Trang chủ / Doanh nghiệp / Khởi nghiệp

Dấu ấn cho hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Thủ đô

Khắc Kiên 29-10-2019 17:27
Kinhtedothi - Tại Hội thảo khởi nghiệp sáng tạo và chính sách thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Thủ đô diễn ra chiều 29/10, lễ ra mắt Ban vận động thành lập Hiệp hội Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP Hà Nội là dấu ấn để thực hiện mục tiêu này.

Sự kiện với mục tiêu xây dựng Hà Nội trở thành Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo của cả nước, nơi kết nối các nguồn lực của hệ sinh thái, khuyến khích tinh thần khởi nghiệp sáng tạo trong cộng đồng, ngày 9/9/2019 vừa qua, UBND TP đã phê duyệt và ban hành Đề án Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2019 – 2025 tại Quyết định số 4889/QĐ-UBND.

Tại Hội thảo, lễ ra mắt Ban vận động thành lập Hiệp hội Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP Hà Nội là dấu ấn để thực hiện mục tiêu của Đề án. Ảnh: Khắc Kiên

Để Đề án đến được cộng đồng khởi nghiệp, doanh nghiệp cũng như tạo điều kiện kết nối các nguồn lực trong nước và quốc tế, được sự đồng ý của lãnh đạo UBND TP, Sở KH&ĐT, Sở KH&CN, Sở TT&TT, BK Holdings tổ chức Hội thảo công bố Đề án Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2019 - 2025 và ra mắt Ban vận động thành lập Hiệp hội Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP Hà Nội.

Đây là những bước đầu tiên đánh dấu cho chuỗi hoạt động nhằm thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn TP, góp phần thúc đẩy phát triển Hệ sinh thái khởi nghiệp của Thủ đô.

PGS TS Trần Quốc Thắng thay mặt Ban Vận động chia sẻ quyết tâm hoàn thành mục tiêu. Ảnh: Khắc Kiên

Đại diện Ban Vận động, PGS TS Trần Quốc Thắng cho biết, sự kiện thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo TP Hà Nội để thúc đẩy cộng đồng khởi nghiệp Thủ đô. Đồng thời, thành phần tham dự cũng khá đầy đủ chứng tỏ toàn hệ thống đã chung tay vào cuộc nhằm tạo ra hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của Thủ đô. Ý chí khởi nghiệp thì rất cao nhưng hiệu quả chưa được như mong muốn, do đó tôi mong rằng Ban vận động sẽ triển khai tích cực, cụ thể để thành công hơn nữa.

Trước đó, nhằm có cái nhìn tổng quan về Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam hiện nay, tại Hội thảo các đại biểu đã được nghe chia sẻ của Cục Trưởng Cục Phát triển thị trường DN KHCN (Bộ KH&CN) Phạm Hồng Quất với chủ đề tham luận: Hiện trạng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam - Thực tế triển khai Đề án 844 tại các địa phương (TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ...)

Đề án hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn TP Hà Nội đã được ban hành, tuy nhiên để khi đưa vào thực tiễn triển khai đem lại hiệu quả cần rất nhiều yếu tố, trên góc nhìn chuyên gia các vấn đề đó được nhìn nhận ra sao, Phó Cục trưởng Cục Phát triển DN – Bộ KH&ĐT Nguyễn Hoa Cương đã làm rõ vấn đề này.

Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: Khắc Kiên

Trong khi đó, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ DNNVV Hà Nội Lê Văn Quân có phần chia sẻ giới thiệu về Đề án. Trong đó ngày 9/9/2019 vừa qua, UBND Thành phố đã phê duyệt và ban hành Đề án Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2019 – 2025 tại Quyết định số 4889/QĐ-UBND, với nhiều chính sách hỗ trợ đặc thù được ban hành.

Là nơi tập trung nguồn nhân lực chất lượng cao, nhiều năm qua Đại học Bách Khoa cũng là trường Đại học đi đầu trong nghiên cứu ứng dụng khoa học và đổi mới sáng tạo. Cũng tại đây các hoạt động khởi nghiệp được quan tâm và tạo điều kiện để phát triển mạnh mẽ. Để có thêm góc nhìn về các hỗ trợ thúc đẩy khởi nghiệp từ trong các trường đại học, Tổng Giám đốc BK Holding Nguyễn Trung Dũng đã chia sẻ với Chủ đề: “Kinh nghiệm thúc đẩy ươm tạo khởi nghiệp trong các trường đại học, cao đẳng”.

Các diễn ra tiếp tục phần thảo luận chia sẻ làm rõ về Đề án. Ảnh: Khắc Kiên

Sau phần chia sẻ tham luận của các chuyên gia, diễn giả và đại diện các đơn vị về các vấn đề thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo từ hiện trạng, đề án các giải pháp, kinh nghiệm trong nước và quốc tế,… Hội thảo bước vào Phiên thảo luận với mục tiêu chung góp phần thúc đẩy phát triển cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn TP. Trong đó, các diễn giả đi sâu vào chia sẻ làm nổi bật về đề án rất rộng mở cho mọi đối tượng, tổ chức... Ngay cả chính sách hỗ trợ cho người khuyết tật cũng được áp dụng khi tham gia vào khởi nghiệp sáng tạo, trong đó tại vườn ươm đổi mới sáng tạo, người khuyết tật cũng rất mạnh dạn đưa ra những ý tưởng và nghĩa là cộng đồng đã đón nhận... Nhiều đơn vị cũng mong muốn được tham vào thành viên của Hiệp hội Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp Hà Nội cũng đã được giải đáp rõ người, rõ việc đúng chức năng, nhiệm vụ...

 

 

 

TAG: khởi nghiệp sáng tạo ra mắt ban vận động Dấu ấn Thủ đô doanh nghiệp ươm tạo khởi nghiệp rnrn
 
Tin khác
Bột ngọt nhập khẩu vào Việt Nam bị áp thuế chống phá giá
Bột ngọt nhập khẩu vào Việt Nam bị áp thuế chống phá giá
Kinhtedothi - Một số sản phẩm bột ngọt có xuất xứ từ Trung Quốc và Indonesia nhập khẩu vào Việt Nam sẽ bị áp thuế chống bán phá giá.
VietABank nhận giải thưởng “Top 100 sản phẩm, dịch vụ tin & dùng Việt Nam”
VietABank nhận giải thưởng “Top 100 sản phẩm, dịch vụ tin & dùng Việt Nam”
Kinhtedothi - Ngân hàng TMCP Việt Á (VietABank) vừa nhận giải thưởng “Top 100 sản phẩm/dịch vụ Tin & Dùng Việt Nam” dành cho dịch vụ Ngân hàng số. Giải thưởng do Thời báo Kinh tế Việt Nam tổ chức.
Hanoitourist đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
Hanoitourist đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
Kinhtedothi - Ngày 19/11, Tổng Công ty du lịch Hà Nội (Hanoitourist) tổ chức kỷ niệm 15 năm ngày thành lập đơn vị. Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đã đến dự.
Tổng Công ty Điện lực miền Bắc: Nâng chất lượng phục vụ khách hàng
Tổng Công ty Điện lực miền Bắc: Nâng chất lượng phục vụ khách hàng
Kinhtedothi - Kết thúc tháng 10/2019, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định, đáp ứng nhu cầu điện cho sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của Nhân dân trên địa bàn 27 tỉnh miền Bắc.
Sửa Luật Doanh nghiệp: Trước tiên phải sửa tư duy
Sửa Luật Doanh nghiệp: Trước tiên phải sửa tư duy
Kinhtedothi - Tại hội thảo “20 năm Luật Doanh nghiệp: Thành tựu, bài học và yêu cầu cải cách” do Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế T.Ư (CIEM) tổ chức sáng 18/11, nhiều chuyên gia đã đề xuất tập trung rà soát toàn diện để bãi bỏ các quy định pháp luật về kinh doanh bất hợp lý, phấn đấu đến năm 2020, cả nước đạt 1 triệu doanh nghiệp theo lộ trình Chính phủ đề ra.
Sự ra mắt của Vinamilk tại Trung Quốc thu hút truyền thông
Sự ra mắt của Vinamilk tại Trung Quốc thu hút truyền thông
Kinhtedothi - Sau sự kiện ra mắt ấn tượng tại Trung Quốc, Vinamilk - thương hiệu sữa Việt có giá trị tỷ đô - đã nhận được các đánh giá tích cực từ giới truyền thông cũng như các tín hiệu khả quan từ thị trường có quy mô lớn nhất thế giới này.
Cảnh báo doanh nghiệp xuất hàng sang Algeria gặp cản trở
Cảnh báo doanh nghiệp xuất hàng sang Algeria gặp cản trở
Kinhtedothi - Thương vụ Việt Nam tại Algeria (Bộ Công Thương) cho biết, thời gian gần đây, doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam gặp phải một số vấn đề với đối tác Algeria.
Vietcombank giảm đồng loạt lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong các tháng cuối năm
Vietcombank giảm đồng loạt lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong các tháng cuối năm
Kinhtedothi - Bám sát chủ trương của Chính phủ và định hướng của NHNN trong việc cải thiện môi trường kinh doanh, tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng đối với doanh nghiệp những tháng cuối năm, Vietcombank quyết định giảm đồng loạt 0,5%/năm lãi suất cho vay đối với các khoản vay hiện hữu bằng Đồng Việt Nam của doanh nghiệp trong 2 tháng cuối năm 2019.
Luật Doanh nghiệp sửa đổi: Cần đảm bảo tính thị trường, minh bạch
Luật Doanh nghiệp sửa đổi: Cần đảm bảo tính thị trường, minh bạch
Kinhtedothi - Đây là nội dung nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) kiến nghị tại hội thảo “20 năm luật Doanh nghiệp; thành tựu, bài học và yêu cầu cải cách” do CIEM phối hợp với Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) tổ chức sáng 18/11.
Thủ tướng: Đừng để đất Nhà nước thì thừa mà người dân lại thiếu đất sản xuất
Thủ tướng: Đừng để đất Nhà nước thì thừa mà người dân lại thiếu đất sản xuất
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh như trên khi phát biểu tại Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TW của Bộ Chính trị về sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty nông, lâm nghiệp, tổ chức sáng 18/11. Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cũng tham dự hội nghị quan trọng này.
Đà Nẵng kiểm tra, giám sát chặt các dự án FDI
Đà Nẵng kiểm tra, giám sát chặt các dự án FDI
Kinhtedothi - Các lực lượng vũ trang như Bộ Chỉ huy Quân sự, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Công an sẽ tham gia giám sát dự án vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trên địa bàn Đà Nẵng.