Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Đào tạo nghề cho nông dân: Phải gắn với đầu ra

Thủy Trúc 22-11-2019 08:57
Kinhtedothi - Được tham gia lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn (LĐNT), nhiều nông dân trên địa bàn huyện Phú Xuyên có việc làm ổn định, với mức thu nhập tháng lên tới 4 – 5 triệu đồng.

Nghề khảm trai Chuyên Mỹ, huyện Phú Xuyên. Ảnh: Bá Hoạt

Thu nhập làm thêm 4,5 – 5 triệu đồng/tháng

Năm 2019 huyện Phú Xuyên đã tổ chức 20 lớp đào tạo nghề cho LĐNT theo Quyết định 1956 cho 700 học viên, với 2 nghề phi nông nghiệp và 4 nghề nông nghiệp. Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Trần Công Thành cho biết: Năm 2018, huyện tổ chức cho 800 nông dân học nghề và đã có 745 học viên được tạo việc làm sau khi kết thúc khóa học, chiếm 93%. “Trong những năm qua, đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho người lao động (NLĐ) khu vực nông thôn của huyện đã giúp tăng thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Qua đó, góp phần giữ vững an ninh trật tự xã hội trên địa bàn huyện để tập trung phát triển kinh tế - xã hội” – ông Công Thành nhận định.

Để phát triển sản xuất, giải quyết việc làm, năm 2019, UBND huyện Phú Xuyên còn phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho 1.590 lượt LĐNT sau học nghề được vay tổng số tiền 61.499 triệu đồng.

Đoàn công tác TP Hà Nội đi kiểm tra thực tế tại xã Hồng Minh, huyện Phú Xuyên cho thấy, việc triển khai đào tạo nghề cho LĐNT theo Quyết định 1956 được tổ chức theo đúng kế hoạch. Chủ tịch UBND xã Hồng Minh Đặng Quang Duy thông tin, năm 2019, xã mở 4 lớp dạy nghề Mây tre giang đan và năm 2018 có 2 lớp Trồng rau an toàn. Hiện tại, số học viên sau khi học nghề đều áp dụng được những kiến thức cơ bản vào sản xuất, nâng cao thu nhập. “Khi có chứng chỉ tay nghề, học viên nhận nguyên liệu về nhà đan hàng mỹ nghệ thu nhập 4,5 – 5 triệu đồng/tháng. Nếu NLĐ bố trí thời gian đến làm việc tại DN, được trả công 250.000 – 300.000 đồng/ngày” - ông Duy phấn khởi nói.

Từ công tác đào tạo nghề cho LĐNT, đến nay người dân xã Đại Thắng khi nuôi cá, gia cầm đã biết phòng trừ và chẩn đoán bệnh, cho năng suất và chất lượng cao, doanh thu tăng. Ông Nông Quốc Tuyên - Phó Chủ tịch UBND xã Đại Thắng chia sẻ: “Đến nay, toàn xã đã chuyển đổi được hơn 200ha ruộng từ ô thửa nhỏ sang ô thửa lớn, chuyển từ cấy lúa sang chăn nuôi. Công tác đào tạo nghề cho LĐNT đã giúp cải thiện đời sống cho các hộ gia đình, toàn xã chỉ còn 16 hộ nghèo, chiếm 1,02%”.

Mong muốn phát triển cụm điểm công nghiệp

Để công tác đào tạo nghề cho LĐNT mang lại hiệu quả, trước khi tổ chức các lớp học, Ban Chỉ đạo thực hiện Quyết định 1956/QĐ-TTg huyện Phú Xuyên đã kiểm tra, giám sát và đánh giá tình hình thực hiện Đề án dạy nghề tại các xã, thị trấn. Trong quá trình tổ chức các lớp học nghề, ngoài việc kiểm tra của Ban chỉ đạo, UBND huyện Phú Xuyên yêu cầu các xã, thị trấn quản lý lớp học, trường hợp có vấn đề sẽ kịp thời xử lý những sai sót.

“Huyện Phú Xuyên đang trong quá trình định hướng phát triển kinh tế công nghiệp, dịch vụ, do đó đã xác định nghề đưa vào dạy theo mô hình gồm: May công nghiệp, khảm trai, mây giang đan, chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa” – Phó Chủ tịch huyện Phú Xuyên Trần Công Thành cho biết. Do vậy, các cơ sở tham gia dạy nghề cho LĐNT của huyện phải được đăng ký, cấp giấy phép dạy nghề của Sở LĐTB&XH Hà Nội, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ NN&PTNT. Các học viên tham gia học nghề phải đảm bảo thời gian học, đủ điều kiện thi và được cấp chứng chỉ học nghề.

Tuy nhiên, đa số LĐNT hiện nay chưa có nhận thức đúng về đào tạo nghề, học nghề. Trình độ tay nghề của NLĐ nông thôn không đáp ứng được yêu cầu của DN, sản phẩm chưa đáp ứng yêu cầu thị trường. Trong khi đó, đội ngũ giáo viên dạy nghề cho LĐNT còn thiếu. Sản phẩm chăn nuôi, trồng rau của bà con nông dân vẫn chủ yếu tự tiêu thụ ở các chợ trong TP. Trước tình hình đó, Ban Chỉ đạo thực hiện Quyết định 1956/QĐ-TTg của huyện Phú Xuyên đề xuất T.Ư, TP Hà Nội có quy định bổ sung, hoàn thiện đội ngũ cán bộ chuyên trách làm công tác dạy nghề từ huyện đến xã, thị trấn. Cùng với đó, phát triển các cụm điểm công nghiệp, DN vừa và nhỏ để thu hút LĐNT, gắn kết được sản phẩm đầu ra cho NLĐ sau học nghề.

TAG: đào tạo nghề lao động nông thôn nông dân
 
Tin khác
Huyện Thanh Oai dự kiến chi 1,2 tỷ đồng mua trang phục thanh tra an toàn thực phẩm
Huyện Thanh Oai dự kiến chi 1,2 tỷ đồng mua trang phục thanh tra an toàn thực phẩm
Kinhtedothi - Đây là thông tin được Trưởng phòng Y tế huyện Thanh Oai Lê Văn Bắc cho biết, khi đề cập tới kết quả công tác triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2019.
PV GAS tài trợ xây dựng 2 trường mầm non Nghệ An và Hà Tĩnh
PV GAS tài trợ xây dựng 2 trường mầm non Nghệ An và Hà Tĩnh
Kinhtedothi - Sau thời gian đầu tư xây dựng, ngày 6/12, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) cùng chính quyền xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An đã tổ chức buổi lễ khánh thành công trình trường Mầm non xã Quỳnh Long.
4.000 trẻ em bị xâm hại đã được can thiệp
4.000 trẻ em bị xâm hại đã được can thiệp
Kinhtedothi - Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em đã tiếp nhận 3 triệu cuộc gọi cần tư vấn bảo vệ trẻ em khỏi bị xâm hại trong 14 năm qua.
Cử tri quận Cầu Giấy kiến nghị nhiều vấn đề về đô thị, giao thông
Cử tri quận Cầu Giấy kiến nghị nhiều vấn đề về đô thị, giao thông
Kinhtedothi - Ngày 13/12, Tổ đại biểu HĐND TP Hà Nội đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Cầu Giấy sau kỳ họp thứ 11, HĐND TP khóa XV.
 Hoài Đức: Mở thêm tuyến xe buýt, kết nối các vùng trong huyện
Hoài Đức: Mở thêm tuyến xe buýt, kết nối các vùng trong huyện
Kinhtedothi-Sáng 13/12, Tổ đại biểu HĐND TP đã tiếp xúc cử tri huyện Hoài Đức, báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 11, HĐND TP khóa XV.
Có thể “ăn cơm tù” nếu bỏ học, đi làm thêm tại Hàn Quốc
Có thể “ăn cơm tù” nếu bỏ học, đi làm thêm tại Hàn Quốc
Kinhtedothi - Các lưu học sinh khi du học tại Hàn Quốc có thể phải đối mặt với những chế tài nghiêm khắc từ việc bỏ học, đi làm thêm.
Dự án cải tạo Tỉnh lộ 417 đoạn qua huyện Đan Phượng: Đơn vị thi công nhận trách nhiệm khắc phục hậu quả
Dự án cải tạo Tỉnh lộ 417 đoạn qua huyện Đan Phượng: Đơn vị thi công nhận trách nhiệm khắc phục hậu quả
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị số 275, ngày 26/11 có bài “Dự án cải tạo, nâng cấp Tỉnh lộ 417 đi qua huyện Đan Phượng: Đơn vị thi công tắc trách”, phản ánh việc nhà thầu thi công Tỉnh lộ 417 và chủ đầu tư dự án (DA) tắc trách bỏ qua một số cam kết trong hợp đồng.
Bảo hiểm y tế bệnh hiểm nghèo: Cơ hội cho người nghèo
Bảo hiểm y tế bệnh hiểm nghèo: Cơ hội cho người nghèo
Kinhtedothi - Tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) cho người bệnh hiểm nghèo để có chỗ dựa và giảm bớt về tài chính khi đứng trước những căn bệnh nan y.
Rốt ráo kiểm tra an toàn thực phẩm
Rốt ráo kiểm tra an toàn thực phẩm
Kinhtedothi - Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP của TP Hà Nội do Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung làm Trưởng đoàn đã và đang tiếp tục thanh tra, kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại các quận, huyện trên địa bàn. Qua kiểm tra, Đoàn đã chấn chỉnh vi phạm của cơ sở cũng như hướng dẫn cấp cơ sở quy trình thực hiện cuộc kiểm tra và xử lý triệt để vi phạm.
Quận Ba Đình xử lý các điểm nóng giao thông
Quận Ba Đình xử lý các điểm nóng giao thông
Kinhtedothi - Còn hơn một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Canh Tý, song đến thời điểm này, các biện pháp nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT), trật tự đô thị (TTĐT) phục vụ nhu cầu đi lại của người dân và các sự kiện văn hóa, chính trị… đã được các đơn vị chức năng quận Ba Đình triển khai đến từng đơn vị, người dân trên địa bàn.
Hà Nội thúc đẩy hỗ trợ giảm nghèo bền vững
Hà Nội thúc đẩy hỗ trợ giảm nghèo bền vững
Kinhtedothi - Sau khi HÐND TP Hà Nội ban hành Nghị quyết số 04/2019/NQ-HÐND ngày 8/7/2019, quy định một số chính sách đặc thù hỗ trợ các đối tượng thuộc hộ gia đình không có khả năng thoát nghèo (người già neo đơn, người khuyết tật, trẻ mồ côi…) và hộ gia đình sau khi thoát nghèo ổn định cuộc sống, Hà Nội đang tích cực triển khai nghị quyết này, để phấn đấu đến năm 2020 TP không còn hộ nghèo.