Trang chủ / Thời sự / Theo gương Bác Hồ

Đạo làm công bộc của dân

Quốc Phong 21-09-2019 07:10
Kinhtedothi - Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời từng nhấn mạnh: “Đảng không phải là một tổ chức để làm quan, phát tài. Nó phải làm tròn nhiệm vụ giải phóng dân tộc, làm cho Tổ quốc giàu mạnh, đồng bào sung sướng”. Và để làm tròn nhiệm vụ đó, người cán bộ, đảng viên phải luôn rèn luyện đạo đức cách mạng.

Theo Người, điều này “cũng như sông, phải có nguồn mới có nước, không có nguồn thì sông cạn; cây phải có gốc, không có gốc thì cây héo. Người cách mạng phải có đạo đức cách mạng, không có đạo đức cách mạng thì tài giỏi mấy cũng không lãnh đạo được Nhân dân”.

Vừa qua, chúng ta đã có dịp nhìn lại mình sau 50 năm thực hiện Di chúc thiêng liêng mà Người ra đi đã để lại cho chúng ta. Kiểm điểm lại quả là có quá nhiều điều không thể nào vui nổi khi mà số cán bộ lãnh đạo mắc phải kỷ luật hoặc phạm tội, phải chịu vòng lao lý vài năm vừa qua đã nhiều hơn trước đến mức đáng lo.

Thậm chí, có cả cán bộ cấp cao tưởng như ở vị trí “bất khả xâm phạm”, vậy mà vẫn bị xử rất nghiêm. Dù không vui gì trước điều này, nhưng hy vọng rằng đó là sự nghiêm khắc cần thiết, nhất là vào lúc chúng ta đang chuẩn bị đội ngũ lãnh đạo kế cận cho nhiệm kỳ Đại hội Đảng khóa XIII đã cận kề.

Một loạt vụ việc thể hiện “lợi ích nhóm” trong một số lãnh đạo cấp cao xảy ra những năm qua đã cho thấy rất đáng báo động bởi sự tha hóa về đạo đức của người cán bộ. Người ta có thể chủ mưu xây dựng kịch bản dùng tiền Nhà nước mua cổ phần DN tư nhân AVG đắt gấp 4 - 5 lần mức giá thực, tức là sẵn sàng “nhắm mắt” để Nhà nước mất đi hơn 7.000 tỷ đồng!

Người ta có thể dùng quyền lực của ngành được giao là bảo vệ an ninh quốc gia, bảo vệ trật tự xã hội cho dân, nhưng rồi lại bảo kê cho DN ngang nhiên mở “sòng bạc công nghệ cao” và ngang nhiên gắn biển tại ngay cơ quan công an để hoạt động thì thật không biết nói sao.

Nhờ vậy, mỗi cá nhân các tướng công an tham gia bảo kê ấy thu về túi cá nhân mình rất nhiều tiền bạc mỗi tháng như lời khai của mấy kẻ chủ mưu tại tòa. Chỉ vậy thôi chúng ta cũng không thể nào hình dung nổi sự băng hoại đạo đức của mấy ông tướng nọ...

Chính vì lý do này, việc lựa chọn người lãnh đạo chấp nhận dấn thân làm công bộc của dân sẽ bắt buộc phải thật sự chí công vô tư, phải có đức và có tài là rất hệ trọng. Nếu không như thế, sự an nguy của một chế độ cũng sẽ từ nguyên nhân này gây ra.

Nhắc đến cái đạo của người làm quan, có lẽ nhiều người còn nhớ là câu chuyện của Gia Ngữ viết về một người cháu và một người học trò của đức Khổng Tử. Khổng Miệt là cháu đức Khổng Tử còn Bật Tử Tiện là học trò của đức Khổng Tử. Họ cùng được bổ làm quan một thời.

Nghe câu chuyện, tôi thấy nhiều điều thật thâm sâu, rất đáng để ta suy ngẫm. Dịp đó, đức Khổng Tử ghé qua chơi nhà cháu là Khổng Miệt. Ông hỏi Khổng Miệt: “Từ khi ngươi ra làm quan thì ngươi thấy mình được điều gì và mất điều gì?”.

Khổng Miệt thưa: “Từ khi cháu ra làm quan, thấy chưa được điều gì mà lại mất luôn 3 điều: Việc quan thì bận nên không còn thời gian học tập, vì thế mà học vấn không tấn tới; bổng lộc thì ít, không đủ chu cấp cho họ hàng vì thế mà họ hàng mất dần đi sự thân thiết; công việc thì nhiều nên không thể đi thăm người thân đau ốm hoặc viếng họ khi chết, vì thế mà có cảm giác mình ăn ở với người thân không được trọn vẹn”. Đức Khổng Tử nghe xong mà thấy không bằng lòng với cháu mình.

Sau đó, ngài lại qua thăm học trò là Bật Tử Tiện. Ở đó, ông cũng hỏi y như câu hỏi với người cháu khi trước. Bật Tử Tiện bèn thưa thầy: “Từ khi trò này ra làm quan, thấy cũng chưa mất cái gì ngoài cái sự được với 3 điều: Những gì trước đây thầy dạy con, nay đem ra thực hành, vì thế nên thấy cái sự học được càng rõ; bổng lộc dù có bạc một chút đấy nhưng dù sao cũng có thể chu cấp ít nhiều cho họ hàng, người thân, vì thế mà người thân càng thấy gần gũi nhau; việc quan tuy rất bận nhưng kể ra cũng đủ thời gian đi thăm người đau và viếng người mất, vì thế mà bầu bạn càng thân thiết”. Nghe trò nói xong, ông khen thầm: Tử Tiện thật là người quân tử! Khổng Tử khen vậy tức là ông chê cháu mình - Khổng Miệt.

Cùng một cảnh làm quan, cùng một việc được hỏi nhưng do cách xử thế của mỗi người mà kết quả không giống nhau. Người thì cho là thấy chỉ có mất và người thì ngược lại, cho là được nhiều. Vậy rõ ràng điều đó đều do mình cả và đó chính là đạo đức của người làm quan biết cách ứng xử ở đời mà có được. Hôm nay, hậu thế chúng ta có lẽ cũng rất nên suy ngẫm để học tập.

TAG: công bộc cán bộ Bác Hồ di chúc
 
Tin khác
Hà Nội điều tra được 15.749 trường hợp liên quan BV Bạch Mai, 3 người dương tính
Hà Nội điều tra được 15.749 trường hợp liên quan BV Bạch Mai, 3 người dương tính
Kintedothi - Đối với những trường hợp như bệnh nhân khám ngoại trú, người đến chăm sóc, thăm người bệnh, học viên đi học, hiện đã điều tra được hơn 15.749 trường hợp; thực hiện lấy mẫu với 339 trường hợp có triệu chứng nghi ngờ, 33 mẫu có kết quả trong đó có 3 trường hợp dương tính (là người chăm sóc bệnh nhân, nhân viên tạp vụ bệnh viện).
Hà Nội sẽ có chính sách hỗ trợ người lao động mất việc làm vì COVID-19
Hà Nội sẽ có chính sách hỗ trợ người lao động mất việc làm vì COVID-19
Kinhtedothi - Hà Nội khảo sát lao động trong doanh nghiệp dự kiến sẽ mất việc làm để có chính sách hỗ trợ cho nhóm đối tượng này...
Người dân Hà Nội đồng tình, hưởng ứng, thực hiện nghiêm cách ly toàn xã hội
Người dân Hà Nội đồng tình, hưởng ứng, thực hiện nghiêm cách ly toàn xã hội
Kinhtedothi - Ngày đầu thực hiện cách ly toàn xã hội, người dân Hà Nội đồng tình thực hiện nghiêm Chỉ thị và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Thủ tướng: Hà Nội triển khai xét nghiệm nhanh COVID-19 có hiệu quả bước đầu
Thủ tướng: Hà Nội triển khai xét nghiệm nhanh COVID-19 có hiệu quả bước đầu
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, Hà Nội đã vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt trong công tác phòng chống dịch Covid -19. “Nhất là mới đây, Hà Nội đã triển khai xét nghiệm nhanh bằng kít của Hàn Quốc đã có hiệu quả bước đầu”, Thủ tướng nói.
Thủ tướng công bố dịch COVID-19 toàn quốc
Thủ tướng công bố dịch COVID-19 toàn quốc
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định 447/QĐ-TTg ngày 1/4/2020 về việc công bố dịch COVID-19.
Hà Nội hỗ trợ Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, mỗi viện 500 triệu đồng
Hà Nội hỗ trợ Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, mỗi viện 500 triệu đồng
Kinhtedothi - Sáng 1/4, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương thay mặt Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội đi thăm, tặng quà cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế tại Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.
Hà Nội: Cắt giảm thêm 5% chi tiêu thường xuyên để dành cho phòng, chống dịch Covid-19
Hà Nội: Cắt giảm thêm 5% chi tiêu thường xuyên để dành cho phòng, chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Thường trực Thành uỷ đề nghị, các cấp ủy trực thuộc nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của T.Ư, Ban Thường vụ Thành ủy, tạm hoãn việc tổ chức Đại hội Đảng bộ cấp cơ sở cho đến khi có chỉ đạo mới để phòng ngừa lây lan và tập trung công tác phòng, chống dịch Covid-19.
15 ngày cách ly xã hội: Thời gian vàng hạn chế tối đa lây nhiễm Covid-19
15 ngày cách ly xã hội: Thời gian vàng hạn chế tối đa lây nhiễm Covid-19
Kinhtedothi - Thủ tướng cho biết 15 ngày cách ly xã hội là khoảng “thời gian vàng” để hạn chế tối đa việc lây nhiễm ra cộng đồng, vấn đề một số nước đã vấp phải.
Chính phủ họp phiên tháng 3: Tăng trưởng Quý I thấp nhất trong nhiều năm qua
Chính phủ họp phiên tháng 3: Tăng trưởng Quý I thấp nhất trong nhiều năm qua
Kinhtedothi - Trước tình hình kinh tế thế giới đang rơi vào suy thoái, tăng trưởng của nước ta trong Quý I/2020 đạt 3,82% là con số đáng khích lệ. Tuy nhiên, đây là mức tăng trưởng kinh tế của Quý I thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây (kể từ Quý I/2009).
Đại tướng Tô Lâm: Xử lý nghiêm tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19
Đại tướng Tô Lâm: Xử lý nghiêm tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Bộ trưởng Tô Lâm chỉ đạo, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Chỉ thị số 16/CT-TTg, ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, nhất là xử lý tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19.
Hà Nội: Người dân tự giác chấp hành cách ly toàn xã hội từ 0 giờ ngày 1/4
Hà Nội: Người dân tự giác chấp hành cách ly toàn xã hội từ 0 giờ ngày 1/4
Kinhtedothi - Tối 31/3/2020, UBND TP Hà Nội Ban hành Chỉ thị về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19