Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Đào tạo nghề cho người lao động tại Phú Xuyên: Bám sát nhu cầu người học

Nguyễn Trường 11-06-2019 09:00
Kinhtedothi - Từ năm 2018 đến nay, huyện Phú Xuyên đã tổ chức được 25 lớp đào tạo nghề cho gần 900 lao động nông thôn.

Ngoài việc mở các lớp dạy nghề, UBND huyện còn có nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ lao động sau đào tạo.

Hiệu quả thực tế

Trong số 25 lớp đào tạo nghề đã mở, huyện Phú Xuyên tổ chức được 10 lớp dạy nghề phi nông nghiệp như điện dân dụng, hàn điện, may công nghiệp… cho gần 350 học viên. Ngoài ra có 15 lớp đào tạo nghề nông nghiệp như trồng rau an toàn, kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ăn quả, kỹ thuật nuôi cá… cho 525 học viên.

 Người dân xã Minh Tân, huyện Phú Xuyên thu hoạch khoai lang. Ảnh: Nguyễn Trường

Để triển khai hiệu quả chương trình đào tạo nghề, UBND huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tư vấn về học nghề tới người dân. Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Trần Công Thành, huyện đã giao cho các phòng chuyên môn khảo sát nhu cầu học nghề của lao động ở địa bàn. Trên cơ sở đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền và tư vấn học nghề sâu rộng đến các đối tượng theo quy định từ huyện đến cơ sở để nắm bắt và đăng ký học nghề.

Chị Phạm Minh Anh, xã Bạch Hạ là một trong những học viên đã tham gia khóa đào tạo nghề nông nghiệp (kỹ thuật trồng rau an toàn) cho biết, trước đây sản xuất nông nghiệp chủ yếu làm theo kinh nghiệm.

Tuy nhiên, qua lớp học, với sự hướng dẫn của giáo viên, chị đã biết cách gieo hạt giống để đạt tỷ lệ nảy mầm cao hơn và phát hiện sớm để kịp thời ngăn ngừa, phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng. “Chúng tôi đã được đào tạo thành thạo các kỹ năng trồng rau an toàn. Mong rằng sau này sẽ có thêm các lớp nâng cao kiến thức và đặc biệt là giới thiệu các đơn vị bao tiêu sản phẩm để đảm bảo đầu ra ổn định cho nông sản” - chị Minh Anh đề xuất.

Còn anh Trần Văn Tuấn, xã Minh Tân sau khi tham gia khóa học kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ăn quả cũng phấn khởi chia sẻ: "Được giáo viên hướng dẫn, tôi đã nắm được quy cách đào hố trồng bưởi đến độ sâu nào, khoảng cách giữa các cây là bao nhiêu, bón phân loại nào và liều lượng ra sao để đạt hiệu quả cao nhất".

Đa dạng các ngành nghề đào tạo

Trưởng phòng Kinh tế huyện Phú Xuyên Nguyễn Hữu Chi cho biết, HĐND huyện đã có Nghị quyết số 15 về việc hỗ trợ vốn đối với các hộ có nhu cầu mở rộng sản xuất và có chính sách hỗ trợ riêng đối với phát triển nông nghiệp cũng như lao động sau đào tạo nghề.

Cụ thể, UBND huyện tích cực phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội trong việc thực hiện cho vay vốn giải quyết việc làm đối với các DN nhỏ và vừa, cơ sở sản xuất kinh doanh và người lao động sau học nghề.

Về các giải pháp nâng cao hiệu quả đào tạo nghề cho lao động nông thôn, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Trần Công Thành chia sẻ thêm, huyện sẽ tập trung đào tạo các nghề đa dạng hơn, trong đó chủ yếu vào đào tạo nghề tiểu thủ công nghiệp như khảm trai, may công nghiệp, mây giang đan… để phát triển các làng nghề truyền thống.

Đồng thời chuyển giao các kỹ thuật về trồng trọt, nuôi thủy sản, chăn nuôi thú y nhằm phát huy thế mạnh sẵn có. Cũng theo ông Thành, thời gian tới, UBND huyện Phú Xuyên sẽ tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, định hướng nghề nghiệp để người lao động có nhận thức đúng đắn về học nghề. Trong đó, chú trọng thu hút người lao động, ưu tiên dạy nghề cho người dân ở các xã, thị trấn có nhu cầu thực sự.

TAG: khoai lang thu hoạch nhu cầu đào tạo nghề Phú Xuyên Hà Nội
 
Tin khác
Độ cao chính xác của đỉnh Fansipan sau khi đo lại là bao nhiêu?
Độ cao chính xác của đỉnh Fansipan sau khi đo lại là bao nhiêu?
Kinhtedothi - Lần đầu tiên người Việt Nam, bằng các phương tiện và phương pháp đo chính xác, hiện đại và đáng tin cậy nhất, tự đo được độ cao của đỉnh Fansipan kể từ lần đo độ cao của người Pháp vào năm 1909.
Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh hỗ trợ hơn 15 tỷ đồng cho gia đình chính sách
Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh hỗ trợ hơn 15 tỷ đồng cho gia đình chính sách
Kinhtedothi - Ngoài việc tặng học bổng cho các em học sinh - sinh viên nghèo hiếu học. Cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh còn đóng góp nhiều nghìn ngày lao động, hỗ trợ xây nhà cho gia đình chính sách, người nghèo…
Đề Hóa bám sát yêu cầu và mục đích của kỳ thi THPT quốc gia 2019
Đề Hóa bám sát yêu cầu và mục đích của kỳ thi THPT quốc gia 2019
Kinhtedothi - Nhận định về đề thi môn Hóa học kỳ thi THPT quốc gia 2019, theo giáo viên Hệ thống giáo dục HOCMAI, đề bám sát yêu cầu và mục đích của kỳ thi.
HĐND huyện Sóc Sơn quyết định nhiều vấn đề quan trọng
HĐND huyện Sóc Sơn quyết định nhiều vấn đề quan trọng
Kinhtedothi - Ngày 26/6, HĐND huyện Sóc Sơn khóa XIX tiến hành kỳ họp thứ 10. Đây là kỳ họp giữa năm để thảo luận, xem xét tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, thu chi ngân sách của huyện 6 tháng đầu năm, thảo luận, quyết định nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019.
Buổi thi Khoa học tự nhiên: 10 thí sinh vi phạm quy chế thi
Buổi thi Khoa học tự nhiên: 10 thí sinh vi phạm quy chế thi
Kinhtedothi - Trưa nay (26/6), thông tin từ Ban Chỉ đạo thi Quốc gia, buổi thi Khoa học tự nhiên đã có 10 thí sinh vi phạm quy chế bị đình chỉ thi.
Đề thi Sinh học, học sinh khá sẽ đạt 9 điểm, đề Vật lý điểm 10 không nhiều
Đề thi Sinh học, học sinh khá sẽ đạt 9 điểm, đề Vật lý điểm 10 không nhiều
Kinhtedothi - Trong khi đề Vật lý được cho là dễ thở, phân loại cao thì đề Sinh vừa sức, phổ điểm sẽ rơi vào khoảng 4 – 6 điểm.
TP Hồ Chí Minh: Thí sinh đánh giá bài thi Khoa học tự nhiên có tính phân hóa cao
TP Hồ Chí Minh: Thí sinh đánh giá bài thi Khoa học tự nhiên có tính phân hóa cao
Kinhtedothi - Kết thúc 150 phút bài thi tổ hợp các môn khoa học tự nhiên gồm 3 môn Lý, Hóa, Sinh, nhiều thí sinh rời phòng thi khá mệt mỏi, theo nhận định đề Sinh, Hóa năm nay khó hơn năm trước.
Bệnh viện Đa khoa Đống Đa Hà Nội : Ra mắt Trung tâm viêm gan và triển khai sổ y bạ điện tử
Bệnh viện Đa khoa Đống Đa Hà Nội : Ra mắt Trung tâm viêm gan và triển khai sổ y bạ điện tử
Kinhtedothi - Hưởng ứng “Ngày Thế giới phòng chống viêm gan” Bệnh viện Đa khoa Đống Đa triển khai “Tháng hành động vì sức khỏe người viêm gan” và ra mắt “Trung tâm viêm gan”. Đây là hoạt động trọng điểm nhằm tăng cường nhận thức của người dân về các bệnh về gan trong đó có viêm gan vi rút B, C. Dự kiến 2000 người trên địa bàn thủ đô sẽ được tư vấn và xét nghiệm miễn phí trong dịp này.
Đề Lý, Sinh không khó, Hóa có 10 câu cuối phải động não nhiều
Đề Lý, Sinh không khó, Hóa có 10 câu cuối phải động não nhiều
Kinhtedothi - Theo đánh giá, bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên khá sát với đề thi minh họa. Tuy nhiên, nhiều thí sinh nhận xét đề thi Hóa có một số câu hỏi dài, không đủ thời gian để làm.
Vụ lọt đề thi Ngữ văn ở Phú Thọ: Nhiều phụ huynh bức xúc đề nghị lắp camera trong phòng thi
Vụ lọt đề thi Ngữ văn ở Phú Thọ: Nhiều phụ huynh bức xúc đề nghị lắp camera trong phòng thi
Kinhtedothi - Các phụ huynh đề nghị cán bộ coi thi phải nghiêm, tăng cường giảng viên đại học về địa phương coi thi và lắp camera trong phòng thi.
Phân tích 'ma trận' đề thi môn Toán THPT quốc gia qua các năm
Phân tích "ma trận" đề thi môn Toán THPT quốc gia qua các năm
Kinhtedothi - Dưới đây là clip phân tích "ma trận" đề thi môn Toán THPT quốc gia qua các năm 2017, 2018, 2019.