” thổi giá bất động sản tại khu Hòa Lạc
Kinhtedothi - Những ngày gần đây, giá đất nền khu vực Khu công nghệ cao Hòa Lạc (Thạch Thất, Hà Nội) liên tục được chào bán tăng mạnh do thông tin có dự án mới sắp được triển khai. Nhưng thực tế, đây chỉ là chiêu trò thổi giá của “cò đất” tại khu vực này.
Giới nhà giàu 'sốt nóng' với kênh đầu tư bất động sản mới
Giới nhà giàu "sốt nóng" với kênh đầu tư bất động sản mới
Kinhtedothi - Trong bối cảnh dịch Covid-19 khiến việc đầu tư BĐS theo kiểu truyền thống gặp nhiều khó khăn thì tính năng đầu tư căn hộ chỉ từ 100 triệu đồng trên siêu ứng dụng Sunshine App đang trở nên hấp dẫn bậc nhất thị trường.
Có được đơn phương chấm dứt  hợp đồng thuê mặt bằng?
Có được đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê mặt bằng?
Kinhtedoth - "Tôi có thuê một bằng để hoạt động kinh doanh lưu trú tại khu vực phố cổ Hà Nội nhưng do dịch Covid-19 bùng phát, kinh doanh bị thua lỗ vì không có khách. Tôi muốn trả lại mặt bằng để không phải chịu tiền thuê, nhờ quý Báo tư vấn giúp bên thuê có được đơn phương chấm dứt hợp đồng hay không?" - Vũ Minh Toàn – Hội Khách sạn phố cổ Hà Nội