Trang chủ / Doanh nghiệp / Khởi nghiệp

Dấu ấn cho hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Thủ đô

Khắc Kiên 29-10-2019 17:27
Kinhtedothi - Tại Hội thảo khởi nghiệp sáng tạo và chính sách thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Thủ đô diễn ra chiều 29/10, lễ ra mắt Ban vận động thành lập Hiệp hội Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP Hà Nội là dấu ấn để thực hiện mục tiêu này.

Sự kiện với mục tiêu xây dựng Hà Nội trở thành Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo của cả nước, nơi kết nối các nguồn lực của hệ sinh thái, khuyến khích tinh thần khởi nghiệp sáng tạo trong cộng đồng, ngày 9/9/2019 vừa qua, UBND TP đã phê duyệt và ban hành Đề án Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2019 – 2025 tại Quyết định số 4889/QĐ-UBND.

Tại Hội thảo, lễ ra mắt Ban vận động thành lập Hiệp hội Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP Hà Nội là dấu ấn để thực hiện mục tiêu của Đề án. Ảnh: Khắc Kiên

Để Đề án đến được cộng đồng khởi nghiệp, doanh nghiệp cũng như tạo điều kiện kết nối các nguồn lực trong nước và quốc tế, được sự đồng ý của lãnh đạo UBND TP, Sở KH&ĐT, Sở KH&CN, Sở TT&TT, BK Holdings tổ chức Hội thảo công bố Đề án Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2019 - 2025 và ra mắt Ban vận động thành lập Hiệp hội Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP Hà Nội.

Đây là những bước đầu tiên đánh dấu cho chuỗi hoạt động nhằm thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn TP, góp phần thúc đẩy phát triển Hệ sinh thái khởi nghiệp của Thủ đô.

PGS TS Trần Quốc Thắng thay mặt Ban Vận động chia sẻ quyết tâm hoàn thành mục tiêu. Ảnh: Khắc Kiên

Đại diện Ban Vận động, PGS TS Trần Quốc Thắng cho biết, sự kiện thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo TP Hà Nội để thúc đẩy cộng đồng khởi nghiệp Thủ đô. Đồng thời, thành phần tham dự cũng khá đầy đủ chứng tỏ toàn hệ thống đã chung tay vào cuộc nhằm tạo ra hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của Thủ đô. Ý chí khởi nghiệp thì rất cao nhưng hiệu quả chưa được như mong muốn, do đó tôi mong rằng Ban vận động sẽ triển khai tích cực, cụ thể để thành công hơn nữa.

Trước đó, nhằm có cái nhìn tổng quan về Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam hiện nay, tại Hội thảo các đại biểu đã được nghe chia sẻ của Cục Trưởng Cục Phát triển thị trường DN KHCN (Bộ KH&CN) Phạm Hồng Quất với chủ đề tham luận: Hiện trạng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam - Thực tế triển khai Đề án 844 tại các địa phương (TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ...)

Đề án hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn TP Hà Nội đã được ban hành, tuy nhiên để khi đưa vào thực tiễn triển khai đem lại hiệu quả cần rất nhiều yếu tố, trên góc nhìn chuyên gia các vấn đề đó được nhìn nhận ra sao, Phó Cục trưởng Cục Phát triển DN – Bộ KH&ĐT Nguyễn Hoa Cương đã làm rõ vấn đề này.

Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: Khắc Kiên

Trong khi đó, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ DNNVV Hà Nội Lê Văn Quân có phần chia sẻ giới thiệu về Đề án. Trong đó ngày 9/9/2019 vừa qua, UBND Thành phố đã phê duyệt và ban hành Đề án Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2019 – 2025 tại Quyết định số 4889/QĐ-UBND, với nhiều chính sách hỗ trợ đặc thù được ban hành.

Là nơi tập trung nguồn nhân lực chất lượng cao, nhiều năm qua Đại học Bách Khoa cũng là trường Đại học đi đầu trong nghiên cứu ứng dụng khoa học và đổi mới sáng tạo. Cũng tại đây các hoạt động khởi nghiệp được quan tâm và tạo điều kiện để phát triển mạnh mẽ. Để có thêm góc nhìn về các hỗ trợ thúc đẩy khởi nghiệp từ trong các trường đại học, Tổng Giám đốc BK Holding Nguyễn Trung Dũng đã chia sẻ với Chủ đề: “Kinh nghiệm thúc đẩy ươm tạo khởi nghiệp trong các trường đại học, cao đẳng”.

Các diễn ra tiếp tục phần thảo luận chia sẻ làm rõ về Đề án. Ảnh: Khắc Kiên

Sau phần chia sẻ tham luận của các chuyên gia, diễn giả và đại diện các đơn vị về các vấn đề thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo từ hiện trạng, đề án các giải pháp, kinh nghiệm trong nước và quốc tế,… Hội thảo bước vào Phiên thảo luận với mục tiêu chung góp phần thúc đẩy phát triển cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn TP. Trong đó, các diễn giả đi sâu vào chia sẻ làm nổi bật về đề án rất rộng mở cho mọi đối tượng, tổ chức... Ngay cả chính sách hỗ trợ cho người khuyết tật cũng được áp dụng khi tham gia vào khởi nghiệp sáng tạo, trong đó tại vườn ươm đổi mới sáng tạo, người khuyết tật cũng rất mạnh dạn đưa ra những ý tưởng và nghĩa là cộng đồng đã đón nhận... Nhiều đơn vị cũng mong muốn được tham vào thành viên của Hiệp hội Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp Hà Nội cũng đã được giải đáp rõ người, rõ việc đúng chức năng, nhiệm vụ...

 

 

 

TAG: khởi nghiệp sáng tạo ra mắt ban vận động Dấu ấn Thủ đô doanh nghiệp ươm tạo khởi nghiệp rnrn
 
Tin khác
TP Hồ Chí Minh: Chủ động hỗ trợ doanh nghiệp tham gia “sân chơi” EVFTA
TP Hồ Chí Minh: Chủ động hỗ trợ doanh nghiệp tham gia “sân chơi” EVFTA
Kinhtedothi - Trong khuôn khổ Hội nghị trực tuyến triển khai kế hoạch thực thi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) do Chính phủ tổ chức sáng 6/8, đại diện UBND TP Hồ Chí Minh cho biết sẽ hỗ trợ doanh nghiệp (DN) tham gia sân chơi này một cách chủ động.
Nam A Bank “chia khó” cùng khách hàng đẩy lùi Covid-19
Nam A Bank “chia khó” cùng khách hàng đẩy lùi Covid-19
Kinhtedothi - 6 tháng đầu năm 2020, Nam A Bank đã chú trọng củng cố hoạt động, tập trung mọi nguồn lực với hàng loạt chương trình đồng hành “chia khó” cùng khách hàng ảnh hưởng dịch Covid-19. Các chỉ tiêu kinh doanh quan trọng tăng trưởng khả quan, nhiều chỉ tiêu như tổng tài sản, huy động vốn thị trường… sắp chạm mốc kế hoạch của năm 2020.
BSH lọt top 10 Bảo hiểm phi nhân thọ doanh thu cao nhất
BSH lọt top 10 Bảo hiểm phi nhân thọ doanh thu cao nhất
Kinhtedothi - Theo Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, kết thúc 6 tháng năm 2020, dù chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, Tổng Công ty CP Bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội (BSH) vẫn đạt kết quả kinh doanh ấn tượng, lọt vào top 10 công ty bảo hiểm phi nhân thọ có doanh thu cao nhất thị trường.
PVI, PVOIL, Đạm Phú Mỹ vào top Forbes 50 thương hiệu dẫn đầu
PVI, PVOIL, Đạm Phú Mỹ vào top Forbes 50 thương hiệu dẫn đầu
Kinhtedothi - Forbes Việt Nam vừa công bố danh sách 50 thương hiệu dẫn đầu trong các lĩnh vực kinh doanh tại Việt Nam năm 2020. Ngành Dầu khí có 3 thương hiệu vào top này là PVI, PVOIL, Đạm Phú Mỹ.
Gỡ vướng trong thực hiện PPP
Gỡ vướng trong thực hiện PPP
Kinhtedothi - Việc ban hành một luật riêng nhằm bảo đảm tính đặc thù đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP), tạo môi trường pháp lý ổn định hơn cho DN, tránh tình trạng “vay mượn” quy định của các luật khác. Đây là một trong những nội dung được lãnh đạo Bộ KH&ĐT nhấn mạnh tại cuộc công bố Luật PPP vừa qua.
Vinamilk - thương hiệu sữa duy nhất có giá trị tỷ đô của Việt Nam
Vinamilk - thương hiệu sữa duy nhất có giá trị tỷ đô của Việt Nam
Kinhtedothi - Giá trị thương hiệu Vinamilk được Forbes Việt Nam "định giá" hơn 2,4 tỷ USD tương đương hơn 55.000 tỷ đồng, chiếm hơn 20% tổng giá trị của Top 50 thương hiệu dẫn đầu Việt Nam năm 2020. Tổng giá trị thương hiệu của danh sách năm nay đạt hơn 12,6 tỷ USD, tăng 22% so với danh sách năm 2019.
Startup về trí tuệ nhân tạo Việt nhận đầu tư 500.000 USD
Startup về trí tuệ nhân tạo Việt nhận đầu tư 500.000 USD
Kinhtedothi - Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp Next100.tech cấp khoản đầu tư 500.000 USD cho startup chuyên cung cấp giải pháp trí tuệ nhân tạo và thị giác máy tính dành cho các công ty fintech.
Samsung sẽ dịch chuyển nhà máy sản xuất PC sang Việt Nam?
Samsung sẽ dịch chuyển nhà máy sản xuất PC sang Việt Nam?
Kinhtedothi - Tập đoàn Samsung Electronics đang tìm cách chuyển hoạt động nhà máy sản xuất máy tính cá nhân (PC) từ Trung Quốc sang Việt Nam.
Dấu hỏi đằng sau việc trúng thầu hàng loạt của Công ty CP AHCOM Long Biên?
Dấu hỏi đằng sau việc trúng thầu hàng loạt của Công ty CP AHCOM Long Biên?
Kinhtedothi - Trong 2 năm trở lại đây, Công ty CP AHCOM Long Biên liên tục trúng thầu các gói thầu mua sắm, thuộc dự án đầu tư phát triển do các Công ty Điện lực làm chủ đầu tư. Đồng thời nhà thầu này cũng là nhà thầu duy nhất tham gia dự thầu các gói thầu và giá trúng thầu trùng khớp với giá gói thầu đưa ra.
VPBank ủng hộ 5 tỷ đồng cho bệnh viện dã chiến Hòa Vang, Đà Nẵng
VPBank ủng hộ 5 tỷ đồng cho bệnh viện dã chiến Hòa Vang, Đà Nẵng
Kinhtedothi - VPBank ủng hộ 5 tỷ đồng cho Bệnh viện dã chiến Hòa Vang- Đà Nẵng để mua sắm các trang, thiết bị y tế quan trọng và cần thiết cho công tác ứng cứu bệnh nhân và hỗ trợ đội ngũ y bác sỹ của Bệnh viện nói riêng và của Thành phố Đà Nẵng nói chung.
50 thương hiệu hàng đầu Việt Nam có giá trị 12,6 tỷ USD
50 thương hiệu hàng đầu Việt Nam có giá trị 12,6 tỷ USD
Kinhtedothi - Forbes Việt Nam vừa công bố danh sách 50 thương hiệu dẫn đầu trong các lĩnh vực kinh doanh tại Việt Nam. Trong đó, 10 thương hiệu dẫn đầu có tổng giá trị hơn 8,1 tỷ USD.