Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Đào tạo nghề cho người lao động tại Phú Xuyên: Bám sát nhu cầu người học

Nguyễn Trường 11-06-2019 09:00
Kinhtedothi - Từ năm 2018 đến nay, huyện Phú Xuyên đã tổ chức được 25 lớp đào tạo nghề cho gần 900 lao động nông thôn.

Ngoài việc mở các lớp dạy nghề, UBND huyện còn có nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ lao động sau đào tạo.

Hiệu quả thực tế

Trong số 25 lớp đào tạo nghề đã mở, huyện Phú Xuyên tổ chức được 10 lớp dạy nghề phi nông nghiệp như điện dân dụng, hàn điện, may công nghiệp… cho gần 350 học viên. Ngoài ra có 15 lớp đào tạo nghề nông nghiệp như trồng rau an toàn, kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ăn quả, kỹ thuật nuôi cá… cho 525 học viên.

 Người dân xã Minh Tân, huyện Phú Xuyên thu hoạch khoai lang. Ảnh: Nguyễn Trường

Để triển khai hiệu quả chương trình đào tạo nghề, UBND huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tư vấn về học nghề tới người dân. Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Trần Công Thành, huyện đã giao cho các phòng chuyên môn khảo sát nhu cầu học nghề của lao động ở địa bàn. Trên cơ sở đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền và tư vấn học nghề sâu rộng đến các đối tượng theo quy định từ huyện đến cơ sở để nắm bắt và đăng ký học nghề.

Chị Phạm Minh Anh, xã Bạch Hạ là một trong những học viên đã tham gia khóa đào tạo nghề nông nghiệp (kỹ thuật trồng rau an toàn) cho biết, trước đây sản xuất nông nghiệp chủ yếu làm theo kinh nghiệm.

Tuy nhiên, qua lớp học, với sự hướng dẫn của giáo viên, chị đã biết cách gieo hạt giống để đạt tỷ lệ nảy mầm cao hơn và phát hiện sớm để kịp thời ngăn ngừa, phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng. “Chúng tôi đã được đào tạo thành thạo các kỹ năng trồng rau an toàn. Mong rằng sau này sẽ có thêm các lớp nâng cao kiến thức và đặc biệt là giới thiệu các đơn vị bao tiêu sản phẩm để đảm bảo đầu ra ổn định cho nông sản” - chị Minh Anh đề xuất.

Còn anh Trần Văn Tuấn, xã Minh Tân sau khi tham gia khóa học kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ăn quả cũng phấn khởi chia sẻ: "Được giáo viên hướng dẫn, tôi đã nắm được quy cách đào hố trồng bưởi đến độ sâu nào, khoảng cách giữa các cây là bao nhiêu, bón phân loại nào và liều lượng ra sao để đạt hiệu quả cao nhất".

Đa dạng các ngành nghề đào tạo

Trưởng phòng Kinh tế huyện Phú Xuyên Nguyễn Hữu Chi cho biết, HĐND huyện đã có Nghị quyết số 15 về việc hỗ trợ vốn đối với các hộ có nhu cầu mở rộng sản xuất và có chính sách hỗ trợ riêng đối với phát triển nông nghiệp cũng như lao động sau đào tạo nghề.

Cụ thể, UBND huyện tích cực phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội trong việc thực hiện cho vay vốn giải quyết việc làm đối với các DN nhỏ và vừa, cơ sở sản xuất kinh doanh và người lao động sau học nghề.

Về các giải pháp nâng cao hiệu quả đào tạo nghề cho lao động nông thôn, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Trần Công Thành chia sẻ thêm, huyện sẽ tập trung đào tạo các nghề đa dạng hơn, trong đó chủ yếu vào đào tạo nghề tiểu thủ công nghiệp như khảm trai, may công nghiệp, mây giang đan… để phát triển các làng nghề truyền thống.

Đồng thời chuyển giao các kỹ thuật về trồng trọt, nuôi thủy sản, chăn nuôi thú y nhằm phát huy thế mạnh sẵn có. Cũng theo ông Thành, thời gian tới, UBND huyện Phú Xuyên sẽ tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, định hướng nghề nghiệp để người lao động có nhận thức đúng đắn về học nghề. Trong đó, chú trọng thu hút người lao động, ưu tiên dạy nghề cho người dân ở các xã, thị trấn có nhu cầu thực sự.

TAG: khoai lang thu hoạch nhu cầu đào tạo nghề Phú Xuyên Hà Nội
 
Tin khác
Ly kỳ và phức tạp vụ cây sưa trăm tỷ: Cuộc đấu giá không thành và số phận hai cây sưa
Ly kỳ và phức tạp vụ cây sưa trăm tỷ: Cuộc đấu giá không thành và số phận hai cây sưa
Kinhtedothi - Sau khi có văn bản hướng dẫn của các sở, ngành TP, ngày 27/1/2019, các cụ cao tuổi thôn Phụ Chính tiến hành chặt hạ hai cây sưa đỏ rồi xếp vào thùng container để ở sân nhà văn hóa, khóa cửa và quây lưới thép B40. Đồng thời, lắp camera an ninh xung quanh, cử người thay phiên nhau trông giữ khối tài sản…khổng lồ.
Hơn 1,3 triệu học sinh TP Hồ Chí Minh tựu trường
Hơn 1,3 triệu học sinh TP Hồ Chí Minh tựu trường
Kinhtedothi - Theo kế hoạch năm học 2019 - 2020, hôm nay (19/8) tại TP Hồ Chí Minh hơn 1,3 triệu học sinh từ khối Tiểu học đến khối THPT tham gia tựu trường.
Thiếu chất béo, trẻ khó phát triển
Thiếu chất béo, trẻ khó phát triển
Kinhtedothi - Bữa ăn hàng ngày thiếu hụt chất béo sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của nhiều cơ quan trong cơ thể trẻ, đặc biệt là não bộ và hệ thần kinh. Hậu quả là trẻ chậm tăng trưởng và thiếu dinh dưỡng.
Biến chứng bàn chân do bệnh tiểu đường
Biến chứng bàn chân do bệnh tiểu đường
Kinhtedothi - Biến chứng bàn chân là biến chứng khá phổ biến của người bị đái tháo đường (ĐTĐ). Đa số bệnh nhân nhập viện ở giai đoạn muộn, khi vết loét lan rộng, nhiễm trùng nặng làm mất chức năng bàn chân. Nhiều trường hợp buộc phải cắt chi để đảm bảo tính mạng.
Quận Thanh Xuân: Điểm sáng trong phát triển kinh tế - xã hội
Quận Thanh Xuân: Điểm sáng trong phát triển kinh tế - xã hội
Kinhtedothi - Thanh Xuân là quận có tốc độ đô thị hóa nhanh. Với các giải pháp đồng bộ, toàn diện, thời gian qua, quận Thanh Xuân đã và đang nổi lên như là một điểm sáng trong phát triển kinh tế - xã hội, khẳng định dấu ấn của một quận trẻ trung, năng động và tràn đầy sức sống.
Thiếu hụt nhân lực nghề Xây gạch
Thiếu hụt nhân lực nghề Xây gạch
Kinhtedothi - Xây gạch là nghề nặng nhọc, vất vả. Tuy nhiên, khi học sinh xác định việc học tâm huyết, say mê thì ra trường làm việc đều thành công.
Hà Nội: Nhốt trẻ vào tủ quần áo, cô giáo mầm non bị sa thải
Hà Nội: Nhốt trẻ vào tủ quần áo, cô giáo mầm non bị sa thải
Kinhtedothi -Mới đây, một PH vô cùng bức xúc khi cô giáo cơ sở giáo dục mầm non Maple Bear Westlake Point (Tây Hồ, Hà Nội) đã nhốt trẻ trong tủ quần áo. Ngay khi vụ việc xảy ra, nhà trường đã thông báo sa thải cô giáo này.
Bệnh viện hạng 2 Dung Quất: Tính đến phương án xã hội hóa
Bệnh viện hạng 2 Dung Quất: Tính đến phương án xã hội hóa
Kinhtedothi - Để tránh lãng phí, Bệnh viện hạng 2 đa khoa Dung Quất (nay là cơ sở 2 Trung tâm y tế huyện Bình Sơn) đang tính đến phương án kêu gọi xã hội hóa vào đầu tư.
Nghệ An: Thầy giáo nước ngoài dạy Anh ngữ rơi từ tầng 4 xuống đất tử vong
Nghệ An: Thầy giáo nước ngoài dạy Anh ngữ rơi từ tầng 4 xuống đất tử vong
Kinhtedothi - Người dân sống gần tòa nhà Trung tâm Anh ngữ quốc tế Cleverlearn (TP Vinh - Nghệ An) bất ngờ phát hiện một người đàn ông rơi từ tầng 4 tòa nhà xuống đất tử vong do bị thương quá nặng.
Quảng Ngãi: Huyện đảo Lý Sơn “khát” nước ngọt
Quảng Ngãi: Huyện đảo Lý Sơn “khát” nước ngọt
Kinhtedothi - Nắng hạn kéo dài, trong khi đó nhu cầu sử dụng nước cho việc canh tác hành, tỏi ngày càng tăng đã làm túi nước ngọt của đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đang ở trong tình trạng báo động vì bị tụt giảm và bị nhiễm mặn.
Huyện Chương Mỹ: Mới xử lý được 1/5 sự cố đê điều do thiên tai từ năm 2018
Huyện Chương Mỹ: Mới xử lý được 1/5 sự cố đê điều do thiên tai từ năm 2018
Kinhtedothi - Kết quả rà soát việc triển khai các dự án khắc phục hậu quả bão số 3, số 4 năm 2018 trên địa bàn huyện Chương Mỹ cho thấy, tiến độ thi công các dự án khá chậm. Đến nay, toàn huyện mới chỉ có 1/5 dự án hoàn thành.