Trang chủ / Doanh nghiệp / Khởi nghiệp

Dấu ấn cho hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Thủ đô

Khắc Kiên 29-10-2019 17:27
Kinhtedothi - Tại Hội thảo khởi nghiệp sáng tạo và chính sách thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Thủ đô diễn ra chiều 29/10, lễ ra mắt Ban vận động thành lập Hiệp hội Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP Hà Nội là dấu ấn để thực hiện mục tiêu này.

Sự kiện với mục tiêu xây dựng Hà Nội trở thành Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo của cả nước, nơi kết nối các nguồn lực của hệ sinh thái, khuyến khích tinh thần khởi nghiệp sáng tạo trong cộng đồng, ngày 9/9/2019 vừa qua, UBND TP đã phê duyệt và ban hành Đề án Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2019 – 2025 tại Quyết định số 4889/QĐ-UBND.

Tại Hội thảo, lễ ra mắt Ban vận động thành lập Hiệp hội Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP Hà Nội là dấu ấn để thực hiện mục tiêu của Đề án. Ảnh: Khắc Kiên

Để Đề án đến được cộng đồng khởi nghiệp, doanh nghiệp cũng như tạo điều kiện kết nối các nguồn lực trong nước và quốc tế, được sự đồng ý của lãnh đạo UBND TP, Sở KH&ĐT, Sở KH&CN, Sở TT&TT, BK Holdings tổ chức Hội thảo công bố Đề án Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2019 - 2025 và ra mắt Ban vận động thành lập Hiệp hội Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP Hà Nội.

Đây là những bước đầu tiên đánh dấu cho chuỗi hoạt động nhằm thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn TP, góp phần thúc đẩy phát triển Hệ sinh thái khởi nghiệp của Thủ đô.

PGS TS Trần Quốc Thắng thay mặt Ban Vận động chia sẻ quyết tâm hoàn thành mục tiêu. Ảnh: Khắc Kiên

Đại diện Ban Vận động, PGS TS Trần Quốc Thắng cho biết, sự kiện thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo TP Hà Nội để thúc đẩy cộng đồng khởi nghiệp Thủ đô. Đồng thời, thành phần tham dự cũng khá đầy đủ chứng tỏ toàn hệ thống đã chung tay vào cuộc nhằm tạo ra hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của Thủ đô. Ý chí khởi nghiệp thì rất cao nhưng hiệu quả chưa được như mong muốn, do đó tôi mong rằng Ban vận động sẽ triển khai tích cực, cụ thể để thành công hơn nữa.

Trước đó, nhằm có cái nhìn tổng quan về Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam hiện nay, tại Hội thảo các đại biểu đã được nghe chia sẻ của Cục Trưởng Cục Phát triển thị trường DN KHCN (Bộ KH&CN) Phạm Hồng Quất với chủ đề tham luận: Hiện trạng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam - Thực tế triển khai Đề án 844 tại các địa phương (TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ...)

Đề án hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn TP Hà Nội đã được ban hành, tuy nhiên để khi đưa vào thực tiễn triển khai đem lại hiệu quả cần rất nhiều yếu tố, trên góc nhìn chuyên gia các vấn đề đó được nhìn nhận ra sao, Phó Cục trưởng Cục Phát triển DN – Bộ KH&ĐT Nguyễn Hoa Cương đã làm rõ vấn đề này.

Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: Khắc Kiên

Trong khi đó, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ DNNVV Hà Nội Lê Văn Quân có phần chia sẻ giới thiệu về Đề án. Trong đó ngày 9/9/2019 vừa qua, UBND Thành phố đã phê duyệt và ban hành Đề án Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2019 – 2025 tại Quyết định số 4889/QĐ-UBND, với nhiều chính sách hỗ trợ đặc thù được ban hành.

Là nơi tập trung nguồn nhân lực chất lượng cao, nhiều năm qua Đại học Bách Khoa cũng là trường Đại học đi đầu trong nghiên cứu ứng dụng khoa học và đổi mới sáng tạo. Cũng tại đây các hoạt động khởi nghiệp được quan tâm và tạo điều kiện để phát triển mạnh mẽ. Để có thêm góc nhìn về các hỗ trợ thúc đẩy khởi nghiệp từ trong các trường đại học, Tổng Giám đốc BK Holding Nguyễn Trung Dũng đã chia sẻ với Chủ đề: “Kinh nghiệm thúc đẩy ươm tạo khởi nghiệp trong các trường đại học, cao đẳng”.

Các diễn ra tiếp tục phần thảo luận chia sẻ làm rõ về Đề án. Ảnh: Khắc Kiên

Sau phần chia sẻ tham luận của các chuyên gia, diễn giả và đại diện các đơn vị về các vấn đề thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo từ hiện trạng, đề án các giải pháp, kinh nghiệm trong nước và quốc tế,… Hội thảo bước vào Phiên thảo luận với mục tiêu chung góp phần thúc đẩy phát triển cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn TP. Trong đó, các diễn giả đi sâu vào chia sẻ làm nổi bật về đề án rất rộng mở cho mọi đối tượng, tổ chức... Ngay cả chính sách hỗ trợ cho người khuyết tật cũng được áp dụng khi tham gia vào khởi nghiệp sáng tạo, trong đó tại vườn ươm đổi mới sáng tạo, người khuyết tật cũng rất mạnh dạn đưa ra những ý tưởng và nghĩa là cộng đồng đã đón nhận... Nhiều đơn vị cũng mong muốn được tham vào thành viên của Hiệp hội Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp Hà Nội cũng đã được giải đáp rõ người, rõ việc đúng chức năng, nhiệm vụ...

 

 

 

TAG: khởi nghiệp sáng tạo ra mắt ban vận động Dấu ấn Thủ đô doanh nghiệp ươm tạo khởi nghiệp rnrn
 
Tin khác
Doanh nhân Đỗ Minh Phú: Người xây Bảo tàng đá quý giữa lòng Thủ đô
Doanh nhân Đỗ Minh Phú: Người xây Bảo tàng đá quý giữa lòng Thủ đô
Kinhtedothi - Nhắc tới Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI, DN hàng đầu trong lĩnh vực vàng bạc, năm 2019 là một năm thành công rực rỡ, ghi dấu ấn chặng đường ¼ thế kỷ trong hành trình xây dựng và phát triển. Người sáng lập nên Tập đoàn có doanh thu hàng chục nghìn tỷ đồng này là doanh nhân Đỗ Minh Phú, luôn ấp ủ mong ước được góp sức mình xây dựng quê hương ngày một giàu đẹp bằng cái Tâm và Tầm của mình.
Masan và khát vọng vươn ra thế giới
Masan và khát vọng vươn ra thế giới
Kinhtedothi - Sau hệ thống trang trại chăn nuôi lợn theo tiêu chuẩn Global GAP đầu tiên của Việt Nam được xây dựng tại Nghệ An, Tập đoàn Masan quyết định mở rộng đầu tư sang lĩnh vực trồng trọt, thông qua việc sáp nhập thêm Công ty TNHH Đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp VinEco (thuộc Tập đoàn Vingroup).
Món quà Tết ý nghĩa cho bố mẹ
Món quà Tết ý nghĩa cho bố mẹ
Kinhtedothi - Món quà tết ý nghĩa đôi khi không cần phải là một thứ đắt tiền hay quý giá, mà nó hàm chứa tình cảm và mong muốn của con cái dành cho bố mẹ. Đó có thể là món quà tinh thần bất ngờ hay một lời chúc chân thành. Cùng xem qua những gợi ý sau để có một món quà hoàn hảo cho tết này bên gia đình thêm sung túc, an vui.
VNPOLY và SSFC ký hợp đồng sản xuất sợi DTY
VNPOLY và SSFC ký hợp đồng sản xuất sợi DTY
Kinhtedothi - Ngày 20/1, tại trụ sở Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Công ty Cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Việt Nam (VNPOLY) đã ký kết Hợp đồng Hợp tác sản xuất sợi DTY với Tổng công ty Shinkong Synthetic Fibers (Đài Loan).
VKBIA được kỳ vọng sẽ tiếp tục thúc đẩy tích cực quan hệ song phương Việt Nam - Hàn Quốc
VKBIA được kỳ vọng sẽ tiếp tục thúc đẩy tích cực quan hệ song phương Việt Nam - Hàn Quốc
Kinhtedothi - Ngày 19/1, tại trụ sở Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã diễn ra Lễ ra mắt Chi hội miền Bắc Việt Nam của Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc (VKBIA) và tổng kết hoạt động VKBIA năm 2019.
Chủ tịch Tập đoàn BRG Nguyễn Thị Nga: Bắt nhịp xu hướng thành phố thông minh
Chủ tịch Tập đoàn BRG Nguyễn Thị Nga: Bắt nhịp xu hướng thành phố thông minh
Kinhtedothi - Là một người con của Hà Nội, sau bao năm vật lộn giữa thương trường, Chủ tịch Tập đoàn BRG Nguyễn Thị Nga vẫn luôn đau đáu một tình yêu dành cho mảnh đất ngàn năm văn vật, có cơ hội là làm và đến nay ước nguyện của bà đã bước đầu thành hiện thực khi BRG bắt tay cùng Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) triển khai dự án xây dựng Thành phố thông minh tại huyện Đông Anh. Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với doanh nhân Nguyễn Thị Nga xung quanh dự án này.
Đánh thức tiềm năng dịch vụ
Đánh thức tiềm năng dịch vụ
Kinhtedothi - Sau các thương vụ đầu tư thần tốc trong năm 2019, Shark Nguyễn Thanh Việt - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Xây dựng Hạ tầng và Giao thông Intracom (Intracom Group) tiếp tục gây bất ngờ khi công bố đầu tư vào lĩnh vực dịch vụ giải trí trên biển tại Phú Quốc.
Vốn hóa Alphabet vượt mốc 1.000 tỷ USD
Vốn hóa Alphabet vượt mốc 1.000 tỷ USD
Kinhtedothi - Alphabet - Công ty mẹ của Google hiện đang là công ty Mỹ thứ 4 đạt mức vốn hóa trị trường 1.000 tỷ USD.
Chủ thương hiệu Vodka Hà Nội lỗ nặng
Chủ thương hiệu Vodka Hà Nội lỗ nặng
Kinhtedothi - Những số liệu tài chính cho thấy lợi nhuận doanh nghiệp sở hữu thương hiệu Nếp mới, Vodka Hà Nội... "lao dốc" và không có sự tiến triển.
Tổng tài sản của ABBANK vượt mốc 100.000 tỷ đồng
Tổng tài sản của ABBANK vượt mốc 100.000 tỷ đồng
Kinhtedothi - Tính đến hết ngày 31/12/2019, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) có tổng tài sản đạt 102.550 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 1.229 tỷ đồng. Các chỉ tiêu kinh doanh quan trọng khác đều ghi nhận sự tăng trưởng đáng kể so với năm 2018.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không đầu tư khó có thể phát triển
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không đầu tư khó có thể phát triển
Kinhtedothi - Dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị tổng kết công tác năm 2019, phương hướng nhiệm vụ năm 2020 của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) và 19 tập đoàn, tổng công ty chiều 16/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài giải ngân đến 20 tỷ USD, còn các dự án đầu tư phát triển của các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước lại không đạt tiến độ... Nếu không đầu tư phát triển sẽ thua cuộc ngay trên sân nhà”.