Trang chủ / Đô thị / Đô thị 24h

Đào tạo nhân lực quá trình phát triển đô thị

Doãn Thành 10-01-2019 17:59
Kinhtedothi - Hiện nay, nguồn nhân lực cho công tác quản lý, quy hoạch đô thị đều được đào tạo theo hướng đơn ngành, cục bộ theo từng lĩnh vực khác nhau.

Từ đó, dẫn đến tình trạng khó kết hợp trong định hướng phát triển, tổ chức không gian hoạt động, xây dựng và quản lý. Do vậy, đào tạo nhân lực chất lượng cao được xem là vấn đề cấp thiết cho quá trình phát triển đô thị.
Đô thị hóa tất yếu để phát triển
Theo PGS. TS Nguyễn Thị Hồng Minh – Chủ nhiệm khoa các khoa học liên ngành (Đại học Quốc gia Hà Nội), đô thị hóa được bắt đầu từ quá trình công nghiệp hóa, là bộ phận quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội. Đô thị hóa giúp cho quốc gia tái cấu trúc lại nền kinh tế và tổ chức lại không gian cư trú cho dân cư.

 Quá trình đô thị hóa đặt ra nhu cầu cấp thiết là phải đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho công tác quản lý

Việt Nam là quốc gia có tốc độ đô thị hóa nhanh trong khu vực Đông Nam Á, mỗi năm có thêm khoảng 1,3 triệu dân số đô thị, dự kiến đến năm 2025 sẽ đạt khoảng 52 triệu người, chiếm 50% dân số cả nước. Sự gia tăng về dân số đô thị kéo tất cả các nguồn lực khác theo đô thị hóa. Riêng ở hai đô thị lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh dân số chiếm tới trên 30% dân số đô thị cả nước.
Những năm gần đây, đô thị có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội. Kinh tế đô thị đóng góp 70 – 75% GDP của quốc gia và tạo điều kiện cho một cộng đồng lớn dân cư thoát nghèo.
PGS.TS Nguyễn Hồng Tiến – nguyên Cục Trưởng Cục hạ tầng Kỹ thuật (Bộ Xây dựng) cho biết, hiện nay, tốc độ tăng trưởng kinh tế ở khu vực đô thị cao gấp từ 1,5 – 2 lần so với mặt bằng chung của cả nước, GDP chiếm tới 3/4 tổng thu của cả nước. “Đây là những điểm chính để khẳng định đô thị hóa là xu thế tất yếu trong tiến trình phát triển của xã hội nói chung và kinh tế của Việt Nam nói riêng” - PGS.TS Nguyễn Hồng Tiến chia sẻ.
Nhân lực chất lượng cao – chìa khóa đổi mới
Báo cáo tổng hợp của Bộ Xây dựng, đến hết năm 2017, Việt Nam có trên 805 đô thị, tỷ lệ đô thị hóa trung bình trên cả nước là 37%. Dự báo đến năm 2025 cả nước sẽ có khoảng 1.000 đô thị, tốc độ đô thị hóa đạt 50%, tăng gấp 2,5 lần so với năm 1998.
PGS. TS Nguyễn Hồng Thục Viện trưởng Viện nghiên cứu Định cư và Năng lượng bền vững cho biết, trong bối cảnh toàn cầu hóa thường xuyên biến động, vấn đề đô thị hóa khó thực hiện và liên kết với nhau. Vì vậy, đô thị là một đối tượng cần phải nghiên cứu và đào tạo ra nguồn nhân lực mới mang tầm quốc gia để đáp ứng với sự phát triển.
“Việt Nam bắt buộc phải phát triển một hệ thống các đô thị có khả năng cạnh tranh và linh hoạt trong việc chống chịu, phục hồi các không gian kinh tế công nghiệp và dịch vụ. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào chất lượng nguồn nhân lực cho phát triển đô thị” - PGS. TS Nguyễn Hồng Thục nói.
Trên thực tế, nguồn nhân lực phục vụ cho công tác quản lý phát triển đô thị tại Việt Nam đang được thực hiện theo hướng đơn ngành, nên khó có thể thống nhất về chiến lược và phân bổ nguồn lực cho phát triển chung của quốc gia, làm hạn chế sức sáng tạo và sự liên kết trong quá trình phát triển đô thị.
Những hạn chế này cần được khắc phục thông qua việc trang bị những phương pháp, công cụ mới. Đặc biệt là nguồn nhân lực mới cần phải được đào tạo theo hướng liên kết đa ngành để phát triển đô thị và vùng đô thị.
“Đô thị là một thể thống nhất về không gian và tổ chức các hoạt động, như: kinh tế, xã hội, phân bổ tài nguyên, môi trường sống... Vì vậy, nguồn nhân lực chất lượng cao, có kiến thức đa ngành được coi là chìa khóa cho quá trình đổi mới của đô thị” - PGS. TS Nguyễn Hồng Thục cho biết thêm.

"Đô thị là sản phẩm chung của xã hội mang tính đa ngành, đa lĩnh vực. Thiếu vắng sự phối hợp đa ngành hay quản lý mang tính liên ngành, đô thị như bản giao hưởng thiếu “người nhạc trưởng” để quán xuyến chung, làm mất đi vẻ đẹp và sự sáng tạo có tính tự nhiên của nó." - Phó Tổng Thư ký Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam – TS. KTS Trương Văn Quảng


TAG: đô thị hóa đào tạo nhân lực quy hoạch
 
Tin khác
Xe khách trá hình: Vẫn còn “đất diễn”?
Xe khách trá hình: Vẫn còn “đất diễn”?
Kinhtedothi - Tại Hội nghị tiếp xúc, đối thoại với Sở GTVT, Cục Đường bộ Việt Nam diễn ra chiều 26/6, hầu hết các DN vận tải đều bày tỏ nỗi bức xúc và lo sợ trước vấn nạn xe khách trá hình.
Phó Thủ tướng yêu cầu khẩn trương xử lý đơn thư kiến nghị về TNGT tại Ninh Bình
Phó Thủ tướng yêu cầu khẩn trương xử lý đơn thư kiến nghị về TNGT tại Ninh Bình
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình - Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia vừa có ý kiến về đề nghị của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đề xuất giải quyết đơn thư đề ngày 21/5/2019 của ông Vũ Thanh Hoa (địa chỉ: Đường Lý Nhân Tông, phường Nam Bình, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình) liên quan đến vụ TNGT làm chết người xảy ra vào lúc 19 giờ ngày 20/4/2019.
Xác định danh tính 2 người chết trong vụ tai nạn trên cầu Thanh Trì
Xác định danh tính 2 người chết trong vụ tai nạn trên cầu Thanh Trì
Kinhtedothi - Cơ quan chức năng đã xác định danh tính 2 người ngồi trong cabin xe tải chở gỗ tử vong…
Các tổ chức tôn giáo Hà Nội chung tay bảo vệ môi trường
Các tổ chức tôn giáo Hà Nội chung tay bảo vệ môi trường
Kinhtedothi - Ngày 26/6, tại thị xã Sơn Tây, UB MTTQ Việt Nam TP Hà Nội phát động và ra quân tuyên truyền cùng các tổ chức tôn giáo trên địa bàn TP Hà Nội chung tay bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu hưởng ứng “Tháng hành động vì môi trường” năm 2019.
Tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, thiệt hại do thiên tai hơn 26 tỷ đồng
Tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, thiệt hại do thiên tai hơn 26 tỷ đồng
Kinhtedothi - Nắng nóng tiếp tục gay gắt ở các tỉnh Bắc Bộ, Trung Bộ, trong khi đó khu vực miền núi phía Bắc liên tục phải chống chịu những đợt mưa lũ. Chỉ tính riêng vài ngày qua, thiệt hại do thiên tai tại các tỉnh đã hơn 26 tỷ đồng.
70% cụm công nghiệp Hà Nội chưa có trạm xử lý nước thải tập trung
70% cụm công nghiệp Hà Nội chưa có trạm xử lý nước thải tập trung
Kinhtedothi - Theo quy hoạch phát triển cụm công nghiệp Hà Nội đến năm 2020, có xét đến năm 2030, trên địa bàn TP sẽ có tổng số 159 cụm công nghiệp.
Tai nạn 2 người tử vong khiến hàng dài phương tiện ùn ứ trên cầu Thanh Trì
Tai nạn 2 người tử vong khiến hàng dài phương tiện ùn ứ trên cầu Thanh Trì
Kinhtedothi - Vụ tai nạn giữa 2 xe tải trên cầu Thanh Trì khiến giao thông ùn tắc cục bộ lúc sáng sớm.
Xử lý vi phạm tại đất dự án chậm triển khai: Chưa đủ mạnh
Xử lý vi phạm tại đất dự án chậm triển khai: Chưa đủ mạnh
Kinhtedothi - Vừa qua, UBND phường Yên Hòa và các lực lượng chức năng quận Cầu Giấy đã hoàn thành việc cưỡng chế các công trình vi phạm trật tự xây dựng, di dời tài sản, quây tôn… bao quanh các ô đất E3 - 23, E4, E5 khu đô thị mới Cầu Giấy; đồng thời tiến hành bàn giao cho Trung tâm Phát triển Quỹ đất Hà Nội (Trung tâm quỹ đất - PV) quản lý. Nhiều ý kiến cho rằng, đây là việc làm cần thiết nhưng chưa đủ mạnh để ngăn chặn tình trạng quản lý trên giấy, đặc biệt là tại các dự án chậm triển khai.
Hà Nội có 209 điếm canh đê bị hư hỏng, xuống cấp
Hà Nội có 209 điếm canh đê bị hư hỏng, xuống cấp
Kinhtedothi - Sở NN&PTNT Hà Nội vừa có báo cáo đánh giá hiện trạng các điếm canh đê trên các tuyến đê thuộc địa bàn TP quản lý trước thời điểm chính vụ mùa mưa bão năm 2019.
Quản lý vận hành nhà chung cư: Hoàn thiện khung pháp lý để hóa giải tranh chấp
Quản lý vận hành nhà chung cư: Hoàn thiện khung pháp lý để hóa giải tranh chấp
Kinhtedothi - Nhà nước cần phải sớm hoàn thiện khung pháp lý về quản lý, vận hành nhà chung cư để tránh những tranh chấp kéo dài của cư dân và chủ đầu tư. Đây là những ý của các chuyên gia tại buổi tọa đàm “Vận hành bất động sản đa sở hữu: Đi tìm tiếng nói đồng thuận” diễn ra tại TP Hồ Chí Minh ngày 25/6.
Văn hóa đô thị nhìn từ thang máy
Văn hóa đô thị nhìn từ thang máy
Kinhtedothi - Mới đây, Ban quản lý tòa nhà chung cư Gelexia Riverside 885 Tam Trinh (Hoàng Mai, Hà Nội) đã xử phạt 2 triệu đồng với hành vi “tè bậy” trong thang máy của tòa nhà đối với hai phụ nữ là khách của một chủ hộ tại chung cư này. Đây là mức xử phạt cao nhất theo quy chế quản lý tạm thời. Sự kiện trên đã dấy lên hồi chuông báo động về văn hóa chung cư Hà Nội thời 4.0.