Trang chủ / Thời sự / Cải cách hành chính

Đạo đức công vụ

Vân Thiêng 20-02-2018 06:51
Kinhtedothi - Năm 2017 – một năm có nhiều sự kiện mà ngay cả những người thờ ơ nhất cũng phải quan tâm, tìm hiểu. Bên cạnh việc tiếp tục thúc đẩy các giải pháp nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế thì những chuyển biến tích cực trong cuộc chiến chống tham nhũng của Đảng, kết quả thanh tra, xử lý những tồn tại trong công tác cán bộ… đã cho thấy quyết tâm lớn của Đảng - Nhà nước trong nỗ lực xây dựng một bộ máy công quyền liêm chính, vì dân.

Sau hơn 30 năm đổi mới, bên cạnh những thành quả đạt được, nền kinh tế đã bộc lộ một số hạn chế, trở thành lực cản phát triển. Một trong những nguyên nhân chính là chậm hoàn thiện thể chế hướng tới mục tiêu giải phóng năng lực sáng tạo, cống hiến của mọi thành phần trong xã hội. Sự chậm trễ ấy cơ bản là do hệ thống pháp luật về kinh tế thị trường chưa hoàn chỉnh, bộ máy hành chính chưa thoát khỏi tư duy “quản lý, kiểm soát”, thay vì phải là “quản trị, kiến tạo” phát triển. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với người dân tại Khu nhà ở xã hội Đặng Xá, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Ảnh: Quang Hiếu

Hệ thống pháp luật chưa hoàn chỉnh, mặt trái cơ chế thị trường cùng với sự buông lỏng quản lý là cơ hội cho một bộ phận không nhỏ cán bộ, công chức suy thoái đạo đức phẩm chất. Nghị quyết T.Ư 4, Khóa XII chỉ rõ: “Nhiều cán bộ, đảng viên, trong đó có người đứng đầu chưa thể hiện tính tiên phong, gương mẫu; còn biểu hiện quan liêu, cửa quyền, chưa thực sự sâu sát thực tế, cơ sở... Công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật Đảng chưa đủ sức răn đe, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái”.
Những hệ lụy ghê gớm do ô nhiễm môi trường biển miền Trung, hàng loạt dự án lớn đắp chiếu, thua lỗ, làm thất thoát của Nhà nước hàng chục nghìn tỷ đồng; hàng loạt sếp lớn của các tập đoàn Nhà nước bị cách chức, ra tòa; hàng loạt cán bộ bị kỷ luật liên quan đến việc luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ… đều có nguyên nhân rất lớn từ sự yếu kém về năng lực và phẩm chất của một bộ phận cán bộ công chức mà ra.
Nhìn lại những vụ án tham nhũng mà vụ sau luôn lớn hơn vụ trước bị phát hiện, xử lý gần đây; rồi thông tin về biệt phủ này, dinh thự nọ của một số lãnh đạo các địa phương; nhìn những cán bộ quyền uy một thời “nói có người nghe, đe có người sợ”, hắt hơi sổ mũi cũng được báo chí đưa tin, viết bài, tung hô lên tận mây xanh… giờ phải tra tay vào còng số 8, người dân đã thấy được thách thức to lớn cùng với quyết tâm của Đảng và Chính phủ trong việc xây dựng một bộ máy công quyền Liêm chính - Vì dân. Giữa lúc lòng dân đang khao khát có một Chính phủ hiệu quả, đổi mới mạnh mẽ, đột phá để đất nước phát triển, quyết tâm ấy đã được Nhân dân đồng tình ủng hộ.
Còn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thì nhiều lần khẳng định: Đó là Chính phủ nói không với tham nhũng, hướng về Nhân dân, tạo mọi điều kiện cho Nhân dân làm giàu và mưu cầu hạnh phúc, đặt lợi ích của quốc gia, dân tộc lên trên hết. Một Chính phủ như vậy, sẽ không chấp nhận trong đó những con người cơ hội, luồn lách “đúng quy trình” để leo cao chắc ghế, rồi chỉ chăm chăm vun vén lợi ích cá nhân, phe nhóm. Đó phải là bộ máy của những cán bộ thân thiện với xã hội, với người dân, thị trường và DN; lấy sự ấm no của người dân, sự thành công của các DN làm phương châm hành động của mình.
Chính phủ Liêm chính - Kiến tạo chỉ và sẽ là chính phủ mạnh, được vận hành bởi những con người có trí tuệ, kiến thức; có tầm nhìn chiến lược, có kỹ năng hành động, thiết kế cơ chế chính sách tốt, cũng như vận hành bộ máy, thực thi công vụ một cách hiệu lực và hiệu quả nhất. Chính phủ ấy phải gồm những con người biết lấy lợi ích quốc gia, dân tộc làm đích sống với phương thức hoạt động minh bạch, công khai, có khả năng giải trình, lấy kết quả thực tiễn, sự hài lòng của dân làm thước đo mức độ thực thi công vụ. Đó còn là chính phủ của những con người có tư duy đổi mới, nhạy bén, linh hoạt, biết tạo ra sự phát triển và chia sẻ cho xã hội; “quý hồ tinh bất quý hồ đa”, hoạt động trên nền tảng công nghệ cao theo hướng Chính phủ điện tử, Chính phủ số, Chính phủ của cách mạng công nghiệp 4.0…
Đất nước đang đứng trước những thách thức to lớn khi hội nhập sâu rộng với thế giới. Quyết tâm xây dựng một Chính phủ liêm chính, nói không với tham nhũng là một quan điểm hết sức đúng đắn củng cố niềm tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng trong công tác xây dựng chính quyền. Tăng trưởng kinh tế đã khó, nhưng tăng trưởng niềm tin của Nhân dân còn khó hơn. Thước đo sự liêm chính của Chính phủ chính là hiệu quả phục vụ Nhân dân, là lòng tin của Nhân dân! Điều đó phụ thuộc chủ yếu vào ý thức rèn luyện, tu dưỡng và đạo đức công vụ của đội ngũ cán bộ công chức.

TAG: công vụ Chính phủ liêm chính
 
Tin khác
Quảng Ninh là hình mẫu chuyển đổi mô hình kinh tế thành công từ 'đen sang xanh'
Quảng Ninh là hình mẫu chuyển đổi mô hình kinh tế thành công từ "đen sang xanh"
Kinhtedothi - "Sự trỗi dậy mạnh mẽ của Quảng Ninh gần đây cho thấy có sự đóng góp lớn không chỉ của vàng đen mà đặc biệt là vàng xanh. Đó là tiềm năng du lịch, các bãi biển xanh, sạch nổi tiếng của Việt Nam", Thủ tướng nhìn nhận.
Đảng bộ phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân: Nhiều điểm sáng trong nhiệm kỳ 2015 - 2020
Đảng bộ phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân: Nhiều điểm sáng trong nhiệm kỳ 2015 - 2020
Kinhtedothi - Hòa chung không khí phấn khởi của cả nước hướng về Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân phường Thanh Xuân Nam (quận Thanh Xuân) đang ra sức thi đua, hăng hái lập nhiều thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ phường lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020-2025.
Đại biểu Quốc hội chỉ rõ 'bước lùi', sự mâu thuẫn giữa Luật Xây dựng với 17 luật khác
Đại biểu Quốc hội chỉ rõ "bước lùi", sự mâu thuẫn giữa Luật Xây dựng với 17 luật khác
Kinhtedothi - Chiều 23/5, tiếp tục kỳ họp thứ 9, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Quốc hội thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng.
Trưởng Ban Dân nguyện Quốc Hội Nguyễn Thanh Hải làm Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên
Trưởng Ban Dân nguyện Quốc Hội Nguyễn Thanh Hải làm Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên
Kinhtedothi - Chiều nay (23/5), Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên tổ chức hội nghị triển khai các quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ.
Đà Nẵng không còn kẽ hở để xé rào, vượt rào
Đà Nẵng không còn kẽ hở để xé rào, vượt rào
Kinhtedothi - Tại buổi làm việc với Đảng bộ TP Đà Nẵng, Thường trực Ban Bí Thư Trần Quốc Vượng nhấn mạnh, Đà Nẵng cần phát triển nhanh nhưng bền vững. Hành lang pháp lý đã cơ bản được xây dựng khá đầy đủ, bài bản, vì thế không còn khoảng trống, kẽ hở để xé rào, để vượt rào, từ đó trở thành sai phạm, vi phạm nguyên tắc, vi phạm pháp luật.
Xây dựng Đảng bộ Đảng bộ Trung tâm HPA trong sạch, vững mạnh - Tạo dấu ấn trong hoạt động xúc tiến đầu tư
Xây dựng Đảng bộ Đảng bộ Trung tâm HPA trong sạch, vững mạnh - Tạo dấu ấn trong hoạt động xúc tiến đầu tư
Kinhtedothi - Trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ Trung tâm xúc tiến Đầu tư - Thương mại - Du lịch (HPA) xác định xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, thực hiện xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đó là khẳng định của Bí thư Đảng ủy HPA Nguyễn Gia Phương tại Đại hội Đảng bộ HPA nhiệm kỳ 2020 - 2025 tổ chức ngày 22/5.
Ông Nguyễn Mạnh Quyền tiếp tục được bầu giữ chức Bí thư Đảng ủy Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội
Ông Nguyễn Mạnh Quyền tiếp tục được bầu giữ chức Bí thư Đảng ủy Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội
Kinhtedothi - Sáng 23/5, Đảng bộ Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đã tổ chức Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020 - 2025, với chủ đề “Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy trí tuệ, truyền thống, đoàn kết, chủ động, tinh thần đổi mới, sáng tạo; hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị trong tình hình mới”.
Mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng khác với mô hình của Hà Nội
Mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng khác với mô hình của Hà Nội
Kinhtedothi - Tiếp tục kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, sáng 23/5, Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự thảo Nghị quyết về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Đà Nẵng và một số cơ chế, chính sách đặc thù khác.
Đà Nẵng thí điểm không tổ chức HĐND quận và phường
Đà Nẵng thí điểm không tổ chức HĐND quận và phường
Kinhtedothi - Cấp quận và phường không tổ chức HĐND mà chỉ tổ chức cơ quan hành chính là UBND quận và UBND phường.
Bộ trưởng Bộ Công an trình Quốc hội việc bỏ sổ hộ khẩu
Bộ trưởng Bộ Công an trình Quốc hội việc bỏ sổ hộ khẩu
Kinhtedothi - Dự thảo Luật đã sửa đổi theo hướng thay thế phương thức quản lý cư trú từ thủ công là Sổ Hộ khẩu, Sổ Tạm trú giấy bằng việc quản lý thông qua dữ liệu điện tử, ứng dụng công nghệ thông tin.
Hà Nội đề xuất nhiều vấn đề để tháo gỡ khó khăn trong quản lý đất đai, bảo vệ môi trường
Hà Nội đề xuất nhiều vấn đề để tháo gỡ khó khăn trong quản lý đất đai, bảo vệ môi trường
Kinhtedothi - Sáng 23/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ chủ trì cuộc làm việc với Ban cán sự Đảng Bộ TN&MT và đại diện một số bộ, ban, ngành có liên quan một số nội dung lớn về công tác tài nguyên môi trường, đất đai trên địa bàn TP Hà Nội.